02/08/2019

Thể Hình Vip

MCT Oil là gì ? Dùng để giảm cân có tốt không

 • MCT Oil là gì ?
 • MCT Oil Powder là gì ?
 • Lợi ích của MCT Oil

Nếu là một người thừa cân và hơi mũm mĩm, có thể bạn sẽ được nghe những thứ như "giảm béo bằng cách uống chất béo" hay "kích hoạt sức mạnh đốt mỡ của ketosis với...". Và đây chỉ mới là...

Một trong những lý do mà các cửa hàng bán MCT oil đưa ra để thuyết phục bạn đưa tiền cho họ. Vậy MCT oil là gì mà được đề cao như vậy? Và liệu rằng chúng có thật sự hiệu quả hay không?

MCT Oil là gì ?


MCT là chữ viết tắt của cụm từ medium chain triglyceride và đây là một loại chất béo. Để hiểu MCT là gì, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về triglyceride. Triglyceride là từ khoa học để chỉ một phân tử chất béo.

MCT Oil là gì ? Dùng để giảm cân có tốt không

Một phân tử triglyceride được tạo thành từ ba phân tử fatty acid (axit béo) kết hợp với một phân tử glycerol. Trong đó, fatty acid (axit béo) là các chuỗi bao gồm các nguyên tử carbon được gắn với...

Vác nguyên tử hydro (hydrogen ) và oxy (oxygen). Trong cấu trúc phân tử triglyceride, phân tử glycerol đóng vai trò như một xương sống hoặc một cấu trúc hỗ trợ ba chuỗi fatty acid (axit béo).

Các fatty acid (axit béo) được phân loại dựa trên số lượng nguyên tử carbon mà chúng có. Và chúng được chia thành 3 nhóm, đó là: long-chain triglycerides (triglyceride chuỗi dài), medium-chain triglycerides (triglyceride chuỗi trung bình)...

 • Long-chain triglycerides
 • Medium-chain triglycerides
 • Short-chain triglycerides

Và short-chain triglycerides (triglyceride chuỗi ngắn). Trong đó, Long-chain triglycerides có từ 13 nguyên tử carbon trở lên. Medium-chain triglycerides có từ 6 đến 12 nguyên tử carbon.

Short-chain triglycerides có từ 2 đến 5 nguyên tử carbon. Long-chain triglyceride (LCT) là dạng chất béo phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm. Một số ví dụ có thể kể đến như Omega-3 fatty acids DHA và EPA (có nhiều trong cá)...

Omega-6 fatty acids như arachidonic acid và oleic acid (có nhiều trong trứng và dầu ô liu). Medium-chain triglyceride (MCT) cũng được tìm thấy với một lượng nhỏ trong một số ít thực phẩm.

Các nguồn thực phẩm chính có chứa Medium-chain triglyceride (MCT) là coconut oil, palm kernel oil (dầu hạt cọ) và các chế phẩm từ sữa với đầy đủ chất béo. Với Short-chain triglyceride (SCT) thì chúng cũng có thể được tìm thấy...

Trong một số loại thực phẩm và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều nhận được phần lớn SCT từ chất xơ. Quay lại với vấn đề chính. Vậy, MCT oil là gì ?  MCT oil đơn giản là một loại chất lỏng (dầu)...

Bao gồm toàn bộ thành phần là medium-chain triglycerides. MCT oil thường được tách ra từ coconut oil hoặc palm oil. Thông thường, MCT oil không mùi, không vị và không màu hoặc hơi nâu (vàng nâu).

MCT Oil Powder là gì ?


MCT oil powder là dầu MCT (MCT oil) được kết hợp với các chất phụ gia để chuyển thành một dạng chất rắn (bột). MCT oil powder được tạo ra bằng cách trộn dầu MCT (MCT Oil) với một chất hấp thụ (chất lỏng).

Ví dụ như maltodextrin, xơ ngô hòa tan (soluble corn fiber), bột ca cao, soy lecithin hoặc sodium caseinate. Trong quá trình nhào trộn, dầu sẽ chuyển thành các giọt nhỏ được phủ các chất phụ gia hấp thụ...

Xem thêm: Maltodextrin là gì ? Tác dụng với người tập gym

Từ đó giúp chúng có sự đồng nhất giống như bột. Sau đó, hỗn hợp dầu và các chất phụ gia được phun khô để loại bỏ phần nước còn lại, và để lại một loại bột có độ mịn giống như bột whey protein.

