26/09/2019

Rhodiola Rosea là gì ? Lợi ích và liều lượng sử dụng

Rhodiola Rosea là gì?
Rhodiola rosea , còn được gọi là Golden Root hoặc đơn giản là rhodiola, là một loại thảo mộc thích nghi.

Đáng ngạc nhiên, đó là tên thực vật thực tế. Những cây này thường có tên khác nhau, như ashwagandha là Withania somnifera , nhưng rhodiola đã may mắn nhận được một cái tên hay từ đầu tôi đoán.

Rhodiola Rosea là gì ? Lợi ích và liều lượng sử dụng

Để tiếp tục với bản chất không điển hình của loại cây này, nó không phải là một loại thuốc truyền thống theo nghĩa truyền thống của nó. Thực sự không có bất kỳ tuyên bố nào về lợi ích thuốc nổi xung quanh với rhodiola mà thay vào đó chỉ là thứ bạn ăn khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Trên một chuyến đi bộ và thấy một số rhodiola đang phát triển? Đẩy nó vào mặt bạn!

Hơn nữa, nó bắt nguồn từ các khu vực Scandinavia và Nga trên thế giới. Một nhà máy phía bắc trên kệ xung quanh hầu như chỉ có các loại thuốc truyền thống của Ấn Độ và Trung Quốc.

Thích nghi trực tiếp, mà tôi đã từng đề cập đến loại cây này trước đó, đơn giản có nghĩa là cây gây ra một căng thẳng nhỏ (và có thể không thể chữa được) trong não của bạn, giúp điều chỉnh cơ thể của bạn với các tác nhân gây căng thẳng sắp tới. Hầu hết các chất thích ứng hoạt động theo cách này bởi quá trình hormone, gây ra một căng thẳng nhỏ chỉ gián tiếp gây ra nhiều lợi ích hơn là có hại.

Về cơ bản, nó là cây viking. Rhodiola nên là loài thực vật có tên Thunder God Vine chứ không phải Trippetgium wilfordii (tốt, ít nhất là sau này thực sự có thể giết chết một người khổng lồ băng giá.)

Tác dụng thích nghi của rhodiola có khả năng bắt nguồn từ hàm lượng rosavin hoặc hàm lượng salidroside , với hầu hết các chất bổ sung chế độ ăn uống sử dụng nồng độ rosavin / salidroside 3% và 1% ở bất cứ đâu trong khoảng 200 đến 700 mg.

Ngoài hai thành phần chính được đề cập ở trên, không có quá nhiều hoạt chất sinh học độc đáo khác trong loại cây này ngoài các vitamin và khoáng chất thông thường .

Tại sao mọi người bổ sung với Rhodiola?
đỗ quyên
Các tuyên bố liên quan đến rhodiola, thường, tương tự như các tuyên bố xung quanh tất cả các chất thích nghi. Giảm căng thẳng mà sau đó dẫn đến ít hơn:

Sự lo ngại
Phiền muộn
Rối loạn giấc ngủ
Vân vân.
Hầu như bất cứ điều gì có thể được coi là tác dụng phụ của căng thẳng, thậm chí một số thứ như rụng tóc, một cái gì đó mà mọi người nói rằng các tác nhân giảm căng thẳng có thể giúp đỡ.

Mặc dù tôi không thể phủ nhận rằng tất cả những thứ này về mặt lý thuyết là có thể với rhodiola, giả sử rằng chúng là những vấn đề xảy ra do căng thẳng và rhodiola giúp ích cho nó, nhưng nó rất nghiêm trọng.

Những thứ được chứng minh, thay vì chỉ là lý thuyết về, bị hạn chế đáng kể.

Lợi ích của Rhodiola là gì?
Rhodiola, giống như hoa oải hương, là một trong những chất bổ sung trong đó lợi ích chính được tìm thấy khá sớm và tất cả các nghiên cứu tiếp theo tập trung vào một tham số đó.

Điều này trái ngược với curcumin , về cơ bản, giống như ném phi tiêu trong bóng tối và nhận được các cú đánh khắp nơi vì một số lý do.

