25/08/2019

Coconut oil là gì ? Công dụng và mức độ an toàn

  • Coconut oil là gì ?
  • Giá trị dinh dưỡng của coconut oil

Khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung tập gym, chắc hẳn bạn cũng để ý thấy rằng. Ngoài các thành phần chính trong sản phẩm thì các loại supp còn chứa rất nhiều thành phần phụ khác.

Và đối với các loại mass gainer thì một trong những thành phần phụ thường gặp là coconut oil. Vậy coconut oil là gì ? Và việc sử dụng coconut oil có gây hại cho cơ thể của chúng ta hay không ?

Coconut oil là gì ?


Coconut oil là một loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​phần cùi trắng hoặc phần "thịt" của những trái dừa chín cây. Coconut oil còn có tên gọi khác là copra oil, tiếng Việt có nghĩa là dầu dừa.

Coconut oil là gì ? Công dụng và mức độ an toàn

Coconut oil có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Mặt khác, nhờ có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao nên chúng bị oxy hóa chậm, khó bị hỏng và có hạn sử dụng kéo dài đến sáu tháng ở nhiệt độ 24 độ C.

Giá trị dinh dưỡng của coconut oil


Theo cơ sở dữ liệu của tổ chức United States Department of Agriculture (USDA), một thìa coconut oil (tương đương với 15 ml) cung cấp: 0 gram protein, 0 mg cholesterol, 120 calories, 14 grams fat / chất béo.

Trong đó, 12 grams fat là chất béo bão hòa (saturated fat), 1 gram là chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated) và 0.5 gram là chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated).

Coconut oil không cung cấp chất xơ và gần như không cung cấp các loại vitamin và khoáng chất. Thành phần của coconut oil 100% là chất béo. Tuy nhiên, cấu trúc phân tử của loại chất béo trong coconut oil...

Loại có sự khác biệt so với chất béo bão hòa trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật, loại chất béo chủ yếu được tạo nên từ các fatty acids chuỗi dài (long-chain fatty acids).

Coconut oil có một lượng MCT (medium-chain triglycerides / triglycerides chuỗi trung bình) cao bất thường. Và loại chất béo này sẽ gây khó gây hơn cho cơ thể trong việc chuyển hóa thành mỡ dự trữ.

Và dễ dàng bị đốt cháy hơn so với triglycerides chuỗi dài (long-chain triglycerides / LCT). Sở dĩ coconut oil có nhiều lợi ích là bởi vì chúng chứa hàm lượng cao MCT (medium-chain triglycerides).

-----------------------

Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa 90 phần trăm. Dầu có nhiều chất béo bão hòa đã được tìm thấy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh khác.
Tuy nhiên, dầu dừa đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, trong bối cảnh tuyên bố rằng nó có thể làm mọi thứ, từ việc hỗ trợ giảm cân đến làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer .

Các nhà sản xuất đã thay thế các loại dầu khác bằng dầu dừa trong các sản phẩm đóng gói và nhiều hộ gia đình sử dụng nó để nấu ăn. Nó không chỉ có trong thực phẩm chiên, mà còn trong đồ ngọt, dầu gội, cà phê và sinh tố.

Vào tháng 7 năm 2016, kết quả của một cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ (Hoa Kỳ) cho thấy 72% mọi người nghĩ rằng dầu dừa có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ có 37 phần trăm các nhà dinh dưỡng đồng ý.

Rốt cuộc, nó vẫn là chất béo bão hòa, và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cảnh báo người tiêu dùng chống lại dừa và các loại dầu nhiệt đới khác.

Tìm hiểu thêm về các tranh cãi, và nếu bạn nên làm cho dầu dừa là một mặt hàng chủ lực trong chế độ ăn uống của bạn.

Thông tin nhanh về dầu dừa:

Dưới đây là một số điểm chính về dầu dừa. Chi tiết hơn là trong bài viết chính.
Dầu dừa đã tăng phổ biến trong những năm gần đây do lợi ích sức khỏe có uy tín.
Nhìn chung, nghiên cứu hiện không xuất hiện để hỗ trợ tăng tiêu thụ chất béo bão hòa, bao gồm cả dầu dừa.
Nó có thể là một bổ sung ngon cho một số công thức nấu ăn, nhưng nó nên được sử dụng cẩn thận.
Lợi ích
dầu dừa
Dầu dừa cho chúng ta một chất béo bão hòa có nguồn gốc thực vật. Nó có thể có một số lợi ích sức khỏe, nhưng nó nên được sử dụng cẩn thận.
Dầu dừa chứa lượng calo ít hơn 2,6% so với các chất béo khác. Nó đã được cho là cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Dưới đây là một vài trong số họ:

Tăng cholesterol "tốt" : Một thành phần trong dầu dừa đã được tìm thấy để cung cấp cho "tốt" HDL cholesterol "một di chuyển."

Kiểm soát lượng đường trong máu: Có vẻ để bảo tồn insulin hành động và đề kháng insulin ở chuột.

Theo nghiên cứu trên động vật gặm nhấm, giảm căng thẳng : Nó có đặc tính chống trầm cảm và chống oxy hóa , có thể làm cho nó hữu ích như một thuốc chống trầm cảm .

Tóc sáng bóng : Nó làm cho tóc bóng mượt hơn , bởi vì nó thấm tốt hơn dầu khoáng.

Làn da khỏe mạnh : Nó đã được tìm thấy để tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ và có tác dụng chống viêm trên da ở người.

