14/12/2019

Thể Hình Vip

Saccharin là gì ? Lợi ích và mức độ an toàn

  • Saccharin là gì ?

Saccharin là chất làm ngọt không dinh dưỡng hoặc nhân tạo. Nó được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách oxy hóa các hóa chất o-toluene sulfonamide hoặc phthalic anhydride. Nó trông giống như bột trắng, tinh thể.

Saccharin thường được sử dụng làm chất thay thế đường vì nó không chứa calo hoặc carbs. Con người không thể phá vỡ saccharin, vì vậy nó khiến cơ thể bạn không thay đổi.

Saccharin là gì ?


Saccharin là một loại chất tạo ngọt không có dinh dưỡng hoặc chất tạo ngọt nhân tạo. Saccharin được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách oxy hóa các hóa chất o-toluenesulfonamide hoặc phthalic anhydride.

Saccharin là gì ? Lợi ích và mức độ an toàn

Chúng trông giống như một loại bột màu trắng, có cấu trúc tinh thể. Saccharin thường được sử dụng làm chất thay thế đường vì chúng không chứa calories hoặc carbs. Cơ thể con người không thể phân giải saccharin...

Vì vậy chúng rời khỏi cơ thể chúng ta mà không có sự thay đổi. Saccharin ngọt hơn khoảng 300 đến 400 lần so với đường thông thường. Do đó chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ saccharin để có được vị ngọt.

Mặc dù vậy, saccharin có thể có một dư vị đắng, khó chịu (vị đắng hậu). Đây là lý do tại sao chúng thường được kết hợp với các chất tạo ngọt ít hoặc không có calo khác. Ví dụ, saccharin đôi khi được...

Kết hợp với aspartame, một chất tạo ngọt ít calo khác thường được tìm thấy trong các loại đồ uống có ga. Các nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng saccharin vì chúng khá ổn định và có thời hạn sử dụng dài.

Chúng an toàn để tiêu thụ, thậm chí là sau nhiều năm lưu trữ. Ngoài các loại nước có ga, saccharin còn được sử dụng để tạo ngọt cho các loại kẹo ít calo, mứt, thạch và bánh quy. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng trong nhiều loại thuốc.

Saccharin có thể được sử dụng tương tự như đường ăn để rắc lên thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc trái cây, hoặc được sử dụng làm chất thay thế đường trong cà phê hoặc khi nướng bánh.

-----------------

Bằng chứng cho thấy nó an toàn

Các cơ quan y tế đồng ý rằng saccharin an toàn cho con người.

Chúng bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy, như trong những năm 1970, một số nghiên cứu trên chuột đã liên kết saccharin với sự phát triển của ung thư bàng quang (1 nguồn đáng tin cậy).

Sau đó nó được phân loại là có thể gây ung thư cho con người. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn đã phát hiện ra rằng sự phát triển ung thư ở chuột không liên quan đến con người.

Các nghiên cứu quan sát ở người cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng giữa tiêu thụ saccharin và nguy cơ ung thư (2 nguồn đáng tin cậy, 3 nguồn đáng tin cậy, 4 nguồn đáng tin cậy).

Do thiếu bằng chứng vững chắc liên quan đến saccharin với sự phát triển ung thư, phân loại của nó đã được đổi thành tên lửa không thể phân loại là ung thư đối với con người (5 Nguồn đáng tin cậy).”

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảm thấy các nghiên cứu quan sát là không đủ để loại trừ rằng không có rủi ro và vẫn khuyên mọi người nên tránh saccharin.

TÓM TẮT
Các nghiên cứu quan sát ở người đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy saccharin gây ung thư hoặc bất kỳ tác hại nào đối với sức khỏe con người.
Nguồn thực phẩm của saccharin
Saccharin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống ăn kiêng. Nó cũng được sử dụng như một chất làm ngọt bảng.

Nó được bán dưới tên thương hiệu Sweet 'N Low, Sweet Twin và Necta Sweet .

