05/09/2019

Thể Hình Vip

Seaweed là gì ? Tác dụng của chúng với sức khỏe

  • Seaweed là gì ?
  • Tại sao mọi người ăn seaweed ?
  • Những chất nào có trong seaweed ?
  • Lợi ích của seaweed
  • Nên ăn bao nhiêu seaweed ?
  • Loại seaweed nào tốt nhất ?

Để có một thân hình đẹp và một sức khỏe tốt, chúng ta cần phải kết hợp cân bằng giữa việc tập luyện đúng cách và áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống không chỉ đơn thuần cung cấp calo, mà một số loại thực phẩm còn có thể hỗ trợ việc giảm cân. Một trong số những loại thực phẩm này chính là seaweed. Vậy seaweed là gì và chúng có tác dụng như thế nào ?

Seaweed là gì ?


Seaweed (rong biển) là một cách phổ biến để chỉ các dạng tảo khác nhau trong đại dương. Trong khi có hàng ngàn các loại tảo khác nhau nằm dưới thuật ngữ "seaweed" thì những người không rành về đại dương...

Seaweed là gì ? Tác dụng của chúng với sức khỏe

Có xu hướng sử dụng từ thông dụng nhất để chỉ tất cả chúng. Trong thực tế, seaweed / rong biển (bản chất là tảo) thường được chia thành ba loại. Đó là red seaweed, brown seaweed và green seaweed.

Trong đó, red seaweed (red algae / tảo đỏ) là một loại tảo thuộc ngành Rhodophyta bao gồm loài dulse (palmaria palmata) và nori (loại rong biển quấn sushi). Đối với brown seaweed (brown algae / tảo nâu)...

  • Red seaweed
  • Brown seaweed
  • Green seaweed

Thì chúng là loại tảo thuộc lớp Phaeophyceae. Bao gồm các loại tảo Kelp, Kombu và Wakame. Brown seaweed có thể xem là loại rong biển phổ biến nhất trong chế độ ăn uống.

Đối với green seaweed (green algae / tảo xanh) thì chúng không được xếp vào lớp đơn lẻ nào nhưng bao gồm Sea Grapes (rong nho) và Chlorella. Ở một khía cạnh khác, Spirulina là một loại tảo lục lam (blue-green algae)...

Vì vậy, chúng không nằm trong bất kỳ nhóm seaweed nào ở trên. Nhóm tảo lục lam (blue-green algae) thường khá độc, tuy nhiên spirulina là trường hợp ngoại lệ. Bây giờ, tại sao seaweed lại được chia thành ba loại?

Theo nguyên tắc chung, khi nói đến thực vật và những gì được tìm thấy trong thực vật, khi các loại thực vật càng gần gũi về mặt di truyền, thì càng có nhiều khả năng là chúng có chung các hoạt tính sinh học.

Nếu có một lợi ích nào đó trong loại tảo nâu (brown seaweed) mà bạn thích thì nhiều khả năng là chúng cũng có trong các nguồn tảo nâu khác, thay vì có trong tảo xanh (green seaweed).

Đây là điều thường xảy ra với các loại rau họ cải. Các hợp chất có lợi như sulforaphane và PEITC thường được liên kết với bông cải xanh nhưng chúng cũng có trong cải xoăn (kale), cải brussels và thậm chí cả moringa oleifera.

Seaweed (rong biển) có nhiều hợp chất độc đáo và có khả năng mang lại lợi ích cao mà thực vật trên cạn không có được. Các hợp chất này có thể sẽ khiến bạn xem xét việc thêm seaweed (rong biển) vào chế độ ăn uống của mình.

Tại sao mọi người ăn seaweed ?


Hầu hết các tuyên bố về lợi ích của seaweed (rong biển) đều xoay quanh tiềm năng chống oxy hóa và đôi khi, chúng được cho rằng có lợi cho sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, seaweed (rong biển)...

Còn được tuyên bố là một nguồn iốt (iodine) tuyệt vời. Điều này là đúng, và có một điều tuyệt vời cần ghi nhớ đối với bất kỳ người ăn chay nào không thường xuyên sử dụng muối ăn hoặc ăn thực phẩm đóng gói sẵn.

Đó là nguồn iốt chính khác ngoài muối và junk food chính là thịt. Vì vậy, seaweed sẽ rất hữu ích với những người này. Mặt khác, nhiều bài viết trên internet còn cố gắng liên kết seaweed với việc kéo dài tuổi thọ của người Nhật.

