01/01/2020

Thể Hình Vip

Keto Flu là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Cúm Keto là gì?
Cúm Keto là kết quả của việc cơ thể bạn buộc phải sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính thay vì glucose (hay còn gọi là carbs).

Khi bạn bắt đầu chế độ ăn ketogen, cơ thể bạn sẽ trải qua giai đoạn điều chỉnh.

Điều này có thể gây ra các triệu chứng giống như rút tiền mà có thể cảm thấy tương tự như cúm.

Nguyên nhân của sự chuyển đổi thô bạo này liên quan đến việc cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng.

Keto Flu là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Cơ thể chủ yếu tạo ra năng lượng theo hai cách: glycolysis và beta-oxy hóa . Glycolysis là cách cơ thể bạn sử dụng đường, cụ thể là glucose, để tạo năng lượng. Đây là cách ưa thích của cơ thể bạn để tạo ra năng lượng và nó có thể sử dụng nhiều loại đường bao gồm fructose, mannose và galactose làm nhiên liệu.

Quá trình oxy hóa beta là cách cơ thể bạn sử dụng chất béo để tạo ra năng lượng. Các axit béo mà bạn nhận được từ chế độ ăn uống của bạn và những chất mà bạn lưu trữ trong chất béo cơ thể được sử dụng bởi các tế bào của bạn để tạo ra năng lượng. Phương pháp này tốn nhiều công sức hơn cho cơ thể của bạn và là kết quả của việc đưa cơ thể bạn vào trạng thái ketosis.

Bây giờ, tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi: nếu cơ thể thường dựa vào glucose để lấy năng lượng và bị cúm keto do phụ thuộc vào chất béo, tại sao bạn không bị cúm keto khi tập luyện ?

Rốt cuộc, nếu bạn không có bất kỳ glucose nào trong hệ thống của mình, thì bạn phải đốt cháy chất béo và ketone, phải không?

Không cần thiết.

Cơ thể của bạn cũng có thể lấy được năng lượng từ một dạng carbohydrate được lưu trữ gọi là glycogen , được lưu trữ trong cơ bắp và gan của bạn.

Giống như thực vật, con người tạo ra một dạng tinh bột gọi là glycogen có thể được sử dụng làm năng lượng. Trong đó thực vật tạo ra tinh bột ở dạng đơn giản của amyloza và amylopectin, con người tạo ra dạng glucose phức tạp gọi là glycogen.

Tất cả các hình thức này là cách để lưu trữ glucose trong cơ thể để sử dụng sau này. Glycogen rất quan trọng vì đây là nguồn nhiên liệu nhanh chóng cho các nhu cầu đột ngột, đặc biệt là khi nhịn ăn. Giữa các cửa hàng chất béo và glycogen, cơ thể bạn có thể nhận được năng lượng cần thiết khi cần.

Cơ thể của bạn sẽ dựa vào chuyển hóa chất béo và dự trữ glycogen khi tập luyện nhịn ăn . Vì trạng thái nhịn ăn này là tạm thời và bạn thường có đủ glycogen được lưu trữ, nên bạn sẽ không gặp phải các triệu chứng liên quan đến cúm keto.

Cơ thể phải mất vài ngày để thích nghi với việc sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng và đối với một số người, quá trình chuyển đổi này có thể đặc biệt khó chịu.

Các dấu hiệu có thể bắt đầu trong vài ngày đầu tiên khi bắt đầu chế độ ăn kiêng và các triệu chứng có thể từ không nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng tùy thuộc vào từng người và cơ thể họ dễ dàng chuyển từ sử dụng carbs sang sử dụng chất béo để làm năng lượng.

Vì chất béo không phải là nguồn năng lượng ưa thích cho não , bạn có mức năng lượng thấp hơn trong vài ngày đầu tiên mà não của bạn được điều chỉnh. Sự mất cân bằng năng lượng này là nơi mà hầu hết các triệu chứng giống như cúm của bạn đến từ.

Tóm tắt: Cúm keto là tập hợp không thể tránh khỏi của các triệu chứng giống như cúm do mất cân bằng năng lượng xảy ra khi cơ thể bạn bắt đầu chuyển từ sử dụng carbs sang chất béo làm nguồn năng lượng chính.

Các triệu chứng của cúm Keto là gì?
Mặc dù một số người đủ may mắn để nhập ketosis mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào, những người khác có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả những điều sau đây :

Táo bón / tiêu chảy
Đau đầu
Buồn nôn ói mửa
Khó chịu / thay đổi tâm trạng
Yếu đuối
Chóng mặt
Nồng độ kém / sương mù não
Chuột rút cơ bắp / đau nhức cơ bắp
Khó ngủ / mất ngủ
Thèm đường
Bạn có thể ngăn ngừa hoặc tránh cúm Keto?
Tránh cúm Keto
Câu trả lời ngắn gọn cho điều này là không.

