30/11/2019

Thể Hình Vip

Curcumin là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Curcumin là gì?

Curcumin là phân tử chính được tìm thấy trong củ nghệ, gia vị chính trong thực phẩm có hương vị cà ri . Được đặt theo tên chính thức của cây, curcuma longa , curcumin là một trong một số ít hợp chất được gọi chung là cà ri curcuminoids và một loại phổ biến nhất trong cả củ nghệ và, thật đáng ngạc nhiên, cũng là gừng.

Curcumin là gì ? Lợi ích và tác dụng phụ

Mặc dù nó không phải là hợp chất duy nhất trong các loại gia vị này, nhưng nó đã được nghiên cứu rất nhiều trong vài thập kỷ qua vì nó dường như ảnh hưởng đến cơ thể ngay cả khi bạn ăn các loại gia vị. Sau đó, họ được đưa vào bổ sung chế độ ăn uống và một thế giới hoàn toàn mới đã được mở ra.

Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về chất bổ sung curcumin chứ không phải là chính thực phẩm.

Take-away điểm: Curcumin là một phân tử là khá độc đáo, chỉ tìm thấy trong củ nghệ ( các gia vị cà ri) và một lượng ít trong gừng. Nó có màu vàng, một chút mùi và liên quan đến sự ngon miệng.

Tại sao người ta bổ sung Curcumin?
Bây giờ, câu hỏi rõ ràng; Tại sao chúng ta thậm chí quan tâm đến tất cả những điều đó?

Vâng, lý do chính hầu hết mọi người bổ sung curcumin là để giảm đau khớp do viêm.

Tuy nhiên, đó không phải là cách nghiên cứu về phân tử này.

Tất cả bắt đầu từ quá khứ với một mong muốn rất đơn giản, mọi người đều ăn thứ này và chúng tôi không biết gì về điều này và điều đó có một chút liên quan. Khi có một phân tử được tìm thấy trong một thực phẩm rất phổ biến và phổ biến, các nhà khoa học cần phải kiểm tra xem nếu nó giúp, làm hại hoặc, nếu không thì ít nhất chúng ta cần phải có đủ bằng chứng để chứng minh rằng nó không làm được gì nhiều.

Đôi khi với nghiên cứu như vậy, bạn nhận được lời khuyên thiết thực, ngay cả các bác sĩ y khoa cũng đánh giá cao (ví dụ tiêu thụ cá béo ít nhất một lần một tuần khi mang bầu) và đôi khi những lời khuyên thiết thực cho những điều cần tránh (ví dụ: không tiêu thụ quá nhiều cá có thủy ngân). Nếu thực phẩm có lợi ích có thể được truy nguyên từ một phân tử duy nhất thì thường xuyên hơn là không, mọi người sẽ hoàn toàn ném nó vào một viên thuốc và bán nó.

Thông thường các hợp chất đóng gói trong thực phẩm rơi thẳng vào mặt của nó vì hợp chất bị cô lập không làm được gì nhiều hoặc điều Điều mà nó làm đơn giản là vượt trội so với các thứ khác đã có trên thị trường.

Ví dụ, nếu thứ gì đó giúp tăng lưu lượng máu (trong khi không làm gì khác) và bổ sung từ nó sẽ tiêu tốn của bạn 20 đô la một chai, nhưng nó cải thiện lưu lượng máu ở mức độ thấp hơn chiết xuất hạt nho rẻ đến mức đáng kinh ngạc, vậy thì tại sao phải bận tâm ? Hầu hết thực vật và các hợp chất dựa trên thực vật đều thuộc loại này, trong đó hành động của chúng không phải là duy nhất, mạnh mẽ, cũng không đủ rẻ để chúng trở nên thú vị đối với cả nhà khoa học hoặc người tiêu dùng.

Tuy nhiên, curcumin dường như có tác dụng độc đáo. Cực kỳ độc đáo, và người ta có thể tranh luận (hoặc ít nhất, tôi sẽ tranh luận) rằng một lý do chính khiến nó trở nên phổ biến là bởi vì các nhà khoa học tiếp tục tìm ra những điều mới mà nó đã làm. Số lượng lớn nghiên cứu về nó làm cho nó có vẻ như là một phương thuốc chữa bệnh.

