17/08/2019

Hyaluronic acid là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

Hyaluronic Acid là gì?
lợi ích axit hyaluronic
Axit Hyaluronic là một phân tử, xuất hiện bình thường trong cơ thể chúng ta, được biết đến như là một chuỗi các phân tử đường có tên là glycosaminoglycan, có thể chứa một số nhóm nitơ thường thấy trong các axit amin.

Hyaluronic acid là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

Axit Hyaluronic nổi tiếng nhất vì tính chất hóa lý (vật lý và hóa học) trong đó, do các loại đường cụ thể mà nó sử dụng, nó có thể giữ lại tới 1.000 lần trọng lượng của chính nó trong nước cả bên trong và bên ngoài cơ thể con người. Nó ít nhiều là một miếng bọt biển nhỏ của một phân tử.

Điều này dẫn đến axit hyaluronic lần đầu tiên được thử nghiệm để sử dụng trong hydrogel, kem và bọt. Chúng ta có xu hướng quên rằng khi chúng ta bổ sung một viên thuốc mà chính viên thuốc đó có chứa những thứ chúng ta đặt vào cơ thể của mình. Giống như gelatin rất quan trọng đối với viên nang, axit hyaluronic rất hữu ích cho những thứ có chứa độ ẩm.

Tuy nhiên, mục đích đó không phải là những gì bạn đang đọc bài viết này. Chỉ vì nó có thể làm cho gel không có nghĩa là nó có thể làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn hoặc hạnh phúc hơn. Vì vậy, axit hyaluronic có bất kỳ lý do lành mạnh để bổ sung với nó?

Tại sao người ta bổ sung bằng Hyaluronic Acid?
Các đặc tính giữ ẩm của axit hyaluronic đã dẫn đến việc mọi người điều tra nó chủ yếu là cho sức khỏe khớp và chăm sóc da .

Đối với sức khỏe khớp, tính chất giữ nước giúp giữ cho chất lỏng hoạt dịch khỏe mạnh. Chất lỏng hoạt dịch là một chất lỏng được tìm thấy trong nhiều khớp của chúng ta giúp bôi trơn chúng và giữ cho chúng di chuyển một cách dễ dàng Sự thất bại của khớp để ngậm nước có thể khiến chúng trở nên ọp ẹp.

Đối với sức khỏe làn da, tất cả da đều có độ ẩm giúp bảo vệ da và gián tiếp hỗ trợ các khía cạnh khác của sức khỏe làn da (mức dầu hợp lý, độ đàn hồi, v.v.).

Trong suốt quá trình lão hóa, làn da của chúng ta mất đi độ ẩm được cho là có liên quan đến hàm lượng axit hyaluronic ít hơn, trong số các yếu tố khác. Một con số thường được trích dẫn là ở tuổi 75, chúng ta có khoảng một phần tư axit hyaluronic trong da như chúng ta đã làm lúc 19 tuổi.

Như bạn có thể nhận thấy, hai tuyên bố chính ở đây là những vấn đề đi kèm với tuổi tác.

Axit Hyaluronic đôi khi được tuyên bố là có đặc tính chống lão hóa, nhưng chúng không phải là vốn có. Thay vì làm cho cơ thể bạn trẻ hơn, nếu thành công, bạn sẽ trông trẻ hơn. Đây có thể là một vấn đề của po-tay-toe, po-tah-toe đối với một số người nhưng nó đáng được đề cập hoàn toàn.

Cuối cùng, một số người tin rằng bạn không nhất thiết phải đợi mức axit hyaluronic của mình giảm xuống trước khi bạn có thể bổ sung mức của họ. Một số thanh niên không có bất kỳ vấn đề nào sử dụng axit hyaluronic dù sao với hy vọng nhận được nhiều lợi ích hơn những gì cơ thể chúng ta thường cho phép.

Vì vậy, những tuyên bố nào là đúng? Đây có phải là một vấn đề như glucose trong đó việc uống bằng miệng chỉ đơn giản là làm tăng mức độ trong cơ thể, hay đây là vấn đề glutamine trong đó việc bổ sung bằng miệng là vô ích do cách cơ thể bạn xử lý nó?

Chúng ta có thể đơn giản ăn axit hyaluronic và gọi nó là một ngày?

Hãy cùng tìm hiểu.

Lợi ích của axit Hyaluronic là gì?
Hyaluronic acid có một lượng lớn các nghiên cứu về nó. Tổng cộng có 1.480 thử nghiệm lâm sàng nhưng chỉ có 17 nghiên cứu về axit hyaluronic bổ sung (phần còn lại là nghiên cứu điều tra cơ thể, nhưng không liên quan đến việc bổ sung).

Các nghiên cứu chúng tôi thực hiện dường như đã làm sáng tỏ những lợi ích sau:

Hyaluronic axit và sức khỏe khớp
Hyaluronic axit và sức khỏe làn da
Hyaluronic acid và tái tạo xương
Chúng ta hãy lần lượt xem xét từng cái.

Hyaluronic Acid và sức khỏe chung
axit hyaluronic và sức khỏe khớp
Hyaluronic acid đã được sử dụng trong nhiều nghiên cứu trên những người bị viêm xương khớp trong đó việc tiêm thuốc đã dẫn đến sự cải thiện về chức năng và chuyển động thậm chí còn được tìm thấy để giúp tái tạo sụn một lần.

Lý do những nghiên cứu này sử dụng thuốc tiêm rất đơn giản, axit hyaluronic nhanh chóng được chuyển hóa và thoái hóa trong cơ thể con người. Axit hyaluronic thực sự có nó riêng bộ của các enzyme phân hủy nó, hyaluronidases , mà cố gắng để ngăn chặn mức độ bất thường.

Hơn nữa, các loại thuốc có một khái niệm gọi là in situ , trong đó đề cập đến thời gian thuốc tồn tại ở mô đích, nếu một thứ gì đó tạo ra cơ bắp bạn muốn, bạn biết đấy, trong cơ bắp trong vài giờ để nó có thể thực hiện công việc của mình.

Hyaluronic acid đơn giản là quá hòa tan trong nước. Nó bị xuống cấp nhanh chóng, được lấy ra khỏi mô một cách nhanh chóng, nhưng để nó hoạt động, nó cần phải ở đó trong một thời gian dài.

Có một số sửa đổi của phân tử axit hyaluronic để làm cho nó đàn hồi hơn, thông qua liên kết ngang hoặc có lẽ acetyl hóa , nhưng các giải pháp không hoàn hảo.

Cuối cùng, nó không giống như axit hyaluronic hoàn toàn giống như glutamine theo nghĩa là không có hy vọng để bổ sung bằng đường uống. Glutamine trở nên chết tiệt gần như vô dụng đối với việc xây dựng cơ bắp khi uống bằng miệng nhưng axit hyaluronic có một chút hy vọng.

Nghiên cứu từ Đại học Tokyo đã tìm thấy thành công với 200 mg axit hyaluronic uống trong việc làm giảm các triệu chứng viêm khớp gối nhưng lợi ích khá nhỏ rất nhiều lần tương tự như giả dược.

Lý do axit hyaluronic dường như hoạt động ngay cả khi uống bằng miệng là không rõ ràng, nhưng đó là do cơ hội thuần túy (một dương tính giả xuất phát từ các nghiên cứu hạn chế) hoặc có lẽ không phải tất cả HA được chuyển hóa và một chút thông qua.

Các nghiên cứu miệng khác đã được thực hiện với 60 mg axit hyaluronic trở lên, nhưng thật không may, axit hyaluronic bị nhầm lẫn với các chất bổ sung khác.

Mặc dù vai trò chính của axit hyaluronic trong khớp của chúng ta, các nghiên cứu xem xét bổ sung bằng miệng còn hạn chế và không quá hứa hẹn.

Hyaluronic Acid và sức khỏe làn da
Hyaluronic acid và sức khỏe của da có mối liên hệ mật thiết với nhau, nhưng không phải theo cách bạn mong đợi.

Giống như bạn muốn bổ sung sức khỏe tim mạch để giảm huyết áp, hoặc bổ sung chống tiểu đường để giảm đường huyết , nhiều chất bổ sung sức khỏe da cho thấy sự hữu ích của chúng bằng cách tăng nồng độ axit hyaluronic trong da.

Vì vậy, axit hyaluronic không phải là tác nhân chính mà là mục tiêu cuối cùng.

Điều này có thể được nhìn thấy với các chất bổ sung như nha đam , pycnogenol , và thậm chí cả peptide collagen , nơi chúng được coi là có hiệu quả bằng cách tăng hàm lượng axit hyaluronic trong da.

Những người trong các nghiên cứu này không tiêu thụ axit hyaluronic trực tiếp. Khi chúng tôi tìm kiếm các nghiên cứu bao gồm bổ sung, thay vì tổng hợp, axit hyaluronic, chúng tôi một lần nữa thấy rằng bằng chứng bị hạn chế đáng ngạc nhiên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toho ở Nhật Bản đã tìm thấy, với việc bổ sung 120 mg axit hyaluronic trong 3 tháng, việc bổ sung có thể làm giảm một chút nếp nhăn và tăng sự mềm mại.

Đó là về nó.

Bổ sung bằng đường uống axit hyaluronic không được hỗ trợ tốt bằng chứng cải thiện sức khỏe của da.

Hyaluronic Acid và Lip Health
Nếu axit hyaluronic hoạt động tốt nhất ở dạng gel dựa trên mô đích trong một thời gian dài, làm thế nào chúng ta có thể làm cho sản phẩm này hoạt động tốt nhất?

Son dưỡng môi, có lẽ. Giữ môi trên một lúc, có thể mang nó đi khắp nơi và bôi lại bất cứ khi nào bạn muốn, có vẻ khá khả thi. Nó được nghiên cứu?

Đúng thực sự.

Chúng tôi không chỉ nói về cách tiêm axit hyaluronic trong đôi môi của bạn, hoặc, mặc dù điều đó dường như làm việc tốt , nhưng một nghiên cứu từ Tạp chí Thuốc trong da liễu thấy rằng áp dụng một son dưỡng trong bốn tuần (nhằm có được bảo hiểm tối thiểu 8 giờ mỗi ngày) có hiệu quả trong việc giảm khô môi và tăng độ đầy đặn.

Mặc dù có điểm yếu trong việc trực tiếp giúp đỡ khớp và da, axit hyaluronic dường như là một sự bổ sung hiệu quả khi được thêm vào son dưỡng để giảm khô môi.

Tiền thưởng: Hyaluronic Acid và tái tạo xương
Hyaluronic acid đã được thử nghiệm, và thấy là hữu ích, trong việc đẩy nhanh quá trình sửa chữa xương.

Trong khi đây là một đặc tính ấn tượng và có phần độc đáo, chỉ được nhìn thấy với sức khỏe doanh bổ sung cissus quadrangularis trước đây, có một axit catch-hyaluronic được sử dụng thông qua ứng dụng trực tiếp đến mô xương qua gel, hoặc thông qua tiêm trong khớp động vật.

Điều này mở ra một số. . . Vấn đề hậu cần của người Viking. . . vì chúng ta không thể tách da thịt ra và bôi kem trực tiếp lên xương. Hơn nữa, tiêm một thứ gì đó ngay vào khớp của bạn không phải là điều tôi sẽ gọi là một phương pháp chữa trị tại nhà.

Tuy nhiên, nó có thể hữu ích cho răng như một vài nghiên cứu đã lưu ý. Răng là xương duy nhất chúng ta có thể trực tiếp sử dụng axit hyaluronic, và bất cứ điều gì có thể giúp chúng tái tạo có thể đi một chặng đường dài trong việc ngăn ngừa sâu răng.

Thật không may, không có nghiên cứu tồn tại nhìn vào kem đánh răng axit hyaluronic. Các nghiên cứu chúng tôi có là dành cho nha khoa, nơi nha sĩ trực tiếp bôi gel trong các cuộc hẹn, và không thực tế cho mục đích của chúng tôi.

Hyaluronic acid có khả năng là một bổ sung hữu ích cho sức khỏe răng và tái tạo xương. Ngay bây giờ chúng tôi không thể xác nhận liệu nó có sử dụng bên ngoài văn phòng của nha sĩ hay không.