Những chất nào có trong seaweed ?


Mặc dù mỗi loài seaweed (rong biển) cụ thể sẽ có những nhóm phân tử chính hoặc từng phân tử cụ thể khác nhau (chất). Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần tìm hiểu những chất chỉ có trong seaweed hoặc được tìm thấy với liều lượng tương đối lớn.

Seaweed và Fucoxanthin


Fucoxanthin là một loại sắc tố tạo màu cho brown seaweed. Fucoxanthin dường như là điểm đặc trưng cho seaweed (rong biển), cũng giống như những "thứ màu nâu" trên đất liền có màu nâu của chúng là do các sắc tố khác.

Bên cạnh đó, có bằng chứng còn cho thấy fucoxanthin có thể là một loại fat burner không kích thích. Fucoxanthin có thể được hấp thụ sau bữa ăn (tuy nhiên chúng sẽ kết hợp tốt nhất với các nguồn chất béo trong chế độ ăn uống)...

Và ngay cả khi được nạp thông qua chính seaweed (rong biển) chứ không phải là một viên thuốc cô lập. Fucoxanthin ban đầu trở nên nổi tiếng sau khi một nghiên cứu của viện hàn lâm Russian Academy of Natural Sciences (Nga) được công bố.

Nghiên cứu này cho thấy fucoxanthin làm mức độ trao đổi chất tăng lên 1915 kJ / ngày (458 calo) và gây ra khoảng 5 kg (11 pounds) cân nặng giảm đi sau 16 tuần. Thế nhưng, nghiên cứu này lại vô cùng sơ sài.

Mặc dù vậy, các nghiên cứu khác có cho thấy fucoxanthin có thể làm tăng sự biểu hiện (expression) của một thụ thể adrenaline trên các tế bào mỡ (cụ thể là β3 / beta-3 adrenergic receptor) và tăng quá trình uncoupling trong mỡ trắng.

Nếu bạn đã từng nghe về việc mỡ nâu tốt như thế nào khi so với mỡ trắng thì đó là do mỡ nâu khiến mức độ uncoupling (uncoupling protein 1 / UCP1 / protein màng trong ty thể) tăng cao. Từ đó, dẫn đến việc cơ thể đốt cháy...

Nhiều calo hơn và nguy cơ bị béo phì sẽ thấp hơn. Việc tăng cường mức độ uncoupling protein trong mỡ trắng là một ý tưởng tuyệt vời để giảm béo lâu dài. Bởi vì cơ thể con người không có nhiều mỡ nâu để thực hiện việc đốt calo.

Seaweed và Fucoidans


Fucoidan đề cập đến một loại polysaccharide cụ thể có thể được tìm thấy trong brown seaweed. Có rất nhiều biến thể fucoidan, tuy nhiên chúng có một điểm tương đồng đó là, chúng đều là các sulfated polysaccharides.

Một polysaccharide là một nhóm đường liên kết với nhau thành một cấu trúc lớn hơn (về bản chất là carbohydrate). Còn sulfated polysaccharide là một polysaccharide có các phân tử lưu huỳnh gắn vào nó.

Các loại seaweed (rong biển) như kombu, wakame và mozuku đều có khoảng 1% fucoidans với trọng lượng ướt. Có thể bạn chưa biết, nhưng chúng ta chỉ thực sự có được lưu huỳnh trong chế độ ăn uống thông qua...

Protein trong bữa ăn (cụ thể là các amino acid methionine, cysteine và có khả năng là một số từ taurine) và việc cung cấp lưu huỳnh sẽ làm tăng thêm lợi ích của việc bổ sung tỏi. Cụ thể thì lợi ích này có xu hướng...

Xem thêm: Protein là gì ? Công cụ tính nhu cầu protein mỗi ngày

Liên quan đến việc cải thiện lưu lượng, sự lưu thông máu (do tạo ra hydro sunfua / hydrogen sulfide trong cơ thể) và cải thiện khả năng chống oxy hóa bằng cách hỗ trợ glutathione và các hệ thống "phòng thủ" khác.

