10/09/2019

Ginkgo Biloba là gì ? Tác dụng và liều lượng khi dùng

Ginkgo biloba, hay maidenhair, là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được trồng hàng ngàn năm với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Bởi vì nó là thành viên duy nhất còn sót lại của một loại thực vật cổ đại, đôi khi nó được gọi là hóa thạch sống.

Trong khi lá và hạt của nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghiên cứu hiện đại chủ yếu tập trung vào chiết xuất ginkgo biloba, được làm từ lá.

Ginkgo Biloba là gì ? Tác dụng và liều lượng khi dùng

Bổ sung Ginkgo có liên quan đến một số tuyên bố và sử dụng sức khỏe, hầu hết tập trung vào chức năng não và lưu thông máu.

Dưới đây là 12 lợi ích của ginkgo biloba.

1. Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Hàm lượng chất chống oxy hóa của Ginkgo có thể là lý do đằng sau nhiều tuyên bố về sức khỏe của nó (1 nguồn đáng tin cậy, 2 nguồn đáng tin cậy).

Ginkgo chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa mạnh ( 3 ,4 nguồn đáng tin cậy).

Chất chống oxy hóa chống lại hoặc vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể trong các chức năng trao đổi chất thông thường, chẳng hạn như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc.

Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa và phát triển bệnh.

Nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của ginkgo biloba đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác cách thức hoạt động và hiệu quả của nó trong việc điều trị các bệnh cụ thể.

TÓM TẮT
Ginkgo chứa chất chống oxy hóa mạnh, chống lại tác hại của các gốc tự do và có thể đứng sau hầu hết các tuyên bố về sức khỏe của nó.
2. Có thể giúp chống viêm
Viêm là một phần của phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc xâm lấn bởi một chất lạ.

Trong phản ứng viêm, các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch được tuyển dụng để chiến đấu chống lại kẻ xâm lược nước ngoài hoặc chữa lành vùng bị thương.

Một số bệnh mãn tính kích hoạt phản ứng viêm ngay cả khi không có bệnh hoặc thương tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.

Nhiều năm nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất ginkgo biloba có thể làm giảm các dấu hiệu viêm ở cả tế bào người và động vật ở nhiều trạng thái bệnh khác nhau (2 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy, 6 Nguồn đáng tin cậy).

Một số điều kiện cụ thể trong đó chiết xuất ginkgo biloba đã cho thấy giảm viêm bao gồm:

Viêm khớp
Bệnh ruột kích thích (IBD)
Ung thư
Bệnh tim
Cú đánh
Mặc dù dữ liệu này rất đáng khích lệ, các nghiên cứu của con người là cần thiết trước khi đưa ra kết luận cụ thể về vai trò của ginkgo biloba trong việc điều trị các bệnh phức tạp này.

TÓM TẮT
Ginkgo có khả năng giảm viêm gây ra bởi các điều kiện khác nhau. Đây có thể là một trong những lý do nó có các ứng dụng y tế rộng như vậy.
3. Cải thiện lưu thông và sức khỏe tim mạch
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hạt ginkgo biloba đã được sử dụng để mở các kênh năng lượng cho các hệ thống cơ quan khác nhau, bao gồm thận, gan, não và phổi.

Khả năng rõ ràng của Ginkgo để tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể là nguồn gốc của nhiều lợi ích được cho là của nó.

Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tim bổ sung ginkgo biloba cho thấy sự gia tăng ngay lập tức lưu lượng máu đến nhiều bộ phận của cơ thể. Điều này được quy cho sự gia tăng 12% nồng độ oxit nitric tuần hoàn , một hợp chất chịu trách nhiệm làm giãn mạch máu (7 nguồn đáng tin cậy).

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả tương tự ở người lớn tuổi được điều trị bằng chiết xuất ginkgo biloba (8 nguồn đáng tin cậy).