Ngăn ngừa bệnh gan : Nó đã đảo ngược bệnh gan , một loại bệnh gan nhiễm mỡ, ở loài gặm nhấm.

Giảm các triệu chứng hen suyễn : Hít phải dầu dừa đã giúp giảm các triệu chứng hen suyễn ở thỏ.

Chống lại nấm candida : Dầu dừa đã làm giảm sự xâm nhập của vi khuẩn Candida albicans ở chuột, cho thấy nó có thể là một phương pháp điều trị nấm candida.

Cải thiện cảm giác no : Một lập luận cho rằng dầu dừa khiến mọi người cảm thấy "no" hơn sau khi ăn, vì vậy họ sẽ không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đây không phải là trường hợp.

Giảm cân : Nó đã giảm béo phì và thúc đẩy giảm cân ở chuột.

Cảnh báo

Mặc dù một số nghiên cứu đã xem xét dầu dừa và những lợi ích có thể có của nó, cần lưu ý rằng nhiều nghiên cứu hỗ trợ lợi ích của nó vẫn chưa được thực hiện trên người.

Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm và dầu giàu chất béo đều có lượng calo cao. Thêm nhiều thực phẩm chứa nhiều calo vào chế độ ăn đã có nhiều calo sẽ không dẫn đến giảm cân.

Các loại

Không phải tất cả các loại dầu dừa đều giống nhau, và một số loại có lợi cho sức khỏe hơn những loại khác.

Dầu dừa hydro hóa một phần cũng có hại như các loại dầu chế biến cao khác có chứa chất béo chuyển hóa. Đây không phải là sức khỏe.

Dầu dừa tinh luyện được chiết xuất từ ​​thịt dừa tẩy trắng và khử mùi hóa học.

Dầu dừa nguyên chất được chiết xuất từ ​​quả dừa tươi, trưởng thành mà không sử dụng nhiệt độ cao hoặc hóa chất. Nó được coi là chưa tinh chế, và nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe.

Tranh cãi
Đối số chính chống lại dầu dừa là hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Vào tháng 6 năm 2015, một đánh giá của Cochrane cho rằng chất béo bão hòa có thể không gây hại như trước đây.

Tuy nhiên, các tác giả kết luận rằng mọi người nên: "Tiếp tục bao gồm giảm chất béo bão hòa vĩnh viễn và thay thế một phần bằng chất béo không bão hòa".

Vào tháng 6 năm 2017, AHA đã đưa ra một lời khuyên khoa học mới chống lại việc sử dụng chất béo bão hòa, bao gồm cả dầu dừa. Lời khuyên dựa trên những phát hiện của hơn 100 nghiên cứu, có từ những năm 1950.

Các kết luận là dừa và dầu nhiệt đới khác có hàm lượng chất béo bão hòa cao, và rằng dầu dừa tăng hàm lượng cholesterol "xấu" LDL.

Mọi người nên thay đổi từ chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa để giảm nguy cơ sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tham gia vào báo cáo tư vấn tin rằng việc tránh xa chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh CVD nhiều như statin.

Giải thích không chính xác của một nghiên cứu?
Một nghiên cứu khiến mọi người nghĩ rằng dầu dừa có thể tốt cho sức khỏe được dẫn dắt bởi Giáo sư Marie-Pierre St-Onge, Đại học Columbia, và được công bố vào năm 2008. Nó liên quan đến 31 người đàn ông và phụ nữ tiêu thụ dầu MCT hoặc dầu ô liu trong 16 tuần chương trình giảm cân.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy dầu MCT, trong đó dừa là một ví dụ, được chế biến khác nhau trong cơ thể so với các loại dầu khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng tiêu thụ MCT dẫn đến các tác động tương đương đối với các yếu tố rủi ro CVD là một lượng dầu ô liu tương đương, một loại dầu được coi là có tác dụng tốt cho sức khỏe."

Có ý kiến ​​cho rằng, vì MCT có thể có tác động tích cực đến HDL và tổng mức cholesterol, dầu dừa phải có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, St-Onge tin rằng kết quả đã được sử dụng quá tự do để hỗ trợ việc tiêu thụ dầu dừa, đặc biệt khi họ không sử dụng dầu dừa, mà là một loại dầu đặc biệt có 100% MCT.

Hầu hết các loại dầu dừa chỉ có 13 đến 14 phần trăm MCT. Một người sẽ phải ăn 150 gram (g), hoặc 10 muỗng canh dầu dừa mỗi ngày để có được lợi ích. Tiêu thụ nhiều dầu này sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên hạn chế tất cả các chất béo bão hòa ở mức không quá 5-6 phần trăm tổng lượng calo. Điều này bao gồm chất béo từ các loại dầu nhiệt đới, cho dù chúng có chứa MCT hay không.

Các 2015-2020 Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ là một chút ít nghiêm ngặt, đề nghị không quá 10 phần trăm tổng số calo đến từ chất béo bão hòa.

Các nhà phê bình khác nhấn mạnh rằng các nghiên cứu hỗ trợ dầu dừa không đáng tin cậy, đã được thực hiện trong thời gian ngắn, với ít người tham gia và với kết quả không đủ quan trọng để chứng minh bất kỳ lợi ích nào đối với việc tiêu thụ dầu dừa.

Kết quả nghiên cứu hỗ trợ chuyển sang axit béo không bão hòa đáng tin cậy hơn.