16/12/2019

GAPS Diet là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Chế độ ăn kiêng GAPS là gì và nó dành cho ai?
GAPS là viết tắt của Hội chứng Gút và Tâm lý. Đó là một thuật ngữ được phát minh bởi Tiến sĩ Natasha Campbell-McBride, người cũng thiết kế chế độ ăn kiêng GAPS.

Lý thuyết của cô là nhiều tình trạng ảnh hưởng đến não của bạn là do ruột bị rò rỉ. Hội chứng rò rỉ ruột là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự gia tăng tính thấm của thành ruột (1 nguồn đáng tin cậy).

Lý thuyết GAPS là ruột bị rò rỉ cho phép các hóa chất và vi khuẩn từ thực phẩm và môi trường của bạn xâm nhập vào máu của bạn khi chúng thường không làm như vậy.

GAPS Diet là gì ? Có gây hại sức khỏe không

Nó tuyên bố rằng một khi các chất lạ này xâm nhập vào máu của bạn, chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng và sự phát triển của não bạn, gây ra sương mù não não và các tình trạng như tự kỷ.

Giao thức GAPS được thiết kế để chữa lành ruột, ngăn chặn độc tố xâm nhập vào dòng máu và hạ thấp độc tính của con vật sống trong cơ thể. Tuy nhiên, không rõ liệu ruột bị rò rỉ có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của bệnh hay không (2 nguồn đáng tin cậy, 3 nguồn đáng tin cậy).

Trong cuốn sách của mình, Tiến sĩ Campbell-McBride nói rằng giao thức ăn kiêng GAPS đã chữa khỏi đứa con đầu lòng của cô. Bây giờ cô ấy quảng bá rộng rãi chế độ ăn uống như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều tình trạng tâm thần và thần kinh, bao gồm:

Tự kỷ
THÊM và ADHD
Chứng khó tiêu
Chứng khó đọc
Phiền muộn
Tâm thần phân liệt
Hội chứng Tourette
Rối loạn lưỡng cực
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
Rối loạn ăn uống
Gout
Thời thơ ấu đái dầm
Chế độ ăn kiêng thường được sử dụng cho trẻ em, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe mà y học chính thống không hiểu rõ, chẳng hạn như tự kỷ. Chế độ ăn uống cũng tuyên bố sẽ giúp trẻ em không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng.

Nó có thể là một quá trình lâu dài và đòi hỏi bạn phải cắt bỏ tất cả các loại thực phẩm Tiến sĩ Campbell-McBride nghĩ rằng góp phần vào ruột bị rò rỉ. Điều này bao gồm tất cả các loại ngũ cốc, sữa tiệt trùng, rau có tinh bột và carbs tinh chế.

Giao thức GAPS được tạo thành từ ba giai đoạn chính: chế độ ăn uống giới thiệu GAPS, chế độ ăn kiêng GAPS đầy đủ và giai đoạn giới thiệu lại để thoát khỏi chế độ ăn kiêng.

TÓM TẮT:
GAPS là viết tắt của Hội chứng Gút và Tâm lý. Đó là chế độ ăn kiêng được tuyên bố là chữa được các tình trạng ảnh hưởng đến chức năng não, bao gồm tự kỷ và rối loạn thiếu tập trung.
Giai đoạn giới thiệu: Loại bỏ
Giai đoạn giới thiệu là phần khốc liệt nhất của chế độ ăn kiêng vì nó giúp loại bỏ hầu hết các loại thực phẩm. Nó được gọi là giai đoạn chữa bệnh đường ruột và có thể kéo dài từ ba tuần đến một năm, tùy thuộc vào triệu chứng của bạn.