Nghiên cứu bổ sung cũng chỉ ra tác dụng bảo vệ của ginkgo biloba đối với sức khỏe của tim, sức khỏe của não và phòng ngừa đột quỵ. Có nhiều cách giải thích cho điều này, một trong số đó có thể là các hợp chất chống viêm có trong cây (9 Nguồn đáng tin cậy, 10 nguồn đáng tin cậy, 11 Nguồn đáng tin cậy).

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về việc ginkgo biloba ảnh hưởng đến tuần hoàn và sức khỏe của tim và não.

TÓM TẮT
Ginkgo có thể làm tăng lưu lượng máu bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu. Điều này có thể có các ứng dụng để điều trị các bệnh liên quan đến tuần hoàn kém.
4. Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và mất trí nhớ
Ginkgo đã được đánh giá nhiều lần về khả năng giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu không nhất quán trong lĩnh vực này.

Một số nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tốc độ suy giảm nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ khi sử dụng ginkgo biloba, nhưng những nghiên cứu khác không thể tái tạo kết quả này.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu cho thấy rằng khi được sử dụng cùng với thuốc thông thường, chiết xuất ginkgo biloba có thể làm tăng khả năng chức năng ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ (12 Nguồn đáng tin cậy).

Một đánh giá khác đã đánh giá bốn nghiên cứu và tìm thấy sự giảm đáng kể trong phổ các triệu chứng liên quan đến chứng mất trí khi ginkgo biloba được sử dụng trong 22 Tuần24 (13 Nguồn đáng tin cậy).

Những kết quả tích cực này có thể liên quan đến vai trò của ginkgo biloba có thể đóng vai trò trong việc cải thiện lưu lượng máu đến não, đặc biệt là liên quan đến các loại bệnh mất trí nhớ mạch máu.

Nhìn chung, còn quá sớm để tuyên bố dứt khoát hoặc bác bỏ vai trò của ginkgo biloba trong điều trị chứng mất trí nhớ, nhưng nghiên cứu gần đây đang bắt đầu làm cho tác phẩm này rõ ràng hơn.

TÓM TẮT
Không thể kết luận rằng ginkgo biloba điều trị bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, nhưng nó có thể giúp ích trong một số trường hợp. Cơ hội của nó giúp dường như tăng lên khi được sử dụng cùng với điều trị thông thường.
5. Cải thiện chức năng và sức khỏe của não
Có một số suy đoán rằng ginkgo biloba có thể tăng cường chức năng não ở những người khỏe mạnh.

Một số ít các nghiên cứu nhỏ ủng hộ quan niệm rằng bổ sung ginkgo biloba có thể làm tăng hiệu suất tinh thần và nhận thức được hạnh phúc (14 Nguồn đáng tin cậy, 15 nguồn đáng tin cậy).

Kết quả từ các nghiên cứu như thế này đã đưa ra các tuyên bố liên kết ginkgo biloba với cải thiện trí nhớ, tập trung và khoảng chú ý.

Tuy nhiên, một đánh giá lớn về nghiên cứu về mối quan hệ này đã kết luận rằng việc bổ sung bằng ginkgo biloba không dẫn đến bất kỳ sự cải thiện nào về bộ nhớ, chức năng điều hành hoặc khả năng chú ý ( 16 ).

Trong khi bổ sung với ginkgo biloba có thể cải thiện khả năng tinh thần, không có gì đảm bảo.

TÓM TẮT
Một số nghiên cứu cho thấy ginkgo biloba có thể cải thiện hiệu suất tinh thần ở những người khỏe mạnh, nhưng dữ liệu không nhất quán.
6. Có thể làm giảm sự lo lắng
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung bằng ginkgo biloba có thể làm giảm các triệu chứng lo âu .

