29/12/2019

Thể Hình Vip

Silicon dioxide là gì ? Chúng có an toàn không

Silicon dioxide là gì?
Silicon dioxide, hay silica, là sự kết hợp giữa silicon và oxy, hai nguyên liệu rất tự nhiên, rất phong phú.

Có nhiều dạng silica. Chúng đều có cùng kiểu trang điểm nhưng có thể có một tên khác nhau, tùy thuộc vào cách các hạt tự sắp xếp. Nói chung, có hai nhóm silica: silica tinh thể và silica vô định hình.

Nó được tìm thấy ở đâu trong tự nhiên?
Các loại rau lá xanh đậm, như cải xoăn, có chứa silicon dioxide.
Silicon dioxide xảy ra rộng rãi trong tự nhiên. Các Cơ quan cho các chất độc hại và Registry bệnh (ATSDR) đưa ra một ý tưởng như thế nào chung hợp chất này là.

Silicon dioxide là gì ? Chúng có an toàn không

Dễ dàng nhận ra nhất bằng tên thông thường của nó, thạch anh, chiếm khoảng 12% vỏ trái đất. Tuy nhiên, silicon dioxide cũng xảy ra tự nhiên trong mọi thứ, từ nước và thực vật đến động vật.

Cát silic bao phủ nhiều bãi biển, và nó chiếm hầu hết các tảng đá trên trái đất. Trên thực tế, các khoáng chất hoặc silica có chứa silica chiếm hơn 95% vỏ trái đất.

Silicon dioxide cũng tồn tại trong nhiều loại thực vật mà con người thường xuyên tiêu thụ, như:

Xanh lá cây đậm
một số loại ngũ cốc và ngũ cốc, chẳng hạn như yến mạch và gạo nâu
rau, như củ cải và ớt chuông
cỏ linh lăng
Silicon dioxide cũng xảy ra tự nhiên trong cơ thể con người, mặc dù vẫn chưa rõ vai trò chính xác của nó.

Tại sao silicon dioxide được sử dụng trong phụ gia thực phẩm?
Các nhà sản xuất sử dụng silica để sản xuất mọi thứ từ thủy tinh đến xi măng, nhưng nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất phụ gia và chống ăn mòn. Loại phụ gia thực phẩm này ngăn không cho thực phẩm bị vón cục hoặc dính vào nhau. Điều này có thể giúp đảm bảo thời hạn sử dụng của sản phẩm, bảo vệ chống lại tác động của độ ẩm và giữ cho các thành phần bột không dính vào nhau và giúp chúng chảy trơn tru.

An toàn của silicon dioxide
Nhiều chất phụ gia thực phẩm có xu hướng làm tăng mối quan tâm từ những người muốn nhận thức được những gì họ đang ăn, và silicon dioxide cũng không khác.

Trong khi cái tên có vẻ xa lạ, silicon dioxide là một hợp chất tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng không có lý do gì đáng lo ngại khi mọi người đang tiêu thụ silicon dioxide ở liều bình thường, chẳng hạn như một lượng nhỏ mà các nhà sản xuất đưa vào các sản phẩm thực phẩm để ngăn chặn việc đóng bánh.

Một đánh giá của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đi qua kết quả nghiên cứu về silica như một chất phụ gia thực phẩm. Trong các mô hình động vật, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có sự tích lũy silicon sau khi động vật liên tục ăn silica.

Mọi người cũng nên lưu ý rằng có nhiều loại silica khác nhau. Silica được tìm thấy như một chất phụ gia thực phẩm không phải là cùng loại silica mà các nhà sản xuất sử dụng để sản xuất xi măng, ví dụ.

Các Food and Drug Administration (FDA) tại Hoa Kỳ cũng điều chỉnh như thế nào các công ty sử dụng silica trong thực phẩm.

Các quy định của FDA cho phép các nhà sản xuất bao gồm silicon dioxide làm phụ gia thực phẩm nếu họ chỉ sử dụng lượng nhỏ nhất họ cần và lượng không vượt quá 2% trọng lượng của thực phẩm.

Tác dụng phụ và nguy cơ của silicon dioxide
Một số nhà nghiên cứu đã kêu gọi điều tra thêm về các loại silica tìm đường vào các sản phẩm thực phẩm. Chúng bao gồm các hạt nano, là các hạt silica nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các hạt xảy ra trong tự nhiên.

Mối quan tâm là những hạt nhỏ bé này có thể đến các khu vực khác nhau của cơ thể và thậm chí tự đi vào các tế bào.

Nghiên cứu xuất hiện trong Tạp chí độc tính ứng dụng đã nghiên cứu tác dụng của hạt nano silica như phụ gia thực phẩm. Nghiên cứu chỉ ra rằng các hạt nano silica có tiềm năng thấp để đi qua đường tiêu hóa khi một người ăn chúng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có nguy cơ thấp sử dụng hạt nano silica làm phụ gia thực phẩm, nhưng họ vẫn kêu gọi nghiên cứu dài hạn hơn.

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ rằng silicon dioxide tiêu chuẩn thường an toàn, EFSA đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng hạt nano silica trong thực phẩm, vì không có nghiên cứu an toàn lâu dài.

Tuy nhiên, thật khó để phân biệt giữa nano nano và phi nano, và nhiều nhà sản xuất không nói rõ rằng có các hạt nano trong các sản phẩm của họ.

Vì vậy, trong khi các hạt silica có kích thước trên nano là an toàn và có thể không có nguy cơ gây độc cho con người, thì không có đủ nghiên cứu để nói điều tương tự về hạt nano.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu trên muốn có hướng dẫn chặt chẽ hơn khi các nhà sản xuất sử dụng silicon dioxide làm phụ gia thực phẩm.

Tác dụng phụ
Hít phải bụi silica có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
Tác dụng bất lợi là có thể với silica. Tuy nhiên, nghiên cứu xung quanh các rủi ro của silica có xu hướng tập trung vào bụi silica mà mọi người hít phải, vì đó là nơi có rủi ro sức khỏe cao nhất.

Là trạng thái ATSDR , nó đang hít bụi silica trong thời gian dài có thể nghiêm trọng. Tình trạng này là phổ biến nhất ở những người làm việc trong các mỏ đá hoặc nhà máy chế biến silica.

Hít phải bụi silic trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề trong phổi, bao gồm:

bệnh bụi phổi silic, một bệnh phổi tiến triển, không hồi phục
ung thư phổi
bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hoặc COPD
tăng nguy cơ mắc bệnh lao
Việc tiếp xúc lâu dài với silica cũng có thể ảnh hưởng đến thận và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn.

Quá liều
Silica có nguy cơ độc tính rất thấp khi dùng đường uống. EFSA lưu ý rằng ngay cả sau khi dùng liều rất cao lên tới 9.000 miligam silica trên mỗi kg trọng lượng cơ thể , không có tác dụng phụ nào xuất hiện.