Nếu bạn muốn thử nghiệm chế độ ăn kiêng này, đây là một số điều bạn nên xem xét khi nói đến cúm keto.

1. Bạn không thể làm gì để ngăn chặn hoàn toàn bệnh cúm Keto.
Cách duy nhất để tránh cúm hoàn toàn là không tuân theo chế độ ăn keto .

Sự dễ dàng mà bạn chuyển sang ketosis sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố di truyền và môi trường, và bạn không thể làm gì để đảm bảo bạn sẽ không gặp phải các triệu chứng của cúm keto. Trong nhiều trường hợp, nó chỉ phụ thuộc vào sự may mắn của bản vẽ di truyền của bạn.

Hay cụ thể hơn là sự linh hoạt trao đổi chất của bạn.

2. Sự linh hoạt trao đổi chất là chìa khóa.
Sự linh hoạt chuyển hóa là khả năng của cơ thể thích ứng với những thay đổi trong nhu cầu năng lượng và điều kiện môi trường.

Ví dụ, những người có thể dễ dàng chuyển đổi giữa đốt cháy chất béo và carbohydrate có tính linh hoạt trao đổi chất cao, trong khi những người không có tính linh hoạt trao đổi chất thấp.

Những người có sự linh hoạt trao đổi chất lớn hơn thường sẽ trải qua các triệu chứng cúm keto ít hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Hạn chế thực phẩm và tập thể dục là hai điều kiện sinh lý đòi hỏi sự linh hoạt trao đổi chất. Liên quan đến chế độ ăn keto, khi cơ thể bạn có thể nhanh chóng thích nghi với nguồn năng lượng thay đổi, bạn sẽ gặp ít triệu chứng cúm keto hơn.

Một phương pháp có thể cải thiện tính linh hoạt trao đổi chất của bạn là nhịn ăn không liên tục , mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh cúm keto của bạn.

Kiểm tra bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về việc nhịn ăn không liên tục:

Hướng dẫn dứt khoát về việc nhịn ăn gián đoạn

3. Giảm carb chậm có thể giúp ích, nhưng nó không được đảm bảo.
Vì cúm keto chủ yếu xuất phát từ sự mất cân bằng năng lượng xảy ra khi bạn chuyển từ carbs sang chất béo, bạn có thể giảm nhẹ bệnh cúm keto bằng cách giảm từ từ lượng carbs. Tuy nhiên, điều này không được đảm bảo để làm việc.

4. Tránh giảm lượng calo của bạn quá nhiều khi bắt đầu keto.
Nhiều người tự nhiên ăn ít hơn khi họ bắt đầu theo chế độ ăn ketogen (trong thời gian ngắn), và vì vậy họ thường vô tình thấy mình bị thiếu hụt lượng calo lớn hàng ngày.

Tất nhiên, điều này cũng có thể gây ra mệt mỏi nghiêm trọng, thờ ơ và do đó các triệu chứng tương tự như bệnh cúm keto.

Nếu bạn không cẩn thận, sự thiếu hụt calo này kết hợp với các tác động của việc giảm lượng carb của bạn có thể tạo ra một tác động tiêu cực gộp khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn đáng kể.

Vì vậy, để an toàn, hãy cố gắng ăn đủ calo để duy trì cân nặng khi bạn bắt đầu theo chế độ ăn keto.

Hãy nhớ rằng, cách duy nhất để tránh cúm Keto là tránh chế độ ăn keto. May mắn thay, chế độ ăn keto không phải là cách duy nhất để giảm cân.

Đó thực sự không phải là cách tốt nhất. Có nhiều cách khác để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn và có được cơ thể bạn muốn mà không phải vật lộn với bệnh cúm Keto, vì vậy đừng cảm thấy như đây là kết thúc tất cả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về một cách giảm cân bền vững hơn (và có thể nói là hiệu quả hơn) mà không liên quan đến cúm keto, hãy xem bài viết này:

Hướng dẫn đầy đủ để giảm cân nhanh chóng và an toàn cho sức khỏe

Tóm tắt: Cách duy nhất để tránh cúm keto là tránh chế độ ăn keto, nhưng nếu bạn muốn thử giảm một số triệu chứng, giảm dần lượng carb, ăn đủ calo để duy trì cân nặng hiện tại và cải thiện sự linh hoạt chuyển hóa của bạn .