16/10/2019

Lecithin là gì ? Tác dụng của Soy Lecithin

Lecithin mô tả một chất tự nhiên được tìm thấy trong các mô của cơ thể bạn. Nó được tạo thành từ các axit béo, và nó có nhiều công dụng thương mại và y tế.

Lecithin hoạt động như một chất nhũ hóa, có nghĩa là nó lơ lửng chất béo và dầu và giữ cho chúng không bị trộn lẫn với các chất khác.

Có thể mua bổ sung lecithin để giúp điều trị cholesterol cao , như một chất hỗ trợ cho con bú và để điều trị viêm loét đại tràng, trong số những thứ khác.

Lecithin là gì ? Tác dụng của Soy Lecithin

Các loại lecithin
Các chất bổ sung lecithin thường có nguồn gốc từ hạt hướng dương, trứng hoặc đậu nành. Đậu nành cho đến nay là thành phần được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra chất bổ sung lecithin. Mỡ động vật, cá và ngô đôi khi cũng được sử dụng.

Trong khi lecithin đậu nành có xu hướng ở dạng viên nang, bạn cũng có thể mua lecithin hướng dương ở cả dạng bột và dạng lỏng. Hướng dương lecithin không phổ biến, nhưng một số người thích nó, đặc biệt nếu họ đang cố gắng tránh các sinh vật biến đổi gen (GMO) trong thức ăn của họ.

Trong khi đậu nành đôi khi được biến đổi gen trong sản xuất hàng loạt, hạt hướng dương không. Quá trình chiết xuất cũng nhẹ nhàng hơn đối với lecithin hướng dương. Chiết xuất lecithin từ hạt hướng dương không cần hóa chất mạnh.

Đậu nành lecithin là gì?
nguồn gốc của lecithin đậu nành
Đậu nành lecithin là một hợp chất được loại bỏ từ đậu nành giúp các thành phần khác liên kết với nhau. Điều này giúp họ duy trì kết cấu và tính nhất quán của họ.

Các nguồn phổ biến của đậu nành lecithin
dùng trong thực phẩm
Nó thực sự khá linh hoạt và được sử dụng:

Là chất nhũ hóa, giúp dầu và nước hòa trộn với nhau
Để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm
Trong làm bánh mì, để ngăn chặn bột bị dính và giúp nó tăng nhanh hơn
Trong nướng để ngăn ngừa vón cục hình thành trong bột
Để tạo bọt ẩm thực - như bạn thấy trong các nhà hàng ưa thích và trên MasterChef
Bây giờ chúng ta biết những gì nó làm, nó làm cho nó dễ dàng hơn một chút để tìm ra.

Bạn sẽ tìm thấy lecithin đậu nành (cũng được đánh dấu là E322 ) trong:

Bánh mì, bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt
Hỗn hợp bánh làm sẵn
Salad trộn, mayonnaise và bơ thực vật
Nut butters
Thuốc xịt nấu ăn
Và thậm chí thuốc ho, chất bổ sung , và thuốc
Đậu nành có thể làm cân bằng nồng độ cholesterol
bổ sung đậu nành
Một số nghiên cứu cho thấy lecithin đậu nành có thể có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol . Bổ sung 500 mg lecithin đậu nành mỗi ngày trong 8 tuần đã được chứng minh là làm giảm tổng mức cholesterol xuống 42% và mức LDL xuống 56%.

Bạn có thể có đậu nành lecithin nếu bạn bị dị ứng với đậu nành?
Tôi là lecithin
Đậu nành là một trong bảy loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất vì vậy bạn có thể nghĩ rằng lecithin đậu nành dành cho những người mắc bệnh này. Tuy nhiên, có một số tranh luận xung quanh điều này.

Vì dị ứng đậu nành được kích hoạt bởi protein đậu nành, phản ứng dị ứng sẽ phụ thuộc vào hàm lượng protein của lecithin, có thể thay đổi dữ dội như các nghiên cứu cho thấy.

Một phân tích của sáu mẫu lecithin đậu nành đã tìm thấy nồng độ protein dao động từ 100ppm đến 1.400ppm. Một mẫu khác cho thấy bốn mẫu được thử nghiệm có đủ protein đậu nành để kích hoạt phản ứng ở những người bị dị ứng, nhưng hai mẫu còn lại không chứa protein.

Web MD tuyên bố rằng lecithin đậu nành an toàn cho nhiều người bị dị ứng nhưng họ khuyên bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc bác sĩ dị ứng trước khi ăn bất cứ thứ gì có lecithin đậu nành trong đó.

Những người không dung nạp đậu nành (trái ngược với dị ứng) có thể thấy họ có thể xử lý lecithin đậu nành trong thực phẩm chế biến, với điều kiện là nó được thêm vào với số lượng nhỏ như vậy.

Tránh đậu nành lecithin
tránh lecithin đậu nành
Nếu bạn muốn tránh lecithin đậu nành, thì nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn hoặc chỉ mua những loại có chứa nguồn lecithin thay thế như lecithin hạt hướng dương.

Kiểm tra nhãn cẩn thận. Vì đậu nành là một chất gây dị ứng rất lớn, Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng và dán nhãn thực phẩm liên bang ( FALCPA ) yêu cầu tất cả các thực phẩm đóng gói có chứa đậu nành được bán ở Mỹ phải liệt kê từ 'đậu nành' trên nhãn.