06/12/2019

Thể Hình Vip

Tuna diet là gì ? Có giúp giảm béo hiệu quả không

Chế độ ăn cá ngừ là gì?
Chế độ ăn cá ngừ là một kế hoạch ăn ít calo, ít carb, giàu protein được tạo ra bởi vận động viên thể hình Dave Draper.

Bạn chủ yếu tiêu thụ nước và cá ngừ trong ba ngày.

Sau đó, bạn có thể thêm các sản phẩm sữa ít béo, trái cây, thịt gia cầm và rau quả trong một thời gian không xác định. Trong giai đoạn này, tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng của bạn phải là 40% protein, 30% carbs và 30% chất béo.

Tuna diet là gì ? Có giúp giảm béo hiệu quả không

Mặc dù được quảng bá như một cách để phá vỡ thói quen ăn kiêng tồi tệ và khuyến khích giảm cân nhanh chóng, nhưng đó là chế độ ăn kiêng không được nghiên cứu hỗ trợ.

TÓM LƯỢC
Chế độ ăn cá ngừ là chế độ ăn ít calo, giàu protein, thúc đẩy giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nó không được hỗ trợ bởi khoa học.

Cách thực hiện chế độ ăn cá ngừ
Để thực hiện chế độ ăn kiêng này, bạn chỉ nên ăn cá ngừ và nước trong ba ngày liên tiếp.

Cá ngừ phải đơn giản - không có dầu, mayonnaise , giấm hoặc gia vị - và đủ để cung cấp cho bạn 1,5 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (3,3 gram mỗi lb) mỗi ngày.

Bạn cũng nên uống 34 ounce (2 lít) nước mỗi ngày, giảm khẩu phần Metamucil mỗi đêm để lấy chất xơ và uống vitamin, khoáng chất và bổ sung axit amin chuỗi nhánh.

Sau ba ngày, bạn có thể thêm rau xanh , rau không hấp, trái cây, các sản phẩm từ sữa ít béo và thịt gà.

Mặc dù không có thời lượng định sẵn, bạn có thể theo dõi nó cho đến khi bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của mình, sau đó lặp đi lặp lại để giảm cân nhanh chóng.

Các phiên bản khác của chế độ ăn kiêng
Trong khi kế hoạch của Draper là nghiêm ngặt và được yêu thích, các trang web khác nhau cung cấp các quy tắc hơi khác nhau.

Trên thực tế, nhiều chế độ ăn kiêng thích nghi này cho phép thực phẩm bổ sung, chẳng hạn như rau có tinh bột, ngũ cốc , đồ uống không đường như cà phê và trà, và các nguồn protein khác như trứng .

Tuy nhiên, không có kế hoạch nào trong số này được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

TÓM LƯỢC
Chế độ ăn cá ngừ chỉ cho phép cá ngừ và nước trong ba ngày đầu tiên, sau đó một vài loại thực phẩm khác - mặc dù một số phiên bản linh hoạt hơn một chút.

Có hỗ trợ giảm cân?
Chế độ ăn cá ngừ là một kế hoạch cực kỳ hạn chế có thể gây giảm cân nhanh chóng do lượng calo thấp. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng hạn chế nghiêm trọng lượng calo có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Đáng chú ý, hạn chế calo nghiêm trọng làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn và làm suy yếu khối lượng cơ bắp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn ít hơn nhiều so với nhu cầu của cơ thể sẽ làm giảm số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi (1 nguồn đáng tin cậy, 2 nguồn đáng tin cậy, 3 nguồn đáng tin cậy, 4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, hạn chế lượng calo nghiêm trọng có thể gây ra cơn đói nghiêm trọng - và thậm chí dẫn đến tăng cân sau khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng (3 nguồn đáng tin cậy).

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn rất ít calo như chế độ ăn cá ngừ là không bền vững và không cải thiện thành phần cơ thể (4 nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC
Chế độ ăn cá ngừ có thể dẫn đến giảm cân ban đầu nhanh chóng, nhưng cũng giống như nhiều chế độ ăn kiêng, không bền vững, khuyến khích hạn chế lượng calo nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian.

Lợi ích tiềm năng
Trong chừng mực, cá ngừ là một nguồn protein lành mạnh, ít calo.

Nó giàu axit béo omega-3 , là những chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ tim, não và hệ miễn dịch của bạn (6 Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, loài cá này có nhiều selen , một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, ngoài việc thúc đẩy chức năng tuyến giáp (7 nguồn đáng tin cậy, 8 nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, cá ngừ không cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Như vậy, những rủi ro của chế độ ăn cá ngừ vượt xa lợi ích của nó.

TÓM LƯỢC
Cá ngừ là một loại protein lành mạnh có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, chế độ ăn cá ngừ không cân bằng - vì loài cá này không có nghĩa là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bạn.

Nhược điểm của chế độ ăn cá ngừ
Chế độ ăn cá ngừ có một số nhược điểm nghiêm trọng, bao gồm lượng calo thấp, tính chất hạn chế cao và nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Không cung cấp đủ lượng calo
Chế độ ăn cá ngừ không cung cấp đủ calo cho hầu hết người lớn.

Một hộp cá ngừ 3 ounce (85 gram) được đóng gói trong nước chứa 73 calo, 16,5 gram protein, 0,6 gram chất béo và 0 gram carbs ( 9 ).

Một người nặng 150 pound (68 kg) sẽ cần 102 gram protein mỗi ngày trong chế độ ăn này, hoặc 18,5 ounce (524 gram) cá ngừ mỗi ngày ( 9 ).

