13/09/2019

Soylent là gì ? Có tốt cho sức khỏe không

  • Soylent là gì ?

Trong bối cảnh vật giá leo thang như hiện nay, đa số mọi người đều khá bận rộn để kiếm tiền chi trả cho các loại phí sinh hoạt. Chính vì lý do đó nên nhiều người thường không có đủ thời gian để nấu ăn.

Năm bắt được vấn đề này, nhiều công ty đã sản xuất ra các dòng sản phẩm dinh dưỡng có tác dụng thay thế một bữa ăn, một trong số đó là soylent. Vậy cụ thể thì soylent là gì ? Và chúng có an toàn với sức khỏe hay không ?

Soylent là gì ?


Soylent là một loại đồ uống thay thế bữa ăn được thiết kế để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng (macronutrients), các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Soylent là gì ? Có tốt cho sức khỏe không

Soylent được phát minh vào năm 2013 bởi một kỹ sư tên là Rob Rhinehart, với mục tiêu là tạo ra một loại chất lỏng lành mạnh, thuận tiện và giá cả phải chăng để thay thế cho thức ăn.

Soylent được đặt tên dựa trên bộ phim Soylent Green. Trong đó, những người trong tương lai được duy trì sự sống bởi một chất bí ẩn gọi là "soylent green". Quay lại chủ đề chính, soylent ban đầu là...

Một loại bột đi kèm với một ống chất béo được để riêng, để chúng ta thêm vào. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có thể mua soylent theo bốn cách khác nhau, đó là: bột soylent 1.6, đồ uống soylent đóng chai sẵn, soylent coffeist và soylent bars.

  • Bột soylent 1.6
  • Đồ uống soylent đóng chai sẵn
  • Soylent coffeist
  • Soylent bars

Trong đó, bột soylent 1.6 là sản phẩm được sản xuất theo công thức 1.6 và tồn tại dưới dạng bột. Còn soylent coffeist là sản phẩm soylent được bổ sung thêm  caffeine. Soylent bar là sản phẩm được tạo ra dưới dạng thanh.

--------------

Có gì hay về Soylent

Soylent chủ yếu được bán trên thị trường như một sự thay thế bữa ăn dễ dàng cho những người bận rộn, và nó hoạt động khá tốt trong vấn đề này.

Thật dễ dàng để trộn lên, làm cho nó cực kỳ thuận tiện.

Nó không cần phải được làm lạnh, vì vậy bạn có thể mang và lưu trữ chúng ở bất cứ đâu.

Nó bổ dưỡng hơn nhiều so với lắc thay thế bữa ăn, làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn cho việc ăn uống khi di chuyển.

Đó là sự thật về dinh dưỡng cũng khá tốt. Đây là những gì bạn sẽ nhận được trong một khẩu phần (bột) 1.6 bột:

500 calo, 25 gram protein , một lượng chất béo tốt cho sức khỏe và 25% nhu cầu hàng ngày của bạn là 26 vitamin và khoáng chất.

Điều đó chắc chắn tốt hơn những gì bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết các chất bổ sung thay thế bữa ăn, nhưng điều đó có nghĩa là nó có thể thay thế tất cả các bữa ăn của bạn?

Không hẳn…

Sử dụng chương trình tập luyện và ăn kiêng linh hoạt này để giảm tới 10 pound chất béo và xây dựng cơ bắp chỉ sau 30 ngày mà không bị đói hay sống trong phòng tập thể dục.

5 lý do tại sao Soylent được đánh giá quá cao

Nếu Soylent được lập hóa đơn như một thức uống thay thế bữa ăn bổ dưỡng, và không phải là một siêu thực phẩm đa năng trong nhà thì, thì thật không công bằng khi gọi nó là đánh giá quá cao.

Tôi không thích lựa chọn protein đậu nành ( chủ đề của một bài viết khác ), nhưng nó vẫn tốt hơn so với nhiều lựa chọn thay thế chất lượng thấp, chất đường.

Nhưng, bởi vì nó  được quảng bá như một sự thay thế thực phẩm đa năng, tốt, một chút gỡ lỗi là theo thứ tự.

