29/12/2019

Thể Hình Vip

Xanthan gum là gì ? Liều lượng và mức độ an toàn

  • Xanthan gum là gì ?

Xanthan gum là một phụ gia thực phẩm phổ biến thường được thêm vào thực phẩm như chất làm đặc hoặc chất ổn định.

Nó được tạo ra khi đường được lên men bởi một loại vi khuẩn gọi là Xanthomonas campestris . Khi đường được lên men, nó tạo ra một nước dùng hoặc chất giống như goo, được làm cho rắn bằng cách thêm một rượu. Sau đó nó được sấy khô và biến thành bột.

Xanthan gum là gì ?


Xanthan gum là một polysaccharide, một dạng đường được tạo ra bởi vi khuẩn thông qua quá trình lên men. Chúng là một phụ gia thực phẩm phổ biến thường được thêm vào thực phẩm dưới dạng chất làm đặc hoặc chất ổn định.

Xanthan gum là gì ? Liều lượng và mức độ an toàn

Xanthan gum được tạo ra khi đường được lên men bởi một loại vi khuẩn gọi là xanthomonas campestris. Và loại vi khuẩn này cũng chính là nguồn gốc của cái tên "xanthan gum".

Khi đường được lên men, chúng tạo thành một chất sệt giống như súp, được làm đặc bằng cách bổ sung thêm cồn. Sau đó chúng được làm khô và biến thành bột. Khi bột xanthan gum được thêm vào một chất lỏng...

Chúng sẽ nhanh chóng hòa tan và tạo thành một dung dịch nhớt và ổn định. Điều này làm cho xanthan gum trở thành một chất làm đặc và làm ổn định tuyệt vời cho nhiều sản phẩm.

Xanthan gum được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1963. Kể từ đó, chúng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và được xác định là an toàn. Do đó, FDA đã phê duyệt xanthan gum là một chất phụ gia thực phẩm...

Và không đặt ra giới hạn nào đối với lượng xanthan gum mà một loại thực phẩm có thể chứa. Mặc dù được sản xuất trong phòng thí nghiệm, nhưng xanthan gum là một loại chất xơ hòa tan (soluble fiber).

Xem thêm: Fiber là gì ? Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu

Soluble fiber là loại carbs mà cơ thể chúng ta không thể phân giải. Thay vì được tiêu hóa, soluble fiber hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel trong hệ tiêu hóa của chúng ta.

Từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa. Chính vì những lý do trên nên cơ thể của chúng ta không thể tiêu hóa được xanthan gum. Và chúng không cung cấp bất kỳ calo hay chất dinh dưỡng nào.

Nói tóm lại, xanthan gum là một phụ gia thực phẩm, được tạo ra bởi một loại đường được lên men bởi vi khuẩn. Chúng là soluble fiber và thường được sử dụng để làm dày hoặc ổn định thực phẩm.

--------------------

Xanthan Gum được tìm thấy ở đâu?
Xanthan Gum được tìm thấy trong thực phẩm, chăm sóc cá nhân và các sản phẩm công nghiệp.

Sản phẩm thực phẩm
Xanthan Gum có thể cải thiện kết cấu, tính nhất quán, hương vị, thời hạn sử dụng và sự xuất hiện của nhiều loại thực phẩm.

Nó cũng ổn định thực phẩm, giúp một số loại thực phẩm chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau. Ngoài ra, nó ngăn không cho thực phẩm tách ra và cho phép chúng chảy trơn tru ra khỏi thùng chứa của chúng.

Nó được sử dụng thường xuyên trong nấu ăn không có gluten vì nó có thể cung cấp độ đàn hồi và độ mịn mà gluten mang lại cho các món nướng truyền thống.

Sau đây là một số thực phẩm phổ biến có chứa Xanthan Gum:

Salad
Sản phẩm bánh
Các loại nước ép trái cây
Súp
Kem
Nước sốt và nước sốt
Xi-rô
Sản phẩm không chứa gluten
Thức ăn ít chất béo
Sản phẩm chăm sóc cá nhân
Xanthan Gum cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc và làm đẹp cá nhân. Nó cho phép các sản phẩm này dày, nhưng vẫn dễ dàng chảy ra khỏi thùng chứa của chúng. Nó cũng cho phép các hạt rắn lơ lửng trong chất lỏng.

Sau đây là một số sản phẩm phổ biến có chứa Xanthan Gum:

Kem đánh răng
Kem
Nước thơm
Dầu gội đầu
Những sản phẩm công nghiệp
Xanthan Gum được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp do khả năng chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau, bám vào bề mặt và làm đặc chất lỏng, trong khi vẫn duy trì dòng chảy tốt.