Và một phương pháp chữa bệnh tất cả đã thực sự được bán trên thị trường, với nhiều nghiên cứu được đưa ra khỏi bối cảnh và tuyên bố về phương pháp chữa bệnh của Hồi giáo mà họ chỉ tương tác; giống như nói một chiếc mũ chữa chấn động đơn giản vì nó có thể tương tác với đầu của bạn.

Thay vì xem xét mọi khía cạnh của curcumin trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một vài khía cạnh chính của bổ sung, những khía cạnh được nói đến nhiều nhất, và xem bổ sung này đứng ở đâu.

Vì tôi sẽ bị nguyền rủa nếu tôi sẽ trình bày mọi thứ về curcumin ngay cả trong một loạt bài viết. Điều có hơn mười ngàn nghiên cứu khác nhau liên quan đến nó chỉ dựa trên tên của nó.

Điểm mang đi: Curcumin ban đầu được nghiên cứu vì đó là thứ mà mọi người đã ăn và các nhà khoa học cần phải xác nhận nó là an toàn. Nó cuối cùng đã trở nên khá thú vị, và trong khi các nhà khoa học cố gắng làm sáng tỏ những bí ẩn của nó, nó đã được gói gọn và đưa ra thị trường ( giả, một lần nữa ) như một liều thuốc chữa bách bệnh. Đó là một phân tử tốt, nó không tuyệt vời như một số người tuyên bố.

Lợi ích của Curcumin là gì?
Vì vậy, vì chúng ta biết rằng hầu hết các lợi ích của người Viking, liên kết với curcumin không gì khác hơn là kẹo tâm trí thú vị cho người có học, chúng ta có thể tự hỏi mình; Những lợi ích của curcumin chúng ta nên thực sự quan tâm?

Có ba cái chính được đề cập trong bài viết này, và một bổ sung đặc biệt cho niềm vui của nó, tất cả cuối cùng gắn liền với một cơ chế cơ bản.

Viêm (Lời nói đầu cho lợi ích)
Viêm là thuật ngữ chỉ các hành động của hệ thống miễn dịch.

Các hệ thống miễn dịch có thể được coi là lực lượng cảnh sát của cơ thể, có thể đi bất cứ nơi nào và hoặc hỗ trợ hoặc các hành động đàn áp của cơ thể phụ thuộc vào những gì họ đang hướng đến làm.

Quá trình củng cố, củng cố, sửa chữa, phát triển và bảo vệ là những gì chúng ta gọi là viêm . Tuyệt vời với số lượng nhỏ, nhưng khi bạn cố gắng ép những thứ này xảy ra khi không cần thiết, cơ thể, ở mức độ vi mô, về cơ bản bắt đầu tự gây hại.

Chống viêm là, ngược lại, khá thụ động. Thay vì cố gắng đóng cửa biên giới di động của bạn do mối đe dọa sắp tới của nhập cư sinh học, nó chỉ đơn giản là để mọi thứ xảy ra. Khi được sử dụng về mặt y tế, nó được gọi là ức chế miễn dịch, thường được sử dụng khi cấy ghép nội tạng và muốn cơ thể bạn không từ chối nó.

Tuy nhiên, khi nói đến người bình thường, đó là một sự cân bằng. Quá nhiều viêm là tự gây hại trong khi quá ít viêm cho phép ký sinh trùng truyền nhiễm có thể tự do ngự trị trên cơ thể bạn.

Mặc dù là một trò chơi cân bằng, tuy nhiên, có vẻ như trung bình nhiều người trong chúng ta đang ở mức độ viêm cao hơn bình thường. Theo đó, thuốc chống viêm có tầm quan trọng hơn một chút trong xã hội.