Một số ít các nghiên cứu trên động vật đã quan sát thấy giảm các triệu chứng lo âu có thể được quy cho hàm lượng chất chống oxy hóa của ginkgo biloba (17 Nguồn đáng tin cậy, 18 Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu, 170 người mắc chứng lo âu tổng quát đã được điều trị bằng 240 mg hoặc 480 mg ginkgo biloba hoặc giả dược. Nhóm được điều trị với liều cao nhất của ginkgo biloba báo cáo giảm 45% các triệu chứng lo âu, so với nhóm giả dược (19 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù bổ sung bằng ginkgo biloba có thể làm giảm sự lo lắng, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào từ nghiên cứu có sẵn.

TÓM TẮT
Một số nghiên cứu cho thấy ginkgo biloba có thể giúp điều trị chứng lo âu, mặc dù điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.
7. Có thể điều trị trầm cảm
Một đánh giá các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung bằng ginkgo biloba có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm (18 Nguồn đáng tin cậy).

Những con chuột nhận được ginkgo biloba trước một tình huống căng thẳng không thể tránh khỏi sẽ ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hơn so với nhóm không nhận được bổ sung.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng này có liên quan đến đặc tính chống viêm của ginkgo biloba, giúp cải thiện khả năng đối phó của cơ thể khi nồng độ hormone căng thẳng cao.

Tuy nhiên, trầm cảm là một tình trạng phức tạp có thể có nhiều nguyên nhân gốc rễ.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa ginkgo biloba và cách nó có thể ảnh hưởng đến trầm cảm ở người.

TÓM TẮT
Tác dụng chống viêm của Ginkgo mang lại khả năng điều trị trầm cảm. Cần nhiều nghiên cứu hơn.
8. Có thể hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt
Rất ít nghiên cứu đã điều tra làm thế nào ginkgo biloba liên quan đến thị lực và sức khỏe của mắt . Tuy nhiên, kết quả ban đầu rất hứa hẹn.

Một đánh giá cho thấy những người mắc bệnh tăng nhãn áp bổ sung ginkgo biloba có lưu lượng máu đến mắt tăng lên, nhưng điều này không nhất thiết phải chuyển sang thị lực tốt hơn (20 nguồn đáng tin cậy).

Một đánh giá khác của hai nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của chiết xuất ginkgo biloba đối với sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Một số người tham gia đã báo cáo sự cải thiện về thị lực, nhưng điều này không có ý nghĩa thống kê trên bảng (21 Nguồn đáng tin cậy).

Nhiều kết quả tích cực này dường như có liên quan đến việc tăng lưu lượng máu đến mắt.

Không rõ liệu ginkgo biloba có cải thiện thị lực ở những người không bị suy giảm thị lực hay không.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu ginkgo biloba có thể tăng khả năng nhìn hay làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa mắt.

TÓM TẮT
Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy bổ sung ginkgo biloba có thể làm tăng lưu lượng máu đến mắt nhưng không nhất thiết phải cải thiện thị lực. Cần nhiều nghiên cứu hơn.
9. Có thể điều trị đau đầu và đau nửa đầu
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, ginkgo biloba là một phương pháp điều trị rất phổ biến cho chứng đau đầu và đau nửa đầu (22 Nguồn đáng tin cậy).

Có rất ít nghiên cứu về khả năng điều trị đau đầu của ginkgo biloba. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của đau đầu, nó có thể giúp đỡ.

Ví dụ, người ta biết rằng ginkgo biloba có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nếu đau đầu hoặc đau nửa đầu là do căng thẳng quá mức, ginkgo biloba có thể hữu ích.

Ngoài ra, nếu đau đầu liên quan đến giảm lưu lượng máu hoặc các mạch máu bị tắc nghẽn, khả năng làm giãn mạch máu của ginkgo biloba có thể cải thiện các triệu chứng.

Ngược lại, một số chứng đau nửa đầu là do sự giãn nở quá mức của các mạch máu. Trong tình huống này, ginkgo biloba có thể có ít hoặc không có tác dụng.

Nhưng những ví dụ này chỉ là những suy luận và không thay thế bằng chứng cứng.

