16/12/2019

Thể Hình Vip

Ketosis là gì ? Có giúp giảm mỡ không

Ketosis là gì?
Ketosis là một trạng thái trao đổi chất, trong đó chất béo cung cấp hầu hết nhiên liệu cho cơ thể.

Nó xảy ra khi có quyền truy cập hạn chế glucose (đường trong máu), đây là nguồn nhiên liệu ưa thích cho nhiều tế bào trong cơ thể.

Ketosis thường liên quan đến chế độ ăn ketogen và rất ít carb . Nó cũng xảy ra trong khi mang thai, trẻ sơ sinh, ăn chay và đói (3 nguồn đáng tin cậy, 4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy, 6 Nguồn đáng tin cậy).

Ketosis là gì ? Có giúp giảm mỡ không

Để đi vào ketosis, mọi người thường cần ăn ít hơn 50 gram carbs mỗi ngày và đôi khi chỉ cần 20 gram mỗi ngày.

Điều này đòi hỏi phải loại bỏ một số mặt hàng thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ngũ cốc, kẹo và nước ngọt có đường. Bạn cũng phải cắt giảm các loại đậu, khoai tây và trái cây.

Khi ăn chế độ ăn rất ít carb, mức độ hormone insulin sẽ giảm và axit béo được giải phóng từ các cửa hàng chất béo trong cơ thể với số lượng lớn.

Nhiều axit béo trong số này được chuyển đến gan, nơi chúng bị oxy hóa và biến thành ketone (hoặc cơ thể ketone). Những phân tử này có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Không giống như axit béo, ketone có thể vượt qua hàng rào máu não và cung cấp năng lượng cho não khi không có glucose.

TÓM LẠI:
Ketosis là một trạng thái trao đổi chất trong đó ketone trở thành nguồn năng lượng chính cho cơ thể và não. Điều này xảy ra khi lượng carb và mức insulin rất thấp.
Ketone có thể cung cấp năng lượng cho não
Đó là một sự hiểu lầm phổ biến rằng bộ não không hoạt động mà không có chế độ ăn kiêng.

Đúng là glucose được ưa thích và có một số tế bào trong não chỉ có thể sử dụng glucose làm nhiên liệu.

Tuy nhiên, một phần lớn bộ não của bạn cũng có thể sử dụng ketone để tạo năng lượng, chẳng hạn như trong lúc đói hoặc khi chế độ ăn uống của bạn ít carbs (7 nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, chỉ sau ba ngày đói, não nhận được 25% năng lượng từ ketone. Trong thời gian đói dài hạn, con số này tăng lên khoảng 60% (8 nguồn đáng tin cậy, 9 Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, cơ thể bạn có thể sử dụng protein để tạo ra ít glucose mà não vẫn cần trong quá trình ketosis. Quá trình này được gọi là gluconeogenesis.

Ketosis và gluconeogenesis hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng của não.

Dưới đây là thông tin thêm về chế độ ăn ketogen và não: Chế độ ăn kiêng Low-Carb và Ketogen tăng cường sức khỏe não bộ như thế nào .

TÓM LẠI:
Khi não không nhận đủ glucose, nó có thể sử dụng ketone để tạo năng lượng. Lượng glucose nhỏ mà nó vẫn cần có thể được sản xuất từ ​​protein.
Ketosis không giống như Ketoacidosis
Mọi người thường nhầm lẫn ketosis và ketoacidosis.

Trong khi ketosis là một phần của quá trình trao đổi chất bình thường, ketoacidosis là một tình trạng chuyển hóa nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Trong ketoacidosis, dòng máu tràn ngập lượng glucose (đường trong máu) và ketone cực kỳ cao.

Khi điều này xảy ra, máu trở thành axit, gây hại nghiêm trọng.

Ketoacidosis thường liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1 không kiểm soát được. Nó cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù điều này ít phổ biến hơn (10 nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, lạm dụng rượu nặng có thể dẫn đến nhiễm toan ceto (11 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LẠI:
Ketosis là một trạng thái trao đổi chất tự nhiên, trong khi ketoacidosis là một tình trạng y tế nghiêm trọng thường thấy nhất ở bệnh tiểu đường loại 1 không kiểm soát được.
Tác dụng đối với bệnh động kinh
Động kinh là một rối loạn não đặc trưng bởi các cơn động kinh tái phát.

Đây là một tình trạng thần kinh rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 70 triệu người trên toàn thế giới (12 Nguồn đáng tin cậy).

Đối với phần lớn bệnh nhân, thuốc chống động kinh có thể giúp kiểm soát các cơn động kinh. Tuy nhiên, khoảng 30% bệnh nhân tiếp tục bị co giật mặc dù đã sử dụng các loại thuốc này (13 Nguồn đáng tin cậy).

Đầu những năm 1920, chế độ ăn ketogen đã được giới thiệu như là một phương pháp điều trị bệnh động kinh ở những người không đáp ứng với điều trị bằng thuốc (14 Nguồn đáng tin cậy).

