09/11/2019

Thể Hình Vip

Inbody là gì ? Cách đọc body composition TBW ECW

 • Inbody là gì ?
 • Body composition là gì ?
 • Tác dụng của máy inbody
 • Cách đọc chỉ số inbody

Để có một kết quả tốt nhất khi tập gym thì trong quá trình tập luyện, chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi và đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Để làm được điều này, chúng ta có rất nhiều cách khác nhau.

Ví dụ như soi gương, dùng thước dây để đo hoặc dùng cân y tế để theo dõi cân nặng. Bên cạnh đó, có một phương pháp nữa thường được các phòng gym sử dụng, đó là Inbody. Vậy Inbody là gì ? Chúng có tác dụng ra sao ?

Inbody là gì ?


Inbody là một loại máy được sử dụng để phân tích body composition (body composition analysis). Bên cạnh đó, các loại máy inbody còn có tên gọi khác là body composition analyzer.

Inbody là gì ? Cách đọc body composition tbw ecw

Nếu nói một cách chính xác nhất thì Inbody là một thương hiệu đến từ Hàn Quốc, với nhiều dòng máy khác nhau (phục vụ cho cả mục đích y tế). Tuy nhiên, ở VN thì các loại máy inbody dường như...

Được biết đến nhiều nhất với tác dụng đo body composition cho những người tập gym. Tại VN, các dòng máy inbody phục vụ cho mục đích thể hình phổ biến nhất là InBody770, InBody570 và InBody270.

Trong đó, con số trên tên máy càng lớn thì dòng máy inbody đó càng hiện đại. Ví dụ, ở dòng máy InBody170, thì cấu tạo của chúng khá giống với một chiếc cân y tế với tay cầm rất đơn giản.

Ngược lại, ở dòng InBody770 thì phần thân máy được thiết kế chắc chắn hơn. Bên cạnh đó, phần nối giữa thân máy và tay cầm của InBody770 được thiết kế như một dạng dây nối...

Chứ không còn là các thanh cố định như dòng InBody570 hay InBody270. Từ đó, giúp người dùng thoải mái hơn khi đo. Quay lại với vấn đề chính, qua nội dung bên trên chúng ta đã biết được rằng...

Body composition là gì ?


Inbody là một loại máy phân tích body composition. Vậy body composition là gì ? Trong thể hình, body composition là từ được sử dụng để chỉ các thành phần như mỡ, xương, nước và cơ bắp trong cơ thể.

Hay nói một cách đơn giản thì body composition là thành phần cơ thể. Body composition có thể được xem như một yếu tố đánh giá vẻ đẹp ngoại hình của bạn. Mặc dù có cùng cân nặng...

Nhưng nếu 2 người có body composition khác nhau thì ngoại hình của họ sẽ khác nhau. Nguyên nhân của điều này là do mô cơ chiếm ít không gian trong cơ thể hơn so với mô mỡ. Nói cách khác...

Một kg cơ bắp sẽ có thể tích nhỏ hơn 1 kg mỡ. Như vậy, một người có nhiều cơ bắp và tỷ lệ mỡ thấp chắc chắn sẽ thon gọn hơn so với 1 người cùng cân nặng nhưng body composition đa số là mỡ.

Trong quá trình tập gym, có thể đôi lúc bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù cân nặng không giảm (không giảm cân được), nhưng vóc dáng vẫn trở nên thon gọn. Lời giải cho trường hợp này chính là body composition.

Khi đó, mặc dù không giảm cân nhưng cơ thể của bạn đã giảm được một lượng mỡ nhất định và tăng thêm một chút cơ bắp (tăng cơ giảm mỡ). Và chính lượng cơ bắp (có lợi) này...

Đã khiến cho cân nặng của bạn không thay đổi. Qua ví dụ này chúng ta có thể thấy rằng, body composition có thể giúp cải thiện vóc dáng của bạn mà không cần phải thay đổi cân nặng.

Tác dụng của máy inbody


Như vừa đề cập bên trên, body composition là một yếu tố quan trọng với những người tập gym. Tuy nhiên, để xác định tỷ lệ body composition của bản thân một cách thủ công thì chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian.

Hơn thế nữa, các công thức khoa học chỉ ước tính được một số thành phần nhất định trong cơ thể, ví dụ như body fat. Chính vì vậy, chúng ta sẽ cần đến sự trợ giúp của máy inbody.

Máy inbody sẽ cho chúng ta biết được tỷ lệ của các thành phần trong cơ thể (body composition). Khi đó chúng ta sẽ có thể dễ dàng biết được nguyên nhân nào khiến cân nặng thay đổi (mỡ cơ hay nước). Từ những yếu tố này...

Bạn sẽ có thể đánh giá sơ bộ tính hiệu quả của chương trình tập luyện hiện tại. Và nếu thời gian tập luyện quá dài (trên 3 tháng) mà body composition không thay đổi theo chiều hướng tích cực thì bạn nên đổi giáo án hoặc PT.