Không chỉ vậy, fucoidan có thể được hấp thụ từ ruột và được phát hiện trong nước tiểu sau khi tiêu thụ seaweed (rong biển). Và ở chuột, fucoidan có thể tích lũy sinh học (bioaccumulate) ở thận và gan với thời gian tuần hoàn kéo dài.

Điều này có nghĩa là, thay vì coi đây là một nguồn chất xơ lành mạnh, thì chúng ta có thể xem fucoidan như một chất chống oxy hóa mạnh có thể mang lại lợi ích cho (hầu hết) các cơ quan nội tạng trong cơ thể của chúng ta.

Có rất nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm (in vitro) cho thấy các tính chất của fucoidans. Tuy nhiên, khi nói đến nghiên cứu trên người thì việc bổ sung fucoidan có thể mang lại một số lợi ích như sau.

Đầu tiên, fucoidan có thể cải thiện mức độ kiểm soát bệnh tật (nhìn vào các tổn thương trong ruột và xem liệu chúng có lành / thu nhỏ hay không) của bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, fucoidan còn có thể thay đổi chức năng của các tế bào miễn dịch (tăng expression của một số thụ thể nhất định). Và đây có thể là đáp án cho câu hỏi: chúng giúp cải thiện phản ứng miễn dịch đối với tiêm phòng như thế nào.

Ngoài ra, fucoidan có thể làm giảm huyết áp ở những người trưởng thành thừa cân. Nếu tích lũy sinh học ở chuột cũng áp dụng cho con người thì fucoidans có thể được coi là một chất bổ sung tiềm năng cho...

Sức khỏe của thận, mà chúng ta có thể nạp thông qua ăn uống thay vì mua một viên thuốc độc lập hoặc supplement dạng bột. Nói tóm lại, mặc dù bằng chứng của con người là khá ít. Tuy nhiên, có ít nhất một nghiên cứu cho thấy...

Fucoidan giúp cải thiện khả năng miễn dịch. Và một nghiên cứu khác cho thấy chúng giúp xử lý ung thư ruột tốt hơn. Và trong tương lai, fucoidan (trong seaweed) có thể trở thành 1 loại supplement cho sức khỏe của thận.

Seaweed và Iodine


Iodine (Iốt) là một khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống, chúng giúp hỗ trợ để có sức khỏe tuyến giáp tối ưu. Iodine (iốt) từ lâu đã gắn liền với biển. Ban đầu chúng xuất hiện ở dạng muối...

Và ngày nay hầu hết mọi người đều có đủ iodine từ muối iốt (iodized salt). Ngoài ra, iodine cũng có mặt trong các sản phẩm thịt và nhiều thực phẩm qua xử lý / chế biến sẵn. Trớ trêu thay, iodine (iốt) là một trong hai khoáng chất...

Trong chế độ ăn uống (loại còn lại là natri / sodium) mà ở đó, tỷ lệ thiếu hụt có thể cao hơn ở những người cố gắng ăn kiêng lành mạnh khi so với những người ăn đồ ăn vặt. Tuy nhiên, các trường hợp thiếu hụt iodine thường hiếm khi xảy ra.

Do đó, thông tin trên nghe có vẻ khá vớ vẩn. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể bị thiếu iodine nếu là một người ăn chay mà không có muối iốt từ thực phẩm và không ăn bất kỳ loại thực phẩm chế biến sẵn nào.

Nếu bạn không ăn các loại thực vật từ biển thì việc thêm muối là cách tốt nhất để có iodine (iốt). Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng iodine (iốt) cũng chính là lý do khiến bạn không thể ăn một pound (khoảng 0,5 kg) rong biển mỗi ngày.

Những lợi ích mà  iodine (iốt) tặng cho tuyến giáp sẽ bị lấy đi nếu bạn nạp chúng quá nhiều. Nói tóm lại, seaweed (rong biển, tất cả các loài), là nguồn iodine (iốt) tuyệt vời vì hầu hết các loại rau khác...

Không có nhiều nếu không được ướp muối. Đối với những người bỏ qua muối ăn, thực phẩm chế biến và bị thiếu hụt iodine (iốt) thì seaweed (rong biển) sẽ là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng.

Lợi ích của seaweed


Lợi ích chính mà bạn có thể nhận được từ việc thêm seaweed (rong biển) vào chế độ ăn uống là lợi ích về iodine (iốt). Một người bị thiếu iốt và do đó có chức năng tuyến giáp dưới mức tối ưu...

có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, đồng thời bị suy giảm khả năng nhận thức. Trong trường hợp này, việc tiêu thụ seaweed (rong biển) để phục hồi sự thiếu hụt iốt sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời.