Thông thường, MCT oil powder chứa khoảng 70 đến 80% dầu MCT (MCT oil) và 20 đến 30% chất phụ gia. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy các công ty quảng cáo MCT oil powder của họ là không có chất phụ gia (additive free)...

Nhưng điều này là không đúng. Dầu MCT (MCT oil) nguyên chất luôn trong hoặc đục, không vị, không mùi và là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, để được chuyển thành dạng bột...

Chúng phải được kết hợp với các chất phụ gia khác nhau. Thông thường, các chất bổ sung được thêm vào MCT oil powder là để ngăn cho chúng (MCT oil powder) không vón cục hoặc...

Hấp thụ độ ẩm (ví dụ như silicon dioxide). Một số nhà tiếp thị nói rằng MCT oil powder giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn nếu so với dầu MCT (MCT oil). Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy điều này là đúng.

Dầu cũng được tách ra khỏi các chất phụ gia trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy kết quả cuối cùng sẽ gần như giống nhau. Do trong MCT oil powder có các chất phụ gia, nên chúng thường làm tăng nhẹ mức insulin...

Và nồng độ glucose trong máu, đặc biệt nếu bạn ăn một lượng lớn. Điều này có thể gây ảnh hưởng nếu bạn đang cố gắng tuân theo chế độ ăn ketogenic. Bên cạnh đó, MCT oil powder cũng có giá cao hơn từ 50 đến 100%...

So với dầu MCT (MCT oil) thông thường - vốn đã khá đắt. MCT oil powder về cơ bản chỉ là một dạng khô của MCT oil. Vì vậy, trong phần còn lại của bài viết này, chúng ta sẽ dùng khái niệm "MCT oil" để chỉ cả 2 dạng dầu.

Lợi ích của MCT Oil


MCT oil đã được sử dụng trong y học qua nhiều thập kỷ. Tuy nhiên trong những thập kỷ vừa qua, MCT oil đã trở nên nổi bật dưới dạng một loại thực phẩm bổ sung cho sức khỏe và những người tập fitness.

Xem thêm: Fitness là gì ? Yếu tố nào quyết định body fitness

MCT oil ban đầu được tạo ra để cung cấp dinh dưỡng cho những người gặp khó khăn trong việc hấp thu các dạng chất béo khác. Ví dụ, MCT oil thường được sử dụng với những người bị...

Nhiễm trùng tiêu hóa, phẫu thuật túi mật hoặc gặp các vấn đề y tế khác khiến họ không tiêu hóa được long-chain triglycerides. Ở một khía cạnh khác, hầu hết mọi người bổ sung MCT oil...

 • Giảm cân
 • Gia tăng sản xuất ketone
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Tăng hiệu suất thể thao
 • Cải thiện chức năng não

Với một số mục đích như:  Giảm cân, gia tăng sản xuất ketone, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng hiệu suất thể thao, cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, thật không may, các bằng chứng khoa học lại không ủng hộ những tác dụng này.

------------------

Dầu MCT và giảm cân

Dầu MCT thường được bán trên thị trường như một chất hỗ trợ giảm cân, và mức độ đủ đơn giản:

Chỉ cần ăn hoặc uống một vài muỗng của con dê này hàng ngày, và bạn sẽ giảm mỡ cơ thể. Chỉ cần như vậy.

Những người khác cho rằng nó nhất thiết sẽ giúp bạn giảm mỡ cơ thể nhanh hơn mà thay vào đó là một loại chất béo không chứa calo Calo mà cơ thể bạn không lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Những kẻ lang băm và các bậc thầy trên YouTube thích ủng hộ những tuyên bố như vậy với bảng trắng chứa đầy sơ đồ phức tạp của các quá trình sinh lý khác nhau và khả năng của họ thường hiểu rõ điều này:

MCT bỏ qua các quá trình tiêu hóa bình thường dẫn đến việc lưu trữ chất béo, và thay vào đó được đưa thẳng vào ty thể, các nhà máy năng lượng sản xuất năng lượng của các tế bào, nơi chúng bị đốt cháy để lấy năng lượng.

Nói cách khác, ý tưởng là MCT được ưu tiên sử dụng để sản xuất năng lượng ngay lập tức hơn là lưu trữ chất béo.