Các sản phẩm công nghiệp phổ biến có chứa Xanthan Gum bao gồm:

Thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu
Chất tẩy rửa gạch, vữa, lò nướng và bồn cầu
Sơn
Chất lỏng dùng trong khoan dầu
Chất kết dính như keo dán tường
TÓM TẮT:
Xanthan Gum được bao gồm trong nhiều loại thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân và các sản phẩm công nghiệp vì tính chất ổn định và làm dày của nó.
Xanthan Gum có thể hạ đường huyết
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Xanthan Gum có thể làm giảm lượng đường trong máu khi tiêu thụ với liều lượng lớn ( 4 ,5 Nguồn đáng tin cậy, 6).

Người ta tin rằng nó biến chất lỏng trong dạ dày và ruột non của bạn thành một chất nhớt, giống như gel. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến việc đường vào máu nhanh như thế nào, làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn ( 4 ).

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã có chín người đàn ông mắc bệnh tiểu đường và bốn người không mắc bệnh tiểu đường ăn muffin hàng ngày. Trong sáu tuần của nghiên cứu, những người đàn ông đã ăn bánh nướng xốp mà không có Xanthan Gum. Trong 6 tuần khác, họ đã ăn bánh nướng xốp chứa 12 gram.

Đường trong máu của những người tham gia đã được kiểm tra thường xuyên, và cả lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn ở những người đàn ông mắc bệnh tiểu đường đều thấp hơn đáng kể khi tiêu thụ bánh nướng xốp với Xanthan Gum (5 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác ở 11 phụ nữ cho thấy đường trong máu thấp hơn đáng kể sau khi tiêu thụ gạo có thêm Xanthan Gum, so với tiêu thụ gạo mà không có nó ( 6 ).

TÓM TẮT:
Xanthan Gum có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến việc đường có thể đi vào máu nhanh như thế nào.
Lợi ích sức khỏe khác
Xanthan Gum có liên quan đến các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, mặc dù những lợi ích này khó có thể xảy ra nếu không dùng thuốc bổ sung.

Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của Xanthan Gum bao gồm:

Giảm cholesterol: Một nghiên cứu đã có năm người đàn ông tiêu thụ gấp 10 lần lượng Xanthan Gum được đề nghị mỗi ngày trong 23 ngày. Các xét nghiệm máu sau đó cho thấy cholesterol của họ giảm 10% (7 nguồn đáng tin cậy).
Giảm cân: Mọi người đã ghi nhận sự đầy đặn tăng lên sau khi tiêu thụ Xanthan Gum. Nó có thể làm tăng sự đầy đặn bằng cách trì hoãn việc làm rỗng dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa ( 4 ,5 Nguồn đáng tin cậy).
Đặc tính chống ung thư: Một nghiên cứu trên chuột bị u ác tính cho thấy nó làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u ung thư và kéo dài cuộc sống. Không có nghiên cứu trên người đã được hoàn thành, vì vậy bằng chứng hiện tại là yếu (8 nguồn đáng tin cậy).
Cải thiện tính đều đặn: Xanthan Gum làm tăng sự di chuyển của nước vào ruột để tạo ra một phân mềm hơn, cồng kềnh, dễ đi qua hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó làm tăng đáng kể tần suất và lượng phân (9 Nguồn đáng tin cậy).
Chất lỏng làm đặc: Nó được sử dụng để làm đặc chất lỏng cho những người khó nuốt, chẳng hạn như người lớn tuổi hoặc người bị rối loạn thần kinh (10 nguồn đáng tin cậy).
Thay thế nước bọt: Đôi khi nó được sử dụng như một chất thay thế nước bọt cho những người bị khô miệng, nhưng các nghiên cứu về hiệu quả của nó đã tìm thấy kết quả hỗn hợp (11 Nguồn đáng tin cậy, 12 Nguồn đáng tin cậy).
TÓM TẮT:
Liều lớn hơn của Xanthan Gum có thể có một số lợi ích, bao gồm giảm cholesterol, tăng tính đầy đủ và chống ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu về con người hơn.
Xanthan Gum có thể gây ra vấn đề tiêu hóa
Đối với hầu hết mọi người, tác dụng phụ tiêu cực tiềm tàng duy nhất của Xanthan Gum dường như là một dạ dày khó chịu.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng liều lớn có thể làm tăng tần suất phân và gây ra phân mềm (13 Nguồn đáng tin cậy, 14 Nguồn đáng tin cậy).

