15/08/2019

Thể Hình Vip

Tyrosine là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

  • L-Tyrosine là gì ?
  • Tại sao người ta bổ sung L-Tyrosine ?
  • Lợi ích của L-Tyrosine
  • L-Tyrosine không làm gì ?
  • Liều lượng hiệu quả của L-Tyrosine
  • L-Tyrosine có an toàn không ?

Khi tra thành phần của các loại fat burner, chắc hẳn bạn đã từng thấy một thành phần mang tên L-tyrosine (hoặc N-acetyl L-tyrosine). Chất này không phải là thành phần phổ biến nhất, bởi vì phổ biến nhất là caffeine.

Và L-tyrosine cũng không phải là thành phần hiệu quả nhất. Vậy tại sao những công ty sản xuất thực phẩm bổ sung lại thêm chúng vào các loại fat burner. Sau cùng thì L-tyrosine là gì mà lại quan trọng như vậy?

L-Tyrosine là gì ?


L-tyrosine là một loại amino acid (axit amin) trong chế độ ăn uống. L-tyrosine là một trong những aromatic amino acid (có một vòng tròn trong cấu trúc phân tử), và là tiền chất của một số chất dẫn truyền thần kinh phổ biến.

Tyrosine là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

Để trở thành chất dẫn truyền thần kinh, L-tyrosine sẽ chuyển thành một phân tử gọi là L-DOPA, đây cũng là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Sau đó, L-DOPA có thể chuyển thành...

Các chất dẫn truyền thần kinh mà chúng ta gọi chung là các "catecholamines". Ví dụ như dopamine, epinephrine và norepinephrine. Hai chất cuối cùng trong danh sách ví dụ...

Đôi khi cũng được gọi lần lượt là adrenaline và noradrenaline. Sự khác biệt giữa L-tyrosine và L-DOPA là L-tyrosine xuất hiện trước bước "rate-limiting", gây ra bởi enzyme tyrosine hydroxylase.

Còn L-DOPA là chất đến sau bước này. Trong đó, tyrosine hydroxylase là rate-limiting enzyme, chúng sử dụng tetrahydrobiopterin và phân tử oxy để chuyển đổi tyrosine thành DOPA.

Các bước rate-limiting cũng là cách để kiểm tra độ an toàn của một chất. Những chất đến bước này có ít rủi ro hơn nhưng hiệu lực thấp hơn, trong khi những chất đến sau có rủi ro cao hơn nhưng hiệu lực cũng cao hơn.

L-tyrosine và L-DOPA đều là những chất bổ sung được sử dụng để tăng nồng độ catecholamine trong cơ thể. L-tyrosine được xem là lựa chọn yếu hơn, nhưng an toàn hơn. Còn L-DOPA là lựa chọn hiệu quả hơn nhưng có nhiều rủi ro hơn.

Tại sao người ta bổ sung L-Tyrosine ?


L-tyrosine được nhiều người bổ sung gần như chỉ vì một lợi ích, đó là mối liên hệ của chúng với các catecholamines. Điều này có nghĩa là, khi tyrosine ở dạng thực phẩm bổ sung...

Xem thêm: Thực phẩm bổ sung là gì ? Tập gym có nên dùng không

Mọi người đang dùng chúng với suy nghĩ rằng, chúng có thể làm tăng tổng hợp catecholamine hoặc ít nhất là ngăn chặn catecholamine bị cạn kiệt. Nhờ có sự ảnh hưởng đến các catecholamine...

Nên l-tyrosine cũng được liên kết với các lợi ích về việc cải thiện chức năng nhận thức, cải thiện hiệu suất thể chất, cải thiện mức độ trao đổi chất và giảm mỡ. Đồng thời, l-tyrosine còn có thể được sử dụng...

Như một chất kích thích để ngăn chặn sự mệt mỏi. Tuy nhiên, thật không may, mức độ hiệu quả của L-tyrosine kém hơn L-DOPA (và nhiều chất bổ sung khác) trong hầu hết các mục đích này.

Lợi ích của L-Tyrosine


Phần lớn lợi ích của L-tyrosine đến từ việc ngăn chặn sự suy giảm bất thường của catecholamine. Mặc dù trên lý thuyết, L-tyrosine có thể biến thành catecholamine. Tuy nhiên, chúng ta không nên mong đợi đây là một chất kích thích.

L-Tyrosine và stress


L-Tyrosine có một loạt các nghiên cứu độc đáo về chúng được điều tra trên hiện tượng cold stress. Cold stress là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ sự stress (căng thẳng) về thể chất gây ra cho cơ thể, do tiếp xúc với nhiệt độ lạnh.