Và một tham số cho rhodiola làm nền tảng cho tất cả các lợi ích của nó là

Rhodiola và mệt mỏi liên quan đến căng thẳng
Lợi ích chính của rhodiola là khả năng giảm mệt mỏi do căng thẳng kéo dài.

Điều này không nhất thiết phải nói đến mệt mỏi do tập thể dục , cũng không đề cập đến hội chứng mệt mỏi mãn tính. Thay vào đó, rhodiola giúp những người làm việc trong thời gian dài và có thể cảm thấy được đốt cháy ra khỏi tần số và / hoặc cường độ làm việc của họ.

Điều này đã được tìm thấy để áp dụng cho các học viên quân sự , sinh viên đại học , bác sĩ và chỉ là một mẫu ngẫu nhiên của những người muốn giúp đỡ với sự mệt mỏi của họ, với các lợi ích xuất hiện trong ít nhất là 5 ngày (mặc dù các nghiên cứu có xu hướng kéo dài vài tuần.) Tất cả các tác dụng phụ xuất hiện do căng thẳng có cơ hội được loại bỏ do rhodiola.

Tất nhiên, rhodiola là một chất thích nghi (một loại phân tử mà chúng ta chưa biết tất cả mọi thứ về nó) có một số biến thể từ người này sang người khác. Trong khi các nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích, về tổng thể , đáng tin cậy, chúng thay đổi cường độ từ người này sang người khác.

Đây có lẽ là (lý thuyết của tôi) do cách chúng ta xử lý căng thẳng khác nhau nên các chất thích nghi, tương tác với căng thẳng, cũng tương tác với thói quen và lối sống của chúng ta xung quanh căng thẳng. Đây sẽ là một lý thuyết khó kiểm tra vì vậy chỉ cần sử dụng bất kỳ chất thích nghi nào với một hạt muối.

Tác dụng chống căng thẳng và chống mệt mỏi này làm cơ sở cho hầu hết các lợi ích chính của rhodiola.

Rhodiola rosea giúp giảm bớt sự mệt mỏi tích tụ do căng thẳng mãn tính và, thứ yếu là, phát huy hầu hết các lợi ích của nó bằng cách giảm thiểu tác dụng phụ của căng thẳng lên tâm trí.

Rhodiola và nhận thức
Thứ yếu để giảm mệt mỏi, rhodiola đã được nghiên cứu cho vai trò của nó trong nhận thức.

Trong các nghiên cứu nơi mệt mỏi thường sẽ đá ở do khối lượng công việc, sử dụng Rhodiola gắn liền với cải thiện sản lượng xã hội và làm việc trong những thời điểm căng thẳng và cải thiện chế biến và thị giác chính xác trong quá trình thử nghiệm-một nghiên cứu điều tra sử dụng trong các bác sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ đêm tìm kiếm một sự gia tăng 20% trong năng suất với rhodiola so với giả dược.

Tất cả điều này có ý nghĩa khi làm thế nào căng thẳng có thể làm giảm nhận thức và mệt mỏi, đặc biệt, có thể làm giảm độ chính xác của công việc của bạn. Khi bạn bị bỏng và mọi thứ bắt đầu trộn lẫn với nhau trong tâm trí bạn, bạn không thể hoàn thành công việc tốt nhất.

Rhodiola dường như có thể cải thiện, hoặc ít nhất là duy trì, nhận thức trong thời gian làm việc kéo dài và căng thẳng liên quan đến nó.

Rhodiola và Tâm trạng
rhodiola lợi ích tâm trạng
Chúng ta đều biết rằng căng thẳng làm giảm trạng thái tâm trạng, nói chung, trong khi làm tăng cảm giác lo lắng và trầm cảm; bởi logic này rhodiola sẽ giúp tâm trạng khi nó bị suy giảm do căng thẳng, nhưng về tổng thể, nó có thể giúp tâm trạng hoàn toàn ổn không?

Có khả năng.