Trong các nghiên cứu ở người, người ta đã tìm thấy một lượng lớn Xanthan Gum có tác dụng sau (9 Nguồn đáng tin cậy):

Tăng tần suất đi tiêu
Tăng sản lượng phân
Phân mềm hơn
Tăng ga
Vi khuẩn đường ruột bị thay đổi
Những tác dụng phụ này dường như không xảy ra trừ khi tiêu thụ ít nhất 15 gram. Số tiền này sẽ khó đạt được thông qua một chế độ ăn kiêng điển hình (9 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, khả năng thay đổi vi khuẩn đường ruột của Xanthan Gum có thể là một điều tốt, vì nhiều chất xơ hòa tan khác làm thay đổi vi khuẩn đường ruột. Chúng được gọi là prebiotic và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột (15 nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tiềm năng của Xanthan Gum như một prebiotic.

TÓM TẮT:
Xanthan Gum có thể có tác dụng nhuận tràng nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Trên một lưu ý tích cực, nó cũng có thể hoạt động như một prebiotic và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột.
Một số người có thể cần tránh hoặc hạn chế nó
Trong khi Xanthan Gum an toàn cho hầu hết, có một số người nên tránh nó.

Những người bị dị ứng lúa mì, ngô, đậu nành hoặc sữa nặng
Xanthan Gum có nguồn gốc từ đường. Đường có thể đến từ nhiều nơi khác nhau, bao gồm lúa mì, ngô, đậu nành và sữa ( 16 ).

Những người bị dị ứng nghiêm trọng với các sản phẩm này có thể cần tránh các thực phẩm có chứa Xanthan Gum trừ khi họ có thể xác định nguồn kẹo cao su xantham đến từ đâu.

Trẻ sinh non
Simply thick, một chất làm đặc dựa trên Xanthan Gum, đã được thêm vào sữa công thức và sữa mẹ cho trẻ sinh non.

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị viêm ruột hoại tử, đây là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, khiến ruột bị viêm, hư hỏng và bắt đầu chết (17 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù Simply Dày an toàn khi sử dụng ở người lớn, trẻ sơ sinh nên tránh vì ruột của chúng vẫn đang phát triển.

Những người dùng một số loại thuốc hoặc lên kế hoạch phẫu thuật
Xanthan Gum có thể làm giảm lượng đường trong máu (5 Nguồn đáng tin cậy).

Điều này có thể nguy hiểm cho những người dùng một số loại thuốc trị tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Nó cũng có thể nguy hiểm cho những người dự định phẫu thuật sớm.

Những người này vẫn ổn để tiêu thụ một số thực phẩm với Xanthan Gum, nhưng họ nên tránh một lượng lớn cho đến khi tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu được hiểu rõ hơn.

TÓM TẮT:
Trẻ sinh non và những người bị dị ứng nặng cần tránh Xanthan Gum. Ngoài ra, những người có nguy cơ bị hạ đường huyết nên tránh dùng liều lớn.
Có an toàn để tiêu thụ?
Đối với hầu hết mọi người, ăn thực phẩm có chứa Xanthan Gum dường như hoàn toàn an toàn.

Trong khi nhiều loại thực phẩm có chứa nó, nó chỉ chiếm khoảng 0,05 0,030% của một sản phẩm thực phẩm.

Hơn nữa, một người bình thường tiêu thụ ít hơn 1 gram Xanthan Gum mỗi ngày. Số tiền 20 lần đã được chứng minh là an toàn (18 Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, Ủy ban chuyên gia chung về phụ gia thực phẩm đã chỉ định cho nó một lượng hàng ngày chấp nhận được "không được chỉ định". Nó đưa ra chỉ định này khi các chất phụ gia thực phẩm có độc tính rất thấp và mức độ trong thực phẩm quá nhỏ đến mức chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe (18 Nguồn đáng tin cậy).

Nhưng mọi người nên tránh hít phải Xanthan Gum. Các công nhân xử lý nó ở dạng bột được phát hiện có các triệu chứng giống cúm và kích ứng mũi và họng (19 Nguồn đáng tin cậy).

Vì vậy, mặc dù bạn có thể ăn nhiều loại thực phẩm có chứa nó, lượng ăn của bạn rất nhỏ đến mức bạn không thể gặp phải lợi ích hoặc tác dụng phụ tiêu cực.

TÓM TẮT:
Nhiều loại thực phẩm có chứa Xanthan Gum, nhưng nó được tìm thấy với số lượng nhỏ đến mức nó không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.