Chứ không phải do bất kỳ bài tập nào. Mặc dù việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, chúng đồng thời cũng có thể gây suy yếu cơ thể nếu chúng ta không cẩn thận.

Khi xem xét các nghiên cứu gây ra căng thẳng nghiêm trọng cho các đối tượng, việc dùng 10 grams tyrosine mỗi ngày hoặc liều lượng 100 mg / kg cân nặng có thể làm giảm thiểu một số tác động của...

Stress trong môi trường và stress do tập luyện cường độ cao. Các yếu tố này bao gồm ổn định huyết áp, tâm trạng và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức do căng thẳng và cải thiện trí nhớ làm việc.

Sở dĩ việc bổ sung L-tyrosine liều cao, có thể giảm thiểu tác dụng phụ của các tác nhân gây căng thẳng là do sự phản ứng đối với căng thẳng của con người. Đối với các tác nhân gây căng thẳng ngắn hạn...

Catecholamine có vai trò làm trung gian giữa "cách cơ thể chúng ta phản ứng" với "những gì đang xảy ra". Chỉ cần có đủ catecholamine là bạn có thể ngăn chặn nhiều tác dụng phụ của căng thẳng.

Tuy nhiên bạn cần hy vọng rằng, bản thân có thể thoát khỏi mối đe dọa trước khi catecholamine bị cạn kiệt. Nếu mối đe dọa không biến mất thì cơ thể sẽ cố gắng chuyển các phản ứng do căng thẳng từ...

Catecholamine (cầu nối trung gian ngắn hạn) sang cortisol (cầu nối trung gian dài hạn). Nếu cơ thể không làm điều đó và hết catecholamine thì bạn sẽ gặp phải tình trạng căng thẳng cao độ. L-tyrosine chỉ đơn giản là...

Cung cấp thêm vật liệu trôi nổi xung quanh để trì hoãn một sự sụp đổ không thể tránh khỏi, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn. Thế nhưng điều này đòi hỏi chúng ta phải có một lượng L-tyrosine khá lớn trong cơ thể.

Nói tóm lại, L-tyrosine giúp chúng ta trì hoãn sự chịu đựng không thể tránh khỏi đối với các tác nhân gây căng thẳng cường độ cao và cho phép bạn cảm thấy thoải mái hơn trong khoảng thời gian đó.

L-Tyrosine và nhận thức


Bên cạnh khả năng cải thiện nhận thức ở trạng thái căng thẳng cao độ (đã trình bày trong phần trước) thì L-tyrosine còn có thể làm nhiều hơn một chút trong các tình huống căng thẳng nhẹ.

Một loạt các nghiên cứu sử dụng 2 grams L-tyrosine trước khi kiểm tra nhận thức ở những đối tượng khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng, L-tyrosine có thể hỗ trợ trong quá trình task-switching - quá trình chuyển từ...

Nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác (sự linh hoạt trong nhận thức). Cụ thể, việc bổ sung L-tyrosine giúp chúng ta tạm dừng một nhiệm vụ để bạn có thể bắt đầu một nhiệm vụ khác.

Để hiểu được điều này, bạn có thể nhìn chúng thông qua phản ứng "fight or flight" (chiến đấu hoặc bỏ chạy). Ví dụ, nếu tổ tiên của chúng ta nghe thấy tiếng gầm gừ trong bụi rậm, thì họ cần não bộ xử lý thật nhanh để...

Tìm kiếm, quét và phân tích mọi khu vực xung quanh trước khi bị thú dữ ăn thịt. Nguyên nhân khiến L-tyrosine có lợi về nhận thức được cho là có liên quan đến việc hỗ trợ mức độ dopamine ở một số vùng não nhất định. Đặc biệt, đối với những người...

Bị di truyền có mức độ dopamine thấp hơn trong những phần não đó, thì L-tyrosine thậm chí còn trở nên hiệu quả hơn. Tác động lớn hơn này cũng được tìm thấy ở những người nhạy cảm với các yếu tố gây căng thẳng nhận thức.

Nói tóm lại, đối với các nhiệm vụ yêu cầu bạn phải chuyển đổi nhận thức từ mục tiêu này sang mục tiêu tiếp theo, việc bổ sung L-tyrosine ở mức 2 grams dường như rất hữu ích trong việc cải thiện hiệu suất.

L-Tyrosine không làm gì ?