Curcumin thực sự là một chất bổ sung chống viêm nhưng nó khá độc đáo theo nghĩa:

Nó ức chế enzyme cyclooxygenase (COX) tương tự như NSAID.
Nó có ưu tiên cho một trong số các enzyme COX, được gọi là COX2, so với loại khác được gọi là COX1. Ức chế cả hai cùng một lúc mạnh hơn nhưng dẫn đến một số tác dụng phụ ở ruột như loét (nhìn thấy với NSAID) nhưng curcumin đặc biệt ức chế COX2.
Trong khi chỉ ức chế COX2 sẽ làm cho nó an toàn nhưng yếu, nó cũng ức chế sự lipoxygenase enzyme (LOX) tăng tiềm năng và cũng làm cho nó an toàn hơn một chút .
Nó ức chế các enzyme này, biến các phân tử chống viêm thành các chất gây viêm, thứ yếu để tác động lên bộ gen  của tế bào hoặc lưu trữ dữ liệu di truyền. Đó là một sự ức chế gián tiếp khi so sánh với aspirin hoặc ibuprofen, thứ trực tiếp ngăn chặn các enzyme đó hoạt động như một bouncer.

Curcumin thực sự làm được nhiều hơn là chỉ giới hạn các hành động của COX và LOX nhưng đó là những chủ đề cho một ngày khác. Bây giờ chúng ta hãy tập trung vào câu hỏi đơn giản này:

Nếu curcumin là một chất chống viêm mạnh mẽ và an toàn, khi nào tôi bị viêm và khi nào tôi nên dùng nó?

Vâng, đó là những gì phần còn lại của bài viết này là về.

Điểm lấy đi: Curcumin thực hiện rất nhiều thứ thông qua việc ảnh hưởng đến nhân của một tế bào và DNA bên trong nó, nhưng, phần lớn, thực tế là nó giúp điều chỉnh các enzyme COX và LOX giúp nó giảm viêm.

Sức khỏe chung
curcumin và đau khớp
Chúng tôi sử dụng thuật ngữ Sức khỏe chung, để đề cập đến các vấn đề liên quan chủ yếu đến đầu gối, hông và lưng phát sinh do tập thể dục hoặc các bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là những người có sức khỏe khớp kém có xu hướng bị đau đầu gối, đau khi di chuyển (đặc biệt là khi bất động trong một khoảng thời gian), giảm phạm vi chuyển động cho khớp và giảm chất lượng cuộc sống vì mọi chuyển động đều đi kèm một mức độ nào đó của đau hoặc bất tiện.

Mặt khác, những người có sức khỏe khớp tốt, đơn giản là không cảm thấy bất kỳ điều nào ở trên. Một ví dụ điển hình về bạn không biết cuộc sống tốt đẹp như thế nào cho đến khi nó xuống dốc.

Curcumin đã được nghiên cứu về vai trò của nó đối với sức khỏe khớp do cách thức, cuối cùng, nó có các cơ chế tương tự như NSAID được biết là có ích. Bất kỳ chất chống viêm mạnh nào cũng có thể giúp ích ở đây, vậy chất curcumin có giúp ích cho những người bị đau khớp không?

Sao Mộc.

Các phép đo phổ biến về khả năng vận động của khớp , đau khớp và chất lượng cuộc sống dường như được cải thiện so với giả dược khi dùng curcumin ở mức khoảng 1.000mg mỗi ngày.

Đôi khi cách hành động tốt nhất để nói về việc một cái gì đó mang lại lợi ích cho bạn như thế nào chỉ đơn giản là thả một tấn bằng chứng vào lòng bạn trước và sau đó đi từ đó. Vì vậy, liên quan đến câu hỏi và không theo thứ tự cụ thể, ở đây bạn đi! Một danh sách không đầy đủ các thử nghiệm của con người về viêm xương khớp . Tất nhiên đối với các nhà nghiên cứu trong số các bạn, một người đọc tốt có thể là đánh giá và phân tích tổng hợp này của Daily JW et al; miễn phí truy cập.

Cuối cùng, những nghiên cứu này chỉ đơn giản chỉ ra rằng một số dạng hấp thụ curcumin tăng cường hoạt động. Hầu hết các nghiên cứu sử dụng Meriva (một phức hợp phosphatidylcholine-curcumin) và thành thật mà nói, chúng tôi đã sử dụng nó trong Fortify nếu nó sẽ không tăng giá mỗi chai cho người tiêu dùng.

Khi chất curcumin đã được so sánh với các loại thuốc khác (được gọi là tài liệu tham khảo, vì vì điều tốt là biết rằng chất curcumin hoạt động nếu bạn không biết nó có hoạt động tốt hơn những gì bạn đã dùng không?) Thì chúng ta có chất curcumin hoạt động tốt hơn diclofenac natri ( ở đây ) và ở một mức độ tương tự và an toàn như Ibuprofen ( đây của ở đây ).

