23/01/2020

Cobalamin là gì ? Tác dụng ra sao và có ở đâu

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể bạn cần nhưng không thể sản xuất.

Nó được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật, nhưng cũng được thêm vào một số loại thực phẩm nhất định và có sẵn dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm.

Vitamin B12 có nhiều vai trò trong cơ thể bạn. Nó hỗ trợ chức năng bình thường của các tế bào thần kinh của bạn và cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA.

Cobalamin là gì ? Tác dụng ra sao và có ở đâu

Đối với hầu hết người lớn, lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị (RDI) là 2,4 mcg, mặc dù nó cao hơn đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú ( 1 ).

Vitamin B12 có thể có lợi cho cơ thể bạn theo những cách ấn tượng, chẳng hạn như bằng cách tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của vitamin B12, tất cả đều dựa trên khoa học.

1. Giúp hình thành tế bào hồng cầu và phòng chống thiếu máu
Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn sản xuất các tế bào hồng cầu.

Nồng độ vitamin B12 thấp làm giảm sự hình thành tế bào hồng cầu và ngăn chúng phát triển đúng cách (2 nguồn đáng tin cậy).

Các tế bào hồng cầu khỏe mạnh là nhỏ và tròn, trong khi chúng trở nên lớn hơn và điển hình là hình bầu dục trong trường hợp thiếu vitamin B12.

Do hình dạng lớn hơn và không đều này, các tế bào hồng cầu không thể di chuyển từ tủy xương vào máu với tốc độ thích hợp, gây thiếu máu megaloblastic (2 nguồn đáng tin cậy).

Khi bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng của bạn. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và yếu.

TÓM TẮT
Vitamin B12 có liên quan đến sự hình thành tế bào hồng cầu. Khi nồng độ vitamin B12 quá thấp, việc sản xuất các tế bào hồng cầu bị thay đổi, gây ra chứng thiếu máu megaloblastic.
2. Có thể ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh lớn
Mức vitamin B12 đầy đủ là rất quan trọng để mang thai khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy não và hệ thần kinh của thai nhi cần có đủ mức B12 từ người mẹ để phát triển đúng cách.

Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh. Hơn nữa, thiếu vitamin B12 của mẹ có thể góp phần gây ra sinh non hoặc sảy thai (3 nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có mức vitamin B12 thấp hơn 250 mg / dL có khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh cao gấp ba lần so với những người có mức độ phù hợp (4 nguồn đáng tin cậy).

Đối với phụ nữ bị thiếu vitamin B12 và mức dưới 150 mg / dL, nguy cơ cao gấp năm lần so với phụ nữ có mức trên 400 mg / dL (4 nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Nồng độ vitamin B12 phù hợp là chìa khóa cho một thai kỳ khỏe mạnh. Chúng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh não và tủy sống.
3. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương
Duy trì mức vitamin B12 đầy đủ có thể hỗ trợ sức khỏe xương của bạn .

Một nghiên cứu ở hơn 2.500 người trưởng thành cho thấy những người bị thiếu vitamin B12 cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn bình thường (5 Nguồn đáng tin cậy).

Xương có mật độ khoáng giảm có thể trở nên mỏng manh và dễ vỡ theo thời gian, dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ giữa mức vitamin B12 thấp và sức khỏe xương kém và loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ (6 nguồn đáng tin cậy, 7 nguồn đáng tin cậy, 8 nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Vitamin B12 có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương của bạn. Nồng độ vitamin này trong máu thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ loãng xương.
4. Có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt chủ yếu ảnh hưởng đến thị lực trung tâm của bạn.

Duy trì mức vitamin B12 đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng bổ sung vitamin B12 có thể làm giảm homocysteine, một loại axit amin có trong máu của bạn.

Nồng độ homocysteine ​​tăng có liên quan đến tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (9 Nguồn đáng tin cậy, 10 nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu với 5.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên kết luận rằng bổ sung vitamin B12, cùng với axit folic và vitamin B6, có thể làm giảm nguy cơ này (11 Nguồn đáng tin cậy).

Nhóm nhận được các chất bổ sung này trong bảy năm có ít trường hợp thoái hóa điểm vàng, so với nhóm giả dược. Nguy cơ phát triển bất kỳ hình thức nào của tình trạng thấp hơn 34%, trong khi đó thấp hơn 41% đối với các loại nặng hơn (11 Nguồn đáng tin cậy).