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về những tác dụng của L-Tyrosine. Ngoài các tác dụng này thì chúng còn được tuyên bố với một vài lợi ích khác. Tuy nhiên, các lợi ích khác này lại không thật sự mang lại hiệu quả.

L-Tyrosine và khả năng đốt mỡ


L-tyrosine được tuyên bố là một loại fat burner do chúng có mối liên hệ với catecholamine. Dopamine có nhiều vai trò trong não nhưng hai phân tử adrenaline (epinephrine và norepinephrine) còn có cả vai trò đối với...

Trung tâm não và ngoại vi (mọi thứ bên dưới cổ). Trong thực tế, những tác dụng này là do các thụ thể của chúng, các thụ thể beta-adrenergic, thứ tạo nên các hiệu ứng đốt mỡ của ephedrine.

Bất kỳ chất bổ sung nào có thể cung cấp sự gia tăng bền vững các hoạt động (đặc tính) giống như adrenaline, sẽ có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo (thông qua các thụ thể).

Tuy nhiên, có một nhược điểm là epinephrine (phân tử adrenaline hoạt động ở ngoại vi não) có thời gian tồn tại rất ngắn. Thời gian 11 phút là ước tính cao nhất (từ đường tiêm) nhưng thường được cho là từ 2 đến 3 phút.

Khoảng thời gian này là quá ngắn để epinephrine thực hiện quá trình đốt mỡ. Đó là lý do tại sao ở các loại fat burner, người ta đã chuyển từ epinephrine sang những thứ có thể bắt chước epinephrine...

Lhưng lưu lại trong máu lâu hơn. Ví dụ như: như ephedrine, synephrine và higenamine. Xét về bản chất thì bản thân L-tyrosine không phải là thứ kích hoạt thụ thể epinephrine.

Mà đúng hơn thì L-tyrosine là một phần của thụ thể. Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy cho thấy L-tyrosine không đốt cháy chất béo (vô dụng) nhưng chúng ta hãy cùng phân tích một số điều sau đây.

Thứ nhất, L-tyrosine giúp catecholamine tồn tại lâu hơn chứ không trực tiếp làm tăng sản lượng catecholamine. Thứ 2, ngay cả khi L-tyrosine có giúp gia tăng sản xuất epinephrine.

  • L-tyrosine không trực tiếp tăng catecholamine
  • Epinephrine không tồn tại lâu
  • L-tyrosine không thể bắt chước đặc tính của epinephrine

Thì đó cũng không phải là cách tốt nhất để đốt cháy chất béo. Bởi vì epinephrine không tồn tại lâu trong cơ thể sau khi được tạo ra. Và cuối cũng, L-tyrosine không có khả năng bắt chước đặc tính của epinephrine ở thụ thể.

Yếu tố giúp bạn có được các hiệu ứng đốt mỡ của epinephrine. Nói tóm lại, mối liên hệ giữa L-tyrosine và quá trình đốt mỡ là không chắc chắn. Và khả năng cao là chúng không có vai trò trực tiếp trong việc giảm mỡ.

Liều lượng hiệu quả của L-Tyrosine


Liều lượng hiệu quả của L-tyrosine là một điều khá khó xác định. Bởi vì không giống như các chất bổ sung khác đang tồn tại, liều lượng của L-tyrosine cao hơn rất nhiều so với các liều lượng phổ biến.

Nhắc lại một chút, liều lượng L-tyrosine được sử dụng để ngăn chặn các tác động của stress cao độ là từ 100 đến 150 mg / kg cân nặng. Ví dụ, nếu 1 người có cân nặng là 68 kg thì họ sẽ cần nạp từ 7 to 10 grams L-tyrosine.

Đây là những liều lượng lớn bằng một phần ba đến một nửa muỗng protein powder. Và chúng không phải là liều lượng có thể phù hợp với những viên nang nhỏ. Tuy nhiên, nếu muốn nhận được...

Tác dụng giảm căng thẳng cao độ của L-tyrosine, thì bạn sẽ cần một liều khá cao. Một liều lượng vượt xa những gì mà bạn tìm thấy trong bất kỳ một loại thực phẩm bổ sung đốt mỡ nào.

Không bị ảnh hưởng bởi liều lượng trên, hầu hết các loại fat burner và pre-workout vẫn chứa L-tyrosine ở mức khoảng 100 đến 500 mg. Vậy, liệu đây có phải là một liều quá thấp để có tác dụng giảm căng thẳng cao độ? Câu trả lời là có.

