13/09/2019

Thể Hình Vip

Soylent là gì ? Có tốt cho sức khỏe không

 • Soylent là gì ?
 • Lợi ích của soylent
 • Soylent có thật sự tốt ?
 • Khi nào nên dùng soylent ?

Trong bối cảnh vật giá leo thang như hiện nay, đa số mọi người đều khá bận rộn để kiếm tiền chi trả cho các loại phí sinh hoạt. Chính vì lý do đó nên nhiều người thường không có đủ thời gian để nấu ăn.

Năm bắt được vấn đề này, nhiều công ty đã sản xuất ra các dòng sản phẩm dinh dưỡng có tác dụng thay thế một bữa ăn, một trong số đó là soylent. Vậy cụ thể thì soylent là gì ? Và chúng có an toàn với sức khỏe hay không ?

Soylent là gì ?


Soylent là một loại đồ uống thay thế bữa ăn được thiết kế để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng (macronutrients), các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Soylent là gì ? Có tốt cho sức khỏe không

Soylent được phát minh vào năm 2013 bởi một kỹ sư tên là Rob Rhinehart, với mục tiêu là tạo ra một loại chất lỏng lành mạnh, thuận tiện và giá cả phải chăng để thay thế cho thức ăn.

Soylent được đặt tên dựa trên bộ phim Soylent Green. Trong đó, những người trong tương lai được duy trì sự sống bởi một chất bí ẩn gọi là "soylent green". Quay lại chủ đề chính, soylent ban đầu là...

Một loại bột đi kèm với một ống chất béo được để riêng, để chúng ta thêm vào. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có thể mua soylent theo bốn cách khác nhau, đó là: bột soylent 1.6, đồ uống soylent đóng chai sẵn, soylent coffeist và soylent bars.

 • Bột soylent 1.6
 • Đồ uống soylent đóng chai sẵn
 • Soylent coffeist
 • Soylent bars

Trong đó, bột soylent 1.6 là sản phẩm được sản xuất theo công thức 1.6 và tồn tại dưới dạng bột. Còn soylent coffeist là sản phẩm soylent được bổ sung thêm  caffeine. Soylent bar là sản phẩm được tạo ra dưới dạng thanh.

Lợi ích của soylent


Soylent chủ yếu được tiếp thị như một loại sản phẩm thay thế bữa ăn dễ dàng cho những người bận rộn, và chúng hoạt động khá tốt trong vấn đề này. Các sản phẩm soylent rất dễ dàng để hòa trộn...

Từ đó làm cho chúng cực kỳ thuận tiện khi sử dụng. Ngoài ra, soylent không cần phải được làm lạnh, vì vậy bạn có thể mang và lưu trữ chúng ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, soylent cũng bổ dưỡng hơn nhiều loại sữa lắc thay thế bữa ăn khác.

Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn để ăn uống khi bận rộn (thức ăn nhanh). Không chỉ dừng lại ở đó, thành phần dinh dưỡng của soylent cũng khá tốt.

Trong một khẩu phần bột soylent 1.6, chúng ta sẽ nhận được 500 calories, 25 grams protein, một lượng chất béo hợp lý cùng 26 loại vitamin và khoáng chất với hàm lượng chiếm đến 25% nhu cầu hàng ngày.

Qua những thông tin bên trên, chúng ta có thể thấy soylent chắc chắn tốt hơn so với nhiều loại thực phẩm bổ sung thay thế bữa ăn. Thế nhưng, liệu chúng có thể thay thế tất cả các bữa ăn của chúng ta hay không ?

Soylent có thật sự tốt ?


Mặc dù soylent có một số lợi ích nhất định và soy protein có thể tốt hơn so với các sản phẩm kém chất lượng, chứa nhiều đường khác. Tuy nhiên nhiều người đang quá đề cao loại thực phẩm thay thế bữa ăn này.

Nếu soylent chỉ được xem là một loại đồ uống thay thế bữa ăn giàu dinh dưỡng, thay vì một loại "siêu thực phẩm" tất cả trong một, thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Thế nhưng trong thực tế...

Nhiều người đang quá thần thánh hóa tác dụng của soylent. Soylent thường được quảng cáo là một loại thực phẩm thay thế bữa ăn đa năng. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Soylent và những người hoạt động thể chất


Nhược điểm đầu tiên của soylent mà chúng ta có thể thấy được, đó là chúng được sản xuất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của một người ít vận động. Soylent được tạo ra theo...

Chế độ ăn kiêng cơ bản với khoảng 2000 calo và chỉ 100 grams protein mỗi ngày. Và hàm lượng dinh dưỡng này hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của những người tập gym như chúng ta.