Khi xem xét các nghiên cứu được thực hiện ở những người báo cáo căng thẳng hoặc bị đặt vào tình huống căng thẳng, việc bổ sung rhodiola có thể cải thiện chức năng giữa các cá nhân và sức khỏe nói chung .

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã tìm thấy lợi ích nhỏ đối với rối loạn trầm cảm lớn với rhodiola hoặc lợi ích cho tâm trạng khi không có báo cáo chính gây căng thẳng.

Không có kết quả nào ở trên có cường độ lớn nhưng dường như có thể tìm thấy một sự tăng cường nhỏ cho tâm trạng với rhodiola ngay cả khi tâm trạng không bị suy giảm do căng thẳng. Lợi ích này cho tâm trạng cũng có thể cung cấp các hiệu ứng chống trầm cảm tinh tế.

Rhodiola rosea xuất hiện để mang lại lợi ích cho tâm trạng và hạnh phúc. Chủ yếu là do giảm căng thẳng (và khôi phục tâm trạng tốt mà căng thẳng đã lấy đi) nhưng nó cũng có thể làm điều này hoàn toàn và cung cấp các hiệu ứng chống trầm cảm tinh tế.

Rhodiola và năng lực tập thể dục
Dựa vào cách rhodiola được biết đến là một loại thảo dược chống mệt mỏi của người Hồi giáo, vai trò của nó trong tập thể dục cũng đã được nghiên cứu; nó có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất như nó có thể làm giảm mệt mỏi nhận thức?

Câu trả lời không được biết đầy đủ nhưng, đối với hầu hết các phần, đang có xu hướng về một hiệu ứng tích cực nhỏ hoặc không có gì cả. Bất kể, nó khác biệt rất nhiều so với những lợi ích đáng tin cậy được thấy với các hiệu ứng nhận thức.

Một liều duy nhất của rhodiola rosea đã được tìm thấy để cải thiện hiệu suất tập thể dục thứ cấp để giảm tỷ lệ gắng sức (RPE; cảm giác tập thể dục khó khăn như thế nào) và cũng khiến tập thể dục cảm thấy tốt hơn khi tăng tâm trạng và cảm giác mạnh mẽ .

Hiệu ứng này không xây dựng cũng không giảm theo thời gian, mang lại lợi ích tương tự cho hiệu suất sau bốn tuần so với một ngày.

Ít nhất một nghiên cứu đã tìm thấy những thay đổi về mức axit béo tự do và mức độ lactate cho thấy rằng có thể có tác động ngoại biên cũng như nhận thức, nhưng cuối cùng, hầu hết các lợi ích dường như đến từ sự thay đổi trạng thái tâm trạng.

Vì vậy, tất cả điều này có nghĩa gì trong các điều khoản của giáo dân?

Rhodiola khiến bạn vui vẻ hơn khi tập thể dục, vì vậy, nếu bạn là kiểu người phàn nàn với chính mình về cách tập thể dục và bạn muốn bỏ thuốc lá, thì có lẽ rhodiola có thể làm cho nó dễ chịu hơn và do đó cải thiện hiệu suất; chết tiệt, có thể lấy nó trước cardio cá nhân, ghét cardio với một niềm đam mê.

Bổ sung Rhodiola rosea dường như thay đổi trạng thái tâm trạng khi được thực hiện trước khi tập thể dục, cải thiện cảm giác tích cực đối với tập thể dục đồng thời làm giảm nhận thức về đau đớn và nỗ lực. Điều này, gián tiếp, có thể cải thiện hiệu suất sức bền.

Danh dự
Có một vài chức năng của rhodiola, trong khi thử nghiệm của con người không có sẵn, quá thú vị để không đề cập ở đây:

Nghiện Rhodiola và Nicotine
Rhodiola là một trong số ít các chất bổ sung đang được điều tra cho nghiện nicotine. Một yếu tố chính gây nghiện nicotine là tái nghiện thuốc lá, vaping và bất kỳ nguồn nicotine nào khác do cố gắng tránh các tác dụng phụ đi kèm với việc rút nicotine (sương mù não, nhịp tim tăng cao, kích thích, v.v.)

