02/01/2020

Agave là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Agave là gì?
Cây agave có nguồn gốc ở miền Nam Hoa Kỳ, Châu Mỹ Latinh và Nam Mỹ.

Mặc dù agave là một hiện tượng mới ở phương Tây, nhưng nó đã được sử dụng ở Mexico trong hàng trăm - và có lẽ hàng ngàn năm.

Theo truyền thống, agave được cho là có dược tính. Nhựa của nó cũng được đun sôi để tạo ra chất làm ngọt được gọi là miel de agave ( 1 ).

Các loại đường trong agave cũng được lên men để làm rượu tequila .

Agave là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Trên thực tế, rượu tequila là cách sử dụng agave thương mại phổ biến nhất hiện nay và là một trong những sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng nhất của Mexico.

Giống như nhiều loại cây, agave có thể có một số lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, tinh chế và chế biến có xu hướng phá hủy một số - hoặc tất cả - những tác động có lợi cho sức khỏe này. Chất ngọt agave tinh chế mà mọi người tiêu thụ ngày nay cũng không ngoại lệ.

TÓM TẮT
Agave là một loại cây sa mạc được thu hoạch để làm rượu tequila và xi-rô ngọt. Theo truyền thống, nó được cho là có đặc tính chữa bệnh.
Mật hoa được làm như thế nào?
Chất ngọt thường được bán dưới dạng mật hoa agave sẽ được dán nhãn chính xác hơn là xi-rô agave.

Nó có ít điểm chung với chất làm ngọt truyền thống được tạo ra trong lịch sử bởi người dân ở Mexico.

Điều đó nói rằng, quá trình bắt đầu là như nhau. Cây đầu tiên được cắt và ép để chiết xuất nhựa đường.

Mặc dù nhựa cây này có nhiều đường, nó cũng chứa chất xơ lành mạnh như fructans, có liên quan đến tác dụng có lợi đối với quá trình trao đổi chất và insulin (2 nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, khi được chế biến thành xi-rô, fructans được chiết xuất và phân hủy thành fructose bằng cách cho nhựa cây tiếp xúc với nhiệt và / hoặc enzyme ( 3 , 4 ).

Quá trình này - tương tự như cách các chất làm ngọt không lành mạnh khác như xi-rô ngô hàm lượng cao fructose được tạo ra - phá hủy tất cả các đặc tính tăng cường sức khỏe của cây agave.

TÓM TẮT
Chất làm ngọt agave được bán ngày hôm nay được thực hiện bằng cách xử lý đường agave bằng nhiệt và enzyme, phá hủy tất cả các tác động có lợi cho sức khỏe của nó. Sản phẩm cuối cùng là một xi-rô rất tinh chế, không lành mạnh.
Tác động thấp đến lượng đường trong máu
Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ nhanh chóng của đường trong thực phẩm đi vào máu của bạn.

Nói chung, thực phẩm có chỉ số GI cao hơn gây ra đột biến lượng đường trong máu lớn hơn và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn hơn (5 Nguồn đáng tin cậy, 6 Nguồn đáng tin cậy, 7 nguồn đáng tin cậy).

Không giống như glucose , fructose không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin trong thời gian ngắn.

Đây là lý do tại sao chất làm ngọt có hàm lượng fructose cao thường được bán trên thị trường là "lành mạnh" hoặc "thân thiện với bệnh nhân tiểu đường".

Mật hoa Agave có GI rất thấp - chủ yếu vì hầu hết tất cả các loại đường trong đó là fructose. Nó có rất ít glucose, ít nhất là khi so với đường thông thường.

Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã so sánh tác dụng chuyển hóa của mật hoa agave và sucrose, hoặc đường trơn, sau 34 ngày. Những con chuột ăn mật hoa agave tăng cân ít hơn và có lượng đường trong máu và insulin thấp hơn (8 nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu ngắn hạn như vậy, glucose trong đường trơn làm tăng cả lượng đường trong máu và insulin, trong khi đó fructose thì không.

Điều đó nói rằng, GI chỉ là một yếu tố cần xem xét khi cân nhắc ảnh hưởng sức khỏe của chất ngọt.

Tác hại của agave - và đường nói chung - có rất ít liên quan đến chỉ số đường huyết nhưng tất cả mọi thứ phải làm với một lượng lớn fructose - và mật hoa agave rất cao trong fructose.

TÓM TẮT
Mật hoa Agave có ít glucose và do đó không làm tăng lượng đường trong máu nhiều. Điều này cung cấp cho chất ngọt một chỉ số đường huyết thấp.
Nguy hiểm cao trong Fructose
Đường và xi-rô ngô hàm lượng đường cao (HFCS) chứa hai loại đường đơn giản là glucose và fructose, với tỷ lệ khoảng 50% mỗi loại.

Mặc dù glucose và fructose trông giống nhau, nhưng chúng có tác dụng hoàn toàn khác nhau đối với cơ thể bạn.

Glucose là một phân tử cực kỳ quan trọng. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau quả - và cơ thể bạn thậm chí còn sản xuất nó để đảm bảo rằng bạn luôn có đủ.

Trên thực tế, mọi tế bào sống trên hành tinh đều chứa glucose vì phân tử này rất quan trọng đối với sự sống.

Trong khi mọi tế bào trong cơ thể bạn có thể chuyển hóa glucose, gan của bạn là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa fructose với số lượng đáng kể (9 Nguồn đáng tin cậy).

Tiêu thụ quá nhiều fructose có thể tàn phá sức khỏe trao đổi chất của bạn và có thể góp phần vào tình trạng kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 (10 nguồn đáng tin cậy).

Điều này là do gan của bạn bị quá tải và bắt đầu biến fructose thành chất béo, làm tăng triglyceride máu. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một số chất béo này có thể tồn tại trong gan của bạn và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ( 11 , 12 , 13 ).

Điều này có thể gây ra sự gia tăng lớn về lượng đường trong máu và insulin trong thời gian dài, làm tăng mạnh nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2 ( 14 ,15 nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, lượng đường fructose cao có thể làm tăng mức cholesterol xấu LDL và LDL oxy hóa. Nó cũng có thể gây ra sự tích tụ mỡ bụng (16 Nguồn đáng tin cậy).

Hãy nhớ rằng mật hoa agave là khoảng 85% fructose - cao hơn nhiều so với đường trơn ( 17 ).

Không có điều này áp dụng cho toàn bộ trái cây, được nạp chất xơ và làm cho bạn cảm thấy no nhanh chóng. Cơ thể của bạn được trang bị tốt để xử lý một lượng nhỏ fructose có trong trái cây.

TÓM TẮT
Vì xi-rô agave có hàm lượng fructose cao hơn nhiều so với đường trơn, nên nó có khả năng gây ra các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng mỡ bụng và bệnh gan nhiễm mỡ.