03/03/2020

Thể Hình Vip

Alfalfa là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Alfalfa, còn được gọi là lucerne hoặc Medicago sativa , là một loại cây được trồng làm thức ăn cho gia súc trong hàng trăm năm.

Nó đã được đánh giá cao từ lâu về hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein vượt trội so với các nguồn thức ăn khác (1 nguồn đáng tin cậy).

Cỏ linh lăng là một phần của họ đậu , nhưng nó cũng được coi là một loại thảo mộc.

Nó dường như có nguồn gốc từ Nam và Trung Á, nhưng nó đã được trồng trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ.

Ngoài việc được sử dụng làm thức ăn, nó còn có một lịch sử sử dụng lâu dài như một loại thảo dược cho con người.

Alfalfa là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Hạt hoặc lá khô của nó có thể được lấy như một chất bổ sung, hoặc hạt có thể được nảy mầm và ăn dưới dạng mầm cỏ linh lăng.

Hàm lượng dinh dưỡng của cỏ linh lăng
Cỏ linh lăng thường được con người tiêu thụ như một chất bổ sung thảo dược hoặc dưới dạng mầm cỏ linh lăng.

Bởi vì lá hoặc hạt được bán dưới dạng bổ sung thảo dược và không phải thực phẩm, không có thông tin dinh dưỡng tiêu chuẩn có sẵn.

Tuy nhiên, chúng thường có nhiều vitamin K và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin C, đồng, mangan và folate.

Mầm cỏ linh lăng có chứa các chất dinh dưỡng tương tự và cũng rất ít calo.

Ví dụ, 1 chén (33 gram) mầm cỏ linh lăng chỉ chứa 8 calo. Nó cũng chứa các mục sau ( 2 ):

Vitamin K: 13% RDI.
Vitamin C: 5% RDI.
Đồng: 3% RDI.
Mangan: 3% RDI.
Folate: 3% RDI.
Thiamin: 2% RDI.
Riboflavin: 2% RDI.
Magiê: 2% RDI.
Sắt: 2% RDI.
Một cốc cũng chứa 1 gram protein và 1 gram carbs, đến từ chất xơ.

Cỏ linh lăng cũng có hàm lượng cao các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học. Chúng bao gồm saponin, coumarin, flavonoid, phytosterol, phytoestrogen và alkaloids (1 nguồn đáng tin cậy).

TÓM LẠI:
Cỏ linh lăng chứa vitamin K và một lượng nhỏ nhiều vitamin và khoáng chất khác. Nó cũng cao trong nhiều hợp chất thực vật hoạt tính sinh học.
Cỏ linh lăng có thể giúp giảm cholesterol
Khả năng giảm cholesterol của Alfalfa là lợi ích sức khỏe được nghiên cứu tốt nhất cho đến nay.

Nhiều nghiên cứu trên khỉ, thỏ và chuột đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm mức cholesterol trong máu (3 nguồn đáng tin cậy, 4 nguồn đáng tin cậy, 5, 6).

Một vài nghiên cứu nhỏ cũng đã xác nhận hiệu ứng này ở người.

Một nghiên cứu trên 15 người cho thấy trung bình, ăn 40 gram hạt cỏ linh lăng 3 lần mỗi ngày đã làm giảm tổng lượng cholesterol 17% và cholesterol LDL "xấu" xuống 18% sau 8 tuần (7 nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu nhỏ khác chỉ có 3 tình nguyện viên cũng cho thấy 160 gram hạt cỏ linh lăng mỗi ngày có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu ( 6 ).

Tác dụng này được cho là do hàm lượng saponin cao, là những hợp chất thực vật được biết là làm giảm mức cholesterol.

Họ làm điều này bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột và tăng bài tiết các hợp chất được sử dụng để tạo ra cholesterol mới (3 nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu ở người được thực hiện cho đến nay còn quá nhỏ để có thể kết luận, nhưng chúng cho thấy lời hứa đối với cỏ linh lăng như một phương pháp điều trị cholesterol cao.

