06/01/2020

Probiotic là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Probiotic là gì?
Probiotic là các vi sinh vật sống, khi ăn vào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (3 nguồn đáng tin cậy).

Chúng thường là vi khuẩn, nhưng một số loại nấm men cũng có thể hoạt động như men vi sinh.

Bạn có thể nhận được men vi sinh từ các chất bổ sung, cũng như từ các thực phẩm được chế biến bằng quá trình lên men vi khuẩn.

Thực phẩm Probiotic bao gồm sữa chua, kefir, dưa cải bắp, tempeh và kim chi. Probiotic không nên nhầm lẫn với prebiotic, đó là các chất xơ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn thân thiện đã có trong ruột của bạn (4 nguồn đáng tin cậy).

Probiotic là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Hàng chục loại vi khuẩn sinh học khác nhau mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Các nhóm phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium . Mỗi nhóm bao gồm các loài khác nhau và mỗi loài có nhiều chủng.

Thật thú vị, các chế phẩm sinh học khác nhau giải quyết các tình trạng sức khỏe khác nhau. Do đó, việc chọn đúng loại - hoặc loại - của chế phẩm sinh học là điều cần thiết.

Một số chất bổ sung - được gọi là chế phẩm sinh học phổ rộng hoặc đa chế phẩm sinh học - kết hợp các loài khác nhau trong cùng một sản phẩm.

Mặc dù bằng chứng đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích sức khỏe của men vi sinh ( 5 ).

TÓM TẮT
Probiotic là các vi sinh vật sống giúp tăng cường sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng đầy đủ. Có nhiều loại khác nhau, và bạn có thể lấy chúng từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Tầm quan trọng của vi sinh vật đối với ruột của bạn
Cộng đồng vi sinh vật phức tạp trong ruột của bạn được gọi là hệ thực vật đường ruột hoặc microbiota (6 Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, ruột của bạn chứa hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau - lên tới 1.000, theo một số ước tính.

Điều này bao gồm vi khuẩn, nấm men và vi rút - với vi khuẩn chiếm phần lớn.

Hầu hết các hệ thực vật đường ruột được tìm thấy trong ruột kết của bạn, hoặc ruột già, là phần cuối cùng của đường tiêu hóa của bạn.

Đáng ngạc nhiên, các hoạt động trao đổi chất của hệ thực vật đường ruột của bạn giống với các hoạt động của một cơ quan. Vì lý do này, một số nhà khoa học gọi hệ thực vật đường ruột là "cơ quan bị lãng quên" (7 nguồn đáng tin cậy).

Hệ thực vật đường ruột của bạn thực hiện nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe. Nó sản xuất vitamin, bao gồm vitamin K và một số vitamin B (8 nguồn đáng tin cậy).

Nó cũng biến chất xơ thành các chất béo chuỗi ngắn như butyrate, propionate và acetate, nuôi sống thành ruột của bạn và thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất (9 Nguồn đáng tin cậy, 10 nguồn đáng tin cậy).

Những chất béo này cũng kích thích hệ thống miễn dịch của bạn và tăng cường thành ruột của bạn. Điều này có thể giúp ngăn chặn các chất không mong muốn xâm nhập vào cơ thể bạn và gây ra phản ứng miễn dịch (11 Nguồn đáng tin cậy, 12 Nguồn đáng tin cậy, 13 Nguồn đáng tin cậy, 14 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật trong ruột của bạn đều thân thiện.

Hệ thực vật đường ruột của bạn rất nhạy cảm với chế độ ăn uống của bạn, và các nghiên cứu cho thấy một hệ thực vật đường ruột không cân bằng có liên quan đến nhiều bệnh (15 nguồn đáng tin cậy, 16 Nguồn đáng tin cậy).

Những bệnh này bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, ung thư đại trực tràng, Alzheimer và trầm cảm ( 17 ,18 Nguồn đáng tin cậy, 19 Nguồn đáng tin cậy, 20 nguồn đáng tin cậy).

Probiotic - và các sợi prebiotic - có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng này, đảm bảo rằng "cơ quan bị lãng quên" của bạn hoạt động tối ưu ( 21 ).

TÓM TẮT
Hệ thực vật đường ruột của bạn bao gồm hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau. Probiotic giúp hệ thực vật đường ruột của bạn hoạt động tối ưu.
Tác động đến sức khỏe tiêu hóa
Probiotic được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của chúng đối với sức khỏe tiêu hóa (22 Nguồn đáng tin cậy).

Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng bổ sung men vi sinh có thể giúp chữa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (23 Nguồn đáng tin cậy, 24, 25 Nguồn đáng tin cậy).

Khi mọi người dùng thuốc kháng sinh, đặc biệt là trong thời gian dài, họ thường bị tiêu chảy - thậm chí rất lâu sau khi nhiễm trùng đã được loại bỏ.

Điều này là do các kháng sinh tiêu diệt nhiều vi khuẩn tự nhiên trong ruột của bạn, làm thay đổi cân bằng ruột và cho phép vi khuẩn có hại phát triển mạnh.