Đối với những người không muốn tăng natri trong chế độ ăn, có thể do được áp dụng chế độ ăn hạn chế natri để giảm huyết áp, thì rong biển sẽ là lựa chọn tốt duy nhất ngoài việc sử dụng thực phẩm bổ sung.

Ngoài ra, việc sử dụng một lượng nhỏ seaweed (rong biển) có thể dẫn đến những thay đổi có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này cũng có thể bị đảo ngược nếu bạn dùng quá nhiều rong biển.

Tất cả các lợi ích khác của seaweed (rong biển), ví dụ như lợi ích lý thuyết của fucoxanthin đối với việc giảm mỡ hay lợi ích của fucoidans đối với sức khỏe thận, sẽ không phải là những điều bạn nhận thấy được trong thời gian ngắn.

Vì vậy, chúng ta cần phải chờ đợi và có niềm tin khi sử dụng seaweed (rong biển). Đó là lý do tại sao chúng nên là một loại thực phẩm chứ không phải là một chất bổ sung đắt tiền.

Nên ăn bao nhiêu seaweed ?


Hiện tại, không có liều lượng lý tưởng nào của seaweed (rong biển) để mang lại lợi ích sức khỏe tối ưu. Tất cả những gì chúng ta biết được là bạn không nên ăn quá nhiều seaweed để hàm lượng iodine (iốt) không tăng quá mức.

Như vậy, nếu dựa vào liều lượng của iodine (iốt), chúng ta có thể sẽ biết được nên ăn bao nhiêu seaweed (rong biển). Cụ thể, bạn có thể ăn bao nhiêu seaweed tùy thích, miễn là chúng...

Không vượt quá ngưỡng dung nạp (tolerable upper level / TUL) của iốt. Theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, ngưỡng TUL hiện được đặt ở mức 1100 mcg cho người lớn hoặc tương đương với 730% RDA (150 mcg).

Thật không may, đây chính xác là hàm lượng của iốt trong seaweed (rong biển), và chúng dao động với mức chênh lệch rất lớn. Do đó chúng ta không thể đưa ra ước tính chính xác về lượng seaweed nên ăn.

Theo tài liệu của chính phủ Hoa Kỳ, mỗi 1 gram seaweed cung cấp từ 16 đến 2984 mcg iodine (iốt). Nếu có thể, bạn nên để ý bao bì sản phẩm và chọn các loại seaweed có hàm lượng iodine (iốt) thấp.

Loại seaweed nào tốt nhất ?


Sẽ rất khó để trả lời thẳng thắn câu hỏi "loại seaweed nào tốt nhất ?". Bởi vì seaweed (rong biển) là một nhóm thực vật lớn và như trường hợp của Spirulina, bất kỳ loài thực vật riêng lẻ nào...

Cũng có thể bất ngờ xuất hiện và vượt qua những cây khác. Tuy nhiên, như một quy luật chung, brown seaweed dường như có các hoạt tính sinh học được nghiên cứu nhiều hơn về các lợi ích sức khỏe của chúng.

Nếu bạn muốn thêm một loại seaweed (rong biển) vào chế độ ăn uống, dựa trên những thông tin trong bài viết này, hãy tìm những loại kelp (tảo bẹ) như kombu hoặc wakame. Nếu bạn đang tìm kiếm...

Một loại thực phẩm bổ sung seaweed thì giá thành của chúng chắc chắn sẽ rất cao. Mặc dù vậy, bladderwrack (một loại tảo bẹ / kelp) đã từng được bán trên thị trường trước đây. Mặt khác, có thể sẽ không quá khó...

Để bạn mua được một loại wakame supplement dưới tên gọi undaria pinnatifida. Ngoài ra, nếu chúng ta xem spirulina là một loại seaweed (vì chúng cũng là một loại tảo), thì bạn cũng có thể sử dụng chúng.

Nói tóm lại, với mục đích ăn uống, chúng ta đơn giản chỉ cần chọn một loại brown seaweed. Còn với mục đích bổ sung, bạn có thể sử dụng spirulina hoặc tìm kiếm các sản phẩm undaria pinnatifida (wakame) supplement.