Cách đọc chỉ số inbody


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về các khái niệm cũng như tác dụng của máy inbody. Tuy nhiên, trên phiếu kết quả đo inbody có rất nhiều chỉ số tiếng Anh khó hiểu. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đọc hiểu những chỉ số này?

Cách đọc chỉ số inbody 770


Đối với loại máy inbody 770, chúng ta sẽ có nhiều phiếu kết quả. Trong đó, một loại phiếu sẽ cho kết quả phân tích body composition. Và 1 loại nữa sẽ cho kết quả phân tích body water composition.

Body composition analysis


Đối với loại phiếu hiển thị kết quả phân tích body composition, tại phần đầu của phiếu bạn sẽ thấy dòng chữ "body composition analysis". Cụm từ này dịch ra có nghĩa là phân tích thành phần cơ thể.

Lưu ý, mỗi đời máy sẽ hiển thị một kiểu kết quả khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo đầy đủ thông tin Thể Hình Vip sẽ đề cập đến tất cả chỉ số của các phiên bản. Đầu tiên là chỉ số Total Body Water (TBW).

Đây là thông số chỉ tổng lượng nước trong cơ thể của chúng ta. Total Body Water sẽ bao gồm Intracellular Water (ICW) và Extracellular Water (ECW). Trong đó, Intracellular Water là lượng (thể tích) nước trong tế bào.

 • Intracellular Water
 • Extracellular Water

Còn Extracellular Water là lượng nước bên ngoài tế bào. Đối với chỉ số Lean Body Mass (LBM), thì đây là thông số chỉ khối lượng cơ nạc của chúng ta. Lean Body Mass có thể tính bằng cách lấy cân nặng (weight) trừ đi khối lượng mỡ.

Lean Body Mass bao gồm Dry Lean Mass và Total Body Water. Trong đó, Dry Lean Mass là khối lượng phần cơ nạc khô, không bao gồm nước. Đối với chỉ số Body Fat Mass thì đây là thông số...

Chỉ khối lượng mỡ trên cơ thể. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong bảng kết quả "Body composition analysis" của dòng máy inbody 770. Tuy nhiên, ở một số đời máy, tên gọi của các chỉ số trên có thể bị thay đổi.

Ví dụ, khái niệm Lean Body Mass sẽ bị thay thế bằng chỉ số Fat Free Mass (khối lượng không bao gồm mỡ). Không chỉ vậy, thay vì chia ra 2 thành phần Total Body Water và Dry Lean Mass như LBM.

Thì Fat Free Mass lại được chia thành 2 thành phần là Soft Lean Mass và Minerals. Trong đó, Soft Lean Mass là phần cơ nạc không xương nhưng bao gồm nước. Còn Minerals là các khoáng chất trong cơ thể.

Xem thêm: Protein là gì ? Cần bao nhiêu mỗi ngày để tăng cơ giảm mỡ

Chỉ số Soft Lean Mass sau đó lại được chia thành Total Body Water và Protein. Trong đó, Protein là thông số chỉ khối lượng cơ nạc (được tạo thành từ protein) không bao gồm xương và nước.

Muscle-Fat Analysis


Đối với bảng Muscle-Fat Analysis thì đây là phần kết quả phân tích khối lượng cơ và mỡ của chúng ta. Trong bảng Muscle-Fat Analysis, chúng ta có 3 thanh giá trị. Đầu tiên là Weight (cân nặng).

Thứ 2 là chỉ số SMM viết tắt của Skeletal Muscle Mass. Đây là thông số chỉ khối lượng cơ xương trên cơ thể. Cơ xương (Skeletal Muscle) là một trong 3 loại cơ trên cơ thể con người.

 • Weight
 • SMM
 • Body Fat Mass

Và cuối cùng là Body Fat Mass (khối lượng mỡ). Các thanh giá trị này được chia thành 3 mức, đó là: under (dưới / mũi tên đi xuống), normal (bình thường / dấu gạch ngang) và over (trên / mũi tên đi lên).

Nếu điểm cuối của các thanh giá trị nằm trong vùng normal và có màu xám nhạt, thì điều này có nghĩa là bạn đang có một cơ thể cân đối. Ngược lại, nếu các chỉ số nằm ngoài vùng normal (bình thường)...

Và có màu đen thì bạn đang bị thừa / thiếu cân, thiếu cơ hoặc dư mỡ. Lưu ý, bởi vì chúng ta là những người tập gym, nên khối lượng cơ bắp sẽ nhiều hơn người bình thường. Do đó, bạn không cần...

Quá lo lắng khi chỉ số SMM (cơ) vượt quá ngưỡng bình thường. Để biết được lượng cơ bắp phù hợp với bản thân, bạn nên sử dụng các công cụ này của Thể Hình Vip. Ở một khía cạnh khác, một trong những mục tiêu...

Mà những người tập gym cố gắng đạt được là tỷ lệ mỡ thấp. Vì vậy, chúng ta cũng không cần phải lo lắng khi kết quả inbody báo rằng lượng mỡ của bạn dưới mức bình thường. Để biết được lượng mỡ an toàn cho sức khỏe...

Nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ thì bạn nên tham khảo bài viết PBF là gì của Thể Hình Vip. Trong quá trình tập luyện, nếu thanh SMM của bạn dài ra và thanh Body Fat Mass ngắn lại thì đây là một dấu hiệu tốt.

Obesity Analysis


Đối với bảng Obesity Analysis (hoặc Calculated Analysis) thì đây là kết quả phân tích mức độ béo phì. Hay nói theo một cách khác thì đây là phần kết quả đánh giá xem bạn có đang bị béo phì hay không. Trong bảng này chúng ta có 2 thanh giá trị.

Đó là BMI và PBF. Trong đó, BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index. Nếu chưa từng nghe đến khái niệm BMI, thì bạn nên tham khảo bài viết BMI là gì của Thể Hình Vip. Bài viết chi tiết này sẽ giúp bạn...

Hiểu rõ về khái niệm BMI cũng như các ưu nhược điểm của chúng. Còn đối với chỉ số PBF thì đây là chữ viết tắt của cụm từ Percent Body Fat. Khái niệm PBF là gì đã được trình bày trong phần nội dung bên trên.

Tương tự như bảng Muscle-Fat Analysis, các thanh giá trị của chỉ số BMI và PBF cũng được chia thành 3 mức. Đó là under, normal và over. Bởi vì chúng ta là những người tập gym...

Nên bạn có thể bỏ qua chỉ số BMI nếu là nam. Nguyên nhân đã được trình bày trong bài viết chi tiết về BMI. Mặt khác, nếu là nữ thì bạn vẫn có thể sử dụng chỉ số này. Đối với PBF thì đây là một chỉ số khá quan trọng.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, việc có được chỉ số PBF thấp là ước mơ của nhiều người tập luyện thể hình. Vì vậy, nếu có kết quả PBF dưới ngưỡng normal thì bạn cũng không cần lo lắng.

Segmental Lean Analysis


Đối với bảng Segmental Lean Analysis thì đây là kết quả phân tích lượng cơ nạc trên từng phần (bộ phận). Trong đó, Arm là từ chỉ tay, Leg là chân, Trunk là phần thân. Còn right và left là 2 từ chỉ bên phải / trái.

Với các chỉ số này chúng ta sẽ dễ dàng biết được sự phân bố của cơ bắp trong cơ thể. Để rồi từ đó, có thể đưa ra các phương án khắc phục. Ví dụ, nếu có khối lượng cơ bắp ở 2 chân quá ít thì chúng ta nên bổ sung thêm vài set squat mỗi tuần.

Bên cạnh đó, trong bảng này còn có thêm một chỉ số nữa là đó là ECW Ratio (hoặc ECW/TBW). Đây là thông số chỉ tỷ lệ giữa lượng nước ngoài tế bào trên lượng nước tổng của cơ thể.

Body Composition History


Như vậy là chúng ta đã gần phân tích xong phiếu kết quả đo inbody 770. Đối với bảng Body Composition History, thì đây là phần ghi lại lịch sử thành phần cơ thể của chúng ta. Các chỉ số trong bảng này đã được trình bày bên trên.

Các thông số khác


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu xong tất cả các bảng thông số chính trong phiếu kết quả inbody 770. Tuy nhiên, ngoài các chỉ số này thì phiếu kết quả vẫn còn một vài chỉ số phụ khác.

Đầu tiên là Visceral Fat Area, đây là thông số chỉ diện tích mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng là loại mỡ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên duy trì chúng ở mức thấp. Không chỉ vậy, mỡ nội tạng còn là một trong những lý do...

 • Visceral Fat Area
 • Basal Metabolic Rate
 • Leg Lean Mass
 • Bone Mineral Content
 • Arm Circumference
 • Waist-Hip Ratio

Khiến nhiều người có vòng bụng to quá cỡ. Đối với Segmental Fat Analysis, thì đây là kết quả phân tích mỡ từng phần. Với chỉ số Basal Metabolic Rate thì bạn hãy tham khảo bài viết BMR là gì của Thể Hình Vip để hiểu rõ hơn.

Với Leg Lean Mass thì đây là lượng cơ nạc ở chân. TBW/LBM là tỷ lệ giữa tổng lượng nước và khối lượng cơ nạc. Reactance là điện kháng (X), Impedance là trở kháng (Z). Ngoài ra, một số đời máy còn có thêm phần Research Parameters.

Phần này này dịch ra có nghĩa là các thông số nghiên cứu. Trong đó, Bone Mineral Content là lượng khoáng chất trong xương. Arm Circumference là chu vi của bắp tay. Arm Muscle Circumference là chu vi của cơ tay.

Còn đối với Waist-Hip Ratio thì bài viết WHR là gì Thể Hình Vip đã từng đề cập đến vấn đề này. Bạn hãy truy cập bài viết này để hiểu sâu hơn về Waist-Hip Ratio cũng như sử dụng công cụ tính WHR.

Bên cạnh đó, có một vài chỉ số như Inbody Score (điểm Inbody) hay Whole Body Phase Angle (góc pha toàn thân), thì đây là những chỉ số không quan trọng và bạn không cần phải bận tâm đến chúng.