Saccharin có sẵn ở dạng hạt hoặc dạng lỏng, với một khẩu phần cung cấp độ ngọt tương đương với hai muỗng cà phê đường.

Một nguồn saccharin phổ biến khác là đồ uống có vị ngọt nhân tạo, nhưng FDA hạn chế lượng này không quá 12 mg mỗi ounce chất lỏng.

Do lệnh cấm saccharin vào những năm 1970, nhiều nhà sản xuất thức uống dành cho người ăn kiêng đã chuyển sang dùng aspartame như một chất làm ngọt và tiếp tục sử dụng nó ngày hôm nay.

Saccharin thường được sử dụng trong các món nướng, mứt, thạch, kẹo cao su, trái cây đóng hộp , kẹo, toppings tráng miệng, và salad trộn.

Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm kem đánh răng và nước súc miệng. Ngoài ra, nó là một thành phần phổ biến trong thuốc, vitamin và dược phẩm.

Ở Liên minh châu Âu, saccharin đã được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống có thể được xác định là E954 trên nhãn dinh dưỡng .

TÓM TẮT
Saccharin là một chất làm ngọt bảng phổ biến. Nó cũng có thể được tìm thấy trong đồ uống ăn kiêng và thực phẩm ít calo, cũng như vitamin và thuốc.
Bạn có thể ăn bao nhiêu
FDA đã thiết lập mức tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được (ADI) của saccharin ở mức 2,3 mg mỗi pound (5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể.

Điều này có nghĩa là nếu bạn nặng 154 pound (70 kg), bạn có thể tiêu thụ 350 mg mỗi ngày.

Để tiếp tục đưa vấn đề này vào viễn cảnh, bạn có thể tiêu thụ 3,7, 12 lon soda ăn kiêng hàng ngày - gần 10 phần saccharin.

Không có nghiên cứu nào đo được tổng lượng saccharin trong dân số Hoa Kỳ, nhưng các nghiên cứu ở các nước châu Âu đã phát hiện ra rằng nó nằm trong giới hạn (6 nguồn đáng tin cậy, 7 nguồn đáng tin cậy, 8 nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Theo FDA, người lớn và trẻ em có thể tiêu thụ tới 2,3 mg saccharin mỗi pound (5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mà không có rủi ro.
Saccharin có thể có lợi ích giảm cân nhẹ
Thay thế đường bằng chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp có thể giúp giảm cân và bảo vệ chống béo phì (9 Nguồn đáng tin cậy).

Đó là bởi vì nó cho phép bạn tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bạn thưởng thức với ít calo hơn (9 Nguồn đáng tin cậy, 10 nguồn đáng tin cậy).

Tùy thuộc vào công thức, saccharin có thể thay thế 50 con100% đường trong một số sản phẩm thực phẩm nhất định mà không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị hoặc kết cấu.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo như saccharin có thể làm tăng cảm giác đói, ăn và tăng cân (11 Nguồn đáng tin cậy, 12 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu quan sát bao gồm 78.694 phụ nữ cho thấy những người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo tăng khoảng 2 pound (0,9 kg) so với người không sử dụng (13 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, một nghiên cứu chất lượng cao đã phân tích tất cả các bằng chứng về chất ngọt nhân tạo và cách chúng ảnh hưởng đến lượng thức ăn và trọng lượng cơ thể xác định rằng thay thế đường bằng chất ngọt không có hoặc ít calo không gây tăng cân (14 Nguồn đáng tin cậy).

Ngược lại, nó dẫn đến giảm lượng calo (trung bình ít hơn 94 calo mỗi bữa) và giảm trọng lượng (trung bình khoảng 3 pound hoặc 1,4 kg) (trung bình)14 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Các nghiên cứu cho thấy rằng thay thế đường bằng chất ngọt có hàm lượng calo thấp có thể dẫn đến việc giảm lượng calo nhỏ và trọng lượng cơ thể.
Tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu là không rõ ràng
Saccharin thường được khuyên dùng thay thế đường cho người mắc bệnh tiểu đường.

