18/10/2019

BPA là gì ? Ảnh hưởng đối với sức khỏe

Bisphenol A (BPA) là một hóa chất chủ yếu được sử dụng để làm cho nhựa trong và gần như không bị vỡ. Nó có thể được tìm thấy trong một loạt các mặt hàng tiêu dùng như bình sữa và bình nước, dụng cụ thể thao, đĩa CD và DVD, và cả trong lớp phủ bên trong của nhiều lon thực phẩm và đồ uống và giấy nhiệt được sử dụng cho hóa đơn bán hàng.

Chúng tôi chủ yếu tiếp xúc với BPA thông qua việc ăn thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Nó có thể lọc từ các hộp đựng thức ăn và lon, đặc biệt là khi chúng được làm sạch bằng chất tẩy mạnh hoặc được làm nóng đến nhiệt độ cao. Ống nước cũ được phủ BPA và chúng tôi thường xuyên xử lý nhiều loại sản phẩm có chứa nó, chẳng hạn như thiết bị điện, thiết bị thể thao, sơn và chất kết dính.

BPA là gì ? Ảnh hưởng đối với sức khỏe

Có vấn đề gì vậy?

BPA là một gây rối loạn nội tiết mà bắt chước tác động của estrogen trong cơ thể .

Những loại tác dụng có thể có trên cơ thể? Chà, hãy nhảy vào Lát


Mục lục
Bisphenol A và nghiên cứu động vật
Bisphenol A và nghiên cứu về con người
Cuộc tranh cãi về Bisphenol
The Scam BPA Free Free Scam
Làm thế nào để tránh Bisphenol
Suy nghĩ của bạn về bisphenol là gì? Bạn có hành động để tránh chúng hay bạn không thực sự lo lắng về nó? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!
Bisphenol A và nghiên cứu động vật
Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ngay cả ở mức độ phơi nhiễm thấp, chẳng hạn như:

Giảm hành vi chăm sóc bà mẹ và điều dưỡng .
Một giảm ham muốn tình dục ở nam giới .
Khởi phát sớm sự trưởng thành tình dục ở nữ giới .
Giảm nồng độ testosterone ở nam giới .
Số lượng tinh trùng giảm và khả năng sinh sản .
Chức năng miễn dịch suy giảm .
Thay đổi hành vi như hiếu động thái quá và tăng tính hung hăng , học tập kém .
Và nhiều hơn nữa.
Bisphenol A và nghiên cứu về con người
Ở người, BPA có liên quan tích cực với việc tăng nguy cơ rối loạn chức năng buồng trứng và béo phì , bệnh tim mạch , tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt , cũng như thay đổi sự phân biệt giới tính trong não .

Thật không may, tiếp xúc với BPA là phổ biến ở đây tại Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) năm 2005, 95% người dân ở Hoa Kỳ có nồng độ BPA đo được trong nước tiểu .

Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến việc tiếp xúc với BPA ở phụ nữ mang thai. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California và được công bố vào năm 2011 đã phân tích dữ liệu cho 163 hóa chất ở 268 phụ nữ mang thai và phát hiện ra rằng gần như tất cả đều mang nhiều hóa chất, bao gồm một số bị cấm kể từ những năm 1970.

ScienceD Daily đã báo cáo về nghiên cứu này và phỏng vấn tác giả chính. Đây là một đoạn trích (nhấn mạnh thêm):

Tác giả chính Tracey Woodruff, Tiến sĩ, MPH, Giám đốc Chương trình UCSF về Sức khỏe sinh sản và Môi trường cho biết, thật đáng ngạc nhiên và liên quan đến việc tìm thấy rất nhiều hóa chất ở phụ nữ mang thai.

“ Một số các hóa chất này ở phụ nữ mang thai đã ở nồng độ tương tự mà có liên quan đến tác động tiêu cực ở trẻ em từ các nghiên cứu khác. Ngoài ra, việc tiếp xúc với nhiều hóa chất có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả sức khỏe bất lợi tương tự có thể có tác động lớn hơn so với chỉ tiếp xúc với một hóa chất , theo ông Woodruff, phó giáo sư tại Khoa Sản phụ khoa và Khoa học Sinh sản của UCSF.