Có hai nghiên cứu về chủ đề này đã phát hiện ra rằng tác dụng cân bằng serotonin của rhodiola đã giúp cai nghiện nicotine với một nghiên cứu tìm thấy loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng cai.

Vì vậy, trong khi không có nghiên cứu về con người tại thời điểm này, điều hợp lý là rhodiola giúp giữ cho việc rút nicotine không bị ảnh hưởng quá mạnh; đáng để thử!

Rhodiola không làm gì?
Chúng tôi biết khá sớm về những gì rhodiola đã làm và những gì nó đã làm tốt vì vậy phần lớn nghiên cứu của con người đã tập trung vào căng thẳng. Kết quả không, những kết quả chứng minh thiếu hiệu ứng, rất hiếm khi gây ra do nghiên cứu chọn lọc.

Tất nhiên, thỉnh thoảng kết quả không xuất hiện và chúng tôi đã tìm thấy một điều mà rhodiola thực sự kinh khủng

Rhodiola và hoạt động thể chất
hiệu suất vật lý rhodiola
Rhodiola có thể hoạt động để tập thể dục bằng cách tăng trạng thái tâm trạng, như đã đề cập trước đây, nhưng nếu bạn đang có tâm trạng tốt thì sao? Nếu tỷ lệ nỗ lực nhận thức của bạn thấp và bạn bị phân tâm bởi những giai điệu yêu thích, liệu rhodiola có thể cung cấp một sự thúc đẩy?

Không chắc chắn vào thời điểm này, vì các nghiên cứu về thảo dược và tập thể dục có xu hướng khá hiếm và không đủ năng lực (tức là không đủ người trong nghiên cứu để có được số liệu thống kê tốt nhất có thể) nhưng tại thời điểm này dường như trạng thái tâm trạng là tất cả rhodiola tập thể dục.

VO2 max , một thông số về công suất phổi và sản lượng điện đều không bị ảnh hưởng bởi rhodiola trong khi rhodiola cũng không cho thấy bất kỳ sự thay đổi nào về tốc độ oxy hóa của mô cơ. Nhìn chung, rhodiola dường như không nhất thiết phải là một chất tăng cường hiệu suất hơn bất cứ thứ gì như âm nhạc , có lẽ.

Rhodiola rosea dường như không có tiềm năng tăng hiệu suất vốn có được biết đến ngoài khả năng giữ gìn tâm trạng.

Liều Rhodiola hiệu quả trên lâm sàng là gì?
Rhodiola không có liều lâm sàng chính xác tại thời điểm này vì các nghiên cứu sử dụng các liều khác nhau, từ 50 mg đến gần 700 mg rhodiola rosea SHR-5.

SHR-5 đề cập đến 3% rosavin và 1% nồng độ salidroside, dường như là thứ được sử dụng hầu như chỉ trong các nghiên cứu và được phổ biến rộng rãi. Đối với các liều trên, dường như các liều thấp hơn dành cho các nghiên cứu mãn tính (kéo dài 8 tuần trở lên) trong khi các liều cao hơn dành cho sử dụng cấp tính.

Vì vậy, dựa trên các ước tính trên, hãy dùng 100 đến 200 mg rhodiola rosea nếu bạn muốn bổ sung hàng ngày với các lợi ích xảy ra sau vài tuần hoặc, nếu bạn muốn một liều duy nhất có lợi ích, hãy chọn liều cao hơn 500 đến 700 mg.

Nếu bạn không sử dụng SHR-5, và thay vào đó là sử dụng gốc thô của cây, thì hãy sử dụng 5 đến 6 gram mỗi ngày. Dùng nó với một bữa ăn có thể là tốt kể từ khi, ngay cả khi bạn không cần dùng rhodiola với chất béo, đó là một gốc rễ thô; họ có xu hướng đi xuống tốt hơn với một chút thức ăn.