Probiotic cũng chống lại hội chứng ruột kích thích (IBS), một rối loạn tiêu hóa phổ biến, giảm khí, đầy hơi , táo bón, tiêu chảy và các triệu chứng khác (26 Nguồn đáng tin cậy, 27 Nguồn đáng tin cậy, 28 Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu cũng lưu ý lợi ích chống lại các bệnh viêm ruột, như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (29 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, men vi sinh có thể chống lại nhiễm trùng Helicobacter pylori , một trong những nguyên nhân chính gây loét và ung thư dạ dày (30 nguồn đáng tin cậy, 31 Nguồn đáng tin cậy, 32 Nguồn đáng tin cậy, 33 Nguồn đáng tin cậy).

Nếu bạn hiện đang có vấn đề về tiêu hóa mà bạn dường như không thể giải quyết được, thì việc bổ sung men vi sinh có thể là điều cần xem xét - mặc dù bạn nên xem xét tư vấn với bác sĩ trước.

TÓM TẮT
Probiotic có hiệu quả chống lại các vấn đề tiêu hóa khác nhau, bao gồm tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và IBS.
Tác động đến giảm cân
Những người béo phì có vi khuẩn đường ruột khác với những người gầy (34 Nguồn đáng tin cậy).

Điều thú vị là các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng cấy ghép phân từ động vật gầy có thể làm cho động vật béo phì giảm cân (35 Nguồn đáng tin cậy, 36).

Do đó, nhiều nhà khoa học tin rằng vi khuẩn đường ruột của bạn rất quan trọng trong việc xác định trọng lượng cơ thể (37 Nguồn đáng tin cậy, 38).

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, một số chủng vi khuẩn có lợi giúp giảm cân ( 39 ).

Trong một nghiên cứu ở 210 người mắc bệnh béo phì trung tâm, được đặc trưng bởi mỡ bụng dư thừa , uống Lactobacillus gasseri mỗi ngày dẫn đến giảm 8,5% mỡ bụng trong 12 tuần (40 Nguồn đáng tin cậy).

Khi những người tham gia ngừng uống men vi sinh, họ đã lấy lại được mỡ bụng trong vòng bốn tuần.

Bằng chứng cũng cho thấy Lactobacillus rhamnosus và Bifidobacterium lactis có thể hỗ trợ giảm cân và phòng chống béo phì - mặc dù điều này cần nhiều nghiên cứu hơn (41 Nguồn đáng tin cậy).

Ngược lại, một số nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng các chủng vi khuẩn có lợi khác có thể dẫn đến tăng cân chứ không phải giảm cân ( 42 ).

TÓM TẮT
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, một số bằng chứng cho thấy rằng một số chủng vi khuẩn có lợi có thể giúp mọi người giảm cân.
Lợi ích sức khỏe khác
Có nhiều lợi ích khác của men vi sinh. Chúng ảnh hưởng đến:

Viêm: Probiotic làm giảm viêm toàn thân, một nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh ( 43 ).
Trầm cảm và lo lắng: Các chủng vi khuẩn Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm ở những người bị trầm cảm lâm sàng ( 44 , 45 ).
Máu cholesterol: Một số chế phẩm sinh học đã được chứng minh là làm giảm tổng và “xấu” LDL cholesterol (46 Nguồn đáng tin cậy, 47 Nguồn đáng tin cậy).
Huyết áp: Probiotic cũng có thể làm giảm huyết áp vừa phải (48 Nguồn đáng tin cậy, 49 Nguồn đáng tin cậy).
Chức năng miễn dịch: Một số chủng vi khuẩn có lợi có thể tăng cường chức năng miễn dịch, có thể dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả cảm lạnh thông thường (50 nguồn đáng tin cậy, 51).
Sức khỏe của da: Có một số bằng chứng cho thấy men vi sinh có thể hữu ích cho mụn trứng cá, bệnh hồng ban và bệnh chàm, cũng như các rối loạn da khác ( 52 ).
Đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng lợi ích của men vi sinh, vì các nghiên cứu đang diễn ra cho thấy phạm vi ảnh hưởng sức khỏe rất rộng.

TÓM TẮT
Ngoài tác động của chúng đối với việc giảm cân và tiêu hóa, men vi sinh cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim, chức năng miễn dịch và các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
An toàn và tác dụng phụ
Probiotic thường được dung nạp tốt và được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể gặp các tác dụng phụ liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như khí và khó chịu ở bụng nhẹ ( 53 ).

Sau khi bạn điều chỉnh, tiêu hóa của bạn sẽ bắt đầu cải thiện.

Ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bao gồm cả những người nhiễm HIV, AIDS và một số bệnh khác, men vi sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm ( 54 ).

Nếu bạn có một tình trạng y tế, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung chế phẩm sinh học .

TÓM TẮT
Bổ sung Probiotic có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, nhưng điều này sẽ giảm dần trong vòng một vài ngày. Chúng có thể nguy hiểm cho những người có điều kiện y tế nhất định.