15/08/2019

Tyrosine là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

  • L-Tyrosine là gì ?

Khi tra thành phần của các loại fat burner, chắc hẳn bạn đã từng thấy một thành phần mang tên L-tyrosine (hoặc N-acetyl L-tyrosine). Chất này không phải là thành phần phổ biến nhất, bởi vì phổ biến nhất là caffeine.

Và L-tyrosine cũng không phải là thành phần hiệu quả nhất. Vậy tại sao những công ty sản xuất thực phẩm bổ sung lại thêm chúng vào các loại fat burner. Sau cùng thì L-tyrosine là gì mà lại quan trọng như vậy?

L-Tyrosine là gì ?


L-tyrosine là một loại amino acid (axit amin) trong chế độ ăn uống. L-tyrosine là một trong những aromatic amino acid (có một vòng tròn trong cấu trúc phân tử), và là tiền chất của một số chất dẫn truyền thần kinh phổ biến.

Tyrosine là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

Để trở thành chất dẫn truyền thần kinh, L-tyrosine sẽ chuyển thành một phân tử gọi là L-DOPA, đây cũng là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Sau đó, L-DOPA có thể chuyển thành...

Các chất dẫn truyền thần kinh mà chúng ta gọi chung là các "catecholamines". Ví dụ như dopamine, epinephrine và norepinephrine. Hai chất cuối cùng trong danh sách ví dụ...

Đôi khi cũng được gọi lần lượt là adrenaline và noradrenaline. Sự khác biệt giữa L-tyrosine và L-DOPA là L-tyrosine xuất hiện trước bước "rate-limiting", gây ra bởi enzyme tyrosine hydroxylase.

Còn L-DOPA là chất đến sau bước này. Trong đó, tyrosine hydroxylase là rate-limiting enzyme, chúng sử dụng tetrahydrobiopterin và phân tử oxy để chuyển đổi tyrosine thành DOPA.

Các cước rate-limiting cũng là cách để kiểm tra độ an toàn của một chất. Những chất đến bước này có ít rủi ro hơn nhưng hiệu lực thấp hơn, trong khi những chất đến sau có rủi ro cao hơn nhưng hiệu lực cũng cao hơn.

L-tyrosine và L-DOPA đều là những chất bổ sung được sử dụng để tăng nồng độ catecholamine trong cơ thể. L-tyrosine được xem là lựa chọn yếu hơn, nhưng an toàn hơn. Còn L-DOPA là lựa chọn hiệu quả hơn nhưng có nhiều rủi ro hơn.

----------

Tại sao mọi người bổ sung với L-Tyrosine?

L-tyrosine được bổ sung gần như độc quyền cho liên kết của nó với catecholamine.

Điều này có nghĩa là, khi nó ở dạng bổ sung, mọi người đang sử dụng nó với ấn tượng rằng nó có thể làm tăng tổng hợp catecholamine hoặc ít nhất là ngăn chặn catecholamine bị cạn kiệt.

Đó thực sự là tất cả L-tyrosine được biết là làm đáng kể sau tất cả.

Tất nhiên điều này sau đó được liên kết với các cải tiến về chức năng nhận thức , cải thiện hiệu suất thể chất , cải thiện tỷ lệ trao đổi chất và giảm mỡ kết quả , và có thể sử dụng như một chất kích thích để ngăn chặn sự mệt mỏi.

Thật không may, L-tyrosine kém hơn L-DOPA (và nhiều chất bổ sung khác) cho hầu hết, nhưng không phải tất cả, cho các mục đích này.

Lợi ích của L-Tyrosine là gì?
Phần lớn lợi ích của L-tyrosine đến từ việc ngăn chặn sự giảm bất thường của catecholamine .

Tôi biết về mặt kỹ thuật L-tyrosine có thể biến thành catecholamine nhưng, hãy thành thực đi, nó quá quy định để làm điều đó. Đừng hy vọng đây là một chất kích thích.

L-Tyrosine và căng thẳng cấp tính
L-Tyrosine có một loạt các nghiên cứu độc đáo về nó điều tra căng thẳng lạnh.

Stress lạnh là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ căng thẳng về thể chất gây ra cho cơ thể chỉ đơn giản là do tiếp xúc với lạnh, hơn là bất kỳ bài tập thực tế nào; nó làm cơ sở cho những lợi ích của việc tiếp xúc với lạnh , nhưng đồng thời, có thể gây suy nhược nếu không cẩn thận.

Chúng là duy nhất theo nghĩa là chúng thuộc các quân nhân được đào tạo bài bản và chúng sử dụng liều rất cao.