Để biết nên nạp bao nhiêu calo một ngày bạn hãy tham khảo bài viết cách tính TDEE của Thể Hình Vip. Còn để biết nên ăn bao nhiêu grams protein, bạn hãy tham khảo bài viết protein là gì để sử dụng công cụ tính.

Quay lại vấn đề chính, giả sử bạn là một chàng trai nặng 80 kg muốn giảm mỡ và tăng cơ. Và bạn thực hiện một vài giờ nâng tạ cùng một chút cardio mỗi tuần. Khi đó, nếu muốn có kết quả tốt nhất có thể...

Thì bạn sẽ cần ăn khoảng 2000 calo mỗi ngày, và lượng calo đó nên được phân chia thành 200 grams protein, 200 grams carbs và 40 grams fat. Tuy nhiên, nếu bạn nạp tất cả lượng calo từ Soylent...

Thì macro của bạn sẽ không đáp ứng được các tiêu chí trên. Thay vào đó, macro của bạn sẽ có một tỷ lệ hoàn toàn khác biệt, bao gồm: 100 grams protein,188 grams carb và 100 grams fat.

 • 100 grams protein
 • 188 grams carb
 • 100 grams fat

Như bạn có thể thấy, tỷ lệ macro này hoàn toàn không tốt cho một người tập gym để cải thiện body composition. Nếu chưa hiểu rõ về body composition thì bạn hãy tham khảo bài viết body composition là gì của Thể Hình Vip.

Quay lại chủ đề chính, nếu chế độ ăn của bạn có hàm lượng protein quá thấp thì chúng sẽ dẫn đến kết quả là tăng ít cơ bắp hoặc thậm chí là mất cơ. Ngoài ra, một lượng carb thấp cũng sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề đó.

Riêng đối với fat thì chúng sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hoặc cho việc giảm mỡ. Ngay cả khi cắt giảm calo từ Soylent, thì chúng ta vẫn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn để cân bằng tỷ lệ macro trong ngày.

Xem thêm: Fat là gì ? Nên ăn bao nhiêu grams một ngày

Ví dụ, 1000 calo Soylent cung cấp khoảng 50 gram protein, 94 gram carbs và 50 gram chất béo. Mặc dù chỉ số calo đã giảm đi 1 nửa, thế nhưng hàm lượng dinh lưỡng này vẫn không tốt cho những người tập gym.

Bởi vì chúng chứa toàn bộ lượng chất béo mà bạn nên nạp trong ngày nhưng chỉ cung cấp 1/4 nhu cầu protein và 1/2 nhu cầu về lượng carb. Nói tóm lại, thành phần dinh dưỡng của Soylent...

Có thể phù hợp đối với những người ăn chế độ ăn tương đối ít protein và nhiều chất béo. Tuy nhiên, Soylent sẽ không phù hợp với những người thường xuyên hoạt động thể chất để cải thiện body composition.

Soylent và thói quen ăn uống


Soylent được quảng cáo là giải pháp lý tưởng dành cho những người "không có thời gian để ăn". Vậy, có điều gì không ổn với điều này? Khi mọi người nói rằng họ "không có thời gian để ăn" thì điều này có nghĩa là...

Việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh không đủ quan trọng đối với họ. Một nghiên cứu của trường Cornell University (USA) cho thấy rằng, những người dành thời gian để lên kế hoạch, chuẩn bị và thưởng thức bữa ăn của họ...

Thường đưa ra quyết định ăn uống tốt hơn so với những người không thực hiện. Họ có xu hướng chọn thực phẩm bổ dưỡng hơn, ít calo hơn và họ có xu hướng nhận được nhiều sự thỏa mãn hơn từ các bữa ăn.

Từ đó, giúp họ ăn ít calo hơn nếu xét theo tổng thể. Đây là lý do tại sao việc lên kế hoạch bữa ăn hoạt động rất hiệu quả. Việc lên kế hoạch ăn uống sẽ dạy bạn đưa ra các lựa chọn phù hợp về những gì nên ăn.

Và điều này dần dần sẽ chuyển thành các thói quen ăn uống tốt hơn trong dài hạn. Mặt khác, việc ăn một đống Soylent sẽ dạy cho bạn những gì? Câu trả lời là bạn có thể thay thế phần lớn calo trong ngày bằng thức ăn nhanh.

Thế nhưng bài học này dường như chẳng có một chút giá trị nào. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chán Soylent? Liệu bạn có đủ tỉnh táo để chống lại sự cám dỗ của các loại thức ăn nhanh không lành mạnh khác?