1. Nó không được thiết kế cho những người hoạt động thể chất.
Soylent được điều chế để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng tối thiểu của người ít vận động trung bình.

Đó là, nó được tạo ra theo chế độ ăn kiêng cơ bản khoảng 2.000 calo và chỉ 100 gram protein mỗi ngày.

Và điều đó không làm việc cho dân gian hoạt động thể chất của chúng tôi.

Ví dụ: giả sử bạn là một chàng trai nặng 180 pound muốn giảm mỡ và tăng cơ , và bạn sẽ thực hiện một vài giờ tập tạ và một chút bài cardio mỗi tuần.

Nếu bạn muốn có kết quả tốt nhất có thể, thì bạn sẽ muốn ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày và bạn muốn những calo đó phân hủy thành khoảng 200 gram protein, 200 gram carbs và 40 gram chất béo.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được tất cả lượng calo từ Soylent, thì macro của bạn sẽ trông khá khác biệt:

100 gram protein
188 gram carbs
100 gram chất béo
Điêu đo không tôt.

Lượng protein thấp sẽ dẫn đến tăng cơ bắp (hoặc thậm chí mất cơ bắp), lượng carb thấp sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề đó , và lượng chất béo cao sẽ không mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe hoặc giảm mỡ .

Ngay cả khi bạn đã nhận được ít hơn tất cả lượng calo từ Soylent, bạn vẫn khó có thể cân bằng các macro của mình.

Ví dụ, ~ 1.000 calo Soylent cung cấp khoảng 50 gram protein, 94 gram carbs và 50 gram chất béo, vẫn không tốt (đó là tất cả chất béo trong ngày của bạn nhưng chỉ bằng 1/4 protein và 1/2 của carbs của bạn).

Điểm mấu chốt là công thức dinh dưỡng đa lượng của Soylent có thể có ý nghĩa đối với những người ăn chế độ ăn tương đối ít protein và chất béo, nhưng không phải cho những người trong chúng ta làm việc để cải thiện thành phần cơ thể .

2. Soylent có thể củng cố thói quen ăn uống không lành mạnh.
thành phần không thấm
Soylent USP là giải pháp lý tưởng cho những người mà không có thời gian để ăn.

Có chuyện gì với bạn vậy?

Chà, khi hầu hết mọi người nói điều này, điều họ thực sự muốn nói là việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh không đủ quan trọng với họ.

Bạn thấy đấy, nghiên cứu cho thấy rằng những người dành thời gian để lên kế hoạch, chuẩn bị và thưởng thức bữa ăn của họ thường đưa ra quyết định ăn uống tốt hơn so với những người không.

Họ có xu hướng chọn thực phẩm bổ dưỡng hơn, ít calo hơn và họ có xu hướng nhận được nhiều sự hài lòng hơn từ bữa ăn và ăn ít calo hơn.

Đó là lý do tại sao kế hoạch bữa ăn làm việc rất tốt.

Nó dạy bạn thực hiện các lựa chọn có chủ ý, được thông báo về những gì nên ăn, và điều này cuối cùng chuyển thành thói quen ăn uống lâu dài tốt hơn.

Ăn một bó Soylent, mặt khác, dạy cho bạn những gì, chính xác? Điều đó thật dễ dàng để thay thế nhiều, nếu không phải tất cả, lượng calo của bạn bằng thực phẩm đóng gói nhanh, chế biến sẵn?

Yup, chắc chắn là như vậy, nhưng bài học đó sẽ giúp bạn như thế nào về lâu dài? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chán Soylent? Những thói quen này sẽ dẫn bạn tới đâu?

Tất nhiên, phải quay lại ổ đĩa, máy bán hàng tự động và các bữa ăn với lò vi sóng.

3. Soylent không phải là một chế độ ăn kiêng bền vững.
Có lẽ bạn đã nghe nói rằng chế độ ăn uống tốt nhất là chế độ ăn kiêng mà bạn có thể tuân thủ.

Có rất nhiều sự thật trong đó.

Bạn thấy đấy, khi nói đến kết quả lâu dài, tuân thủ chế độ ăn uống là tất cả . Bạn càng có thể bám sát kế hoạch, kết quả của bạn sẽ càng tốt hơn.