Cuối cùng, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu đầy đủ vai trò của vitamin B12 trong việc thúc đẩy sức khỏe thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

TÓM TẮT
Duy trì mức vitamin B12 đầy đủ làm giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu của bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.
5. Có thể cải thiện tâm trạng và triệu chứng trầm cảm
Vitamin B12 có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

Tác dụng của vitamin B12 đối với tâm trạng vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa serotonin, một hóa chất chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng.

Do đó, thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến giảm sản xuất serotonin, có thể gây ra tâm trạng chán nản.

Các nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng các chất bổ sung vitamin B12 để cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những người thiếu vitamin này.

Một nghiên cứu ở những người bị trầm cảm và nồng độ vitamin B12 thấp cho thấy những người dùng cả thuốc chống trầm cảm và vitamin B12 có nhiều khả năng cho thấy các triệu chứng trầm cảm được cải thiện, so với những người được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm đơn thuần (12 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng thiếu vitamin B12 có liên quan đến gấp đôi nguy cơ trầm cảm nặng (13 Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, nồng độ vitamin B12 cao có liên quan đến kết quả điều trị tốt hơn và tăng khả năng phục hồi từ rối loạn trầm cảm chính (MDD) (14 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện tâm trạng và trầm cảm ở những người bị thiếu hụt, nghiên cứu hiện không cho thấy rằng chúng có tác dụng tương tự ở những người có mức B12 bình thường.

TÓM TẮT
Vitamin B12 cần thiết cho việc sản xuất serotonin, một hóa chất chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng. Bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện tâm trạng ở những người bị thiếu hụt hiện có.
6. Có thể có lợi cho não của bạn bằng cách ngăn chặn mất tế bào thần kinh
Thiếu vitamin B12 có liên quan đến mất trí nhớ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Các vitamin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa teo não, đó là mất tế bào thần kinh trong não và thường liên quan đến mất trí nhớ hoặc mất trí nhớ.

Một nghiên cứu ở những người mắc chứng mất trí ở giai đoạn đầu cho thấy rằng sự kết hợp của vitamin B12 và axit béo omega-3 làm chậm sự suy giảm tinh thần (15 nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ngay cả mức vitamin B12 ở mức thấp của bình thường cũng có thể góp phần vào hiệu suất bộ nhớ kém. Do đó, bổ sung vitamin này có thể cải thiện trí nhớ, ngay cả khi không có thiếu sót được chẩn đoán lâm sàng (16 Nguồn đáng tin cậy).

Cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận hợp lý về tác dụng của việc bổ sung vitamin B12 đối với trí nhớ và chức năng nhận thức.

TÓM TẮT
Vitamin B12 có thể giúp ngăn ngừa teo não và mất trí nhớ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận nếu bổ sung vitamin này có thể cải thiện trí nhớ ở những người không bị thiếu hụt.
7. Có thể giúp bạn tăng năng lượng
Bổ sung vitamin B12 từ lâu đã được quảng cáo là sản phẩm dùng để tăng năng lượng.

Tất cả các vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng của cơ thể bạn, mặc dù chúng không nhất thiết phải tự cung cấp năng lượng (17 Nguồn đáng tin cậy).

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bổ sung vitamin B12 có thể tăng cường năng lượng ở những người có đủ lượng vitamin này (18 Nguồn đáng tin cậy).

Vì vitamin B12 tan trong nước, cơ thể bạn không thể dự trữ thêm lượng. Bất kỳ dư thừa đi qua cơ thể của bạn và được loại bỏ khi bạn đi tiểu ( 1 ).

Mặt khác, nếu bạn thiếu vitamin B12 một cách đáng kể, việc bổ sung hoặc tăng lượng hấp thụ sẽ có khả năng cải thiện mức năng lượng của bạn (19 Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, một trong những dấu hiệu sớm nhất của thiếu vitamin B12 là mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.