Hyaluronic Acid không làm gì?
sử dụng axit hyaluronic
Cho đến nay, với những lợi ích mờ nhạt của việc bổ sung bằng miệng, bạn có thể cảm thấy như bạn đã đọc phần này.

Có lẽ, nhưng có một tuyên bố khác thậm chí còn ít được hỗ trợ hơn so với những người mà họ thậm chí không có một nghiên cứu nào để hỗ trợ họ, và điều đó liên quan đến axit hyaluronic được sử dụng để cải thiện sức khỏe của tóc và móng.

Hyaluronic Acid và thẩm mỹ khác
Hyaluronic acid có lợi ích nhẹ cho sức khỏe của da, có thể làm giảm nếp nhăn và đã cho thấy thành công trong việc cải thiện độ ẩm khi thoa trực tiếp lên môi dưới dạng son dưỡng.

Điều thứ hai không nhất thiết là một điều lành mạnh để làm, nhưng cũng không phải là không lành mạnh. Tăng độ ẩm của môi chỉ hữu ích nếu bạn có đôi môi khô khó chịu, và có thể làm cho đôi môi trông đẹp hơn.

Hai công dụng này, tăng nhẹ độ ẩm, là những công dụng duy nhất được biết đến của axit hyaluronic tại thời điểm này. Các tuyên bố khác, chẳng hạn như chất lượng tóc và móng được cải thiện, không được hỗ trợ bằng chứng.

Mặc dù axit hyaluronic có thể hữu ích cho môi và có lẽ là da, nhưng nó không có bằng chứng cho việc giúp đỡ bất kỳ mục tiêu liên quan đến làm đẹp nào khác.

Liều lượng Hyaluronic Acid hiệu quả trên lâm sàng là gì?
Mặc dù chúng tôi sẽ không thảo luận về liều lượng tiêm axit hyaluronic vì nếu bạn ở trong tình huống mà một chuyên gia có thể cung cấp các mũi tiêm mà họ biết nhiều hơn tôi. Tôi có một số khuyến nghị cơ bản bằng miệng mặc dù.

Đối với sức khỏe khớp, nếu có bất kỳ lợi ích nào với axit hyaluronic thì có thể dùng liều thấp trong khoảng 60 đến 200 mg mỗi ngày một lần với bữa ăn. Đây là một phạm vi liều tương tự như nghiên cứu sử dụng axit hyaluronic uống để chăm sóc da.

Hiệu quả không đủ mạnh để có thể liên quan đến chính nó nhưng nó có thể là một bổ sung tốt cho một chất bổ sung sức khỏe khớp đã có hiệu quả vì kích thước vật lý và chi phí để thêm vào là khá thấp.

Cuối cùng, nếu bạn muốn sử dụng axit hyaluronic dưới dạng son dưỡng, son bóng hoặc gel thì chỉ cần nhớ rằng bạn cần phải có một mức độ tiếp xúc lớn. Một ứng dụng vào buổi sáng là không đủ, hãy cố gắng có được khoảng tám giờ bảo hiểm mỗi ngày, bôi lại bất cứ khi nào môi bạn cảm thấy hơi khô.

Tác dụng phụ của Hyaluronic Acid là gì?
Không có tác dụng phụ được báo cáo với ứng dụng tại chỗ hoặc uống axit hyaluronic.

Ai nên bổ sung Hyaluronic Acid?
bổ sung axit hyaluronic
Tại thời điểm này, hầu hết mọi mục đích tiềm năng cho việc sử dụng axit hyaluronic đều nằm trong tay các chuyên gia y tế, những người có thể áp dụng tiêm thuốc.

Cách sử dụng thực tế duy nhất của bổ sung này, theo tôi, sẽ là phương pháp dưỡng môi. Bổ sung axit hyaluronic cho cả sức khỏe của da và khớp đơn giản là không đủ mạnh để quan tâm đến bản thân vì có những lựa chọn tốt hơn ngoài kia.

Tuy nhiên, đối với môi khô? Chúng ta không có quá nhiều lựa chọn nên axit hyaluronic có một vị trí đẹp ở đó.