Mặc dù điều này đúng về mặt kỹ thuật, MCTs hiếm khi được lưu trữ dưới dạng mỡ cơ thể, nhưng điều này không phải là duy nhất đối với MCT và không có nghĩa là chúng không thể dẫn đến tăng mỡ.

Như bạn có thể biết, các định luật về cân bằng năng lượng cho rằng cơ thể bạn đốt cháy một số calo bạn ăn để lấy năng lượng và dự trữ một số nhu cầu năng lượng trong tương lai dưới dạng mỡ trong cơ thể. Điều này xảy ra sau mỗi bữa ăn, bất kể bạn ăn gì.

Tuy nhiên, điều gì thay đổi dựa trên những gì bạn ăn, đó là thực phẩm nào được đốt cháy để lấy năng lượng và những thực phẩm nào được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Một số chất dinh dưỡng đa lượng , chẳng hạn như protein và rượu, được tiêu hóa và sử dụng cho năng lượng ngay lập tức, bởi vì cơ thể không có cách nào dễ dàng để lưu trữ một lượng lớn các chất này.

Trong trường hợp protein, điều này là do cơ thể không có cách hiệu quả để lưu trữ một lượng lớn protein. Trong trường hợp rượu, điều này là do nồng độ cồn cao trong cơ thể là độc hại và phải được xử lý nhanh chóng.

Điều này cũng đúng một phần với carbohydrate. Khi bạn ăn carbs, cơ thể bạn chạm vào chúng để lấy năng lượng ngay lập tức và sau đó lưu trữ thức ăn thừa dưới dạng glycogen . Chỉ sau khi các cửa hàng glycogen được đứng đầu , cơ thể sẽ chuyển đổi carbs thành chất béo trong cơ thể, và thậm chí sau đó, quá trình này khá kém hiệu quả.

Chất béo trong chế độ ăn uống là một ngoại lệ trong vấn đề này, tuy nhiên, trong đó nó được ưu tiên và dễ dàng chuyển đổi thành và lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể. Nếu cơ thể bạn không cần đốt cháy chất béo ngay lập tức để lấy năng lượng (vì nó có carbs, protein hoặc rượu để đốt cháy), bất kỳ chất béo nào bạn ăn sẽ được lưu trữ ngay lập tức dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Khi nhìn qua ống kính này, các MCT hoạt động tương tự trong cơ thể với các carb trong điều kiện bình thường, chúng bị đốt cháy để lấy năng lượng ngay lập tức thay vì được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Họ vẫn có thể góp phần tăng mỡ theo hai cách:

Bằng cách tắt chất béo đốt cháy trong cơ thể và tăng lưu trữ chất béo trong chế độ ăn uống như chất béo cơ thể.
Bằng cách được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể khi dư thừa calo.
Nói cách khác, khi bạn ăn MCT, cơ thể hoạt động chính xác như bạn mong đợi theo định luật nhiệt động lực học đầu tiên:

Nếu bạn ăn nhiều calo hơn bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân và nếu bạn ăn ít calo hơn bạn đốt cháy, bạn sẽ giảm cân.

Điều đó đúng cho dù bạn đang ăn MCT hay chất béo từ dầu ô liu, thịt xông khói, phô mai, hoặc bất cứ thứ gì khác.

MCTs có một trò ảo thuật trao đổi chất lên tay áo của họ, mặc dù:

Chúng có hiệu ứng nhiệt cao hơn các loại chất béo khác, khoảng 10 đến 15% (so với 0 đến 3% đối với chất béo thông thường). IThis có nghĩa là khoảng 10 đến 15% lượng calo có trong MCT được đốt cháy trong quá trình tiêu hóa và chế biến, điều đó có nghĩa là chúng có gần 8 calo mỗi gram so với 9 calo mỗi gram đối với chất béo thông thường.

Mặc dù điều này rất thú vị, nhưng nó sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt đáng chú ý nào trong nỗ lực giảm cân của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn thường ăn 50 gram chất béo mỗi ngày và bạn quyết định thay thế một nửa lượng calo chất béo hàng ngày bằng MCT.

Bằng cách này, bạn sẽ giảm từ khoảng 450 calo chất béo mỗi ngày đến 425 calo chất béo mỗi ngày. Nói cách khác, việc giảm lượng calo không đáng kể tương đương với khoảng 5 phút đi bộ với tốc độ vừa phải.