Nếu bạn muốn thử dùng ginkgo biloba cho chứng đau nửa đầu của mình, không chắc nó sẽ gây ra nhiều tác hại. Chỉ cần lưu ý rằng nó có thể không nhất thiết phải giúp đỡ.

TÓM TẮT
Do khả năng tăng lưu lượng máu và giảm viêm, ginkgo biloba có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho một số loại đau đầu.
10. Có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn và COPD
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ginkgo biloba có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và các bệnh viêm đường hô hấp khác như COPD.

Điều này được quy cho các hợp chất chống viêm trong ginkgo biloba, có thể cho phép giảm viêm đường thở và tăng dung tích phổi (23 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu ở 75 người đã đánh giá việc sử dụng chiết xuất ginkgo biloba cùng với liệu pháp dùng thuốc glucocorticosteroid để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn (24 Nguồn đáng tin cậy).

Mức độ của các hợp chất viêm trong nước bọt của những người nhận được ginkgo biloba thấp hơn đáng kể so với những người chỉ dùng thuốc truyền thống.

Một nghiên cứu khác ở 100 người đã đánh giá việc sử dụng hỗn hợp thảo dược Trung Quốc, bao gồm ginkgo biloba, để điều trị các triệu chứng COPD.

Những người đã sử dụng công thức thảo dược báo cáo giảm đáng kể ho và viêm phế quản sau ba tháng theo dõi, so với nhóm đối chứng (25 Nguồn đáng tin cậy).

Tại thời điểm này, không thể xác định liệu sự cải thiện này có thể được quy cho riêng ginkgo biloba hay nếu đó là tác dụng hiệp đồng của các loại thảo dược khác được sử dụng trong công thức nhóm điều trị.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có thêm nghiên cứu về ứng dụng cụ thể này của ginkgo biloba.

TÓM TẮT
Ginkgo có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp vì tác dụng chống viêm của nó. Cần nhiều nghiên cứu hơn.
11. Giảm triệu chứng PMS
Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng ginkgo biloba có thể giúp điều trị cả các triệu chứng về thể chất và tâm lý của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Một nghiên cứu ở 85 sinh viên đại học cho thấy giảm 23% các triệu chứng PMS được báo cáo khi tiêu thụ ginkgo biloba (26 Nguồn đáng tin cậy).

Thật thú vị, nhóm giả dược trong nghiên cứu này cũng giảm nhẹ các triệu chứng PMS, mặc dù nó thấp hơn nhiều ở mức 8,8%.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa các triệu chứng của ginkgo biloba và PMS.

TÓM TẮT
Ginkgo có thể giúp giảm các triệu chứng PMS, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.
12. Điều trị rối loạn chức năng tình dục
Một số nguồn chỉ ra rằng ginkgo biloba có thể điều trị rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như rối loạn cương dương hoặc ham muốn thấp .

Ginkgo có khả năng cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, giúp cải thiện lưu thông thông qua sự giãn nở của các mạch máu (7 nguồn đáng tin cậy).

Do đó, ginkgo biloba cũng có thể hữu ích để điều trị các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục khác nhau bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến các khu vực của cơ thể.

Một số nghiên cứu đã điều tra bằng cách sử dụng ginkgo biloba để điều trị rối loạn chức năng tình dục do sử dụng thuốc chống trầm cảm (SSRIs). Kết quả chỉ ra rằng ginkgo biloba không hiệu quả hơn giả dược trong những trường hợp này.

Ngoài ra, có thể có sự tương tác giữa thuốc ginkgo biloba và thuốc SSRI, có thể khiến chúng kém hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu đã đánh giá việc sử dụng ginkgo biloba để tăng ham muốn và thỏa mãn tình dục ở những phụ nữ đồng thời trải qua liệu pháp tâm lý tình dục (27 Nguồn đáng tin cậy).