Khi xem xét các nghiên cứu gây ra một số căng thẳng lớn cho đối tượng, 10 gram mỗi ngày (chia làm năm lần chia 2 gram) hoặc liều 100 mg / kg có thể giảm thiểu một số tác động của stress trong môi trường và cao cường độ tập luyện căng thẳng .

Điều này bao gồm ổn định huyết áp, tâm trạng và ngăn ngừa sự suy giảm do căng thẳng trong nhận thức cũng xảy ra khi thiếu ngủ ( 150 mg / kg có thể làm giảm tác dụng phụ về nhận thức của việc thiếu ngủ) và trí nhớ làm việc .

Cần lưu ý rằng các lợi ích trên là cho đào tạo cường độ cao hoặc, đối với các tác nhân gây stress môi trường trên mạng như căng thẳng lạnh. Bằng chứng được trộn lẫn về việc liệu L-tyrosine có hữu ích cho việc tập thể dục dưới trời nóng với một số kết quả dương tính và không có kết quả; Mặc dù có vẻ như các axit amin thực sự làm giảm hiệu suất nếu L-tyrosine (và phenylalanine) không có trong thức uống.

Cuối cùng, bổ sung L-tyrosine liều cao có thể giảm thiểu nhiều tác dụng phụ của các tác nhân gây căng thẳng cấp tính cường độ cao như phơi nhiễm lạnh hoặc tập luyện nặng và kéo dài (nghĩ theo kiểu khởi động trại).

Điều này là do phản ứng căng thẳng ở người.

Đối với các tác nhân gây căng thẳng ngắn hạn, catecholamine làm trung gian cho cơ thể chúng ta phản ứng với những gì đang xảy ra. Chỉ cần có catecholamine là đủ tốt để ngăn chặn nhiều tác dụng phụ của căng thẳng và, hy vọng, bạn có thể thoát khỏi mối đe dọa trước khi chúng bị cạn kiệt.

Nếu mối đe dọa không biến mất thì cơ thể sẽ cố gắng chuyển phản ứng căng thẳng từ catecholamine (thứ trung gian ngắn hạn) sang cortisol (làm trung gian cho những thứ lâu dài). Nếu cơ thể không làm được điều đó và hết catecholamine thì tốt, bạn sẽ ngã sấp mặt và rất căng thẳng .

L-tyrosine chỉ đơn giản là cung cấp thêm vật liệu trôi nổi xung quanh để trì hoãn sự sụp đổ không thể tránh khỏi, ít nhất là trong một thời gian, nhưng điều này đòi hỏi một lượng L-tyrosine khá lớn trong cơ thể bạn để giảm do đó tại sao liều quá cao.

L-tyrosine chỉ đơn giản là trì hoãn sự chịu đựng không thể tránh khỏi đối với các tác nhân gây căng thẳng cường độ cao và cho phép bạn thực hiện tốt hơn trong thời gian đó.

L-Tyrosine và tính linh hoạt nhận thức
Trong khi L-tyrosine đã được hiển thị (trong phần trước) để cải thiện nhận thức ở trạng thái căng thẳng cấp tính, nó có khả năng có thể làm nhiều hơn một chút trong các tình huống căng thẳng thấp.

Một loạt các nghiên cứu sử dụng 2 gram L-tyrosine trước khi kiểm tra nhận thức ở những đối tượng khỏe mạnh khác đã phát hiện ra rằng L-tyrosine có thể giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi nhiệm vụ , hoặc chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác (tức là linh hoạt nhận thức). Cụ thể, việc bổ sung giúp bạn dừng lại một nhiệm vụ để bạn có thể bắt đầu một nhiệm vụ khác.

Bạn có thể xem điều này thông qua khuôn khổ của cuộc chiến đấu trên máy bay hoặc phản ứng của chuyến bay. Nếu tổ tiên của chúng ta trên vùng đồng bằng châu Phi nghe thấy tiếng gầm gừ trong bụi rậm, họ cần máy móc trong não để tìm kiếm, quét và phân tích mọi khu vực xung quanh trước khi nhìn thấy bên trong đường ruột của sư tử.

Điều này được cho là có liên quan đến việc hỗ trợ mức độ dopamine ở một số vùng não nhất định vì đối với những người dễ bị di truyền có mức độ thấp hơn trong phần não đó, L-tyrosine ở liều này dường như hiệu quả hơn.

Tác động lớn hơn này cũng được thấy ở những người nhạy cảm hơn với các yếu tố gây căng thẳng nhận thức (rất có thể là hai cách nhìn vào cùng một vấn đề mà những người dễ bị căng thẳng dễ bị căng thẳng hơn do dopamine suy giảm nhanh hơn).

