19/08/2019

Thể Hình Vip

Collagen là gì ? Lợi ích và liều lượng sử dụng

  • Collagen là gì ?
  • Phân loại collagen

Collagen là thành phần chính của các mô liên kết của cơ thể bạn, có nghĩa là nó đóng vai trò là khối xây dựng chính cho nhiều thứ khác nhau, bao gồm da, răng, sụn, xương và gân của bạn.

Collagen là gì ?


Collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể của chúng ta. Chúng chiếm khoảng một phần ba trong tổng lượng protein và là thành phần chính của các mô liên kết trong cơ thể.

Collagen là gì ? Lợi ích và liều lượng sử dụng

Điều này có nghĩa là collagen đóng vai trò như một khối xây dựng chính cho nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, bao gồm da, răng, sụn, xương, mạch máu, giác mạc, gân và dây chằng.

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng collagen như một loại keo giữ mọi bộ phận lại với nhau. Trên thực tế, khái niệm collagen có nguồn gốc từ chữ "kólla" trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là keo. Collagen trong các loại thực phẩm bổ sung...

Được sản xuất từ mô liên kết của động vật, ví dụ như bò, gà và cá. Collagen trong động vật có hơn 37 loại khác nhau. Và chúng được chia thành 2 loại chính (còn một số loại khác), đó là collagen loại 1 và collagen loại 2.

Phân loại collagen


Như vừa đề cập bên trên, collagen được chia thành 2 loại chính (loại 1 và 2). Tuy nhiên, ngoài 2 loại này thì chúng còn được chia thành collagen loại 3 và 4. Trong đó, collagen loại 1 là loại collagen...

Dồi dào nhất trong cơ thể con người. Chúng chiếm đến 90% tổng lượng collagen và được tạo thành từ các sợi collagen có cấu trúc dày đặc (collagen fibrils dày đặc). Collagen loại 1 giúp hình thành cấu trúc cho...

Da, xương, gân, dây chằng, sụn, mô sẹo, mô liên kết và răng. Đối với collagen loại 2 thì đây là loại được tạo thành từ các sợi collagen có cấu trúc thưa hơn. Chúng có thể được tìm thấy trong...

  • Type I collagen
  • Type II collagen
  • Type III collagen
  • Type IV collagen

Phần sụn đàn hồi của cơ thể, ví dụ như sụn khớp, tai ngoài. Collagen loại 2 có tác dụng duy trì chức năng khớp và bảo vệ chúng chống lại các tổn thương. Ở một khía cạnh khác...

Collagen loại 3 có tác dụng hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan nội tạng và động mạch. Còn collagen loại 4 là loại được thấy trong các lớp của da. Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ sản xuất collagen ít hơn và với chất lượng thấp hơn.

Một trong những dấu hiệu có thể nhìn thấy là ở làn da của chúng ta, khi mà chúng trở nên kém săn chắc và đàn hồi. Ngoài ra, phần sụn ​​khớp của chúng ta cũng sẽ yếu dần theo tuổi tác.

-------------------

Tại sao người ta bổ sung bằng Collagen?

Những lý do chính khiến mọi người bổ sung collagen là để cải thiện sức khỏe khớp và giảm đau khớp (bổ sung collagen loại II), và để cải thiện sự xuất hiện của tóc, da và móng (bổ sung collagen loại I).

Bạn có thể nhận collagen từ chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt nội tạng, cá nguyên con và nước dùng xương, nhưng hầu hết chúng ta không phục vụ chúng thường xuyên.

Đây là lý do tại sao bổ sung c ollagen là một cách thuận tiện và đáng tin cậy hơn để gặt hái những lợi ích của việc tăng lượng collagen.

Lợi ích của việc bổ sung Collagen là gì?
Không có nhiều nghiên cứu về bổ sung collagen loại I, nhưng chúng có thể  cải thiện độ đàn hồi của da và làm lành vết thương .

(Thật không may, tại thời điểm viết bài này, không có bằng chứng tốt cho thấy chúng có thể làm cho tóc, da và móng của bạn khỏe mạnh và rực rỡ hơn.)

Tuy nhiên, việc bổ sung collagen loại II hứa hẹn hơn nhiều, vì các nghiên cứu cho thấy chúng có thể cải thiện rõ rệt sức khỏe và chức năng của khớp.

Để hiểu làm thế nào, chúng ta phải xem làm thế nào các khớp thường trở nên rối loạn và đau đớn.

Các khớp của bạn được lót bằng một mô linh hoạt được gọi là sụn , giúp bôi trơn chúng và hấp thụ các tác động vật lý. Sụn ​​khỏe mạnh giúp bạn dễ dàng di chuyển và không bị đau khớp.

Hầu hết mọi người cho rằng nếu họ gặp vấn đề về khớp, tập thể dục là điều đáng trách. Tất cả những gì lặp đi lặp lại chạy, ngồi xổm , và băng ghế phải mất một số điện thoại, phải không?

Không thực sự, nó bật ra.

Chắc chắn, tập thể dục quá nhiều có thể gây đau nhức, viêm khớp, nhưng nghiên cứu cho thấy các loại bài tập khác nhau mà bạn dự kiến ​​sẽ gây hại cho khớp, như chạy đường dài và tập tạ , không liên quan đến mất sụn hoặc tổn thương khớp.

Trên thực tế, tập thể dục thường xuyên dường như  giúp giữ cho khớp của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Tại sao nhiều vận động viên và những người đam mê tập thể dục bị đau khớp, sau đó?

Vâng, nhiều người đang đối phó với một tình trạng không liên quan đến các hoạt động thể chất của họ được gọi là viêm khớp , thường được gây ra một phần bởi một phản ứng miễn dịch không mong muốn đối với collagen khớp ăn mòn sụn.

Nói cách khác, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể nhầm mục tiêu và tấn công sụn khớp là một chất lạ, không mong muốn, và do đó làm suy yếu tính toàn vẹn cấu trúc của khớp.

Các nghiên cứu cho thấy collagen loại II có thể giúp giảm bớt tình trạng này bằng cách dạy hệ thống miễn dịch, ngăn chặn tấn công các protein trong sụn khớp, từ đó có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và chức năng của khớp và giảm hoặc thậm chí loại bỏ đau và sưng.

Nói cách khác, bổ sung collagen loại II có thể hoạt động giống như một loại vắc-xin tự nhiên, cho phép cơ thể bạn nhận ra collagen khớp của chính nó là một chất an toàn, do đó tắt phản ứng tự miễn dịch.

Và phần tốt nhất về bổ sung collagen loại II là những tác dụng này đã được chứng minh ở những người có điều kiện khớp và những người có khớp khỏe mạnh.

Điều này rất có ý nghĩa vì nó làm cho collagen loại II trở thành một trong những chất bổ sung duy nhất được biết là giúp bảo vệ sức khỏe và chức năng của khớp (trái ngược với việc chỉ điều trị các khớp đã bị tổn thương và rối loạn chức năng).

Liều Collagen hiệu quả trên lâm sàng là gì?
bổ sung collagen liều lượng
Đối với collagen loại I , không có liều hiệu quả lâm sàng vì chúng ta không thực sự biết nếu thực sự làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cho nó một shot, sau đó đi với 2,5 đến 3 gram mỗi ngày.

Đối với collagen loại II, liều collagen hiệu quả trên lâm sàng là từ 10 đến 40 miligam mỗi ngày để cải thiện sức khỏe khớp.

Và vâng, đó là một phạm vi khá lớn cho việc dùng thuốc, nhưng đó chỉ là do các nghiên cứu đã cho thấy lợi ích khi sử dụng các liều khác nhau, và không rõ ràng nếu nhiều hơn là tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy rõ rằng 10 miligam là có hiệu quả, nhưng không phải hai, ba hoặc bốn lần số tiền đó nhất thiết phải tốt hơn.

Những loại kết quả nào tôi nên mong đợi với bổ sung Collagen?
Như với tất cả các chất bổ sung tự nhiên, không đặt kỳ vọng cao một cách phi thực tế vào việc bổ sung collagen.

Điều đó sẽ không mang đến cho bạn làn da rực rỡ, rực rỡ và móng tay và mái tóc xù xì, và đau khớp là một hiện tượng phức tạp, bí ẩn, nổi tiếng là khó chữa.

Bạn không nên mong đợi bất kỳ kết quả nào từ collagen loại I, vì nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể là một người siêng năng.

Nếu bạn muốn làm mọi thứ có thể để giữ cho khớp khỏe mạnh và không bị đau, thì việc bổ sung collagen loại II là một lựa chọn sáng suốt.

Lợi ích chính mà mọi người nhận thấy khi bổ sung collagen loại II là giảm đau khớp trong các hoạt động hàng ngày và đặc biệt là trong và sau khi tập thể dục.

Mặc dù vậy, đừng mong đợi kết quả ngay lập tức, vì thông thường phải mất vài tháng để bổ sung collagen loại II để tác động đáng kể đến sức khỏe và chức năng của khớp.

Do bổ sung Collagen có bất kỳ tác dụng phụ?
Không.

Collagen là một bổ sung vô hại như bạn có thể tìm thấy.

Có một tỷ lệ nhỏ dân số bị dị ứng với một số dạng collagen, nhưng nó cực kỳ hiếm.

Loại bổ sung Collagen tốt nhất là gì?
bổ sung collagen tốt nhất
Nếu bạn bị sa thải để mua một số collagen, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc phần này bởi vì không phải tất cả các collagens loại II đều giống nhau.

Các loại duy nhất của collagen bổ sung đó là được chứng minh để cải thiện đáng kể sức khỏe chung là chưa bị biến loại II collagen.

Không thể phục hồi được có nghĩa là các protein collagen không bị phá vỡ hoặc biến đổi trong quá trình chế biến.

Các phương pháp xử lý thương mại phổ biến sử dụng hóa chất và nhiệt để thay đổi dạng cơ bản của collagen ( làm biến tính nó), và nghiên cứu cho thấy collagen biến tính không thể tạo ra kết quả có lợi tương tự như collagen không bị biến dạng, là dạng tự nhiên hơn.