30/12/2019

Thể Hình Vip

Iodine là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Iốt là gì?
Còn được gọi là iốt, iốt là một loại khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong đất và nước biển. Nhiều nước muối và thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa iốt , và khoáng chất này có sẵn rộng rãi nhất trong muối iốt .

Điều quan trọng là có đủ iốt trong chế độ ăn uống. Nó điều chỉnh hormone, sự phát triển của thai nhi, và nhiều hơn nữa.

Nếu mức iốt của bạn thấp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung. Bạn không nên dùng chất bổ sung mà không kiểm tra với bác sĩ trước.

Iodine là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Đọc để tìm hiểu thêm về công dụng và tác dụng phụ của iốt, cộng với lượng khuyến cáo hàng ngày theo độ tuổi.

11 công dụng của iốt
Iốt được coi là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Nó đặc biệt quan trọng trong thai kỳ, và việc tiếp xúc trong bụng mẹ thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe sau này trong cuộc sống.

Sau đây là danh sách một số công dụng quan trọng nhất và cách chúng có lợi cho cơ thể.

1. Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
Iốt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Tuyến giáp của bạn , nằm ở phía trước cổ của bạn, giúp điều chỉnh sản xuất hormone. Những hormone này kiểm soát sự trao đổi chất, sức khỏe của tim và hơn thế nữa.

Để tạo ra hormone tuyến giáp, tuyến giáp của bạn chiếm iốt với số lượng nhỏ. Không có iốt, sản xuất hormone tuyến giáp có thể giảm. Một tuyến giáp thấp hay tuyến giáp hoạt động kém có thể dẫn đến một tình trạng gọi là suy giáp .

Với sự sẵn có rộng rãi của iốt trong chế độ ăn uống phương Tây, sức khỏe tuyến giáp thường không bị ảnh hưởng bởi mức độ iốt thấp ở Hoa Kỳ.

Bạn có thể nhận đủ iốt từ chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn các sản phẩm từ sữa, thực phẩm tăng cường và cá nước mặn. Iốt cũng có sẵn trong thực phẩm thực vật mọc trên đất giàu iốt tự nhiên. Bạn cũng có thể lấy khoáng chất bằng cách nêm thức ăn bằng muối iốt .

Trong khi iốt thúc đẩy sức khỏe tuyến giáp tổng thể, quá nhiều iốt có thể có tác động tiêu cực đến tuyến giáp. Đó là lý do tại sao bạn không nên bổ sung iốt mà không có khuyến nghị của bác sĩ.

2. Giảm rủi ro cho một số người đi
Một bướu cổ là một phì đại tuyến giáp. Tuyến giáp của bạn có thể trở nên to ra do hậu quả của bệnh suy giáp hoặc cường giáp . Cường giáp là một tuyến giáp hoạt động quá mức.

Các nốt tuyến giáp không ung thư (u nang) cũng có thể gây phì đại tuyến giáp.

Đôi khi một bướu cổ phát triển như là một phản ứng trực tiếp với thiếu iốt. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bướu cổ trên toàn thế giới, mặc dù nó không phải là nguyên nhân phổ biến ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác có quyền truy cập vào thực phẩm giàu iốt .

Bướu cổ do iốt có thể được đảo ngược bằng cách thêm thực phẩm giàu iốt hoặc bổ sung trong chế độ ăn uống.

3. Quản lý tuyến giáp hoạt động quá mức
Bác sĩ có thể đề nghị một loại iốt đặc biệt gọi là iốt phóng xạ để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức. Còn được gọi là radioiodine, thuốc này được dùng bằng đường uống. Nó được sử dụng để phá hủy các tế bào tuyến giáp thêm để giúp giảm lượng hormone tuyến giáp quá mức.

Nguy cơ với iốt phóng xạ là nó có thể phá hủy quá nhiều tế bào tuyến giáp. Điều này có thể làm giảm lượng sản xuất hormone, dẫn đến suy giáp. Vì lý do này, iốt phóng xạ thường chỉ được khuyên dùng sau khi thuốc chống tuyến giáp thất bại.

Iốt phóng xạ không giống như bổ sung iốt. Bạn không bao giờ nên bổ sung iốt cho bệnh cường giáp.