Đối với các nhiệm vụ yêu cầu bạn chuyển đổi nhận thức từ mục tiêu này sang mục tiêu tiếp theo, việc bổ sung L-tyrosine ở mức hai gram dường như rất hữu ích trong việc cải thiện hiệu suất.

L-Tyrosine không làm gì?
bổ sung tyrosine
L-tyrosine đang ở một nơi kỳ lạ, ngay khi phát hiện ra những gì nó đã làm, rất nhiều nghiên cứu đã tiếp tục điều tra các phân tử tốt hơn của LINE như L-DOPA và modafinil để L-tyrosine ở trạng thái cô đơn .

Nó không thực sự nhận được nhiều nghiên cứu chuyên dụng ngày nay và một phần tốt của những gì được trích dẫn là từ đầu những năm 2000 hoặc 90, trước khi nghiên cứu đi trước nó.

Như vậy, nghiên cứu đặt L-tyrosine xuống trong các khu vực không làm được thể loại này cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, không vắng mặt và có lẽ là tuyên bố phổ biến nhất về L-tyrosine thuộc thể loại này.

L-Tyrosine và đốt cháy chất béo
L-tyrosine được tuyên bố là chất đốt cháy chất béo do kết nối với catecholamine.

Dopamine có nhiều vai trò trong não nhưng hai phân tử adrenaline (epinephrine và norepinephrine) có cả vai trò trung tâm (não) và ngoại vi (mọi thứ bên dưới cổ). Trong thực tế, đó là các thụ thể của họ , các thụ thể beta-adrenergic, làm nền tảng cho các hiệu ứng đốt cháy chất béo của ephedrine .

Bất kỳ chất bổ sung nào có thể cung cấp sự gia tăng bền vững trong hoạt động giống như adrenaline, thông qua các thụ thể này, sau đó có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo .

Tuy nhiên, một nhược điểm là epinephrine (phân tử adrenaline hoạt động ở ngoại vi) có thời gian bán hủy rất ngắn. 11 phút là ước tính cao nhất (từ tiêm) nhưng thường được cho là 2 đến 3 phút. Quá ngắn để phân tử chính xác này thực hiện quá trình đốt cháy chất béo.

Đó là lý do tại sao ở những người đốt mỡ, bạn đã thấy một sự thay đổi từ epinephrine sang những thứ có thể bắt chước epinephrine nhưng tồn tại trong máu lâu hơn như ephedrine , synephrine và higenamine . L-tyrosine, bản thân nó, không phải là thứ kích hoạt thụ thể epinephrine (đúng hơn, L-tyrosine thực sự là một phần của thụ thể ).

Không có bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào cho thấy hoàn toàn cho thấy L-tyrosine không đốt cháy chất béo nhưng hãy vào danh sách kiểm tra:

Nó giúp catecholamines bám dính lâu hơn, nó không làm tăng sản lượng của chúng hoàn toàn.
Ngay cả nếu có, tăng sản xuất epinephrine không phải là cách tốt nhất để đốt cháy chất béo vì nó không tồn tại lâu trong cơ thể sau khi được tạo ra.
L-tyrosine không có khả năng bắt chước epinephrine tại thụ thể, đó là cách bạn sẽ có được các hiệu ứng đốt cháy chất béo của epinephrine mà không thực sự làm tăng nó.
Sự kết nối của L-tyrosine với đốt cháy chất béo không gì khác hơn là ngữ nghĩa, là khối xây dựng mà các phân tử adrenaline được tạo ra và rất khó có vai trò trực tiếp trong việc gây giảm mỡ.

Liều dùng hiệu quả lâm sàng của L-Tyrosine là gì?
Liều L-tyrosine có hiệu quả lâm sàng là một điều khó khăn bởi vì, không giống như mọi chất bổ sung khác đang tồn tại, liều bổ sung phổ biến nhất thấp hơn nhiều so với những gì bạn mong đợi là liều dựa trên các nghiên cứu đã đề cập trước đây về stress cấp tính.

Để nhắc lại, liều lượng L-tyrosine được sử dụng có lợi để ngăn chặn tác động của stress cấp tính là 100 đến 150 mg / kg thể trọng hoặc:

7 đến 10 gram cho một người 150 pound

9 đến 14 gram cho một người 200 pound

11 đến 17 gram cho một người 250 pound

Đây là những liều lớn bằng một phần ba đến nửa muỗng bột protein , không phải là liều có thể phù hợp với những viên nang nhỏ.

Cuối cùng, tuy nhiên, nếu bạn muốn tác dụng giảm căng thẳng cấp tính của L-tyrosine, bạn sẽ cần một liều khá cao. Một liều vượt xa những gì bạn sẽ tìm thấy trong bất kỳ chất bổ sung đốt cháy chất béo .