TÓM TẮT
Vitamin B12 có liên quan đến việc sản xuất năng lượng trong cơ thể bạn. Uống bổ sung có thể cải thiện mức năng lượng của bạn, nhưng chỉ khi bạn thiếu vitamin này.
8. Có thể cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm Homocysteine
Nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu bạn thiếu vitamin B12 đáng kể, nồng độ homocysteine ​​của bạn sẽ tăng cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 giúp giảm mức homocysteine, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (20 nguồn đáng tin cậy, 21 Nguồn đáng tin cậy, 22 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng khoa học nào xác nhận rằng bổ sung vitamin B12 có hiệu quả trong vấn đề này (23 Nguồn đáng tin cậy).

Do đó, cần nghiên cứu thêm để hiểu mối quan hệ giữa vitamin B12 và sức khỏe của tim.

TÓM TẮT
Vitamin B12 có thể làm giảm homocysteine ​​trong máu, một loại axit amin có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện không hỗ trợ cho tuyên bố rằng vitamin B12 làm giảm nguy cơ này.
9. Hỗ trợ Tóc, Da và Móng khỏe mạnh
Với vai trò của vitamin B12 trong sản xuất tế bào, cần có đủ lượng vitamin này để thúc đẩy tóc, da và móng khỏe mạnh.

Trên thực tế, nồng độ vitamin B12 thấp có thể gây ra các triệu chứng da liễu khác nhau, bao gồm tăng sắc tố, đổi màu móng, thay đổi tóc, bạch biến (mất màu da ở các mảng) và viêm miệng góc cạnh (viêm và nứt góc miệng) (24 Nguồn đáng tin cậy, 25 Nguồn đáng tin cậy).

Bổ sung vitamin B12 đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng da liễu ở những người bị thiếu B12 (26 Nguồn đáng tin cậy, 27 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, nếu bạn được nuôi dưỡng tốt và không bị thiếu vitamin này, việc bổ sung không có khả năng cải thiện làn da, sức mạnh móng tay hoặc sức khỏe của tóc (28 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Nồng độ vitamin B12 lành mạnh rất quan trọng đối với tóc, da và móng của bạn. Tuy nhiên, việc bổ sung có thể sẽ không cải thiện sức khỏe của bạn ở những khu vực này nếu mức độ của bạn đã đủ.
Ai có nguy cơ bị thiếu vitamin B12?
Ước tính có khoảng 6% người ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh từ 60 tuổi trở lên bị thiếu vitamin B12, trong khi khoảng 20% ​​có mức độ thiếu hụt đến mức bình thường hoặc giới hạn (29 Nguồn đáng tin cậy).

Thiếu vitamin B12 có thể xảy ra theo một trong hai cách. Chế độ ăn uống của bạn thiếu đủ lượng hoặc cơ thể bạn không thể hấp thụ đầy đủ từ thực phẩm bạn ăn.

Những người có nguy cơ thiếu vitamin B12 bao gồm ( 1 ):

Người cao tuổi
Những người bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac
Những người đã phẫu thuật đường tiêu hóa, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ hoặc phẫu thuật cắt bỏ ruột
Những người ăn kiêng thuần chay nghiêm ngặt
Những người dùng metformin để kiểm soát lượng đường trong máu
Những người dùng thuốc ức chế bơm proton cho chứng ợ nóng mạn tính
Ở nhiều người lớn tuổi, việc tiết axit hydrochloric trong dạ dày bị giảm, gây giảm hấp thu vitamin B12.

Nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm bắp B12 để tăng mức độ của bạn.

Vitamin B12 chỉ được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật .

Mặc dù một số loại sữa hoặc ngũ cốc có nguồn gốc từ thực vật có thể đã được bổ sung vitamin B12, chế độ ăn thuần chay thường bị hạn chế trong loại vitamin này, khiến mọi người có nguy cơ bị thiếu hụt.

Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, việc ngăn ngừa thiếu vitamin B12 sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp nguy hiểm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thiếu vitamin B12 thường có thể được ngăn ngừa hoặc giải quyết bằng cách tiêm bằng đường uống hoặc tiêm bắp.

TÓM TẮT
Các yếu tố nguy cơ thiếu vitamin B12 bao gồm giảm khả năng hấp thụ vitamin này do bài tiết axit hydrochloric thấp, một số loại thuốc hoặc bệnh đường tiêu hóa và phẫu thuật. Người ăn chay cũng có nguy cơ vì B12 chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật.