14/12/2019

Thể Hình Vip

Bulletproof coffee là gì ? Có lợi ích gì với sức khỏe

  • Bulletproof coffee là gì ?

Ở dạng đơn giản và truyền thống nhất, cà phê bơ chỉ là cà phê pha đơn giản kết hợp với bơ. Mặc dù nhiều người tin rằng cà phê bơ là một loại pha chế hiện đại, đồ uống giàu chất béo này đã được tiêu thụ trong suốt lịch sử.

Nhiều nền văn hóa và cộng đồng, bao gồm Sherpas of the Himalayas và Gurage of Ethiopia, đã uống cà phê bơ và trà bơ trong nhiều thế kỷ.

Bulletproof coffee là gì ?


Bulletproof coffee là một loại cà phê có hàm lượng calo cao nhằm thay thế bữa ăn sáng. Thành phần của chúng bao gồm: 2 cốc cà phê (470 ml), 2 muỗng bơ grass-fed không có muối (28 gram) và 1-2 muỗng MCT oil (15-30 ml).

Bulletproof coffee là gì ? Có lợi ích gì với sức khỏe

Nếu chưa từng nghe qua về MCT oil thì bạn hãy tham khảo bài viết MCT oil là gì của Thể Hình Vip. Quay lại vấn đề chính, ban đầu bulletproof coffee được quảng bá bởi Dave Asprey, người tạo ra chế độ ăn kiêng Bulletproof.

Bulletproof coffee là công thức cà phê đã được đăng ký bản quyền thương hiệu. Loại cà phê này được sản xuất và bán ra bởi công ty của Asprey. Chúng được cho là không chứa độc tố mycotoxin.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều này. Ở các nước phát triển, bulletproof coffee đang ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt, chúng nhận được rất nhiều sự yêu thích đến từ...

Những người đang áp dụng chế độ ăn low carb hoặc paleo diet. Mặc dù đôi khi uống bulletproof coffee có thể vô hại, tuy nhiên chúng ta không nên biến chúng thành thói quen.

Xem thêm: Paleo diet là gì ? Chúng có tốt cho sức khỏe không

Người tạo ra bulletproof coffee, Dave Asprey, đã được truyền cảm hứng để phát triển ra loại cà phê mới này sau một chuyến đi tới núi Kailash ở Tây Tạng (Mt. Kailash, Tibet). Ở độ cao 6638 m so với mực nước biển...

Asprey lần đầu tiên được giới thiệu một loại trà truyền thống của Tây Tạng được làm bằng bơ yak. Loại trà đặc biệt này đã được cả người Tây Tạng lẫn Trung Quốc tiêu thụ từ thế kỷ thứ 10.

Để tạo ra phiên bản trà này, chúng ta sẽ cần lá trà, nước, muối và bơ yak (một loại bơ được làm từ sữa của bò Tây Tạng / bò domestic yak). Khi Asprey thử loại trà này, anh ta tuyên bố rằng anh ta đã được trẻ hóa lại.

Và Asprey khăng khăng tạo ra phiên bản "trà bơ yak" của riêng mình để phục vụ cho những người sống ở thành phố. Vì vậy, anh ta đã thay thế trà bằng cà phê và thay thế bơ yak bằng bơ grass-fed.

Kể từ đó, một loại đồ uống mới được tạo ra với tên gọi Bulletproof Coffee. Ngày nay, mọi người tiêu thụ bulletproof coffee vì rất nhiều lý do. Trong đó, một số lý do phổ biến nhất là để...

Tăng năng lượng, giảm sự thèm ăn, thúc đẩy giảm cân và tăng cường trạng thái ketosis. Trong trường hợp chưa biết hiểu rõ về ketosis thì bạn hãy tham kháo bài viết ketosis là gì của Thể Hình Vip.

---------------

Uống cà phê bơ có mang lại lợi ích cho sức khỏe?