Điều này là do nó không được chuyển hóa bởi cơ thể của bạn và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như đường tinh luyện.

Một số nghiên cứu đã phân tích tác dụng của saccharin đơn thuần đối với lượng đường trong máu, nhưng một số nghiên cứu đã xem xét tác dụng của các chất làm ngọt nhân tạo khác .

Một nghiên cứu bao gồm 128 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy tiêu thụ chất ngọt nhân tạo sucralose ( Splenda ) không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu (15 nguồn đáng tin cậy).

Kết quả tương tự cũng được ghi nhận trong các nghiên cứu sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo khác, như aspartame (16 Nguồn đáng tin cậy, 17 Nguồn đáng tin cậy, 18 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, một số nghiên cứu ngắn hạn cho thấy thay thế đường bằng chất ngọt nhân tạo có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, hiệu quả thường khá nhỏ (19 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, phần lớn các bằng chứng cho thấy rằng chất ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh hoặc những người mắc bệnh tiểu đường (20 nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Saccharin không có khả năng ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài ở những người khỏe mạnh hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.
Thay thế đường bằng saccharin có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng
Thêm đường là một nguyên nhân chính của sâu răng (21 Trusted Nguồn).

Tuy nhiên, không giống như đường, chất làm ngọt nhân tạo như saccharin không được lên men thành axit bởi vi khuẩn trong miệng của bạn (21 Trusted Nguồn).

Do đó, sử dụng chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp thay thế đường có thể làm giảm nguy cơ sâu răng (22 Nguồn đáng tin cậy).

Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng như là một thay thế đường trong thuốc (23 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể chứa các thành phần khác gây sâu răng.

Chúng bao gồm một số axit nhất định trong đồ uống có ga và đường tự nhiên trong nước ép trái cây.

TÓM TẮT
Thay thế saccharin cho đường có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng, nhưng các thành phần khác vẫn có thể gây sâu răng.
Liệu nó có bất kỳ tác động tiêu cực?
Hầu hết các cơ quan y tế coi saccharin là an toàn cho con người.

Điều đó nói rằng, vẫn còn một số hoài nghi về tác động tiềm tàng tiêu cực của chúng đối với sức khỏe con người.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng saccharin, sucralose và aspartame có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột (24 Nguồn đáng tin cậy).

Nghiên cứu trong lĩnh vực này là tương đối mới và hạn chế. Tuy nhiên, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy những thay đổi của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh viêm ruột và ung thư (25 Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu kéo dài 11 tuần, những con chuột được cho ăn một liều aspartame, sucralose hoặc saccharin hàng ngày cho thấy lượng đường trong máu cao bất thường. Điều này cho thấy không dung nạp glucose và do đó, nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa cao hơn (24 Nguồn đáng tin cậy, 26 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, một khi những con chuột được điều trị bằng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, mức đường huyết của chúng trở lại bình thường.

Thí nghiệm tương tự được thực hiện ở một nhóm người khỏe mạnh đã tiêu thụ liều saccharin tối đa được khuyến nghị hàng ngày trong 5 ngày.

Bốn trong số bảy người có lượng đường trong máu cao bất thường, cũng như sự thay đổi của vi khuẩn đường ruột. Những người khác không trải qua bất kỳ thay đổi trong vi khuẩn đường ruột (24 Nguồn đáng tin cậy).

Các nhà khoa học nghĩ rằng chất làm ngọt nhân tạo như saccharin có thể khuyến khích sự phát triển của một loại vi khuẩn tốt hơn trong việc biến thức ăn thành năng lượng.

Điều này có nghĩa là có nhiều calo từ thực phẩm có sẵn, làm tăng nguy cơ béo phì.

Tuy nhiên, nghiên cứu này là rất mới. Cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá mối liên hệ giữa chất ngọt nhân tạo và sự thay đổi của vi khuẩn đường ruột.