Vẫn còn hoài nghi? Chúng ta hãy xem bằng chứng khoa học nói gì về MCT và giảm cân khi sống, thở người.

Một trong những nghiên cứu lâm sàng tốt nhất về tác dụng của dầu MCT đối với việc giảm cân được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Columbia.

Các nhà nghiên cứu đã chia 49 người đàn ông và phụ nữ thừa cân từ 19 đến 50 tuổi thành hai nhóm:

Nhóm một tiêu thụ 18 (nữ) đến 24 (nam) gram dầu MCT mỗi ngày trong bốn tháng.
Nhóm hai tiêu thụ 18 (nữ) đến 24 (nam) gram dầu ô liu mỗi ngày trong bốn tháng.
Cả hai nhóm được yêu cầu duy trì cân nặng trong sáu tháng trước khi nghiên cứu để đảm bảo họ không giảm hoặc tăng cân khi bắt đầu thí nghiệm.

Trong quá trình nghiên cứu, những người đàn ông được hướng dẫn ăn 1.800 calo mỗi ngày và phụ nữ được hướng dẫn ăn 1.500 calo, với ý định giảm cân nhanh chóng . Mọi người đều được dạy cách theo dõi và chuẩn bị bữa ăn bởi một chuyên gia dinh dưỡng và gặp một thành viên của nhóm nghiên cứu mỗi tuần để đo vòng eo và cân nặng của họ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quét DXA để đo thành phần cơ thể của những người tham gia trước và sau nghiên cứu.

Và kết quả?

Nhóm một mất 5 pound chất béo và nhóm hai mất 1,5 pound chất béo và cả hai nhóm đều giảm vòng eo bằng nhau.

Bây giờ, nếu tôi đang cố gắng bán cho bạn dầu MCT, tôi sẽ để nó ở đó, bỏ mic và đưa cho bạn bằng sáng chế những bình thuốc giả dược, thuốc viên và bột.

Tuy nhiên, tôi chỉ là một thương gia cơ bắp khiêm tốn, vì vậy, hãy thảo luận thêm một chút.

Những kết quả đó sẽ rất ấn tượng nếu nghiên cứu kéo dài hai tuần, nhưng chúng ít có ý nghĩa hơn khi xem xét nghiên cứu kéo dài bốn tháng .

Điều đó có nghĩa là nhóm tiêu thụ dầu MCT đã mất khoảng một phần tư pound chất béo mỗi tháng, một lượng có ý nghĩa thống kê trong trường hợp này nhưng ít nhiều tầm thường về kết quả cuối cùng.

Cũng rất có khả năng những người này không theo dõi chính xác lượng thức ăn của họ, bởi vì nếu có, họ sẽ giảm cân gấp 4 đến 10 lần so với trước đây. Nếu đó là sự thật thì có lẽ việc giảm cân vượt trội của nhóm đó có thể là do thói quen ăn kiêng tốt hơn, chứ không phải dầu MCT.

Đây cũng là một trong những nghiên cứu tốt nhất mà chúng tôi có về dầu MCT, và nếu chúng ta xem xét các nghiên cứu tương tự khác, nó vẽ ra một bức tranh thậm chí mờ hơn.

Chẳng hạn, các nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill cho thấy dầu MCT tạo ra sự giảm mỡ thậm chí ít hơn trong các điều kiện tương tự.

Tương tự, một nghiên cứu đánh giá được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Liên bang do Rio de Janeiro đã xem xét tất cả các nghiên cứu khoa học có kiểm soát về dầu MCT và giảm cân từ năm 2000 đến 2010.

Các nhà nghiên cứu đã thu hẹp lĩnh vực này thành 14 nghiên cứu đáp ứng tiêu chí chất lượng của họ và nhận thấy sáu nghiên cứu cho thấy sự cải thiện vừa phải về trọng lượng cơ thể, 8 nghiên cứu không cho thấy bất kỳ thay đổi nào về trọng lượng cơ thể, một nghiên cứu cho thấy sự cải thiện về cảm giác no và bốn cho thấy sự gia tăng năng lượng nhỏ chi tiêu (nhưng ít để không giảm cân).

Nói cách khác, phần lớn các bằng chứng khoa học mạnh mẽ cho thấy dầu MCT đơn giản là không giúp giảm cân ở bất kỳ mức độ đáng kể nào.

