14/01/2020

Thể Hình Vip

Argan oil là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Dầu argan đã là một món ăn chính ở Ma-rốc trong nhiều thế kỷ - không chỉ bởi hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Dầu thực vật tự nhiên này có nguồn gốc từ hạt của quả argan.

Mặc dù có nguồn gốc từ Morocco, dầu argan hiện được sử dụng trên toàn cầu cho nhiều ứng dụng ẩm thực, mỹ phẩm và dược phẩm.

Bài viết này giải thích 12 lợi ích sức khỏe và công dụng nổi bật nhất của dầu argan.

Argan oil là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

1. Chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu
Dầu argan chủ yếu bao gồm các axit béo và một loạt các hợp chất phenolic.

Phần lớn hàm lượng chất béo của dầu argan đến từ axit oleic và linoleic ( 1 ).

Khoảng 29 bóng36% hàm lượng axit béo của dầu argan đến từ axit linoleic, hoặc omega-6 , làm cho nó trở thành một nguồn tốt của chất dinh dưỡng thiết yếu này ( 1 ).

Axit oleic, mặc dù không cần thiết, chiếm 43 thành49% thành phần axit béo của dầu argan và cũng là một chất béo rất lành mạnh. Được tìm thấy trong dầu ô liu, axit oleic nổi tiếng vì tác động tích cực đến sức khỏe của tim ( 1 ,2 nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, dầu argan là một nguồn vitamin E phong phú , cần thiết cho da, tóc và mắt khỏe mạnh. Vitamin này cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ ( 1 ).

TÓM TẮT
Dầu argan cung cấp một nguồn axit béo linoleic và oleic tốt, hai chất béo được biết đến để hỗ trợ sức khỏe tốt. Nó cũng tự hào có hàm lượng vitamin E cao
2. Có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm
Các hợp chất phenolic khác nhau trong dầu argan có khả năng chịu trách nhiệm cho hầu hết các khả năng chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Dầu argan rất giàu vitamin E, hoặc tocopherol, một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh để làm giảm tác hại của các gốc tự do ( 1 ).

Các hợp chất khác có trong dầu argan, như CoQ10 , melatonin và sterol thực vật, cũng đóng một vai trò trong khả năng chống oxy hóa của nó (3 nguồn đáng tin cậy, 4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu gần đây cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu viêm ở chuột được cho ăn dầu argan trước khi tiếp xúc với độc tố gan bị viêm cao, so với nhóm đối chứng (6 Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng dầu argan cũng có thể được bôi trực tiếp lên da của bạn để giảm viêm do chấn thương hoặc nhiễm trùng (7 nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào dầu argan có thể được sử dụng làm thuốc ở người để giảm viêm và stress oxy hóa.

TÓM TẮT
Nhiều hợp chất trong dầu argan có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.
3. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Dầu argan là một nguồn axit oleic phong phú, là chất béo không bão hòa đơn, chất béo omega-9 ( 1 ).

Axit oleic cũng có mặt trong một số thực phẩm khác, bao gồm bơ và dầu ô liu, và thường được ghi nhận có tác dụng bảo vệ tim (2 nguồn đáng tin cậy, 8 nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu nhỏ ở người đã lưu ý rằng dầu argan có thể so sánh với dầu ô liu trong khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua tác động của nó đối với mức độ chống oxy hóa trong máu (9 Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu nhỏ khác của con người, một lượng dầu argan hấp thụ cao hơn có liên quan đến mức độ thấp hơn của LDL cholesterol LDL và nồng độ chất chống oxy hóa trong máu cao hơn (10 nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh tim ở 40 người khỏe mạnh, những người tiêu thụ 15 gram dầu argan mỗi ngày trong 30 ngày đã giảm 16% và 20% ở mức độ xấu của LDL và chất béo trung tính ( 11 ).

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về cách dầu argan có thể hỗ trợ sức khỏe tim ở người.

TÓM TẮT
Các axit béo và chất chống oxy hóa của dầu argan có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.
4. Có thể có lợi ích cho bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu động vật sớm cho thấy dầu argan có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường .

Hai nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể cả về đường huyết lúc đói và tình trạng kháng insulin ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường bên cạnh dầu argan (12 Nguồn đáng tin cậy, 13 Nguồn đáng tin cậy).

Những nghiên cứu này phần lớn quy cho những lợi ích này đối với hàm lượng chất chống oxy hóa trong dầu.

Tuy nhiên, kết quả như vậy không nhất thiết ngụ ý rằng những tác động tương tự sẽ được nhìn thấy ở người. Do đó, nghiên cứu của con người là cần thiết.

TÓM TẮT
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu argan có thể làm giảm lượng đường trong máu và kháng insulin để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Điều đó nói rằng, nghiên cứu của con người đang thiếu.
5. Có thể có tác dụng chống ung thư
Dầu argan có thể làm chậm sự tăng trưởng và sinh sản của một số tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã áp dụng các hợp chất polyphenolic từ dầu argan vào các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các chiết xuất ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư 50% so với nhóm đối chứng (14 Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu ống nghiệm khác, hỗn hợp dầu argan và vitamin E cấp dược phẩm làm tăng tỷ lệ chết tế bào trên các mẫu tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết (15 nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù nghiên cứu sơ bộ này rất hấp dẫn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu dầu argan có thể được sử dụng để điều trị ung thư ở người hay không.