Soylent và chế độ ăn kiêng bền vững


Có thể bạn đã từng nghe nói rằng, chế độ ăn uống tốt nhất là chế độ mà bạn có thể tuân thủ theo thời gian. Khi nói đến kết quả lâu dài, việc tuân thủ chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bởi vì càng bám sát kế hoạch, thì kết quả của bạn sẽ càng tốt hơn. Điều đó đúng với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, bất kể chúng hoàn hảo như thế nào về mặt lý thuyết. Nếu bạn không thể thực hiện một chế độ ăn nào đó...

Một cách dễ dàng và trong một khoảng thời gian dài, thì chế độ ăn đó không dành cho bạn. Vậy, Soylent có mối liên hệ như thế nào với những điều trên? Câu trả lời đó là: trừ khi bạn không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào...

Thì chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thoải mái với một chế độ ăn toàn chất lỏng. Khi đó bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy ngán soylent. Đến cuối cùng, sự cám dỗ của các loại thức ăn nhanh không lành mạnh sẽ chiến thắng.

Soylent và cảm giác no


Một nghiên cứu tại Úc đã chỉ ra rằng, calo từ thực phẩm dạng lỏng không tạo cảm giác no (thỏa mãn) như thực phẩm tươi chưa qua tinh chế (xử lý). Và đây chính là lý do tại sao việc "uống" calo là một ý tưởng tồi.

Đặc biệt là khi bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Lý do cho điều này cũng khá dễ hiểu. Các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt và rau củ tồn tại hàng giờ trong dạ dày của chúng ta.

Từ đó giúp bạn cảm thấy no lâu và thỏa mãn. Trong khi đó, các loại calo lỏng như Soylent lại được tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn. Từ đó khiến bạn cảm thấy đói nhanh hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, so với việc nuốt thức ăn càng nhanh càng tốt, thì việc nhai kỹ thức ăn sẽ dẫn đến cảm giác no sau bữa ăn nhiều hơn. Đây là lý do tại sao những người có...

Chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm tươi sống như: thịt nạc, trái cây và rau củ hầu như luôn giảm cân nhiều hơn so với những người ăn một lượng lớn thực phẩm đã qua tinh chế, xử lý.

Soylent và mức độ lành mạnh


Trên lý thuyết, Soylent có tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể của chúng ta cần để tồn tại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể chỉ ăn chúng trong một khoảng thời gian dài...

Mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe. Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu được lý do tại sao thực phẩm nguyên chất, chưa qua tinh chế rất tốt cho chúng ta. Tuy nhiên, họ biết rằng...

Ngoài các vitamin và khoáng chất thiết yếu thì chúng còn chứa một lượng lớn các hóa chất và hợp chất có lợi khác. Như vậy, các loại thực phẩm tươi sống có chứa các phân tử đặc biệt mà thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không có.

Từ đó, làm cho thực phẩm tươi sống có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta. Đây chính là lý do tại sao chúng ta không nên dựa vào multivitamin để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng vi lượng. Đồng thời chúng cũng là lý do tại sao...

Việc thay thế hầu hết (hoặc tất cả) thực phẩm của bạn bằng Soylent không phải là một ý tưởng hay. Việc sử dụng Soylent sẽ không thể nào tốt bằng một chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ và các loại protein lành mạnh.

Khi nào nên dùng soylent ?


Sau khi tìm hiểu các phần nội dung bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được tại sao Soylent không phải là một sản phẩm quá tốt như nhiều người thường nghĩ. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là Soylent vô dụng.

Khi bạn thật sự không có thời gian chuẩn bị và/hoặc ăn các bữa ăn với thực phẩm tươi sống lành mạnh, thì Soylent sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Soylent sẽ hữu ích khi bạn phải đi làm sớm...

Và không có thời gian để chế biến bữa sáng. Hoặc bạn có thể dùng Soylent khi di chuyển đường dài, thời điểm mà bạn không thể tiếp cận với thực phẩm tươi sống hoặc các bữa ăn chất lượng.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang bị khủng hoảng bởi deadline và dành nhiều thời gian trên bàn làm việc, thì Soylent sẽ trở thành một lựa chọn hợp lý. Nói tóm lại, nếu bạn thực sự không có thời gian để ăn theo ý muốn...

Thì Soylent có thể là một phương án dự phòng khá tốt. Soylent chắc chắn bổ dưỡng hơn hầu hết các loại protein bar (thanh protein), nước RTD và sữa lắc thay thế bữa ăn trên thị trường.

Phần lớn các loại sản phẩm kia có chứa thành phần là protein powder chất lượng thấp (để giảm giá thành) với một số loại đường đơn giản và một lượng lớn hóa chất lạ mà bạn thậm chí còn không thể phát âm.