Cuối cùng, nó chỉ hoạt động. Nó không hoạt động tốt hơn các loại thuốc không kê đơn như Ibuprofen và chúng tôi vẫn có thể sử dụng một số thử nghiệm chất lượng cao hơn cho một số hành động làm móng tay, nhưng, nó hoạt động và có lý do để tin rằng nó làm như vậy với ít bên hơn - hiệu quả hơn Ibuprofen, một loại thuốc thực sự tốt.

Điểm mang đi: Khi nói đến việc cải thiện sức khỏe khớp và tốt trong viêm xương khớp và, ở mức độ ít được chứng minh, bệnh thấp khớp, curcumin chỉ đơn giản là hoạt động. Không tốt hơn Ibuprofen và các lựa chọn không kê đơn khác (chưa được so sánh với Aleve) nhưng thật tuyệt khi có bổ sung chế độ ăn uống với bằng chứng cho thấy hiệu lực tương đương với thuốc.

Phiền muộn
Trầm cảm là một khái niệm khó đề cập vì nó đề cập đến một sự bất thường trong hóa học não khiến suy nghĩ trầm cảm trở nên phổ biến hơn trong số nhiều tác dụng phụ khác. Nó không chỉ đơn giản là cảm thấy buồn bã trong một hoặc hai ngày (mà thường được gọi là chất lượng chung của cuộc sống hay chất lượng cuộc sống, trong các nghiên cứu khoa học) mà là khi bộ não của bạn cố gắng giữ bạn trong tình trạng tự thoái hóa suy nghĩ và hành động.

Phần lớn các sửa đổi lối sống thời gian như tập thể dục và chế độ ăn uống được khuyến nghị và, nếu các triệu chứng không trở nên tồi tệ hơn, bạn đi thẳng đến MD để tự kiểm tra nhưng nhiều người tìm kiếm các chất bổ sung như một nền tảng giữa hai lựa chọn này.

Bây giờ, một số bổ sung thực sự giúp giảm trầm cảm cả nhẹ và chính. Không có gì lạ khi bổ sung để giúp suy nghĩ trầm cảm nhưng tại sao curcumin lại là một trong số đó? Nói một cách đơn giản, trầm cảm và viêm thực sự có liên quan đến một mức độ.

Curcumin cũng được quảng cáo là một chất bổ sung chống trầm cảm vì có mối liên hệ giữa viêm và các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau, nhưng, nếu curcumin có thể được xem là thảo dược Ibuprofen, thì nó không mang lại điều gì độc đáo mà Ibuprofen không gây ra cho Advil bổ sung sức khỏe não.

Hóa ra, vâng, nó có thể. Hãy nhớ rằng các hành động trên các enzyme gây viêm (COX và LOX) xảy ra sau khi curcumin chơi xung quanh với nhân và những điều khác xảy ra. Do những điều khác mà nó đã được xem xét cho vai trò của nó trong trầm cảm và kết quả LỚN

... Đánh trống ....

Bằng chứng cho thấy lợi ích đối với trầm cảm lớn với curcumin đã được ghi nhận ba lần riêng biệt , lợi ích không đáng kể trong ba nghiên cứu khác ( ý nghĩa không đáng kể là lợi ích dường như xảy ra nhưng không đến mức được chấp nhận mà các nhà khoa học sẽ đặt niềm tin vào) và một lần thất bại .

Nhìn vào các nghiên cứu tập thể dường như có một xu hướng tích cực nhưng tất cả các nghiên cứu đều sử dụng các phép đo khác nhau về ý nghĩa của nó đối với sự giúp đỡ trầm cảm. đây chắc chắn là một lĩnh vực cần các nghiên cứu trong tương lai để loại bỏ nó.

Nó dường như cho thấy một số ưu tiên đối với các dạng trầm cảm quan trọng hơn (với hiệu quả trầm cảm của bạn càng mạnh mẽ hơn) nhưng đó là nguy hiểm gần với lĩnh vực dược phẩm rõ ràng là lựa chọn tốt hơn cho rối loạn trầm cảm lớn trong khi curcumin dường như ít hơn hiệu quả đối với trầm cảm mà bạn thực sự muốn sử dụng các chất bổ sung cho; trầm cảm nhẹ.

Vì vậy, nó là một thuốc chống trầm cảm? Có vẻ như nó có thể. Nó có phải là một lựa chọn thực tế? Không, nó ở một nơi kỳ lạ.

Điểm mang đi: Curcumin dường như có hành động chống trầm cảm nhưng các nghiên cứu hiện chưa thống nhất, nhiều người sử dụng các phép đo khác nhau và một số dữ liệu null để khởi động. Nó dường như không phù hợp với bất kỳ thị trường thực tế thực tế nào sẽ làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt.

Hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ trạng thái mà người ta có thể đạt được với lối sống không lành mạnh , thường xuyên hơn không, là sự kết hợp của béo phì với tiền tiểu đường và các yếu tố nguy cơ tim mạch tăng cao.

Hội chứng chuyển hóa có thể được mô tả, ít nhất là một phần, bởi cơ thể đã quen với viêm và oxy hóa và thay vì điều chỉnh bình thường các quá trình này, thay vào đó, chúng sẽ rời khỏi cơ thể như một chú hề buồn bã; tự xuống cấp với một sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Hầu hết các thông số có thể đo được trở nên tồi tệ hơn và những thứ có thể giúp viêm và oxy hóa có cơ hội tốt để cải thiện một số các thông số này, từ đó, cho thấy cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh hơn và có thể tự khắc phục hơn khi chế độ ăn kiêng và tập thể dục được đưa ra.

Những người mắc hội chứng chuyển hóa về mặt kỹ thuật có thể không có bất kỳ trạng thái bệnh nào (họ có khả năng có thể) nhưng nhìn chung sự ổn định của sức khỏe của họ là một ngôi nhà của những lá bài trong một cơn bão. Chế độ ăn kiêng và tập thể dục rõ ràng là lựa chọn phù hợp ở đây nhưng nhiều hợp chất đã được nghiên cứu để giúp giảm quá trình giảm cân và ăn uống lành mạnh hơn hoặc đơn giản là tăng tốc trước khi tình trạng bệnh bắt kịp.

Do tác dụng chống viêm và chống oxy hóa kết hợp, cũng như nói chung là trên radar của mọi người, curcumin cũng đã được nghiên cứu cho vai trò này với kết quả khá tốt.

Curcumin làm giảm các phép đo viêm trong máu, tăng các chất chống viêm , đồng thời tăng các phép đo chống oxy hóa . Một lần nữa, các liên kết được cung cấp không phải là một danh sách đầy đủ tất cả mọi thứ được thực hiện trên curcumin nhưng một phân tích tổng hợp tương đối gần đây đặc biệt về viêm và oxy hóa đã kết luận lợi ích đáng tin cậy với sự kết hợp curcumin / piperine (chiết xuất hạt tiêu đen).

Tất nhiên, có một số lợi ích thiết thực hơn đối với những người mắc hội chứng chuyển hóa như cải thiện lipid và đường huyết xảy ra bên cạnh việc giảm cân . Nó cũng đã được lưu ý rằng chính cholesterol có thể được sửa đổi thành một hình thức ít gây hại hơn .

Bây giờ, những lợi ích được thấy với curcumin ở đây không nhất thiết là mạnh mẽ đáng kinh ngạc (trong khi việc bổ sung để mang lại lợi ích cho hội chứng chuyển hóa thực sự có một số ít có thể) và cơ chế cơ bản thống nhất tất cả những điều này là khá cơ bản.

Điểm lấy đi: Curcumin dường như giúp ích rất nhiều thông số của hội chứng chuyển hóa và được cho là hoạt động tốt khi kết hợp với các liệu pháp khác cho tình trạng này. Mặc dù việc bổ sung chế độ ăn kiêng để có những tác dụng này là không phổ biến nhưng nó không nhất thiết phải là hiếm hiếm.