Sự kết hợp giữa ginkgo biloba và trị liệu có hiệu quả trong thời gian dài hơn so với giả dược, nhưng chỉ bổ sung bằng ginkgo biloba thì không.

Lý do sử dụng ginkgo biloba để điều trị rối loạn chức năng tình dục có ý nghĩa, nhưng nghiên cứu không hỗ trợ nó vào lúc này.

TÓM TẮT
Ginkgo có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục do tác động của nó đối với lưu lượng máu. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa chứng minh được nó có hiệu quả.
Tác dụng phụ tiềm năng
Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bao gồm ginkgo biloba trong thói quen của bạn.

Đối với hầu hết người trưởng thành, nguy cơ liên quan đến việc dùng ginkgo biloba là tương đối thấp, nhưng có những trường hợp ginkgo biloba có thể gây hại nghiêm trọng.

Nếu bạn bị dị ứng với các loại thực vật có chứa alkylphenol hoặc dùng một số loại thuốc, bạn không nên dùng ginkgo biloba.

Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

Buồn nôn
Bệnh tiêu chảy
Chóng mặt
Nhức đầu
Đau bụng
Phản ứng phát ban / dị ứng
Ginkgo có khả năng tương tác bất lợi với một số loại thuốc. Một số tương tác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tương tác thuốc bất lợi có thể bao gồm:

Chất làm loãng máu (Warfarin, aspirin)
SSRI / MAOIs / thuốc chống trầm cảm (Prozac, Zoloft)
NSAIDS (ibuprofen, Tylenol)
TÓM TẮT
Như với bất kỳ chất bổ sung nào, điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng ginkgo biloba và ngừng sử dụng nếu bạn phát triển bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực hoặc tương tác thuốc bất lợi.
Dạng bào chế và bổ sung
Ginkgo biloba có sẵn trên thị trường dưới các hình thức sau:

Viên nang
Máy tính bảng
Chiết xuất chất lỏng
Lá / trà khô
Hầu hết các nghiên cứu hiện tại phản ánh kết quả được sử dụng với chiết xuất ginkgo biloba tinh khiết. Không ăn hạt ginkgo biloba sống, vì chúng có độc.

Một trong những hạn chế của các nghiên cứu về ginkgo biloba là họ không sử dụng liều chuẩn hóa.

Tuy nhiên, phần lớn các bằng chứng dường như hỗ trợ sự an toàn của việc dùng 120 sôi240 mg được chia thành nhiều liều trong suốt cả ngày.

Không có liều lượng tối đa được xác định rõ ràng, nhưng thật khôn ngoan khi bắt đầu với liều thấp hơn và làm theo cách của bạn để đảm bảo dung nạp.

Hầu hết các nghiên cứu đã không đánh giá liều lớn hơn 600 mg mỗi ngày, vì vậy có lẽ không nên vượt quá số tiền này.

Hãy nhớ rằng, có thể mất đến sáu tuần trước khi bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ hiệu ứng nào.

TÓM TẮT
Ginkgo có nhiều dạng khác nhau và dường như có hiệu quả nhất khi được dùng với nhiều liều trong suốt cả ngày với tổng cộng 120 sắt240 mg.
Điểm mấu chốt
Ginkgo biloba có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng cải thiện lưu thông.

Cùng với nhau, những đặc điểm này có khả năng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể và bệnh tật, mặc dù khoa học đằng sau nó vẫn còn một số bắt kịp để làm.

Mặc dù ginkgo biloba đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, nhưng nó không hoàn toàn hiểu cách thức hoạt động của nó. Phần lớn các nghiên cứu có sẵn là không nhất quán hoặc không có kết luận, và điều quan trọng là phải ghi nhớ điều đó.

Như với bất kỳ bổ sung thảo dược, có những rủi ro liên quan. Ginkgo có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nếu bạn bị dị ứng hoặc dùng một số loại thuốc.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bao gồm ginkgo biloba trong chế độ của mình, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.