Giai đoạn này được chia thành sáu giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tiêu thụ nước dùng xương tự chế , nước ép từ thực phẩm sinh học và gừng, và uống trà bạc hà hoặc trà hoa cúc với mật ong giữa các bữa ăn. Những người không dung nạp sữa có thể ăn không tiệt trùng, sữa chua tự làm hoặc kefir.
Giai đoạn 2: Thêm lòng đỏ trứng hữu cơ thô, ghee và món hầm làm từ rau và thịt hoặc cá.
Giai đoạn 3: Tất cả các loại thực phẩm trước đây cộng với bơ, rau quả lên men, bánh kếp công thức GAPS và trứng trộn với ghee, mỡ vịt hoặc mỡ ngỗng.
Giai đoạn 4: Thêm thịt nướng và nướng, dầu ô liu ép lạnh, nước ép rau và bánh mì công thức GAPS.
Giai đoạn 5: Giới thiệu táo xay nhuyễn, rau sống bắt đầu bằng rau diếp và dưa chuột gọt vỏ, nước ép trái cây và một lượng nhỏ trái cây tươi, nhưng không có múi.
Giai đoạn 6: Cuối cùng, giới thiệu nhiều trái cây thô, bao gồm cả cam quýt.
Trong giai đoạn giới thiệu, chế độ ăn kiêng đòi hỏi bạn phải giới thiệu thực phẩm từ từ, bắt đầu với số lượng nhỏ và tăng dần.

Chế độ ăn uống khuyên bạn nên chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo một khi bạn dung nạp được thực phẩm bạn đã giới thiệu. Bạn được coi là dung nạp một loại thực phẩm khi bạn đi tiêu bình thường.

Sau khi chế độ ăn uống giới thiệu hoàn tất, bạn có thể chuyển sang chế độ ăn kiêng GAPS đầy đủ.

TÓM TẮT:
Giai đoạn giới thiệu là giai đoạn hạn chế nhất của chế độ ăn kiêng. Nó kéo dài đến một năm và loại bỏ tất cả các carbs tinh bột khỏi chế độ ăn uống của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ ăn chủ yếu là nước dùng, món hầm và thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn.
Giai đoạn bảo trì: Chế độ ăn kiêng GAPS đầy đủ
Chế độ ăn GAPS đầy đủ có thể kéo dài 1,5 Lần2 năm. Trong phần này của chế độ ăn kiêng, mọi người nên căn cứ vào phần lớn chế độ ăn uống của họ dựa trên các loại thực phẩm sau:

Thịt tươi, tốt nhất là không có hormone và ăn cỏ
Mỡ động vật, như mỡ lợn, mỡ động vật, mỡ cừu, mỡ vịt, bơ sống và ghee

Động vật có vỏ
Trứng tươi sạch
Thực phẩm lên men, chẳng hạn như kefir, sữa chua tự làm và dưa cải bắp
Rau
Những người theo chế độ ăn kiêng cũng có thể ăn một lượng vừa phải các loại hạt và đồ nướng công thức GAPS được làm bằng các loại hạt.

Ngoài ra còn có một số khuyến nghị bổ sung đi kèm với chế độ ăn kiêng GAPS đầy đủ. Bao gồm các:

Không ăn thịt và trái cây cùng nhau.
Sử dụng thực phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể.
Ăn chất béo động vật, dầu dừa hoặc dầu ô liu ép lạnh vào mỗi bữa ăn.
Tiêu thụ nước dùng xương với mỗi bữa ăn.
Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm lên men, nếu bạn có thể dung nạp chúng.
Tránh thực phẩm đóng gói và đóng hộp.
Trong khi ở giai đoạn này của chế độ ăn kiêng, bạn nên tránh tất cả các loại thực phẩm khác, đặc biệt là tinh bột, chất bảo quản và chất tạo màu nhân tạo.

TÓM TẮT:
Chế độ ăn kiêng GAPS đầy đủ được coi là giai đoạn duy trì chế độ ăn kiêng, và kéo dài trong khoảng 1,5 Lần2 năm. Nó dựa trên mỡ động vật, thịt, cá, trứng và rau. Nó cũng bao gồm các loại thực phẩm sinh học.
Giai đoạn giới thiệu lại: Sắp ra GAPS
Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng GAPS, bạn sẽ có chế độ ăn kiêng đầy đủ trong ít nhất 1,5 Lần2 trước khi bạn bắt đầu giới thiệu lại các loại thực phẩm khác.

