23/01/2020

Multivitamin là gì ? Lợi ích và độ an toàn

Vitamin tổng hợp là gì?
vitamin tổng hợp là gì
Vitamin tổng hợp kết hợp nhiều loại vitamin khác nhau thường có trong thực phẩm hoặc các nguồn tự nhiên khác thành dạng thuốc viên. Chúng cũng có thể được sử dụng để cung cấp những vitamin thiết yếu không nhận được thông qua chế độ ăn kiêng thông thường .

Bao gồm trong vitamin tổng hợp trung bình của bạn là, tốt, nhiều vitamin và khoáng chất .

Multivitamin là gì ? Lợi ích và độ an toàn

Một trong những thương hiệu phổ biến nhất, Centrum , có một vài lựa chọn khác nhau mà bạn có thể chọn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của mình. Một số thứ bên trong mỗi viên thuốc bao gồm:

vitamin C, D, E, K, B6, B12 và A
kẽm
mangan
magiê
niacin
riboflavin
thiamin
Selen
phốt pho
kali
lutein và zeaxanthin
molypden
Axit béo omega-3
lycopene
bàn là
iốt
axít folic
đồng
canxi
biotin
Đó là rất nhiều chất dinh dưỡng. Và những người khác nhau có thể có những nhu cầu khác nhau cho mỗi thứ này.

Nếu bạn bị thiếu vitamin do bệnh tật, mang thai, dinh dưỡng kém, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc các tình trạng khác, bạn có thể dùng vitamin tổng hợp để bù đắp.

Gần 40 phần trăm người lớn dùng vitamin tổng hợp một cách thường xuyên. Chúng có dạng viên thông thường có thể nuốt hoặc nhai, viên nang hoặc dưới dạng chất lỏng uống. Chúng thường được thực hiện một lần một ngày.

Trường hợp bắt đầu nhận được một chút murkier là khi bạn bắt đầu đặt câu hỏi về việc sử dụng vitamin tổng hợp hiệu quả như thế nào.

Một số bác sĩ sẽ hết lòng đồng ý rằng bạn nên uống vitamin tổng hợp mỗi ngày, một số bác sĩ có thể không đồng ý và nói rằng bạn nên bổ sung cụ thể để cung cấp cho bạn liều mạnh hơn những gì bạn cần, và những người khác có thể để lại cho bệnh nhân hoàn toàn.

Vì vậy, những gì bạn có thể đạt được từ việc uống vitamin tổng hợp?

Trường hợp cho vitamin tổng hợp
trường hợp cho
Nếu bạn không nhận được đủ dinh dưỡng , bạn có thể phải chịu một số ảnh hưởng sức khỏe khá nghiêm trọng.

Một nghiên cứu tại Đại học California , Berkeley, đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt nhiều vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến thiệt hại cho chính DNA, điều này có thể dẫn đến lão hóa nhanh và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn.

Nếu bạn nhận được quá ít vitamin C, bạn có thể bị bệnh scurvy . Quá ít vitamin D có thể dẫn đến còi xương . Không đủ vitamin B1 có thể gây ra beriberi .

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) ước tính rằng người Mỹ ăn chỉ khoảng một trái cây và nhiều nhất là hai loại rau vào một ngày điển hình. Với tốc độ đó, rõ ràng là tại sao rất ít người đáp ứng các khoản phụ cấp vitamin và khoáng chất được đề nghị hàng ngày .

Meir Stampfer, MD, giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard , nói, Khi chúng ta so sánh các khuyến nghị về lượng vitamin và khoáng chất với mức tiêu thụ thực tế, nhiều người Mỹ thậm chí không đến gần để nhận được những gì họ cần cho một số chất dinh dưỡng.

Một số trong số này bao gồm, nhưng không giới hạn ở :

Canxi
Magiê
Vitamin C
Vitamin E
Khi bạn không nhận được dinh dưỡng phù hợp theo thời gian, nó có thể trở thành vấn đề. Đặc biệt nếu bạn đang mang thai, một người ăn chay nghiêm ngặt hoặc thuần chay , hoặc người già. Bạn có thể bị thiếu máu , dị tật bẩm sinh, tổn thương thần kinh hoặc nhận thức sai lầm.

Đó là nơi mà ý tưởng về vitamin tổng hợp tạo ra tác động lớn nhất. Vì vậy, nếu bạn đang đi để có một đề nghị bổ sung thêm dinh dưỡng, những gì nên bạn biết trước?

