23/01/2020

Vitamin E là gì ? Tác dụng ra sao và có ở đâu

Tại sao vitamin E quan trọng?
Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo với chất chống oxy hóa giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Nó xảy ra tự nhiên trong một loạt các loại thực phẩm và thậm chí được thêm vào một số sản phẩm thực phẩm để giúp bạn tăng lượng ăn vào.

Bởi vì điều này, phát triển thiếu vitamin E là rất hiếm khi trừ khi bạn có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Vitamin E liều cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Vitamin E là gì ? Tác dụng ra sao và có ở đâu

Gặp bác sĩ nếu bạn bắt đầu trải qua bất kỳ triệu chứng thiếu hụt nào sau đây:

khó khăn trong việc đi lại hoặc phối hợp
đau cơ hoặc yếu cơ
rối loạn thị giác
tình trạng không ổn định
Cách khắc phục sự thiếu hụt
Bạn chỉ nên cố gắng khắc phục tình trạng thiếu vitamin E bị nghi ngờ sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Các chất bổ sung có thể gây ra các biến chứng, vì vậy tốt nhất nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu vitamin E.

Chế độ ăn
Bạn có thể tìm thấy vitamin E trong một loạt các loại thực phẩm. Bao gồm các:

các loại hạt và hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu phộng và bơ đậu phộng
các loại ngũ cốc
dầu thực vật, đặc biệt là ô liu và hướng dương
Các loại rau lá
trứng
ngũ cốc
kiwi
trái xoài
Bổ sung
Mặc dù uống bổ sung là một cách phổ biến để thêm vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống của bạn, bạn nên thận trọng khi dùng vitamin E ở dạng bổ sung.

Các chất bổ sung không được quy định bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, do đó có thể khó xác định chất lượng của các thành phần.

Ngay cả khi bạn mua một chất bổ sung từ một thương hiệu có uy tín, vẫn có khả năng nó có thể can thiệp vào các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Một số loại thuốc có thể bị ảnh hưởng bao gồm:

thuốc chống đông máu
thuốc chống tiểu cầu
simvastatin
niacin
thuốc hóa trị
thuốc xạ trị
Bởi vì chúng không được quy định, nên có thể không rõ vitamin E bạn đang nhận. Ví dụ, một số chất bổ sung chỉ chứa một loại vitamin E. Cơ thể bạn cần các loại khác được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm khác nhau. Luôn luôn tốt nhất để có được chất dinh dưỡng của bạn từ thực phẩm toàn phần, thay vì bổ sung.

Các chất bổ sung cô đặc - không phải vitamin tổng hợp - có thể chứa nhiều vitamin E hơn bạn cần. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ và dẫn đến các biến chứng hơn nữa.

Bạn cần bao nhiêu vitamin E?
Người lớn và trẻ em từ 14 tuổi trở lên cần 15 miligam (mg) vitamin E mỗi ngày.

Trẻ em dưới độ tuổi này cần một liều nhỏ hơn hàng ngày:

tuổi từ 1 đến 3: 6 mg / ngày
độ tuổi 4 đến 8: 7 mg / ngày
độ tuổi 9 đến 13: 11 mg / ngày
Phụ nữ đang cho con bú nên nhận được 19 mg mỗi ngày.

Kết hợp chỉ một vài loại thực phẩm mỗi ngày sẽ giúp bạn đáp ứng lượng vitamin E của bạn. Ví dụ:

Một ounce hạt hướng dương chứa 7,4 mg vitamin E.
Hai muỗng bơ đậu phộng chứa 2,9 mg vitamin E.
Một nửa chén rau bina chứa 1,9 mg vitamin E.
Điều gì gây ra thiếu vitamin E và những người có nguy cơ?
Thiếu vitamin E có thể là kết quả của một tình trạng tiềm ẩn. Nhiều điều kiện ngăn cơ thể bạn không thể hấp thụ đầy đủ chất béo, bao gồm các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như vitamin E.

Điêu nay bao gôm:

viêm tụy mãn
ứ mật
xơ nang
xơ gan mật nguyên phát
Bệnh Crohn
hội chứng ruột ngắn
Trong một số trường hợp, thiếu vitamin E là kết quả của một tình trạng di truyền hiếm gặp được gọi là mất điều hòa . Tình trạng này dựa trên thần kinh và ảnh hưởng đến sự kiểm soát và phối hợp cơ bắp. nó làhầu như Trusted Nguồn phát triển ở trẻ em giữa độ tuổi từ 5 đến 15 Nguồn Trusted.

Khi nào đi khám bác sĩ
Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy các triệu chứng liên quan đến thiếu vitamin E và có tình trạng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất béo của cơ thể.

Bác sĩ sẽ xác định quá trình hành động tốt nhất cho tình trạng thiếu vitamin E của bạn. Mặc dù thay đổi chế độ ăn uống là điều trị đầu tay, bác sĩ có thể quyết định rằng bổ sung liều cao hoặc bổ sung vitamin E tan trong nước là phù hợp hơn.

Bạn chỉ nên bổ sung vitamin E dưới sự giám sát của bác sĩ.