Chế độ ăn uống cho thấy bạn bắt đầu giai đoạn giới thiệu lại sau khi bạn đã trải qua quá trình tiêu hóa và đi tiêu bình thường trong ít nhất sáu tháng.

Giống như các giai đoạn khác của chế độ ăn kiêng này, giai đoạn cuối cùng cũng có thể là một quá trình dài khi bạn giới thiệu lại thực phẩm từ từ trong một số tháng.

Chế độ ăn uống đề nghị giới thiệu từng loại thực phẩm riêng lẻ với một lượng nhỏ. Nếu bạn không lưu ý bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào trong 2 ngày 3, bạn có thể tăng dần khẩu phần của mình.

Chế độ ăn kiêng không nêu chi tiết thứ tự hoặc thực phẩm chính xác bạn nên giới thiệu. Tuy nhiên, nó nói rằng bạn nên bắt đầu với khoai tây mới và các loại ngũ cốc lên men, không chứa gluten.

Ngay cả khi bạn đã thoát khỏi chế độ ăn kiêng, bạn vẫn nên tiếp tục tránh tất cả các loại thực phẩm nhiều đường được chế biến và tinh chế cao, giữ nguyên các nguyên tắc thực phẩm toàn phần của giao thức.

TÓM TẮT:
Giai đoạn này giới thiệu lại các loại thực phẩm không có trong chế độ ăn kiêng GAPS đầy đủ. Bạn nên tránh thực phẩm chứa nhiều carbs tinh chế.
Bổ sung GAPS
Người sáng lập của chế độ ăn kiêng nói rằng khía cạnh quan trọng nhất của giao thức GAPS là chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, giao thức GAPS cũng khuyến nghị các chất bổ sung khác nhau. Chúng bao gồm men vi sinh, axit béo thiết yếu, enzyme tiêu hóa và dầu gan cá tuyết.

Probiotic
Bổ sung Probiotic được thêm vào chế độ ăn uống để giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một chủng vi khuẩn có chứa vi khuẩn từ một loạt các vi khuẩn, bao gồm các giống Lactobacilli , Bifidobacteria và Bacillus subtilis .

Bạn nên tìm kiếm một sản phẩm có chứa ít nhất 8 tỷ tế bào vi khuẩn mỗi gram và giới thiệu chế phẩm sinh học từ từ vào chế độ ăn uống của bạn.

Axit béo thiết yếu và dầu gan cá tuyết
Những người theo chế độ ăn kiêng GAPS được khuyên nên bổ sung hàng ngày cả dầu cá và dầu gan cá để đảm bảo đủ chất.

Chế độ ăn uống cũng gợi ý bạn nên uống một lượng nhỏ hỗn hợp hạt và dầu ép lạnh có tỷ lệ 2: 1 của axit béo omega-3 so với omega-6.

Enzim tiêu hóa
Người sáng lập của chế độ ăn kiêng tuyên bố rằng những người có điều kiện GAPS cũng có sản xuất axit dạ dày thấp. Để khắc phục điều này, cô đề nghị những người theo chế độ ăn kiêng nên bổ sung betaine HCl với thêm pepsin trước mỗi bữa ăn.

Bổ sung này là một hình thức sản xuất axit hydrochloric, một trong những axit chính được sản xuất trong dạ dày của bạn. Pepsin là một loại enzyme cũng được sản xuất trong dạ dày, có tác dụng phá vỡ và tiêu hóa protein.

Một số người có thể muốn dùng thêm các enzyme tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa.

TÓM TẮT:
Chế độ ăn kiêng GAPS khuyến nghị những người theo dõi nên uống men vi sinh, axit béo thiết yếu, dầu gan cá và men tiêu hóa.
Chế độ ăn kiêng GAPS có hoạt động không?
Hai thành phần chính của giao thức ăn kiêng GAPS là chế độ ăn kiêng và bổ sung chế độ ăn uống.

Chế độ ăn kiêng
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tác động của giao thức ăn kiêng GAPS đối với các triệu chứng và hành vi liên quan đến chứng tự kỷ.