Tóm tắt: Ăn dầu MCT sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn một chút so với ăn chất béo thông thường, nhưng tác dụng này quá nhẹ để giúp bạn giảm cân.

MCT Oil và Ketone sản xuất
mct oil

Bạn sẽ thường thấy dầu MCT được quảng cáo là một chất bổ sung cho người ăn kiêng ketogen .

Chế độ ăn ketogen liên quan đến việc ăn ít hoặc không có carbs, điều này buộc cơ thể sản xuất và đốt cháy ketone làm nhiên liệu thay vì glucose.

Ketone được sản xuất bằng cách phá vỡ chế độ ăn kiêng hoặc chất béo cơ thể. Tuy nhiên, một số chất béo dễ dàng chuyển đổi thành ketone hơn những chất béo khác, bao gồm MCT.

Những người quá khích Keto tuyên bố rằng điều này giúp bạn giảm béo nhanh hơn, nhưng khoa học không đồng ý.

Trước hết, một khẳng định như vậy giả định chế độ ăn ketogen tạo ra chất béo giảm nhiều và nhanh hơn so với chế độ ăn uống cân bằng, thông thường, điều đó không đúng .

Thứ hai, chỉ đơn giản là tăng mức độ ketone cũng không làm tăng quá trình đốt cháy chất béo.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ ăn ketogen trong bài viết này:

Hướng dẫn dứt khoát về chế độ ăn kiêng

Tóm tắt: Uống dầu MCT sẽ tăng sản xuất ketone tạm thời, nhưng điều này không làm tăng quá trình đốt cháy chất béo hoặc gây giảm cân.

Dầu MCT và Sức khỏe Tim mạch
Nhiều người bán hàng rong MCT nói rằng nó có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Mặc dù vậy, sự thật của vấn đề là bằng chứng về vấn đề này là một túi hỗn hợp.

Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Boston cho thấy, cung cấp cho bệnh nhân tiểu đường 18 gram dầu MCT mỗi ngày giúp tăng mức cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (cũng tốt) ở mức nhỏ.

Tuy nhiên, những người này cũng giảm cân, có thể cải thiện mức cholesterol, vì vậy không thể nói đó là dầu MCT hay giảm cân tạo ra lợi ích.

Cũng đáng lưu ý rằng mức độ chất béo trung tính của mọi người là một dấu hiệu quan trọng khác về sức khỏe tim mạch.

Mặt khác, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Nông nghiệp và Thú y Hoàng gia cho thấy kết quả khá khác nhau.

Họ đã có 17 thanh niên theo cả hai chế độ ăn kiêng này:

Thay thế lượng chất béo hàng ngày bằng 70 gram dầu MCT trong 21 ngày.
Thay thế lượng chất béo hàng ngày bằng 70 gram dầu hướng dương oleic cao (về cơ bản là dầu ô liu không màu, không vị) trong 21 ngày.
Mọi người đều tuân theo cả hai giao thức này, với thời gian nghỉ hai tuần giữa mỗi chế độ ăn kiêng. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các xét nghiệm máu về tổng lượng cholesterol, LDL, HDL và VLDL của mọi người (một loại LDL liên quan chặt chẽ với bệnh tim), triglyceride và mức glucose trước và sau mỗi can thiệp chế độ ăn uống.

Dầu MCT thực hiện khủng khiếp. So với dầu hướng dương, nó. . .

Tổng lượng cholesterol tăng 11%
Tăng cholesterol LDL lên 12%
Tăng VLDL lên 32%
Tăng triglyceride của họ lên 22%
Tăng nhẹ lượng glucose nghỉ ngơi
Nói cách khác, thay thế lượng chất béo hàng ngày của họ bằng dầu MCT làm hỏng kết quả máu của họ.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt cho thấy những người ăn quá nhiều dầu MCT đã tăng gấp ba lần mức chất béo trung tính trong ba ngày, trong khi triglyceride chuỗi dài (ở dạng dầu đậu nành) không ảnh hưởng đến mức chất béo trung tính.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, bồi thẩm đoàn vẫn chưa biết liệu MCT có tốt, trung tính hay xấu cho sức khỏe tim mạch của chúng ta hay không.

Tuy nhiên, với trọng lượng hiện tại của bằng chứng, có lẽ tốt nhất là chơi an toàn và chỉ tiêu thụ lượng MCT nhỏ đến trung bình.