TÓM TẮT
Một số nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy tác dụng chống ung thư tiềm tàng của dầu argan, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.
6. Có thể làm giảm dấu hiệu lão hóa da
Dầu argan đã nhanh chóng trở thành một thành phần phổ biến cho nhiều sản phẩm chăm sóc da.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn dầu argan có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa (16 Nguồn đáng tin cậy).

Nó cũng có thể hỗ trợ sửa chữa và duy trì làn da khỏe mạnh khi bôi trực tiếp lên da của bạn, do đó làm giảm các dấu hiệu lão hóa thị giác (7 nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu ở người cho thấy dầu argan - cả ăn và uống trực tiếp - có hiệu quả để tăng độ đàn hồi và hydrat hóa da ở phụ nữ sau mãn kinh (17 Nguồn đáng tin cậy, 18 Nguồn đáng tin cậy).

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu của con người.

TÓM TẮT
Một vài nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng dầu argan có thể có hiệu quả trong việc giảm các dấu hiệu lão hóa, khi uống hoặc bôi trực tiếp lên da của bạn.
7. Có thể điều trị một số tình trạng da
Dầu argan là một phương thuốc gia truyền phổ biến để điều trị các tình trạng viêm da trong nhiều thập kỷ - đặc biệt là ở Bắc Phi, nơi cây argan có nguồn gốc.

Mặc dù có bằng chứng khoa học hạn chế hỗ trợ khả năng điều trị nhiễm trùng da của dầu argan, nhưng nó vẫn thường được sử dụng cho mục đích này.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng dầu argan có chứa một số hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, đó có thể là lý do tại sao nó dường như điều trị mô da (7 nguồn đáng tin cậy).

Hãy nhớ rằng cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM TẮT
Trong khi dầu argan được sử dụng theo truyền thống để điều trị nhiễm trùng da, có bằng chứng hạn chế để hỗ trợ điều này. Điều đó nói rằng, các hợp chất chống viêm có thể có lợi cho mô da.
8. Có thể thúc đẩy chữa lành vết thương
Dầu argan có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc chữa lành vết thương ở chuột được cho dầu argan vào vết bỏng độ hai của chúng hai lần mỗi ngày trong 14 ngày (19 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù dữ liệu này không chứng minh bất cứ điều gì một cách chắc chắn, nhưng nó cho thấy vai trò có thể có của dầu argan trong việc chữa lành vết thương và sửa chữa mô.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu của con người là cần thiết.

TÓM TẮT
Trong một nghiên cứu trên động vật, dầu argan được áp dụng để đốt vết thương tăng tốc độ chữa lành. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.
9. Có thể giữ ẩm cho da và tóc
Các axit oleic và linoleic chiếm phần lớn hàm lượng chất béo của dầu argan là các chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh ( 1 , 20 ).

Dầu argan thường được dùng trực tiếp cho da và tóc nhưng cũng có thể có hiệu quả khi ăn.

Trong một nghiên cứu, cả hai ứng dụng uống và bôi dầu argan đều cải thiện độ ẩm của da ở phụ nữ mãn kinh (18 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù không có nghiên cứu nào về việc sử dụng dầu argan cụ thể cho sức khỏe của tóc, một số nghiên cứu chỉ ra rằng các loại dầu thực vật khác có thành phần dinh dưỡng tương đương có thể làm giảm tóc chẻ ngọn và các loại tổn thương tóc khác (21 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Dầu argan được sử dụng phổ biến để giữ ẩm cho da và tóc. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các axit béo trong dầu argan có thể hỗ trợ làn da khỏe mạnh, ngậm nước và giảm tổn thương tóc.
10. Thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa rạn da
Dầu argan thường được sử dụng để ngăn ngừa và giảm vết rạn da, mặc dù chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để chứng minh hiệu quả của nó.

Trên thực tế, không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy bất kỳ loại điều trị tại chỗ nào cũng là một công cụ hiệu quả để giảm vết rạn da (22 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng dầu argan có thể giúp giảm viêm và cải thiện độ đàn hồi của da - đó có thể là lý do tại sao rất nhiều người báo cáo thành công trong việc sử dụng nó cho các vết rạn da (7 nguồn đáng tin cậy, 17 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Dầu argan thường được sử dụng như một phương thuốc để điều trị vết rạn da, mặc dù không có dữ liệu khoa học nào hỗ trợ điều này.
11. Đôi khi được sử dụng để điều trị mụn trứng cá
Một số nguồn tin khẳng định dầu argan là một phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá , mặc dù không có nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt nào hỗ trợ điều này.

Điều đó nói rằng, các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm của dầu argan có thể hỗ trợ giảm đỏ và kích ứng da do mụn trứng cá (7 nguồn đáng tin cậy, 23 Nguồn đáng tin cậy).

Dầu cũng có thể góp phần hydrat hóa da, rất quan trọng để ngăn ngừa mụn trứng cá (18 Nguồn đáng tin cậy).

Dầu argan có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá của bạn hay không phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Nếu bạn vật lộn với da khô hoặc kích ứng chung, dầu argan có thể cung cấp một giải pháp. Tuy nhiên, nếu mụn trứng cá của bạn là do kích thích tố , dầu argan sẽ không có khả năng cung cấp cứu trợ đáng kể.

TÓM TẮT
Mặc dù một số người cho rằng dầu argan có hiệu quả để điều trị mụn trứng cá, nhưng không có nghiên cứu nào ủng hộ điều này. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm mẩn đỏ và làm dịu kích ứng do mụn trứng cá.