Nó chủ yếu được sử dụng ở trẻ em, với một số nghiên cứu cho thấy lợi ích vượt trội. Nhiều trẻ em bị động kinh đã giảm được rất nhiều cơn động kinh trong chế độ ăn ketogen, và một số thậm chí đã thấy thuyên giảm hoàn toàn (15 nguồn đáng tin cậy, 16 Nguồn đáng tin cậy, 17 Nguồn đáng tin cậy, 18 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LẠI:
Chế độ ăn ketogen có thể làm giảm hiệu quả các cơn động kinh, đặc biệt là ở trẻ em bị động kinh không đáp ứng với điều trị thông thường.
Tác dụng giảm cân
Chế độ ăn ketogen là chế độ ăn kiêng giảm cân phổ biến được khoa học ủng hộ (19 Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ketogen dẫn đến giảm cân lớn hơn nhiều so với chế độ ăn ít chất béo (20 nguồn đáng tin cậy, 21 Nguồn đáng tin cậy, 22 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu báo cáo giảm cân gấp 2,2 lần đối với những người có chế độ ăn ketogen, so với những người ăn kiêng ít chất béo, hạn chế calo (23 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, mọi người có xu hướng cảm thấy ít đói hơn và đầy đủ hơn trong chế độ ăn ketogen, được cho là do ketosis. Vì lý do này, thông thường không cần thiết phải tính lượng calo trong chế độ ăn kiêng này (24 Nguồn đáng tin cậy, 25 Nguồn đáng tin cậy).

Chi tiết hơn ở đây: Một chế độ ăn kiêng để giảm cân và chống lại bệnh tật .

TÓM LẠI:
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogen dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo. Ngoài ra, mọi người cảm thấy bớt đói và no hơn.
Các lợi ích sức khỏe khác của Ketosis
Ketosis và chế độ ăn ketogen cũng có thể có tác dụng điều trị khác. Họ hiện đang được nghiên cứu như là một điều trị cho một loạt các điều kiện (26 Nguồn đáng tin cậy):

Bệnh tim: Giảm carbs để đạt được ketosis có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như triglyceride máu, cholesterol toàn phần và cholesterol HDL (27 Nguồn đáng tin cậy, 28 Nguồn đáng tin cậy).
Bệnh tiểu đường loại 2: Chế độ ăn kiêng có thể cải thiện độ nhạy insulin lên đến 75% và một số bệnh nhân tiểu đường có thể giảm hoặc thậm chí ngừng thuốc trị tiểu đường (29 Nguồn đáng tin cậy, 30 nguồn đáng tin cậy).
Hội chứng chuyển hóa: Chế độ ăn ketogen có thể cải thiện tất cả các triệu chứng chính của hội chứng chuyển hóa, bao gồm triglyceride cao, mỡ bụng dư thừa và huyết áp tăng (31 Nguồn đáng tin cậy).
Bệnh Alzheimer: Chế độ ăn ketogen có thể có lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer (32 Nguồn đáng tin cậy).
Ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogen có thể hỗ trợ điều trị ung thư, có thể bằng cách giúp "bỏ đói" các tế bào ung thư glucose (33 Nguồn đáng tin cậy, 34 Nguồn đáng tin cậy).
Bệnh Parkinson: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy các triệu chứng của bệnh Parkinson đã cải thiện sau 28 ngày với chế độ ăn ketogen (35 Nguồn đáng tin cậy).
Mụn trứng cá: Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và tiến triển của mụn trứng cá (36 Nguồn đáng tin cậy).
TÓM LẠI:
Chế độ ăn ketosis và ketogen có thể giúp đỡ một số bệnh mãn tính, bao gồm hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và Alzheimer.
Ketosis có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không?
Có một vài tác dụng phụ tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải từ chế độ ăn ketosis và ketogen.

Chúng bao gồm đau đầu, mệt mỏi, táo bón, mức cholesterol cao và hôi miệng (37 Nguồn đáng tin cậy, 38 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng là tạm thời và sẽ biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Ngoài ra, một số trẻ bị động kinh đã phát triển sỏi thận trong chế độ ăn uống (39 Nguồn đáng tin cậy, 40 Nguồn đáng tin cậy, 41 Nguồn đáng tin cậy).

Và mặc dù cực kỳ hiếm, đã có một vài trường hợp phụ nữ cho con bú bị nhiễm cetoacidosis có thể được kích hoạt bởi chế độ ăn ít carb hoặc ketogen (42 Nguồn đáng tin cậy, 43 Nguồn đáng tin cậy, 44 Nguồn đáng tin cậy).

Những người đang dùng thuốc hạ đường huyết nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử chế độ ăn ketogen, bởi vì chế độ ăn kiêng có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc.

Đôi khi chế độ ăn ketogen có ít chất xơ. Vì lý do này, nên đảm bảo ăn nhiều rau quả giàu chất xơ, ít carb .

Tất cả những gì đang được nói, ketosis nói chung là an toàn cho những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nó sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người có thể cảm thấy tuyệt vời và tràn đầy năng lượng trong ketosis, trong khi những người khác cảm thấy đau khổ.

TÓM LẠI:
Ketosis là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ, bao gồm hôi miệng, đau đầu và táo bón.