TÓM LẠI:
Cỏ linh lăng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong cả nghiên cứu trên động vật và người. Điều này có lẽ là do nó chứa các hợp chất thực vật gọi là saponin.
Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác
Có một danh sách dài các công dụng truyền thống của cỏ linh lăng như một loại thảo dược.

Chúng bao gồm hạ huyết áp, hoạt động như thuốc lợi tiểu, tăng sản xuất sữa mẹ, điều trị viêm khớp và loại bỏ sỏi thận.

Thật không may, hầu hết những lợi ích sức khỏe được đề xuất này vẫn chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, một vài trong số chúng đã được nghiên cứu ở một mức độ nào đó.

Cải thiện sức khỏe trao đổi chất
Một cách sử dụng cỏ linh lăng truyền thống là như một chất chống tiểu đường.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy bổ sung cỏ linh lăng làm giảm mức cholesterol toàn phần, LDL và VLDL cao ở động vật mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu (8 nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy chiết xuất cỏ linh lăng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng giải phóng insulin từ tuyến tụy (9 Nguồn đáng tin cậy).

Những kết quả này dường như hỗ trợ việc sử dụng cỏ linh lăng để điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Tuy nhiên, điều này cần phải được xác nhận trong các nghiên cứu của con người.

Giảm triệu chứng mãn kinh
Cỏ linh lăng có nhiều hợp chất thực vật gọi là phytoestrogen, tương tự về mặt hóa học với hormone estrogen.

Điều này có nghĩa là chúng có thể gây ra một số tác động tương tự trong cơ thể như estrogen.

Phytoestrogen đang gây tranh cãi, nhưng chúng có thể có một số lợi ích, bao gồm làm giảm các triệu chứng mãn kinh gây ra do mức độ estrogen giảm.

Tác dụng của cỏ linh lăng đối với các triệu chứng mãn kinh chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng một nghiên cứu cho thấy chiết xuất cây xô thơm và cỏ linh lăng có thể giải quyết hoàn toàn mồ hôi ban đêm và bốc hỏa ở 20 phụ nữ (10 nguồn đáng tin cậy).

Các tác dụng estrogen cũng có thể có lợi ích khác. Một nghiên cứu về những người sống sót sau ung thư vú cho thấy những phụ nữ ăn cỏ linh lăng có ít vấn đề về giấc ngủ hơn (11 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích tiềm năng này.

Tác dụng chống oxy hóa
Alfalfa có một lịch sử sử dụng lâu dài trong y học Ayurveda để điều trị các tình trạng gây ra bởi viêm và tổn thương oxy hóa.

Điều này là do cỏ linh lăng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Một số nghiên cứu trên động vật hiện đã xác nhận tác dụng chống oxy hóa của nó.

Họ phát hiện ra rằng cỏ linh lăng có khả năng làm giảm sự chết tế bào và tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra. Nó làm điều này bằng cách giảm cả việc sản xuất các gốc tự do và cải thiện khả năng chống lại chúng (12 Nguồn đáng tin cậy, 13 Nguồn đáng tin cậy, 14, 15 nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu trên chuột thậm chí còn phát hiện ra rằng điều trị bằng cỏ linh lăng có thể giúp giảm thiệt hại do đột quỵ hoặc chấn thương não (16 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này. Nghiên cứu động vật một mình không giữ nhiều trọng lượng.

TÓM LẠI:
Alfalfa có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng chỉ một số ít được đánh giá khoa học. Nó có thể có lợi cho sức khỏe trao đổi chất, các triệu chứng mãn kinh và có tác dụng chống oxy hóa, nhưng cần có nghiên cứu ở người.
An toàn và tác dụng phụ
Mặc dù cỏ linh lăng có thể an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ có hại cho một số cá nhân.