Bởi vì liều lượng tyrosine thấp nhất được sử dụng trong các nghiên cứu ở người là 2 grams. Và nếu chúng ta xem xét liều lượng thấp nhất được sử dụng trong nghiên cứu ở chuột đối với stress cấp tính (200 mg / kg) thì chúng tương đương...

Với liều lượng ở con người là 32 mg / kg hoặc... một lần nữa là khoảng 2 grams. Vậy, nếu liều lượng này quá thấp để mang lại lợi ích, thì tại sao tyrosine vẫn được đưa vào fat burner?

Câu trả lời đó là: đây là một hình thức đảm bảo an toàn vì nhiều lý do. Đầu tiên, theo nghiên cứu, việc cung cấp amino acid cho chuột mà không có L-tyrosine thực sự gây ra sự suy giảm tyrosine.

Bởi vì bản thân BCAA có thể làm giảm lượng L-tyrosine nếu L-tyrosine không được dùng chung. Điều này dường như có liên quan đến dopamine (ngay cả ở những người khỏe mạnh).

Nhưng thật kỳ lạ, chúng lại không liên quan đến noradrenaline (norepinephrine). Một mặt, điều này có thể hữu ích cho những người nghiện chất kích thích. Vì sự suy giảm L-tyrosine sẽ...

Làm suy yếu tác dụng của chất kích thích. Tuy nhiên, với những người muốn giảm mỡ thì việc này chẳng khác nào tự đánh vào mặt mình. Bởi vì họ cần tác dụng kích thích trong fat burner.

Vậy, chúng ta có thể làm gì để khắc phục vấn đề này? Câu trả lời là chỉ thêm các nguyên liệu (thành phần) thật sự hiệu quả vào các loại fat burner. Bên cạnh đó, với những loại thực phẩm bổ sung BCAA riêng lẻ...

Chúng ta nên thêm vào một lượng nhỏ L-tyrosine để thử và giảm thiểu tác dụng phụ khi sử dụng kết hợp nhiều chất bổ sung. Như vậy, nếu có thói quen sử dụng BCAA và cảm thấy thiếu tập trung...

Thì bây giờ bạn đã biết lý do tại sao. Khi đó hãy bổ sung thêm một chút L-tyrosine. L-tyrosine liều thấp trong các loại thực phẩm bổ sung đốt mỡ, không có khả năng tự thúc đẩy bất kỳ tác dụng có lợi nào.

Thay vào đó, chúng có xu hướng được đưa vào thành phần như một phương pháp phòng ngừa tác hại, để tín hiệu dopamine không bị suy giảm một cách không cần thiết.

Nói cách khác, nếu bạn dùng quá nhiều BCAA đến mức khiến bạn mệt mỏi và giảm sự tập trung, thì fat burner sẽ không hoạt động tốt trừ khi vấn đề L-tyrosine được giải quyết.

L-Tyrosine có an toàn không ?


Hiện tại, các nghiên cứu về việc bổ sung L-tyrosine không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, ngoài việc khiến chúng ta bị rối loạn tiêu hóa khi dùng một liều rất lớn cùng lúc (điều có thể xảy ra với bất kỳ chất nào).

Với mục đích giảm bớt căng thẳng cold stress cao độ và căng thẳng do tập luyện nặng và kéo dài, việc dùng một liều L-tyrosine nhiều hơn 15 grams có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chia tyrosine thành các liều nhỏ khi sử dụng và dùng trải đều trong ngày trước khi tập luyện. Đồng thời bạn có thể sử dụng chúng cùng với thức ăn hoặc không.

Ngoài ra, dường như tyrosine không có bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến việc tăng tín hiệu catecholamine quá mức. Nguyên nhân có thể là do L-tyrosine nằm ở trước bước rate-limit (đã trình bày ở đầu bài viết).

Mặt khác, L-DOPA có thể gây ra một vấn đề nếu được sử dụng không cẩn thận. Bởi vì loại dược phẩm có tên gọi "Levodopa" (L-DOPA) được biết đến với khá nhiều tác dụng phụ.

Bởi vì L-tyrosine có tác dụng duy trì, thay vì tăng cường catecholamine nên chúng được xem là một chất bổ sung có nguy cơ rất thấp khi kết hợp với các chất kích thích khác (không giống như L-DOPA).

Nói tóm lại, việc bổ sung L-tyrosine liều cao là an toàn, ngoại trừ tình trạng rối loạn đường ruột do dùng quá nhiều cùng một lúc. Bên cạnh đó, liều lượng nhỏ tyrosine ở các loại fat burner cũng hoàn toàn không gây hại.