Tóm tắt: Không rõ dầu MCT có hại, tốt hay trung tính đối với sức khỏe tim mạch hay không, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể làm tăng đáng kể cholesterol LDL và triglyceride, vì vậy có lẽ tốt nhất là hạn chế ăn.

MCT Oil và Thể thao
Chế độ ăn giàu chất béo đang là mốt ngay bây giờ, và trong số các vận động viên nói riêng hy vọng sẽ cải thiện thành tích cũng như tăng cường sức khỏe và sức khỏe tổng thể của họ.

Vì dầu MCT là một nguồn chất béo nguyên chất được tiêu hóa nhanh chóng, không có gì đáng ngạc nhiên khi nó bị cuốn vào đám đông này, nhưng có nhiều người ăn kiêng nhiều chất béo cũng tin rằng nó trực tiếp tăng cường hiệu suất thể chất bất kể chế độ ăn kiêng của bạn là chất béo cao hay cao -carb.

Điều này có đúng không?

Chà, cách chính MCT có thể hoàn thành mục đích này là bằng cách giảm sử dụng glycogen trong khi tập thể dục.

Glycogen là một dạng carbohydrate được lưu trữ trong cơ bắp và gan bị ngấu nghiến trong khi tập thể dục, đặc biệt là tập thể dục sức bền và khi nó chạy hiệu suất thấp chắc chắn sẽ giảm.

Kết quả là, bất cứ điều gì có thể giúp bảo tồn các cửa hàng glycogen có khả năng cải thiện hiệu suất vật lý, và có một số bằng chứng để hỗ trợ lý thuyết này.

Chẳng hạn, những người đề xuất dầu MCT thường sẽ chỉ ra những nghiên cứu như thế này , được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Kyoto.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cho chuột ăn chế độ ăn có chứa một lượng lớn dầu MCT trong sáu tuần cho phép chúng bơi lâu hơn đáng kể so với những con chuột được cho ăn chế độ LCT.

Thú vị, nhưng còn lâu mới có thể kết luận, hãy chờ đợi điều đó, con người chúng ta không chỉ là những con chuột lớn.

Mặt khác, phần lớn các nghiên cứu tương tự với con người đã tìm thấy dầu MCT hoặc không cải thiện hiệu suất hoặc thực sự làm giảm nó.

Nghiên cứu tốt nhất cho đến nay về chủ đề này là một đánh giá được thực hiện bởi Miriam Clegg, Tiến sĩ tại Đại học Oxford.

Cô đã phân tích qua nhiều thập kỷ tài liệu về hiệu suất tập thể dục và dầu MCT, và sau khi xem xét khối lượng dữ liệu của thuyền, kết luận về hiệu quả của việc cho ăn MCT đối với việc tập thể dục hoặc hiệu suất không có kết quả. . .

Cô ấy rất chu đáo.

Trong số 17 nghiên cứu được kiểm tra, 10 nghiên cứu cho thấy dầu MCT hoàn toàn không làm gì cả. Hơn nữa, trong một trong các nghiên cứu, các nhà khoa học đảm bảo các cửa hàng glycogen của các đối tượng đã bị cạn kiệt hoàn toàn trước khi thử nghiệm tác dụng của dầu, điều này mang lại cơ hội tốt nhất để tăng hiệu suất. Nó đã thất bại.

Năm nghiên cứu cho thấy dầu MCT làm giảm hiệu suất do khó chịu đường tiêu hóa (một tác dụng phụ phổ biến của việc tiêu thụ nhiều nó).

Cuối cùng, chỉ có hai nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ một lượng lớn dầu MCT làm giảm việc sử dụng glycogen trong khi tập thể dục, nhưng ngay cả khi đó, không có sự cải thiện nào về hiệu suất.

Bạn có thể tìm thấy kết quả tương tự trong các nghiên cứu về chế độ ăn nhiều chất béo và tập thể dục sức bền.

Các nhà khoa học đã biết trong nhiều thập kỷ rằng tiêu thụ một lượng lớn chất béo trong chế độ ăn uống làm tăng lượng chất béo bạn đốt cháy trong khi tập thể dục, nhưng nó cũng làm suy yếu khả năng đốt cháy carbohydrate của bạn.

Nhìn chung, điều này có tác động tiêu cực đến hiệu suất vì hoạt động tối ưu trong hầu hết các môn thể thao đòi hỏi cơ thể bạn có thể đốt cháy carbohydrate hiệu quả.