Nếu bạn đang mang thai
Cỏ linh lăng có thể gây kích thích tử cung hoặc co bóp. Vì vậy, nên tránh khi mang thai (17 Nguồn đáng tin cậy).

Nếu bạn uống thuốc làm loãng máu
Cỏ linh lăng và cỏ linh lăng có nhiều vitamin K. Mặc dù điều này mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người, nó có thể gây nguy hiểm cho những người khác.

Vitamin K liều cao có thể khiến thuốc làm loãng máu, như warfarin, kém hiệu quả. Do đó, điều quan trọng đối với những người dùng các loại thuốc này là tránh những thay đổi lớn trong lượng vitamin K của họ (18 Nguồn đáng tin cậy).

Nếu bạn có một rối loạn tự miễn dịch
Đã có báo cáo về các trường hợp bổ sung cỏ linh lăng gây ra sự tái hoạt động của bệnh lupus ở một số người (19 Nguồn đáng tin cậy).

Và trong một nghiên cứu trên khỉ, chất bổ sung cỏ linh lăng gây ra các triệu chứng giống lupus (20 nguồn đáng tin cậy).

Tác dụng này được cho là do tác dụng kích thích miễn dịch có thể có của axit amin l-cavanine, được tìm thấy trong cỏ linh lăng.

Do đó, những người bị lupus hoặc một số rối loạn tự miễn dịch khác nên tránh.

Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch thỏa hiệp
Các điều kiện ẩm cần thiết để nảy mầm hạt cỏ linh lăng là lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Do đó, mầm được bán trong các cửa hàng đôi khi bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và nhiều đợt bùng phát vi khuẩn có liên quan đến mầm cỏ linh lăng trong quá khứ (21 Nguồn đáng tin cậy).

Ăn rau mầm bị ô nhiễm có khả năng khiến bất cứ ai bị bệnh, nhưng hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh sẽ hồi phục mà không có hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, nhiễm trùng như thế này có thể rất nghiêm trọng.

Vì thế, FDA khuyên Nguồn đáng tin cậy trẻ em, phụ nữ mang thai, người già hoặc bất cứ ai khác có hệ thống miễn dịch bị tổn thương để tránh mầm cỏ linh lăng.

TÓM LẠI:
Cỏ linh lăng có thể gây hại cho một số người, bao gồm phụ nữ mang thai, những người dùng thuốc làm loãng máu và những người bị rối loạn tự miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương.
Cách thêm Alfalfa vào chế độ ăn uống của bạn
Bổ sung cỏ linh lăng có thể được sử dụng ở dạng bột, uống dưới dạng viên hoặc dùng để pha trà.

Bởi vì rất ít nghiên cứu trên người đã được thực hiện trên hạt cỏ linh lăng, lá hoặc chiết xuất, thật khó để đề xuất một liều lượng an toàn hoặc hiệu quả.

Thảo dược bổ sung cũng nổi tiếng vì không chứa những gì được liệt kê trên nhãn, vì vậy hãy chắc chắn để thực hiện nghiên cứu của bạn và mua từ một nhà sản xuất có uy tín (22 Nguồn đáng tin cậy).

Một cách khác để thêm cỏ linh lăng vào chế độ ăn uống của bạn là ăn nó dưới dạng rau mầm. Rau mầm cỏ linh lăng có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách, chẳng hạn như trong một chiếc bánh sandwich hoặc trộn vào món salad.

Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc mọc chúng ở nhà . Đây là cách thực hiện:

Thêm 2 muỗng canh hạt cỏ linh lăng vào một cái bát, bình hoặc rau mầm và phủ chúng với 2 lượng 3 lần lượng nước mát.
Để chúng ngâm qua đêm hoặc khoảng 8 trận12 giờ.
Để ráo nước và rửa sạch mầm bằng nước mát. Thoát nước một lần nữa, loại bỏ càng nhiều nước càng tốt.
Lưu trữ mầm ra khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp và ở nhiệt độ phòng trong 3 ngày. Rửa sạch và x