Những điều bạn nên biết về vitamin tổng hợp
bạn nên biết điều gì
Mặc dù bạn có thể đã là một người hâm mộ và thường xuyên dùng vitamin tổng hợp, nhưng có một vài hướng dẫn bạn nên tuân theo trong khi dùng chúng.

Bạn không bao giờ nên dùng nhiều hơn liều khuyến cáo.
Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về vitamin tổng hợp, đặc biệt là nếu bạn có ý định tiếp tục dùng một loại thường xuyên.
Trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ, không nên dùng nhiều vitamin tổng hợp cùng một lúc.
Quá liều vitamin A, D, E hoặc K có thể gây ra tác dụng phụ đe dọa tính mạng.
Bạn có thể dự định dùng vitamin tổng hợp vì bạn nghĩ rằng chế độ ăn kiêng của bạn không cắt giảm. Nhưng, theo như lượng vitamin đi vào, hầu hết mọi người ở Hoa Kỳ đều nhận được tất cả vitamin A họ cần từ trứng, sữa, rau xanh và lá cam hoặc vàng.

Nhu cầu vitamin B gần như chắc chắn được đáp ứng thông qua bất kỳ chế độ ăn uống hiện đại nào - và bất kỳ lượng dư thừa nào bạn tiêu thụ thông qua việc bổ sung có thể sẽ bị tuôn ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu.

Vì vậy, như với bất kỳ loại thuốc nào và hầu như bất cứ thứ gì bạn đưa vào cơ thể, bạn nên cẩn thận. Nhưng, ngay cả với tất cả những điều này trong tâm trí, bạn thậm chí có nên uống vitamin tổng hợp ngay từ đầu không?

Do vitamin tổng hợp thực sự làm việc?
họ có làm việc không
Đối với hầu hết các phần, người mất vitamin tổng hợp thường xuyên có một quá trình suy nghĩ khá rõ ràng cho lý do tại sao họ tiếp tục đưa họ: nó không thể bị tổn thương để đưa họ, phải không?

Nhưng bạn có nên tiếp tục chi tiền cho họ, mong đợi một số lợi ích sức khỏe để làm như vậy?

Nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng 100% nếu chúng hữu ích cho mọi người. Những người ăn một chế độ ăn uống cực kỳ bổ dưỡng có thể không được hưởng lợi nhiều từ vitamin tổng hợp, trong khi những người có thói quen ăn ít hơn sao sẽ gần như chắc chắn.

Khi ai đó có quá nhiều chất dinh dưỡng này hoặc chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống của họ, làm thế nào chúng ta có thể biết liệu thuốc có chịu trách nhiệm hay thứ gì khác mà họ đã ăn không?

Chúng ta không thể, đó là một phần lý do tại sao có quá nhiều nhầm lẫn.

Nhìn chung, tôi nghĩ rằng có lý do chính đáng để uống vitamin tổng hợp, miễn là nó có sự cân bằng hợp lý các chất dinh dưỡng chất lượng cao .

Lựa chọn thay thế để uống vitamin tổng hợp
lựa chọn thay thế
Nếu bạn thuộc tuýp người không thoải mái với ý tưởng dựa vào thuốc hàng ngày để nhận dinh dưỡng, thì điều số một tôi có thể khuyên là chế độ ăn uống cân bằng .

Bạn có thể tìm ra chính xác làm thế nào để làm điều đó, cụ thể cho nhu cầu của bạn, bằng cách xem các đề xuất chính thức của USDA tại ChọnMyPlate.gov .

Các cách khác để tăng áp chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo bạn nhận được mọi thứ mà cơ thể cần là tập trung vào một số nhóm thực phẩm nhất định, đặc biệt là những siêu thực phẩm gọi là Hồi.

CDC đã công bố nghiên cứu xác định các loại trái cây và rau quả có mật độ dinh dưỡng cao nhất trong một danh sách tiện dụng mà bạn có thể sử dụng vào lần tới khi bạn xem qua cửa hàng tạp hóa của mình để tìm thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Bất kỳ loại thực phẩm nào trong danh sách đó sẽ được đảm bảo cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng mà bạn có thể không nhận được ở nơi khác trong chế độ ăn uống của mình, trong một số trường hợp loại bỏ sự cần thiết phải uống thuốc.

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của mình bằng cách kết hợp các thói quen tập thể dục thường xuyên vào lịch trình của bạn.