Bây giờ, đối với các hình thức tập thể dục cường độ cao hơn như cử tạ, chạy nước rút và tương tự, không có bằng chứng MCT nào giúp ích cho bất kỳ ai trong số họ và không có lý do chính đáng nào để nghĩ như vậy.

Trên thực tế, Clegg đã đi xa đến mức kết luận rằng các nhà khoa học nên ngừng lãng phí thời gian và tiền bạc để nghiên cứu tác dụng của dầu MCT đối với hiệu suất tập thể dục vì rõ ràng đó là một thất bại.

Tóm tắt: Dầu MCT không cải thiện độ bền, sức mạnh, độ nổ hoặc hiệu suất tập thể dục theo bất kỳ cách nào và nó thực sự có thể làm giảm hiệu suất tập thể dục.

Dầu và chức năng não MCT
Nhiều nhà tiếp thị tuyên bố dầu MCT cải thiện chức năng não, sự tập trung và mức năng lượng.

Vì dầu MCT được hấp thụ nhanh hơn các chất béo khác, họ nói rằng điều này làm cho nó trở thành thực phẩm bổ não hoàn hảo, thúc đẩy nhận thức.

Điều này thật ngốc nghếch.

Trước hết, chỉ đơn giản là ăn nhiều thức ăn hơn cho dù đó là chất béo, carb hay protein, không thực sự tăng cường chức năng não, bất kể nó được xử lý nhanh hay chậm.

Giống như mọi cơ quan khác trong cơ thể, não đòi hỏi một lượng năng lượng nhất định để hoạt động tối ưu, và đơn giản là cung cấp nhiều hơn không làm tăng thêm hiệu suất. Những calo bổ sung này được lưu trữ hoặc đốt cháy hoặc kết hợp cả hai.

Ngoài ra, bộ não của bạn không bao giờ thực sự có được năng lượng thấp, ngay cả khi bạn đi trong thời gian dài mà không có thức ăn. Trong trường hợp này, cơ thể bạn tiếp tục phân hủy chất béo trong cơ thể để cung cấp cho bộ não của bạn (và phần còn lại của cơ thể) một dòng năng lượng ổn định. Do đó, ngay cả khi bạn không ăn, hãy giả sử, một tuần, giảm bớt một số MCT sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong chức năng não của bạn.

(Tất nhiên, bỏ đói bản thân có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi , nhưng điều đó có liên quan nhiều đến sự thay đổi nội tiết tố hơn là bộ não của bạn thiếu năng lượng.)

Thứ hai, theo như các nguồn năng lượng, dầu MCT là một loại nhiên liệu cháy khá chậm so với các loại thực phẩm khác.

Ví dụ, các loại carbs đơn giản như đường xâm nhập vào máu trong vòng 20 đến 30 phút sau khi được tiêu thụ. Có rất ít nghiên cứu về việc dầu MCT mất bao lâu để tiêu hóa, nhưng nó có thể lâu hơn đáng kể vì quá trình tiêu hóa được tham gia nhiều hơn .

Cuối cùng, và vì những lý do vừa nêu, đơn giản là không có bằng chứng nào cho thấy dầu MCT mang lại bất kỳ lợi ích nhận thức nào. Tất cả mọi thứ bạn đọc, nghe hoặc nhìn thấy về dầu MCT ảnh hưởng đến chức năng não đều dựa trên sự uốn khúc cơ học và suy đoán.

Nói cách khác, những tuyên bố như vậy chưa bao giờ được thử nghiệm một cách khoa học và có rất ít lý do để nghĩ rằng chúng sẽ được đưa ra trong nghiên cứu lâm sàng.

Họ là một ví dụ khác về các nhà tiếp thị vô đạo đức lấy một thực tế sinh lý tương đối khó chịu (MCT tiêu hóa nhanh hơn các chất béo khác) và kéo nó vào một doanh số bán hàng (MC MCs là nhiên liệu não có chỉ số octan cao!

Đừng yêu nó.

Tóm tắt: Dầu MCT được hấp thụ nhanh hơn các dạng chất béo khác, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó làm tăng chức năng não, nhận thức, tập trung hoặc mức năng lượng.

Dầu MCT so với dầu dừa: Cái nào tốt hơn?
mct

Hầu hết dầu MCT được chiết xuất từ ​​dầu hạt cọ hoặc dầu dừa, có nhiều MCT.