Điều này tương đương với 610 calo mỗi ngày - thấp hơn đáng kể so với 2.000 calo mà cơ thể bạn có thể cần (10 nguồn đáng tin cậy).

Hạn chế lượng calo mạnh như vậy có thể dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn, mất khối lượng cơ bắp, lượng chất dinh dưỡng không đủ và đói cực độ (1 nguồn đáng tin cậy, 2 nguồn đáng tin cậy, 3 nguồn đáng tin cậy, 4 nguồn đáng tin cậy).

Ăn quá nhiều cá ngừ có thể gây ngộ độc thủy ngân
Mặc dù cá ngừ là một loài cá khỏe mạnh, nhưng nó chứa thủy ngân kim loại nặng.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), bạn nên hạn chế ăn ánh sáng đóng hộp hoặc cá ngừ vằn ở mức 12 ounce (340 gram) mỗi tuần (11 Nguồn đáng tin cậy).

Các giống cá ngừ khác, chẳng hạn như albacore, yellowfin và bigeye, có hàm lượng thủy ngân cao hơn và nên ăn ít hơn hoặc không ăn gì cả.

Hãy nhớ rằng một người nặng 150 pound (68 kg) trong chế độ ăn cá ngừ sẽ ăn 18,5 ounce (524 gram) cá ngừ mỗi ngày - hoặc một con số khổng lồ 55,5 ounce (1,6 kg) trong 3 ngày.

Liều thủy ngân an toàn tối đa là 0,045 mcg thủy ngân cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (0,1 mcg mỗi kg), nghĩa là một người nặng 150 pound (68 kg) có thể tiêu thụ tới 6,8 mcg thủy ngân mỗi ngày ( 12 ).

Tuy nhiên, chế độ ăn cá ngừ gói rất nhiều cá này mà bạn có thể dễ dàng vượt quá giới hạn thủy ngân của bạn.

Ngay cả khi chỉ ăn cá ngừ nhẹ, một người nặng 150 pound (68 kg) sẽ lấy 68 mcg thủy ngân mỗi ngày - gấp 10 lần lượng khuyến nghị.

Ngộ độc thủy ngân có liên quan đến tổn thương nghiêm trọng đến tim, thận, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của bạn (13 Nguồn đáng tin cậy).

Rất hạn chế và ngắn hạn
Chế độ ăn cá ngừ rất hạn chế trong lựa chọn thực phẩm và chất dinh dưỡng.

Giai đoạn đầu tiên của nó chỉ có nghĩa là được theo dõi trong ba ngày, điều này không khuyến khích những thay đổi trong thói quen hoặc lối sống cần thiết để đạt được giảm cân lâu dài (14 Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng rất khó để tuân theo chế độ ăn kiêng như chế độ ăn cá ngừ - và tác dụng lâu dài của chúng là đáng nghi ngờ (15 nguồn đáng tin cậy, 16 Nguồn đáng tin cậy).

Tập trung vào giảm cân ngắn hạn là không bền vững và có khả năng cản trở thành công lâu dài .

Nhược điểm khác
Nhược điểm tiềm năng khác của chế độ ăn cá ngừ bao gồm:

Thiếu cá nhân hóa. Chế độ ăn cá ngừ không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn . Mô hình ăn uống cứng nhắc không giải thích cho sự khác biệt cá nhân.
Không có nghiên cứu khoa học. Đáng chú ý, chế độ ăn kiêng này không được hỗ trợ bởi bất kỳ nghiên cứu.
Không bền vững. Chế độ ăn kiêng không thực tế hoặc an toàn để tuân theo trong bất kỳ khoảng thời gian nào do hạn chế và hàm lượng thủy ngân cao .
TÓM LƯỢC
Hiệu quả giảm cân của chế độ ăn cá ngừ có thể không bền vững. Hơn nữa, nó không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và làm tăng nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Thực phẩm để ăn
Các loại thực phẩm được cho phép trong giai đoạn ba ngày của chế độ ăn cá ngừ là:

Protein: cá ngừ đóng hộp trong nước hoặc bít tết cá ngừ
Nước: 34 ounces (2 lít) nước mỗi ngày
Sau giai đoạn ban đầu, bạn có thể thêm các loại thực phẩm sau:

Rau: rau lá xanh và rau hấp không tinh bột
Trái cây: trái cây tươi, chẳng hạn như táo, lê, quả mọng và dưa
Sữa ít béo: phô mai và sữa chua
Protein: gà thường hoặc nướng, nướng hoặc luộc
TÓM LƯỢC
Thực phẩm duy nhất được phép trong chế độ ăn cá ngừ ba ngày là cá ngừ, mặc dù một vài loại thực phẩm khác được cho phép sau giai đoạn ban đầu.

Các thực phẩm cần tránh
Chế độ ăn cá ngừ khá hạn chế. Dưới đây là một số trong nhiều loại thực phẩm bị cấm:

Các loại ngũ cốc và tinh bột: gạo, lúa mì, lúa mì giòn, quinoa, kê, khoai tây, ngô, v.v.
Thịt: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, vv
Các loại đậu: đậu xanh , đậu pinto, đậu đen, đậu thận, v.v.
Các loại hạt và hạt: hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều, quả óc chó, hạt hướng dương, vv
Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo: sữa nguyên chất, bơ, phô mai, kem , v.v.
Soda và đồ uống có đường khác: soda, nước tăng lực, đồ uống thể thao, v.v.
TÓM LƯỢC
Chế độ ăn cá ngừ loại bỏ tất cả các loại thực phẩm trừ cá ngừ trong giai đoạn đầu tiên, có nghĩa là nó thiếu một số nhóm chất dinh dưỡng và thực phẩm quan trọng cần thiết cho sức khỏe tối ưu.