Vì vậy, để tổng hợp các liều lượng.

100 đến 200 mg rhodiola rosea (3% rosavin, 1% salidroside) nếu đó là một chất bổ sung hàng ngày.
500 đến 700 mg rhodiola rosea (3% rosavin, 1% salidroside) nếu nó được sử dụng không thường xuyên.
5 đến 6 gram rhodiola rosea nếu sử dụng rễ thô số lượng lớn hơn là một viên thuốc cô đặc.
Những loại kết quả nào tôi nên mong đợi với Rhodiola?
Những gì bạn có thể mong đợi với rhodiola sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có dùng rhodiola hay không trước khi căng thẳng xảy ra hoặc nếu bạn dùng nó trong khi căng thẳng. Cả hai đều là những cách hợp lệ để bổ sung rhodiola.

Nếu dùng rhodiola trước khi căng thẳng xảy ra thì một liều cấp tính có thể làm cho một sự kiện căng thẳng duy nhất cảm thấy bớt căng thẳng đáng kể. Tuy nhiên, đây không phải là lợi ích chính vì rhodiola dường như ảnh hưởng đến các tác nhân gây căng thẳng mãn tính nhiều hơn cấp tính (cấp tính là do L-tyrosine ), nhưng việc tải trước rhodiola liều thấp trong một tháng sẽ giảm thiểu sự xuất hiện, hoặc tại cường độ nhỏ nhất, hoặc nhiều yếu tố gây căng thẳng liên quan đến công việc.

Nếu dùng rhodiola trong thời gian căng thẳng thì bạn sẽ cảm thấy lợi ích trong vài ngày đầu và, nếu rhodiola hoạt động chính xác, các tác động của stress nên được giảm bớt một phần. Việc giảm thiểu một phần này sẽ tồn tại miễn là bạn tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng trong khi dùng rhodiola.

Nếu bạn không có tác nhân gây căng thẳng kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến bạn thì không chắc bạn có cảm thấy rhodiola hay không, ngoại trừ, có lẽ, nếu được sử dụng trước khi tập thể dục sức bền để tăng cường tâm trạng nhỏ.

Rhodiola có tác dụng phụ nào không?
tác dụng phụ của rhodiola
Rhodiola đã được tìm thấy để tương tác với một số enzyme chuyển hóa thuốc ở gan và ruột, đặc biệt là CYP2C9; Mặc dù không phải là sự ức chế mạnh nhất nhưng vẫn cần lưu ý đối với những người dùng phenytoin và warfarin. Uống rhodiola bên cạnh những loại thuốc này có thể làm tăng tiềm năng độc hại của những loại thuốc này ngay cả khi không dùng quá liều.

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ loại dược phẩm nào đối với enzyme trên thì có vẻ như tại thời điểm này, rhodiola sẽ có tác dụng phụ. Không có tác dụng phụ đáng tin cậy đã được ghi nhận với việc bổ sung rhodiola trong các nghiên cứu ở người.

Đối với các tác dụng phụ không đáng tin cậy, vì rhodiola là một chất thích nghi và các chất thích nghi là hình ảnh thu nhỏ đáng tin cậy của các tác dụng, không đáng tin cậy trong những tác động đó là gì, nó hoàn toàn hợp lý để trải nghiệm tác dụng phụ không lường trước liên quan đến mệt mỏi và căng thẳng.

Thậm chí còn có một nghiên cứu trong đó một số đối tượng thấy sự mệt mỏi gia tăng , ngu ngốc như âm thanh đó, và nếu bạn duyệt diễn đàn, bạn có thể tìm thấy các báo cáo ở đây và về sự gia tăng lo lắng.

Cuối cùng, tốt nhất là bạn nên mua một liều rhodiola mẫu nhỏ (có lẽ hai tuần) chỉ để xác nhận rằng bạn không phải là một trong những người không may mắn gặp phải tác dụng phụ từ loại thảo dược này. Tôi vẫn chưa tìm được cách nào để dự đoán những người dễ mắc bệnh.