Điều này đã khiến nhiều người tự hỏi: nếu những thực phẩm này tự nhiên có nhiều MCT, tại sao không chỉ ăn dầu dừa hoặc dầu hạt cọ thay thế?

Câu trả lời liên quan đến thành phần axit béo của các loại dầu này. Vì dầu dừa có sẵn hơn dầu hạt cọ, chúng ta hãy xem xét sự phân hủy axit béo của nó.

Dầu dừa là thế. . .

Axit lauric 48%
Axit myristic 16%
10% axit palmitic
Axit decanoic 8%
Axit cap 7%
Axit oleic 6,5%
5% các dạng axit béo khác
Như bạn có thể thấy, axit béo chiếm ưu thế trong dầu dừa là axit lauric, có 12 nguyên tử carbon trên mỗi phân tử axit béo, hầu như không đủ điều kiện là MCT (chúng tôi nhớ rằng MCT có chuỗi carbon từ 6 đến 12 nguyên tử carbon).

Chuỗi carbon càng ngắn, axit béo được tiêu hóa càng nhanh, do đó axit lauric không được xử lý nhanh như axit caprylic, chỉ có 8 nguyên tử carbon trên mỗi phân tử axit béo. Đây là lý do tại sao nhiều nghiên cứu về dầu MCT đã sử dụng axit caprylic thay vì axit lauric.

Nhìn lại dầu dừa, myristic, palmitic và axit oleic, chiếm 33% chất béo trong đó, là LCT và không có bất kỳ tính chất đặc biệt nào của MCT. Do đó, nếu bạn chủ yếu tiêu thụ dầu dừa cho MCT, thì 33% trong số đó chỉ là lượng calo gắn liền với thẻ.

Sau đó, có axit caprylic và decanoic, có 8 và 10 nguyên tử carbon trong mỗi phân tử axit béo, làm cho những người chiến thắng thực sự này đến tận MCT.

Nhược điểm ở đây là một điều hiển nhiên: các MCTs tốt nhất trong dầu dừa chỉ chiếm khoảng 15% hàm lượng chất béo. Do đó, bạn sẽ phải ăn 100 gram dầu dừa (1.000 calo!) Chỉ để có được 15 gram axit caprylic và decanoic.

Và ngay cả khi bạn bao gồm axit lauric như một MCT, bạn vẫn cần ăn 25 gram dầu dừa (225 calo) để có được 15 gram MCT.

Tuy nhiên, xem xét tất cả mọi thứ chúng ta đã thảo luận cho đến nay, không có vấn đề nào thực sự quan trọng bởi vì không có lý do chính đáng nào để bạn tiêu thụ một lượng lớn MCT trừ khi bạn đặc biệt hào hứng với một lượng nhỏ năng lượng cần thiết để tiêu hóa chúng .

Nếu đó là trường hợp, dầu dừa rẻ tiền, có vị và mùi thơm, vì vậy tôi khuyên bạn nên dùng nó trên một chai dầu MCT quá đắt.

Tóm tắt: Dầu MCT chứa 100% MCT, trong khi dầu dừa chỉ chứa khoảng 15 đến 74% MCT, tùy thuộc vào loại axit béo nào bạn quan tâm nhất. Mặc dù không có lý do chính đáng để tiêu thụ lượng MCT cao, nếu bạn muốn để nhúng vào nó, ít nhất dầu dừa là rẻ tiền và có vị và mùi thơm.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào của việc dùng dầu MCT không?
Các tác dụng phụ chính của việc tiêu thụ dầu MCT là buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy.

Điều này thường xảy ra khi một lượng lớn được tiêu thụ trong một khoảng thời gian ngắn (nghĩ rằng dầu bắn hoặc một bữa ăn rất béo).

Như đã đề cập trước đó, cũng có thể việc tiêu thụ một lượng lớn dầu MCT có thể làm tăng mức cholesterol LDL và chất béo trung tính, có thể có tác động tiêu cực lâu dài đối với sức khỏe tim mạch của bạn.

Nếu bạn tiêu thụ nó một cách vô nghĩa, tác dụng phụ khác chỉ cần lo lắng là tăng cân, vì dầu MCT vẫn đậm đặc calo và dễ tiêu thụ quá mức so với các loại thực phẩm khác.

2/8