Bởi vì điều này, không thể biết làm thế nào nó có thể giúp những người mắc chứng tự kỷ và liệu đó có phải là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Các chế độ ăn kiêng khác đã được thử nghiệm ở những người mắc chứng tự kỷ, như chế độ ăn ketogen và chế độ ăn không có gluten, không có casein, đã cho thấy tiềm năng giúp cải thiện một số hành vi liên quan đến tự kỷ (4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy).

Nhưng cho đến nay, các nghiên cứu rất nhỏ và tỷ lệ bỏ học cao, vì vậy vẫn chưa rõ những chế độ ăn kiêng này có thể hoạt động như thế nào và những người mà họ có thể giúp đỡ (6 Nguồn đáng tin cậy).

Cũng không có nghiên cứu nào khác kiểm tra ảnh hưởng của chế độ ăn GAPS đối với bất kỳ điều kiện nào khác mà nó tuyên bố điều trị.

Bổ sung chế độ ăn uống
Chế độ ăn kiêng GAPS kê toa men vi sinh để khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột.

Mặc dù tác động của men vi sinh lên ruột là một dòng nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng hiện tại có rất ít bằng chứng trong lĩnh vực này vì nó liên quan đến các tình trạng thần kinh mà chế độ ăn kiêng GAPS được cho là điều trị (7 nguồn đáng tin cậy, 8 nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu chất lượng cao hơn được yêu cầu trước khi các nhà nghiên cứu có thể nói liệu các chủng vi khuẩn có vai trò trong sự phát triển của bệnh tự kỷ hay không, và nếu vậy, ai có thể hưởng lợi từ chế phẩm sinh học (8 nguồn đáng tin cậy, 9 Nguồn đáng tin cậy, 10 nguồn đáng tin cậy).

Chế độ ăn kiêng GAPS cũng đề nghị bổ sung các chất béo thiết yếu và các enzyme tiêu hóa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay đã không quan sát thấy rằng việc bổ sung axit béo thiết yếu có ảnh hưởng đến những người mắc chứng tự kỷ. Tương tự, các nghiên cứu về tác dụng của enzyme tiêu hóa đối với bệnh tự kỷ đã có kết quả hỗn hợp (11 Nguồn đáng tin cậy, 12 Nguồn đáng tin cậy, 13 Nguồn đáng tin cậy).

Nhìn chung, không rõ liệu việc bổ sung chế độ ăn uống có cải thiện hành vi tự kỷ hoặc tình trạng dinh dưỡng hay không. Cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn trước khi có thể biết được các hiệu ứng (14 Nguồn đáng tin cậy, 15 nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT:
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào kiểm tra tác động của giao thức GAPS đối với bệnh tự kỷ hoặc bất kỳ tình trạng nào khác mà chế độ ăn kiêng tuyên bố điều trị.
Chế độ ăn kiêng GAPS có rủi ro gì không?
Chế độ ăn kiêng GAPS là một giao thức rất hạn chế đòi hỏi bạn phải cắt bỏ nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng trong thời gian dài.

Nó cũng cung cấp ít hướng dẫn về cách đảm bảo chế độ ăn uống của bạn chứa tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần.

Bởi vì điều này, nguy cơ rõ ràng nhất của chế độ ăn kiêng này là suy dinh dưỡng. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ đang phát triển nhanh và cần nhiều chất dinh dưỡng, vì chế độ ăn uống rất hạn chế.

Ngoài ra, những người mắc chứng tự kỷ có thể đã có chế độ ăn kiêng hạn chế và có thể không chấp nhận thực phẩm mới hoặc thay đổi chế độ ăn kiêng. Điều này có thể dẫn đến hạn chế cực đoan (16 Nguồn đáng tin cậy).

Một số nhà phê bình đã lên tiếng lo ngại rằng tiêu thụ một lượng lớn nước dùng xương có thể làm tăng lượng chì của bạn, chất độc ở liều cao (17 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm độc chì trong chế độ ăn GAPS chưa được ghi nhận, vì vậy rủi ro thực tế không được biết đến.

TÓM TẮT: