06/10/2019

Guarana là gì ? Có tác dụng giảm cân không

Guarana là một loại cây Brazil có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon.

Còn được gọi là Paullinia cupana, nó là một loại cây leo được đánh giá cao cho quả của nó.

Một quả guarana trưởng thành có kích thước bằng quả cà phê. Nó giống như mắt người, với lớp vỏ màu đỏ bao quanh một hạt màu đen được bao phủ bởi một lớp vỏ màu trắng.

Chiết xuất Guarana được thực hiện bằng cách chế biến hạt giống thành bột ( 1 ).

Các bộ lạc Amazon đã sử dụng guarana trong nhiều thế kỷ cho các đặc tính trị liệu của nó (2 nguồn đáng tin cậy).

Guarana là gì ? Có tác dụng giảm cân không

Nó chứa một loạt các chất kích thích ấn tượng, chẳng hạn như caffeine, theophylline và theobromine. Guarana cũng tự hào về chất chống oxy hóa, chẳng hạn như tannin, saponin và catechin ( 3 ).

Ngày nay, 70% guarana được sản xuất được sử dụng bởi ngành công nghiệp đồ uống trong nước giải khát và nước tăng lực, 30% còn lại được chuyển thành dạng bột ( 1 ).

Dưới đây là 12 lợi ích của guarana, tất cả đều được hỗ trợ bởi khoa học.

1. Giàu chất chống oxy hóa
Guarana được nạp với các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa.

Chúng bao gồm caffeine, theobromine, tannin, saponin và catechin ( 3 ,4 nguồn đáng tin cậy, 5).

Trên thực tế, guarana có thành phần chống oxy hóa tương tự như trà xanh ( 6 ).

Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì chúng trung hòa các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do. Những phân tử này có thể tương tác với các bộ phận của tế bào của bạn và gây ra thiệt hại liên quan đến lão hóa, bệnh tim, ung thư và các bệnh khác (7 nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của guarana có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và lão hóa da (8 nguồn đáng tin cậy, 9 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Guarana chứa caffeine, theobromine, tannin, saponin, catechin và các hợp chất khác có đặc tính chống oxy hóa.
2. Có thể giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung
Guarana được biết đến như là một thành phần trong thức uống năng lượng phổ biến.

Đó là một nguồn caffeine tuyệt vời , giúp bạn duy trì sự tập trung và năng lượng tinh thần.

Trên thực tế, hạt guarana có thể chứa lượng caffeine cao gấp bốn đến sáu lần so với hạt cà phê ( 10 ).

Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một hợp chất giúp não bạn thư giãn. Nó liên kết với các thụ thể adenosine, ngăn không cho chúng được kích hoạt ( 11 ).

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng bổ sung vitamin có chứa guarana cảm thấy ít mệt mỏi hơn trong khi hoàn thành một số xét nghiệm, so với những người dùng giả dược (12 Nguồn đáng tin cậy).

Điều thú vị là các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng guarana có thể làm giảm mệt mỏi tinh thần do điều trị ung thư, mà không có tác dụng phụ đáng kể (13 Nguồn đáng tin cậy, 14 Nguồn đáng tin cậy, 15).

TÓM TẮT
Guarana rất giàu caffeine, có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung. Caffeine ngăn chặn tác dụng của adenosine, một hợp chất khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và giúp não thư giãn.
3. Có thể giúp bạn học tốt hơn
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng guarana có thể cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn.

Một nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của các liều guarana khác nhau đến tâm trạng và học tập. Những người tham gia không nhận được guarana, 37,5 mg, 75 mg, 150 mg hoặc 300 mg (16 Nguồn đáng tin cậy).

Những người nhận được 37,5 mg hoặc 75 mg guarana đạt được điểm kiểm tra cao nhất. Vì guarana liều thấp cung cấp caffeine liều thấp, nên người ta tin rằng các hợp chất khác trong guarana ngoài caffeine có thể chịu trách nhiệm một phần (16 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác so sánh guarana với nhân sâm , một hợp chất tăng cường trí não khác.

Mặc dù cả guarana và nhân sâm đều cải thiện trí nhớ và hiệu suất thử nghiệm, những người nhận guarana đã chú ý hơn đến nhiệm vụ của họ và hoàn thành chúng nhanh hơn ( 17 ).

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng guarana có thể cải thiện trí nhớ (18 Nguồn đáng tin cậy, 19 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Guarana liều thấp có thể cải thiện tâm trạng, học tập và trí nhớ. Các hợp chất trong guarana, cùng với caffeine, chịu trách nhiệm cho những tác động này.
4. Có thể thúc đẩy giảm cân
Người ta ước tính rằng một trong ba người Mỹ trưởng thành bị béo phì (20 nguồn đáng tin cậy).

Béo phì là một mối lo ngại ngày càng tăng, vì nó có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư (21 Nguồn đáng tin cậy).

Thật thú vị, guarana có thể có đặc tính giúp thúc đẩy giảm cân .

Đầu tiên, guarana là một nguồn caffeine phong phú, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn lên 3 con11% trong 12 giờ. Chuyển hóa nhanh hơn có nghĩa là cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi (22 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng guarana có thể ức chế các gen hỗ trợ sản xuất tế bào mỡ và thúc đẩy các gen làm chậm nó (23 Nguồn đáng tin cậy, 24 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, tác dụng của guarana đối với việc sản xuất tế bào mỡ ở người vẫn chưa rõ ràng.

TÓM TẮT
Guarana chứa caffeine, có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất. Nó cũng đã được tìm thấy để ngăn chặn các gen hỗ trợ sản xuất tế bào mỡ và thúc đẩy các gen làm chậm nó. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người.
5. Có thể làm giảm tiêu chảy mãn tính và điều trị táo bón
Guarana đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc bổ dạ dày tự nhiên để điều trị các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy mãn tính và táo bón ( 1 ).

Nó có thể có đặc tính chống tiêu chảy vì nó giàu tannin, hoặc chất chống oxy hóa từ thực vật.

Tannin được biết đến với tính chất làm se, có nghĩa là chúng có thể liên kết và co bóp mô. Điều này cho phép tannin chống thấm các bức tường của đường tiêu hóa của bạn, hạn chế lượng nước được tiết vào ruột của bạn (25 Nguồn đáng tin cậy).

Mặt khác, guarana rất giàu caffeine, có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên .

Caffeine kích thích nhu động, một quá trình kích hoạt các cơn co thắt trong cơ ruột và ruột kết của bạn. Điều này có thể làm giảm táo bón bằng cách đẩy nội dung vào trực tràng (26 Nguồn đáng tin cậy).

Guarana liều thấp không cung cấp nhiều caffeine, vì vậy chúng có nhiều khả năng có tác dụng chống tiêu chảy. Liều cao cung cấp nhiều caffeine hơn và có thể có tác dụng nhuận tràng.

TÓM TẮT
Các tannin trong guarana có thể làm giảm tiêu chảy bằng cách ngăn ngừa mất nước. Trong khi đó, caffeine trong guarana có thể làm giảm táo bón bằng cách kích thích các cơn co thắt trong ruột và ruột kết của bạn đẩy nội dung về phía trực tràng.
6. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân của một phần tư số ca tử vong ở Mỹ (27 Nguồn đáng tin cậy).

Guarana có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo hai cách.

Đầu tiên, các chất chống oxy hóa trong guarana xuất hiện để hỗ trợ lưu lượng máu và có thể ngăn ngừa cục máu đông (28 Nguồn đáng tin cậy).

Thứ hai, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng guarana có thể làm giảm quá trình oxy hóa của cholesterol xấu LDL. Cholesterol LDL oxy hóa có thể góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.

Trên thực tế, những người trưởng thành tiêu thụ guarana có thể bị LDL oxy hóa ít hơn tới 27% so với những người trưởng thành ở độ tuổi tương tự không ăn loại quả này ( 29 ).

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe của tim và guarana đến từ các nghiên cứu về ống nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

TÓM TẮT
Guarana có thể hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách cải thiện lưu lượng máu và ngăn ngừa cục máu đông. Nó cũng có thể làm giảm quá trình oxy hóa của cholesterol xấu LDL.
7. Có thể giúp giảm đau
Trong lịch sử, guarana được sử dụng bởi các bộ lạc Amazon như một loại thuốc giảm đau.

Các đặc tính giảm đau của guarana là do hàm lượng caffeine cao.

Caffeine đóng một vai trò trong quản lý đau, vì nó liên kết và ngăn chặn các thụ thể adenosine.

Hai trong số các thụ thể này - A1 và A2a - có liên quan đến việc kích thích cảm giác đau (30 nguồn đáng tin cậy).

Khi caffeine liên kết với các thụ thể này, nó có thể làm giảm cảm giác đau.

Đây là một lý do tại sao caffeine thường được tìm thấy trong nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể tăng cường đáng kể tác dụng của chúng (31 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Chất caffeine trong guarana có thể giúp giảm đau bằng cách ngăn chặn thụ thể adenosine, có liên quan đến việc kích thích cảm giác đau.
8. Có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da
Do đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh mẽ, guarana phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm như là một thành phần trong kem chống lão hóa, kem dưỡng da, xà phòng và các sản phẩm cho tóc.

Hơn nữa, hàm lượng caffeine của nó hỗ trợ lưu lượng máu đến da (32 Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong guarana có thể làm giảm đáng kể tổn thương da liên quan đến tuổi tác (9 Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng mỹ phẩm có chứa guarana có thể làm giảm sự chảy xệ ở má của bạn, cải thiện độ căng của da và giảm thiểu nếp nhăn quanh mắt (33 Nguồn đáng tin cậy).

TÓM TẮT
Guarana có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, làm cho nó trở thành phụ gia phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm. Nó có thể hỗ trợ lưu lượng máu đến da của bạn, giảm thiệt hại liên quan đến lão hóa và giảm thiểu các tính năng không mong muốn, chẳng hạn như da chảy xệ và nếp nhăn.
9. Có thể có đặc tính chống ung thư
Ung thư là một bệnh đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy guarana có thể bảo vệ chống lại tổn thương DNA, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí gây ra cái chết của tế bào ung thư (34 Nguồn đáng tin cậy, 35 Nguồn đáng tin cậy, 36 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những người được cho ăn guarana có số lượng tế bào ung thư ít hơn 58% và tỷ lệ chết tế bào ung thư tăng gần gấp năm lần so với những con chuột không nhận được guarana (36 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy guarana đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong ruột kết, cũng như kích thích cái chết của chúng (37 Nguồn đáng tin cậy).

Các nhà khoa học tin rằng các đặc tính chống ung thư tiềm năng của guarana bắt nguồn từ hàm lượng xanthines của nó, là những hợp chất tương tự như caffeine và theobromine.

Điều đó nói rằng, mặc dù kết quả nghiên cứu ống nghiệm và động vật là đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người.

TÓM TẮT
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng guarana có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người là cần thiết trước khi khuyến nghị guarana để điều trị.
10. Có đặc tính kháng khuẩn
Guarana chứa nhiều hợp chất có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Một trong những vi khuẩn này là Escherichia coli ( E. coli ), sống trong ruột của người và động vật.

Hầu hết các vi khuẩn E.coli đều vô hại, nhưng một số có thể gây tiêu chảy hoặc bệnh tật (38 Nguồn đáng tin cậy, 39 Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng guarana có thể ngăn chặn sự phát triển của Streptococcus mutans ( S. mutans ), một loại vi khuẩn có thể gây ra mảng bám răng và sâu răng (40 Nguồn đáng tin cậy, 41 Nguồn đáng tin cậy).

Người ta tin rằng sự kết hợp của caffeine và các hợp chất có nguồn gốc thực vật như catechin hoặc tannin chịu trách nhiệm cho tác dụng kháng khuẩn của guarana (38 Nguồn đáng tin cậy, 42).

TÓM TẮT
Guarana chứa các hợp chất có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. coli và Streptococcus mutans .
11. Có thể bảo vệ chống lại các rối loạn mắt liên quan đến tuổi
Đó là phổ biến cho thị lực ngày càng xấu đi theo tuổi tác.

Những thứ như ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống kém và lựa chọn lối sống nhất định như hút thuốc có thể làm mòn mắt theo thời gian và làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn liên quan đến mắt (43 Nguồn đáng tin cậy).

Guarana chứa các hợp chất chống lại stress oxy hóa, một yếu tố nguy cơ chính gây ra các rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp (44 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ guarana thường xuyên có tầm nhìn tự báo cáo tốt hơn so với những người tiêu thụ nó một cách tiết kiệm hoặc hoàn toàn không ( 45 ).

Trong cùng một nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện các thí nghiệm ống nghiệm để khám phá liệu guarana có thể bảo vệ các tế bào mắt chống lại các hợp chất tạo ra stress oxy hóa hay không. Guarana giảm đáng kể lượng tổn thương DNA và chết tế bào mắt, so với giả dược ( 45 ).

Điều đó nói rằng, có nghiên cứu hạn chế trong lĩnh vực guarana và rối loạn mắt liên quan đến tuổi. Cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

TÓM TẮT
Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng guarana có thể chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến rối loạn mắt liên quan đến tuổi. Tuy nhiên, lĩnh vực nghiên cứu này còn hạn chế, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi đưa ra khuyến nghị.
12. An toàn với một vài tác dụng phụ
Guarana có một hồ sơ an toàn tuyệt vời và có sẵn rộng rãi.

Nghiên cứu cho thấy guarana có độc tính thấp ở liều thấp đến trung bình (19 Nguồn đáng tin cậy, 46 Nguồn đáng tin cậy, 47 Nguồn đáng tin cậy).

Ở liều cao, guarana có thể gây ra tác dụng phụ tương tự như khi uống quá nhiều caffeine , bao gồm (48 Nguồn đáng tin cậy, 49 Nguồn đáng tin cậy):

Đánh trống ngực
Mất ngủ
Nhức đầu
Động kinh
Sự lo ngại
Thần kinh
Đau dạ dày
Run rẩy
Điều đáng chú ý là caffeine có thể gây nghiện và dẫn đến sự phụ thuộc ở liều cao (50 nguồn đáng tin cậy).

Phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế ăn guarana, vì caffeine có thể đi qua nhau thai. Quá nhiều caffeine có thể gây ra những bất thường về tăng trưởng ở trẻ hoặc làm tăng nguy cơ sảy thai (51 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù guarana không có liều lượng khuyến cáo, nhưng hầu hết các nghiên cứu dựa trên con người đã phát hiện ra rằng liều thấp tới 50 sắt75 có thể mang lại lợi ích sức khỏe liên quan đến guarana (16 Nguồn đáng tin cậy, 17).

TÓM TẮT
Guarana dường như an toàn và có sẵn rộng rãi. Ở liều cao, nó có thể có tác dụng phụ tương tự như khi uống quá nhiều caffeine.