Internet đầy rẫy những bằng chứng giai thoại cho rằng uống cà phê bơ giúp tăng năng lượng, tăng sự tập trung và thúc đẩy giảm cân.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe được khoa học hỗ trợ liên quan đến các thành phần riêng lẻ thường được sử dụng để pha cà phê bơ:

Cà phê. Được đóng gói với các chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe như axit chlorogen, cà phê có thể tăng năng lượng, tăng cường sự tập trung, thúc đẩy đốt cháy chất béo và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh (6 Nguồn đáng tin cậy).

Bơ ăn cỏ. Bơ ăn cỏ chứa lượng chất chống oxy hóa mạnh hơn, bao gồm beta carotene, cũng như lượng axit béo omega-3 chống viêm cao hơn so với bơ thông thường (7 nguồn đáng tin cậy, 8 nguồn đáng tin cậy).

Dầu dừa hoặc dầu MCT. Dầu dừa là một chất béo lành mạnh có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt) bảo vệ tim và giảm viêm. Dầu MCT đã được chứng minh là thúc đẩy giảm cân và cải thiện cholesterol trong một số nghiên cứu (9 Nguồn đáng tin cậy, 10 nguồn đáng tin cậy, 11 Nguồn đáng tin cậy, 12 Nguồn đáng tin cậy, 13 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù rõ ràng rằng các thành phần được sử dụng để làm cà phê bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không có nghiên cứu nào nghiên cứu những lợi ích rõ ràng của việc kết hợp các thành phần này.

Có thể có lợi cho những người ăn kiêng ketogen

Một lợi thế của cà phê bơ áp dụng cho những người theo chế độ ăn ketogen . Uống đồ uống có nhiều chất béo như cà phê bơ có thể giúp những người có chế độ ăn keto tiếp cận và duy trì ketosis.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng dùng dầu MCT có thể giúp gây ra ketosis dinh dưỡng và giảm các triệu chứng liên quan đến việc chuyển sang chế độ ăn ketogen, còn được gọi là cúm keto cúm (14 Nguồn đáng tin cậy).

Điều này có thể là do dầu MCT có nhiều ketogen, hơn các chất béo khác, có nghĩa là nó dễ biến thành các phân tử gọi là ketone, mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng khi bị ketosis (14 Nguồn đáng tin cậy).

Dầu dừa và bơ cũng có lợi cho những người ăn kiêng ketogen vì tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo là cần thiết để đạt và duy trì ketosis.

Kết hợp các chất béo này với cà phê tạo ra một thức uống đầy năng lượng, thân thiện với keto có thể giúp những người ăn kiêng ketogen.

Có thể thúc đẩy cảm giác viên mãn

Thêm bơ , dầu MCT hoặc dầu dừa vào cà phê của bạn sẽ làm cho nó đầy hơn do lượng calo và khả năng của chất béo làm cho bạn cảm thấy no hơn. Tuy nhiên, một số đồ uống cà phê bơ có thể chứa hơn 450 calo mỗi cốc (240 ml) (15 nguồn đáng tin cậy).

Điều này là tốt nếu tách cà phê bơ của bạn thay thế một bữa ăn như bữa sáng, nhưng thêm loại bia có hàm lượng calo cao này vào bữa ăn sáng bình thường của bạn có thể gây tăng cân nếu lượng calo không chiếm trong suốt phần còn lại của ngày.

Lựa chọn cho một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng thay thế

Ngoài việc là một lựa chọn cho những người muốn tiếp cận và duy trì ketosis, cà phê bơ không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mặc dù các thành phần riêng lẻ của cà phê bơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy rằng việc kết hợp chúng vào một loại đồ uống mang lại lợi ích vượt trội so với việc tiêu thụ chúng riêng biệt trong suốt cả ngày.

Mặc dù những người đam mê cà phê bơ có thể khuyên bạn nên uống cà phê bơ thay cho bữa ăn, nhưng chọn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đầy đủ là một lựa chọn lành mạnh hơn, bất kể bạn theo chế độ ăn kiêng nào.