Điều đó cũng đúng với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, bất kể nó hoàn hảo như thế nào về mặt lý thuyết. Nếu bạn không thể làm theo nó một cách dễ dàng và trong một thời gian dài, thì nó không dành cho bạn.

(Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên  ăn kiêng linh hoạt rất cao. Đó là phương pháp ăn kiêng bền vững và thích nghi nhất mà tôi biết.)

Bây giờ, làm thế nào để Soylent chống lại thước đo đó?

Chà, trừ khi bạn không thích ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, tôi có thể nói với bạn rằng bạn sẽ không được hưởng chế độ ăn toàn chất lỏng.

Nó thực sự cũ, rất nhanh.

Cuối cùng, sự cám dỗ của thực phẩm thực sự sẽ chiến thắng, và trò chơi Soylent của bạn sẽ chấm dứt.

4. Soylent không làm đầy như thực phẩm.
đánh giá cao
Nghiên cứu cho thấy rằng calo lỏng không chứa đầy như thực phẩm toàn phần, đó là lý do tại sao nói chung việc uống calo của bạn (và đặc biệt là khi bạn ăn kiêng để giảm cân) là một ý tưởng tồi.

Lý do cho điều này là hiển nhiên:

Các loại thực phẩm thịnh soạn như ngũ cốc, thịt và rau ngồi trong dạ dày của bạn trong nhiều giờ, giúp bạn no và thỏa mãn, trong khi lượng calo lỏng như Soylent được tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn, khiến bạn đói trở lại sớm hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhai kỹ thức ăn của bạn dẫn đến cảm giác no sau bữa ăn nhiều hơn là chỉ nuốt (hoặc nuốt) nó càng nhanh càng tốt.

Đó là lý do tại sao những người có chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm chưa qua chế biến như thịt nạc, trái cây và rau quả hầu như luôn giảm cân hơn những người ăn một lượng lớn thực phẩm chế biến.

5. Soylent không lành mạnh như thực phẩm.
Trên giấy tờ, Soylent có tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tồn tại.

Điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn nó trong một thời gian dài mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe.

Các nhà khoa học chưa hiểu đầy đủ lý do tại sao thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến rất tốt cho chúng ta, nhưng họ biết rằng nó phải làm với số lượng lớn các hóa chất và hợp chất mà thực phẩm có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Đó là, thực phẩm chứa các phân tử đặc biệt không có trong các chất bổ sung dinh dưỡng làm cho chúng có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta.

Đó là lý do tại sao không nên dựa vào vitamin tổng hợp để đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng vi lượng của bạn và tại sao thay thế hầu hết hoặc tất cả thực phẩm của bạn bằng Soylent cũng không phải là một ý tưởng hay.

Nó không giống như ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và các loại protein lành mạnh.

Một lý do chính đáng để thử Soylent
Đến bây giờ, có lẽ bạn có thể thấy lý do tại sao tôi nghĩ Soylent không phải là tất cả.

Điều đó không có nghĩa là nó vô dụng.

Khi bạn thật thà không có thời gian chuẩn bị và / hoặc ăn các bữa ăn toàn thực phẩm lành mạnh, thì Soylent là một lựa chọn đúng đắn.

Có lẽ bạn vừa phát hiện ra rằng bạn phải đi làm sớm, điều đó có nghĩa là không có thời gian để làm bữa sáng .

Hoặc có thể bạn sẽ bay trong 20 giờ mà không có quyền truy cập vào bất kỳ thực phẩm thực sự có chất lượng.

Hoặc có thể bạn đang bị khủng hoảng về thời hạn và sẽ dành nhiều thời gian ở bàn làm việc của bạn.

Dù lý do là gì đi nữa, nếu bạn thực sự không có thời gian để ăn theo cách bạn thích, Soylent có thể là một món ăn ngon.

Nó chắc chắn bổ dưỡng hơn hầu hết các thanh protein, RTD và thay thế bữa ăn trên thị trường, thường ít hơn một chút so với bột protein chất lượng rất thấp  với một số loại đường đơn giản  và một loạt các hóa chất mà bạn không thể phát âm.