Thủ tướng S?
Đây không phải là một khía cạnh đã được chứng minh của curcumin trong chừng mực là một điều khá thú vị mà gần đây tôi đã phát hiện ra bằng chứng cho tất cả những thứ khác. Curcumin đã ít nhất hai lần được chứng minh là làm giảm các triệu chứng PMS liên quan đến các yếu tố bảo vệ não tăng lên . Chỉ cần lưu ý rằng trong thời gian dài nhất, vitex agnus castus là lựa chọn thực sự duy nhất để giảm bớt các triệu chứng của PMS. Neato.

Những loại kết quả nào tôi nên mong đợi với Curcumin?
liều lượng curcumin
Đối với khớp của bạn, nếu bạn bị đau khớp liên quan đến viêm khớp thì bạn có thể mong đợi lợi ích rõ ràng từ chất curcumin sau khi bổ sung trong khoảng thời gian 4 đến 8 tuần. Lợi ích thực sự có thể đến nhanh hơn và những lợi ích này cũng có thể áp dụng cho các trường hợp khác khi khớp bị viêm bao gồm cả vận động viên, nhưng đừng hy vọng vào những điều đó. Niềm tin vào điều này được dành riêng cho viêm khớp.

Đối với sức khỏe tâm thần có thể nó sẽ giúp giảm trầm cảm nặng, thậm chí có thể giảm bớt lo lắng, nhưng chúng ta không thể thực sự đặt niềm tin và xương sống của mình đằng sau hứa hẹn điều đó. Nó vẫn còn rất nhiều những gì mà những gì phù hợp với kịch bản của bạn và có thể có những khác biệt giữa các cá nhân.

Curcumin có tác dụng phụ nào không?
Tại thời điểm này, curcumin dường như không có tác dụng phụ lớn. Thỉnh thoảng một nghiên cứu phát hiện ra rằng một vài đối tượng báo cáo tình trạng rối loạn tiêu hóa nhưng lượng tác dụng phụ này khá thấp và thành thật mà nói, hầu hết các chất bổ sung đều báo cáo những tác dụng phụ đó.

Loại Curcumin tốt nhất là gì?
Cuối cùng, loại curcumin tồi tệ nhất chỉ đơn giản là tiêu thụ nghệ. Dù sao thì nó cũng không có hại cho sức khỏe, nhưng curcumin cần phải có thứ gì đó bên cạnh nó, hoặc nếu không thì được sửa đổi theo cách tăng cường của nó theo một cách nào đó, để nó có tác dụng mạnh.

Mặc dù nếu bạn muốn chất curcumin có lợi cho đường ruột của bạn thì sự hấp thụ kém thực sự là một lợi thế; nó không được hấp thụ từ ruột của bạn và ở lại đường ruột của bạn. Nếu bạn nghe thấy bất cứ điều gì về chất curcumin có lợi cho đường ruột thì không cần bổ sung chỉ cần ăn cà ri!

Dạng curcumin được nghiên cứu nhiều nhất là Meriva, một công thức được cấp bằng sáng chế của curcumin và phosphatidylcholine, một hóa chất được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau giúp curcumin đến các mô mà nó nhắm đến.

Curcumin cũng có thể được dùng với piperine (chiết xuất hạt tiêu đen), giúp tăng khả năng hấp thụ lên tới 2.000% bằng cách ức chế quá trình trao đổi chất cản trở khả năng xử lý phân tử của cơ thể. Tỷ lệ có thể trở nên khá lớn khi số đầu tiên là nhỏ nhỉ?

Và đó là hai hình thức chúng tôi có thể đề nghị với thiện chí; một nghiên cứu được sử dụng trong các nghiên cứu khoa học hơn nhưng với chi phí tài chính cao hơn nhiều (Meriva) hoặc rẻ hơn cũng hoạt động tốt (kết hợp piperine).

Bạn cũng có thể cho hạt tiêu đen vào món cà ri của mình để có được sự kết hợp curcumin / piperine thơm ngon đó nhưng vì không có nghiên cứu thực sự nào về việc không mong đợi nó mang lại những lợi ích được nói đến trong bài viết này; thêm một chút nữa chỉ là một sự kết hợp lành mạnh.

Nếu bạn đã sẵn sàng mua một chất bổ sung curcumin, thì hãy chắc chắn rằng bạn mua một loại có chứa chiết xuất hạt tiêu đen.