17/01/2020

Biotin là gì ? Tác dụng và liều dùng

Biotin là gì?
Còn được gọi là vitamin H , biotin là một trong những vitamin B phức tạp giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng .

Từ "bi biotin" có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ xưa, có nghĩa là cuộc sống của người Hồi giáo, hay còn gọi là vitamin B , và đặc biệt là biotin, giúp giữ cho làn da , tóc , mắt, gan và hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh. Biotin cũng là mộtchất dinh dưỡng quan trọng Trusted Nguồntrong khi mang thai, vì nó quan trọng cho sự phát triển của phôi thai .

Biotin là gì ? Tác dụng và liều dùng

Hầu hết mọi người nhận được biotin cần thiết từ chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng đã có nhiều tuyên bố rằng việc bổ sung nhiều biotin có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn, thúc đẩy tóc, da và móng khỏe mạnh, và giúp các bà mẹ mang thai có con khỏe mạnh hơn. Bao nhiêu biotin là đủ, bạn có thể lấy nó ở đâu, và nó thực sự có thể làm gì cho bạn?

Đề nghị trợ cấp hàng ngày
Từ 30 đến 100 microgam (mcg) mỗi ngày của biotin thường được khuyên dùng cho thanh thiếu niên và người lớn.

Vì nó hòa tan trong nước, nên thêm biotin sẽ đi qua cơ thể bạn khi bạn đi tiểu. Trong khi hầu hết mọi người có thể xử lý các chất bổ sung biotin, một số người báo cáo các tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa . Không có triệu chứng độc tính được biết đến liên quan đến quá nhiều biotin.

Bổ sung và tiểu đường
Một số nghiên cứu , bao gồm nghiên cứu trên động vật này , cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung biotin để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa có kết luận.

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện trên động vật, biotin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thận ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phụ thuộc insulin . Một lần nữa, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ điều này.

Tóc, da và móng khỏe mạnh?
Thiếu hụt biotin là rất hiếm. Nhưng vì những người bị thiếu hụt thường có triệu chứng rụng tóc hoặc phát ban đỏ có vảy , một số bác sĩ và công ty bổ sung khuyên bạn nên tăng lượng ăn vào.

Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia báo cáo rằng không có đủ dữ liệu để hỗ trợ khuyến nghị bổ sung.

Sự phát triển bào thai
Mặc dù hiếm , phụ nữ mang thai có thể bị thiếu biotin. Để giúp tăng cường sức khỏe của em bé, hãy uống vitamin trước khi sinh có chứa biotin và axit folic khi mang thai. Tuy nhiên, liều cao biotin có thể gây nguy hiểm cho em bé, vì vậy việc bổ sung biotin không được khuyến khích.

Cửa hàng trực tuyến cho vitamin trước khi sinh.

Nguồn biotin tự nhiên
Biotin cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm:

lòng đỏ trứng
thịt nội tạng (gan, thận)
các loại hạt , như hạnh nhân, đậu phộng, hồ đào và quả óc chó
hạt bơ
đậu nành và các loại đậu khác
ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc
súp lơ
chuối
nấm
Bởi vì các kỹ thuật chế biến thực phẩm như nấu ăn có thể khiến biotin không hiệu quả, các phiên bản thô hoặc ít chế biến của các thực phẩm này có chứa biotin hoạt động nhiều hơn.

Luôn luôn tốt nhất để có được chất dinh dưỡng từ các nguồn tự nhiên. Nếu bạn không thể nhận đủ biotin một cách tự nhiên, một chất bổ sung có thể được đề xuất bởi bác sĩ của bạn. Hãy nhớ rằng các chất bổ sung không được FDA giám sát về độ an toàn, độ tinh khiết, liều lượng hoặc chất lượng, vì vậy hãy nghiên cứu nhãn hiệu của bạn trước khi mua.