Theo nhóm nghiên cứu, việc tiếp xúc với hóa chất trong quá trình phát triển của thai nhi đã làm tăng nguy cơ gây hậu quả bất lợi cho sức khỏe, bao gồm sinh non và dị tật bẩm sinh, bệnh tật ở trẻ em và bệnh trưởng thành và tử vong. Ngoài ra, các hóa chất có thể đi qua nhau thai và xâm nhập vào thai nhi, và trong các nghiên cứu khác, một số hóa chất đo được trong nước tiểu và huyết thanh của mẹ đã được tìm thấy trong nước ối, máu cuống rốn và phân su.

Bằng chứng gắn kết chống lại việc sử dụng BPA là nguyên nhân khiến chính phủ Canada cấm BPA là chất độc hại vào năm 2010. Trong cùng năm đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã không đi xa, nhưng đã cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ .

Cuộc tranh cãi về Bisphenol
Bất chấp sức nặng của bằng chứng chống lại nó, và nhiều người kêu gọi nguyên tắc phòng ngừa của những người trong cộng đồng khoa học, cuộc tranh luận về sự an toàn cuối cùng của mức độ phơi nhiễm BPA hiện nay vẫn còn gây tranh cãi.

Theo nhiều nghiên cứu được tài trợ bởi ngành công nghiệp, giống như nghiên cứu thường được trích dẫn , Hội đồng Nhựa Hoa Kỳ đã trả cho Trung tâm Phân tích Rủi ro Harvard để tiến hành , mức độ phơi nhiễm quá thấp là một nguyên nhân thực sự đáng lo ngại. Tuy nhiên, các nghiên cứu ít thiên vị hơn, chẳng hạn như những nghiên cứu được tiến hành bởi các chính phủ, không đồng ý.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Missouri đã công bố một đánh giá tuyệt vời về tài liệu BPA vào năm 2005 , và đây là những gì họ đã nói về vấn đề này (nhấn mạnh thêm):

Vào cuối năm 2004, chúng tôi biết được 21 nghiên cứu cho thấy không có hại khi đáp ứng với BPA liều thấp. Nguồn tài trợ có mối tương quan cao với những phát hiện tích cực hoặc tiêu cực trong các bài báo được công bố. Đối với các nghiên cứu được chính phủ tài trợ, 94 trong số 104 (90%) báo cáo tác dụng đáng kể với liều BPA <50 mg / kg / ngày. Không có nghiên cứu tài trợ ngành nào (0 trên 11, hoặc 0%) báo cáo tác dụng đáng kể ở cùng liều này. Do đó, rất hợp lý khi đặt ra hai câu hỏi: a) Các nhà khoa học được chính phủ tài trợ dưới áp lực thực sự hay nhận thức để chỉ tìm hoặc công bố dữ liệu cho thấy kết quả bất lợi? B) Các nhà khoa học được tài trợ trong ngành chịu áp lực thực sự hay nhận thức được khi chỉ tìm hoặc xuất bản dữ liệu cho thấy kết quả tiêu cực?

Các nhà khoa học này không đơn độc trong quan điểm của họ. Ngay cả Chương trình Chất độc Quốc gia cũng đồng ý. Theo yêu cầu của EPA Hoa Kỳ, NTP đã tiến hành đánh giá rộng rãi về tài liệu vào năm 2000 và rất phê phán một số nghiên cứu được tài trợ bởi ngành công nghiệp thường được trích dẫn để bác bỏ BPA mối quan tâm.

Vì vậy, với quy mô bằng chứng chống lại BPA, có vẻ hợp lý đối với chúng tôi để giảm phơi nhiễm càng nhiều càng tốt.

The Scam BPA Free Free Scam
Hầu hết người tiêu dùng có giáo dục đang thực hiện các biện pháp đơn giản để giảm tiếp xúc với BPA, nhưng nhiều người vẫn không biết rằng đó chỉ là một trong một số dạng bisphenol thường được sử dụng trong sản xuất.