Mặc dù với liều lượng trên, hầu hết những người đốt mỡ và tập luyện trước vẫn chứa L-tyrosine ở mức khoảng 100 đến 500 mg; ngay cả Phoenix có nó ở mức 150 mg, vậy thì sao? Đây có phải là một liều quá thấp để có tác dụng giảm căng thẳng cấp tính?

Vâng

Liều thấp nhất được sử dụng trong nghiên cứu ở người là hai gram và, nếu chúng ta xem xét liều thấp nhất được sử dụng trong nghiên cứu chuột đối với stress cấp tính (200 mg / kg) thì tương đương với con người ước tính là 32 mg / kg hoặc một lần nữa khoảng hai gram.

Vì vậy, nếu liều quá thấp thậm chí còn mang lại lợi ích tại sao chúng thậm chí còn được đưa vào Phoenix ? Vâng, đó là một hình thức của bộ đệm an toàn vì nhiều lý do.

Đầu tiên, việc cung cấp axit amin cho chuột mà không có L-tyrosine thực sự gây ra sự suy giảm tyrosine vì bản thân BCAA có thể làm giảm lượng L-tyrosine nếu L-tyrosine không được dùng chung . Điều này dường như có liên quan đến dopamine (ngay cả ở những người khỏe mạnh ), nhưng thật kỳ lạ, không phải noradrenaline.

Một mặt điều này có thể hữu ích cho những người nghiện chất kích thích , vì sự suy giảm L-tyrosine làm suy yếu tác dụng của chất kích thích , nhưng vì mục đích của chúng ta sẽ tự bắn vào chân mình. Chúng tôi muốn tác dụng kích thích trong đốt cháy chất béo.

Vì vậy, quá trình hành động tốt nhất? Đặt những thứ thực sự hoạt động trong một ổ ghi chất béo và, vì BCAA là một chất bổ sung độc lập phổ biến, hãy thêm một lượng nhỏ L-tyrosine phản ánh mức độ ăn kiêng phần nào để thử và giảm tác dụng phụ không lường trước này khi sử dụng nhiều chất bổ sung.

Vì vậy, nếu bạn có thói quen BCAA và cảm thấy thiếu tập trung vào cuối, tốt, bây giờ bạn biết tại sao. Nhận một số L-tyrosine.

L-tyrosine liều thấp, trong các chất bổ sung đốt cháy chất béo, không có khả năng tự phát huy bất kỳ tác dụng có lợi nào nhưng có xu hướng được đưa vào một phương pháp phòng ngừa tác hại để tín hiệu dopamine không bị suy giảm không cần thiết.

Nói cách khác, nếu bạn dùng quá nhiều BCAA đến mức khiến bạn mệt mỏi và giảm sự tập trung thì một ổ ghi chất béo sẽ không hoạt động tốt trừ khi vấn đề L-tyrosine được giải quyết.

An toàn tốt hơn xin lỗi, và trên đó ghi chú

L-Tyrosine có an toàn không?
Tôi an toàn
Tại thời điểm này, các nghiên cứu sử dụng bổ sung L-tyrosine không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ lớn nào ngoài việc bị rối loạn tiêu hóa khi dùng một liều rất lớn cùng một lúc (có thể xảy ra với bất cứ điều gì).

Với mục đích giảm bớt căng thẳng lạnh cấp tính và căng thẳng do tập luyện nặng và kéo dài, dùng một liều 15+ gram L-tyrosine có thể rất khó chịu cho dạ dày. Tốt nhất nên dùng theo liều chia, có hoặc không có thức ăn, trong suốt cả ngày trước khi tập thể dục.

Ngoài ra, dường như không có bất kỳ tác dụng phụ nào liên quan đến việc buộc tín hiệu catecholamine quá mức, có thể là do L-tyrosine ở trước giới hạn tốc độ thay vì sau đó.

L-DOPA, mặt khác, có thể là một vấn đề (chỉ cần nhìn vào các tác dụng phụ liên quan đến dược phẩm Levodopa, nghĩa đen là L-DOPA và có một số mặt liên quan nếu không cẩn thận).

Bởi vì L-tyrosine duy trì, thay vì tăng cường, catecholamine, nó cũng được cho là một chất bổ sung có nguy cơ rất thấp khi kết hợp với các chất kích thích khác (một lần nữa, không giống như L-DOPA).

Bổ sung L-tyrosine liều cao là an toàn vượt ra ngoài tình trạng suy yếu đường ruột do dùng quá nhiều cùng một lúc. Liều phòng ngừa nhỏ ở đầu đốt mỡ cũng nên hoàn toàn không gây hại.