02/12/2019

Stevia là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Stevia là gì?
lợi ích stevia
Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên được làm từ lá của cây Stevia rebaudiana .

Người dân Nam Mỹ bản địa đã sử dụng những chiếc lá này để làm ngọt thực phẩm trong nhiều thế kỷ, và bây giờ chúng là một hiện tượng trên toàn thế giới.

Một trong những lý do khiến nhiều người chọn stevia hơn các lựa chọn tự nhiên khác là nó chứa lượng calo bằng không và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu , và nó cũng cho vay rất tốt để nấu ăn và nướng.

Stevia là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Chiết xuất Stevia được sản xuất công nghiệp bởi nhiều công ty khác nhau, và được bán dưới tên như Rebiana, Truvia, và PureVia.

Thành phần hóa học chính xác của các hợp chất được phát triển bởi các công ty này khác nhau, nhưng tất cả chúng đều chứa các phân tử được gọi là steviol glycoside .

Đây là những gì mang lại cho cây hương vị ngọt ngào của chúng, và chúng  ngọt hơn nhiều so với sucrose (đường để bàn), đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng ít stevia hơn đường để đạt được độ ngọt mà bạn mong muốn.

Ví dụ, khi nướng, bạn có thể thay thế 1 chén đường chỉ bằng 1/3 đến 1/2 muỗng cà phê bột stevia không pha loãng, hoặc 1 muỗng cà phê chiết xuất stevia lỏng.

Liệu Stevia có thực sự chứa lượng calo không?
Vâng, stevia thực sự không chứa calo, mặc dù rất ngọt.

Chà, về mặt kỹ thuật, stevia có  chứa calo glycoside là các phân tử đường, sau tất cả, nhưng cơ thể bạn không thể tiêu hóa chúng theo cách tương tự như các loại thực phẩm khác.

Bạn thấy, không giống như đường, được phân hủy thành glucose và fructose , sau đó được hấp thụ vào dòng máu để sử dụng, glycoside steviol đi qua ruột non của bạn nguyên vẹn.

Không phải cho đến khi chúng đâm vào ruột già mà chúng đã được tiêu hóa hoàn toàn, nhưng thay vì đi vào máu của bạn (và do đó, đếm tính là calo), đường stevia chỉ đơn giản là bị vi khuẩn ăn.

Là Stevia không lành mạnh?
tác dụng phụ stevia
Lý tưởng nhất, một chất làm ngọt không calo tạo ra ít hoặc không có hoạt động trong cơ thể sau khi nó được hấp thụ.

Stevia không phù hợp với dự luật đó một cách hoàn hảo, vì nó có tác dụng sinh học nhẹ, nhưng, mặc dù các blogger thực phẩm giật gân và bác sĩ lang băm sẽ tin bạn, không có gì phải đặc biệt quan tâm.

Thực tế là một lượng lớn số lượng của nghiên cứu trên glycosides steviol đã cho thấy rằng họ đang hoàn toàn an toàn khi hấp thụ ở mức bình thường.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng stevia thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, bằng cách  giảm huyết áp và lượng đường trong máu , chẳng hạn, nhưng những phát hiện như vậy không nhất quán.

Bây giờ, nếu bạn tìm kiếm thông tin về những nhược điểm của stevia trên Internet, chắc chắn bạn sẽ gặp phải tuyên bố rằng nó có thể góp phần hoặc thậm chí gây vô sinh .

Niềm tin này dựa trên nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng stevia liều cao có thể làm giảm khả năng sinh sản ở chuột. Điều này nghe có vẻ tệ, nhưng bạn nên biết ba điều:

Những con chuột đã được chuẩn bị trước, điều này làm cho chúng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng như vậy.
Các liều stevia cực kỳ cao, tương đương với hơn 600 gram mỗi ngày (gần một pound và một nửa stevia) cho một người đàn ông 200 pound.
Phần lớn các nghiên cứu về các tác động sinh sản tiềm năng của stevia cho thấy nó không có tác dụng gì cả, hoặc, trong một số trường hợp, các tác động tích cực.
Một nguồn phổ biến khác của vắt tay là tuyên bố rằng stevia có thể làm hỏng DNA của bạn, và do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Điều này có vẻ hợp pháp hơn, bởi vì stevia đã từng bị cấm ở đây tại Hoa Kỳ vì sợ rằng nó có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, đó là những năm 1980, và rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về steviol glycoside và ung thư, đó là lý do tại sao stevia bị loại bỏ và không bị cấm trong năm 2008.

Đây là câu chuyện dài ngắn:

Mặc dù có bằng chứng hạn chế rằng steviol glycoside liều cao có thể gây đột biến, nhiều nghiên cứu bác bỏ những phát hiện này và chứng minh không có tác dụng như vậy, ngay cả ở liều cao .

Vì vậy, đây là những gì chúng ta có thể nói chắc chắn cho bây giờ:

Giới hạn trên an toàn của stevia ước tính là ít nhất 8 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày và có thể cao tới 25 mg / kg / ngày , cao hơn nhiều so với hầu hết mọi người sẽ gần tiêu thụ (hãy nhớ rằng, điều này thứ ngọt hơn đường vài trăm lần!).

Chúng tôi sẽ biết nhiều hơn khi có nhiều nghiên cứu được thực hiện, nhưng nếu bạn làm theo lời khuyên đơn giản đó, bạn sẽ không có gì phải lo lắng.