Các nhà sản xuất phi đạo đức đang thay thế các hình thức ít được biết đến này cho BPA để họ có thể tuyên bố sản phẩm của họ là miễn phí BPA.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Albany đã đưa nó vào một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 :

Khi mối quan tâm về sự an toàn của bisphenol A (BPA) tiếp tục gia tăng, hợp chất này đang dần được thay thế, trong các ứng dụng công nghiệp, với các hợp chất như bisphenol F (BPF) và bisphenol S (BPS).

Các dạng bisphenol khác như BPS và BPF không được biết đến và nghiên cứu như BPA, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng gây ra tác dụng tương tự trong cơ thể . Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy BPS không thể phân hủy sinh học như BPA, và có thể tồn tại dai dẳng và trở thành gánh nặng sinh thái.

Là một phần của nghiên cứu của Đại học Albany, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều loại thực phẩm cho các dạng bisphenol khác, bao gồm đồ uống, sản phẩm sữa, chất béo và dầu, cá và hải sản, ngũ cốc, thịt và các sản phẩm thịt, trái cây, rau quả và các loại khác .

Kết quả: bisphenol đã được tìm thấy trong phần lớn (75%) các mẫu thực phẩm. Trong loại rau, một mẫu mù tạt (thay đồ) và gừng chứa nồng độ cao nhất của BPF. Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều bisphenol hơn thực phẩm được bán trong hộp thủy tinh, giấy hoặc nhựa.

Thật không may, chúng tôi không thể tin tưởng các nhãn miễn phí của BPA. Để chắc chắn, nó đòi hỏi một ít nghiên cứu về các công ty và sản phẩm của họ. Tốt hơn hết là chỉ nên tránh các nguồn bisphenol phổ biến hoàn toàn.

Làm thế nào để tránh Bisphenol
Có một số điều đơn giản bạn có thể làm để giảm tiếp xúc với tất cả các dạng bisphenol.

Trước khi bạn mua bất cứ thứ gì được lưu trữ trong nhựa, hãy tìm dấu hiệu tái chế với một số trong đó. Nếu số lượng là 1, 2, 4, 5 hoặc 6, thì ít có khả năng chứa bisphenol. Tuy nhiên, nếu đó là số 7, thì có khả năng là vậy và bạn không nên mua nó. Các thùng chứa được đánh dấu bằng 3 cũng có thể chứa bisphenol và nên tránh.

Sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh để lưu trữ bất cứ thứ gì bạn sẽ ăn hoặc uống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và em bé, vì những tác động tiêu cực của bisphenol có thể nghiêm trọng hơn đối với họ.
Đừng bỏ thức ăn vi sóng vào hộp nhựa. Nếu bạn sẽ lưu trữ thực phẩm của bạn trong hộp nhựa, đừng nấu thức ăn của bạn trong đó. Điều này áp dụng cho bất kỳ thực phẩm nào được đóng gói sẵn trong các thùng chứa microwavable cũng như các loại nhựa được sử dụng trong nhiều loại có chứa bisphenol và làm nóng nó làm cho hóa chất ngấm vào thực phẩm.
Nếu bạn không cần một biên lai, hãy để lại nó. Trong thực tế, yêu cầu nhân viên thu ngân thậm chí không in nó. Nếu bạn cần nó, hãy yêu cầu anh ấy hoặc cô ấy đặt nó vào túi. Nếu bạn phải xử lý biên lai cho công việc hoặc sổ sách kế toán của bạn, hãy rửa tay thật kỹ sau đó.
Tránh nước đóng chai giá rẻ. Thay vào đó hãy sử dụng nước lọc (bộ lọc thẩm thấu ngược rất tốt cho sử dụng tại nhà).
Tránh đồ dùng bằng nhựa. Sử dụng kim loại thay thế.
Sử dụng máy ép Pháp hoặc nhỏ giọt gốm để pha cà phê thay vì máy pha cà phê bằng nhựa. Những thứ này có thể lọc khá nhiều bisphenol vào đồ uống của bạn.
Ăn ít thực phẩm đóng hộp. Lựa chọn không cho trái cây và rau quả tươi hoặc đông lạnh, và đối với các loại thực phẩm như nước sốt, mì ống, súp và nước ép, hãy chọn những loại được đóng gói trong hộp thủy tinh hoặc bìa cứng.