4. Điều trị ung thư tuyến giáp
Radioiodine cũng có thể là một lựa chọn điều trị ung thư tuyến giáp. Nó hoạt động theo cách tương tự như điều trị cường giáp.

Khi bạn uống iốt phóng xạ, thuốc sẽ phá hủy các tế bào tuyến giáp, bao gồm cả các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị sau phẫu thuật tuyến giáp để đảm bảo tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ khỏi cơ thể.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , phương pháp điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện đáng kể cơ hội sống sót cho những người bị ung thư tuyến giáp.

5. Phát triển thần kinh khi mang thai
Bạn cần nhiều iốt trong thai kỳ. Đó là bởi vì lượng iốt trong thai kỳ có liên quan đến sự phát triển não bộ ở thai nhi. Mộtxem lại Nguồn đáng tin cậy phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ sinh ra bị thiếu iốt khi mang thai có nhiều khả năng lớn lên với chỉ số IQ thấp hơn và sự chậm trễ về trí tuệ khác.

Các khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày của iốt trong khi mang thai là 220 mcg. Để so sánh, lượng khuyến cáo ở người lớn không mang thai là 150 mcg mỗi ngày.

Nếu bạn đang mang thai, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung iốt, đặc biệt là nếu vitamin trước khi sinh của bạn không có iốt (nhiều người không có). Bổ sung iốt cũng có thể cần thiết nếu bạn thiếu khoáng chất.

Bạn cũng cần tiếp tục theo dõi lượng iốt của mình nếu bạn đang cho con bú. Lượng iốt hàng ngày được đề nghị trong khi điều dưỡng là 290 mcg. Đó là bởi vì iốt bạn bổ sung từ chế độ ăn uống và bổ sung được chuyển qua sữa mẹ cho trẻ bú mẹ. Đây là giai đoạn phát triển trí não quan trọng, vì vậy trẻ sơ sinh cần 110 mcg mỗi ngày cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi .

6. Cải thiện chức năng nhận thức
Những lợi ích thần kinh tương tự của iốt khi mang thai có thể mở rộng đến chức năng não khỏe mạnh trong thời thơ ấu. Điều này cũng bao gồm mộtgiảm rủi ro Nguồn đáng tin cậy khuyết tật trí tuệ.

Có khả năng con bạn nhận được tất cả iốt mà chúng cần thông qua chế độ ăn uống, nhưng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lượng iốt của chúng, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của chúng.

7. Cải thiện cân nặng khi sinh
Cũng như sự phát triển của não, iốt khi mang thai có liên quan đến cân nặng khi sinh khỏe mạnh. Mộtnghiên cứu nguồn đáng tin cậyphụ nữ mang thai bị bướu cổ thấy rằng 400 mg iốt uống hàng ngày trong sáu đến tám tuần là hữu ích trong việc điều chỉnh bướu cổ liên quan đến thiếu iốt. Đổi lại, có một sự cải thiện tổng thể về cân nặng khi sinh ở trẻ sơ sinh.

Mặc dù lượng iốt có thể ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh và sự phát triển toàn diện của em bé, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu trên tập trung vào phụ nữ ở các khu vực đang phát triển thiếu sắt.

Trừ khi bác sĩ xác định bạn bị thiếu iốt, uống bổ sung không có khả năng ảnh hưởng đến cân nặng của em bé khi sinh. Trên thực tế, dùng iốt không cần thiết có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

8. Có thể giúp điều trị bệnh u xơ vú
Có thể bổ sung iốt hoặc thuốc có thể giúp điều trị bệnh u xơ vú . Tình trạng không ung thư này là phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, và nó có thể gây ra các khối u vú đau đớn .

Mặc dù có một số lời hứa rằng iốt có thể giúp điều trị u nang vú, nhưng bạn không nên tự điều trị. Chỉ dùng iốt cho tình trạng này nếu bác sĩ của bạn đặc biệt khuyên dùng. Nếu không, bạn có thể có nguy cơ bị tác dụng phụ do nhiễm độc iốt .

9. Khử trùng nước
Iốt chỉ là một phương pháp khử trùng nước. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không tiếp cận được với nước uống do đi lại hoặc ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên.

Hai phần trăm cồn iốt lỏng có thể được thêm vào nước với gia số năm giọt trên một lít nước sạch. Nếu nước đục, thêm mười giọt mỗi lít.

Viên iốt cũng có thể được sử dụng, nhưng hướng dẫn có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất.

Mặc dù vai trò của iốt có thể đóng vai trò trong việc khử trùng nước uống, nhưng cũng có một số lo ngại rằng nó có thể làm tăng tổng lượng iốt ở người và dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tổng lượng iốt không nên vượt quá2 mg mỗi ngày Nguồn đáng tin cậy.

10. Bảo vệ khỏi bụi phóng xạ hạt nhân
Trong trường hợp khẩn cấp hạt nhân, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị sử dụng kali iodide (KI) để bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương phóng xạ. Đây là có sẵn trong máy tính bảng và công thức chất lỏng.

Mặc dù không hoàn toàn tự do, KI càng sớm được thực hiện, tuyến giáp càng được cho là được bảo vệ tốt hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Có những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến KI, bao gồm rối loạn tiêu hóa, viêm và phản ứng dị ứng. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Nguy cơ biến chứng của bạn cao hơn nếu bạn đã mắc bệnh tuyến giáp.

11. Điều trị nhiễm trùng
Iốt có thể được sử dụng tại chỗ ở dạng lỏng để giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng. Nó hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong và xung quanh vết cắt nhẹ và vết trầy xước.

Iốt tại chỗ không nên được sử dụng cho trẻ sơ sinh. Nó cũng không nên được sử dụng cho vết cắt sâu, vết cắn của động vật hoặc bỏng.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì để biết thông tin về liều lượng, và không sử dụng trong hơn 10 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn cần bao nhiêu iốt?
Để giảm nguy cơ thiếu iốt , Viện Y tế Quốc gia (NIH) có các khuyến nghị sau đây về lượng ăn hàng ngày dựa trên tuổi:

Tuổi tác Lượng khuyến nghị hàng ngày tính bằng microgam (mcg)
sinh con 6 tháng 110 mcg
trẻ sơ sinh từ 7 tháng 12 tháng 130 mcg
trẻ em 1 tuổi8 90 mcg
trẻ em 9 tuổi13 tuổi 120 mcg
người lớn và thanh thiếu niên, 14 tuổi trở lên 150 mcg
phụ nữ mang thai 220 mcg
Phụ nữ điều dưỡng 290 mcg
Tác dụng phụ của iốt
Các tác dụng phụ có thể xảy ra do quá nhiều iốt bao gồm:

buồn nôn hoặc nôn mửa
bệnh tiêu chảy
sốt
cảm giác nóng rát ở cổ họng và miệng
đau bụng
Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, độc tính iốt có thể dẫn đến hôn mê.

Bạn không nên dùng iốt nếu bạn có tình trạng tuyến giáp, trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Trẻ nhỏ và người già dễ bị tác dụng phụ của iốt.

Triệu chứng thiếu iốt
Thiếu iốt chỉ có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nước tiểu.

Các triệu chứng của mức iốt thấp chủ yếu được phát hiện thông qua các triệu chứng tuyến giáp, chẳng hạn như:

bướu cổ có thể nhìn thấy
Tuyến giáp đau hoặc đau khi chạm vào
khó thở, đặc biệt là khi nằm
khó nuốt
mệt mỏi
cảm giác cực lạnh, mặc dù nhiệt độ bình thường
rụng tóc
Phiền muộn
sương mù não
tăng cân không chủ ý
Ai nên dùng iốt?
Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung iốt nếu mức độ thấp. Cách duy nhất để biết chắc chắn là kiểm tra mức độ của bạn thông qua xét nghiệm nước tiểu. Sau thời điểm đó, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung.

Iốt có sẵn trong các công thức mạnh hơn thông qua một đơn thuốc. Tuy nhiên, chúng chỉ được sử dụng cho các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên dùng iốt cường độ theo toa nếu bạn đã tiếp xúc với phóng xạ hoặc có tuyến giáp hoạt động quá mức.

Nếu bạn nghi ngờ bạn cần hỗ trợ iốt, hãy kiểm tra với bác sĩ để xem bạn có phải là ứng cử viên không.