25/08/2019

Thể Hình Vip

Coconut oil là gì ? Công dụng và mức độ an toàn

  • Coconut oil là gì ?
  • Giá trị dinh dưỡng của coconut oil
  • Lợi ích của coconut oil
  • Tranh cãi về coconut oil

Khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung tập gym, chắc hẳn bạn cũng để ý thấy rằng. Ngoài các thành phần chính trong sản phẩm thì các loại supp còn chứa rất nhiều thành phần phụ khác.

Và đối với các loại mass gainer thì một trong những thành phần phụ thường gặp là coconut oil. Vậy coconut oil là gì ? Và việc sử dụng coconut oil có gây hại cho cơ thể của chúng ta hay không ?

Coconut oil là gì ?


Coconut oil là một loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​phần cùi trắng hoặc phần "thịt" của những trái dừa chín cây. Coconut oil còn có tên gọi khác là copra oil, tiếng Việt có nghĩa là dầu dừa.

Coconut oil là gì ? Công dụng và mức độ an toàn

Coconut oil có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Mặt khác, nhờ có hàm lượng chất béo bão hòa khá cao nên chúng bị oxy hóa chậm, khó bị hỏng và có hạn sử dụng kéo dài đến sáu tháng ở nhiệt độ 24 độ C.

Giá trị dinh dưỡng của coconut oil


Theo cơ sở dữ liệu của tổ chức United States Department of Agriculture (USDA), một thìa coconut oil (tương đương với 15 ml) cung cấp: 0 gram protein, 0 mg cholesterol, 120 calories, 13.5 grams fat / chất béo.

Xem thêm: Calories là gì ? Phân biệt với calo và kcal

Trong đó, 12 grams fat là chất béo bão hòa (saturated fat), 1 gram là chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated) và 0.5 gram là chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated).

  • 121 calories
  • 0 g  protein
  • 13.5 g fat
  • 0 mg cholesterol

Coconut oil không cung cấp chất xơ và gần như không cung cấp các loại vitamin và khoáng chất. Thành phần của coconut oil 100% là chất béo. Tuy nhiên, cấu trúc phân tử của loại chất béo trong coconut oil...

Loại có sự khác biệt so với chất béo bão hòa trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật, loại chất béo chủ yếu được tạo nên từ các fatty acids chuỗi dài (long-chain fatty acids).

Coconut oil có một lượng MCT (medium-chain triglycerides / triglycerides chuỗi trung bình) cao bất thường. Và loại chất béo này sẽ gây khó gây hơn cho cơ thể trong việc chuyển hóa thành mỡ dự trữ.

Và dễ dàng bị đốt cháy hơn so với triglycerides chuỗi dài (long-chain triglycerides / LCT). Sở dĩ coconut oil có nhiều lợi ích là bởi vì chúng chứa hàm lượng cao MCT (medium-chain triglycerides).

Lợi ích của coconut oil


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm cũng như thành phần dinh dưỡng của coconut oil. Vậy còn lợi ích đối với sức khỏe của chúng thì sao? Coconut oil có tác dụng gì mà lại có trong các loại thực phẩm bổ sung?

Coconut oil và cholesterol


Có hai loại cholesterol, đó là: high-density lipoprotein (HDL / cholesterol tốt) và low-density lipoprotein (LDL / cholesterol xấu). Trong đó, HDL xuất hiện để giúp giảm mức độ LDL và mức HDL cao có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một số nhà nghiên cứu đã tranh luận rằng MCT (một thành phần trong coconut oil), có thể giúp tăng mức cholesterol tốt. Một nghiên cứu nhỏ năm 2004 đã tìm thấy điều ngược lại.

Trong nghiên cứu, MCT ăn kiêng làm tăng cholesterol xấu ở 17 thanh niên khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã không nghiên cứu bất kỳ chỉ số nào khác về sức khỏe của tim. Một nghiên cứu vào năm 2016...

Của trường University of Otago (New Zealand) không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào về việc coconut oil có lợi hay hại cho mức cholesterol. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2018 của trường University of Cambridge (Anh) cho thấy...

Tác động của coconut oil đối với cholesterol có thể tương tự như dầu ô liu. Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên 40 phụ nữ của trường Universidade Federal de Alagoas (Brazil), kết quả cho thấy...

Coconut oil làm giảm cholesterol toàn phần và LDL trong khi tăng HDL. Kết luận, có khá ít nghiên cứu cho thấy coconut oil có thể làm cholesterol tốt (HDL) và cần chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

Coconut oil có thể làm giảm cơn đói ?


Một số người cho rằng, coconut oil khiến chúng ta cảm thấy no hơn sau khi ăn. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, một nghiên cứu của trường Oxford Brookes University (Anh) đã so sánh MCT oil với coconut oil...

Và xác nhận rằng, MCT oil mới có tác dụng đối với cảm giác no chứ không phải coconut oil. Trong một nghiên cứu của viện Rowett Research Institute (Scotland), trung bình, những người đàn ông ăn chủ yếu MCT...

Đã ăn ít hơn 256 calo mỗi ngày. Không chỉ vậy, một nghiên cứu khác trên 14 người đàn ông khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng, những người ăn chủ yếu MCT vào bữa sáng đã ăn ít calo hơn vào bữa trưa.

Tranh cãi về coconut oil


Sự tranh luận chính chống lại coconut oil (dầu dừa) là hàm lượng chất béo bão hòa cao. Vào tháng 6 năm 2015, một nghiên cứu review của tổ chức Cochrane cho thấy, bằng một cách nào đó, chất béo bão hòa có thể ít gây hại hơn so với...

Những gì người ta thường nghĩ trước đây. Tuy nhiên, nghiên cứu này không cho thấy rằng chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe. Và các tác giả kêu gọi mọi người tiếp tục việc cắt giảm lượng chất béo bão hòa.

Vào tháng 6 năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ( American Heart Association / AHA) đã đưa ra lời khuyên mới chống lại việc sử dụng chất béo bão hòa (bao gồm coconut oil), sau khi xem xét những phát hiện của hơn 100 nghiên cứu.

Tính chính xác của nghiên cứu về coconut oil


Vào năm 2008, một nghiên cứu của trường Columbia University (USA) khiến mọi người nghĩ rằng coconut oil có thể có lợi cho sức khỏe. Trong cuộc điều tra này, 31 người đã tiêu thụ MCT oil hoặc...

Dầu ô liu trong một chương trình giảm cân 16 tuần. Sau khi kết thúc nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng rằng, cơ thể xử lý MCT oil (ví dụ như coconut oil) khác với các loại dầu khác.

Xem thêm: MCT Oil là gì ? Có giúp giảm cân nhanh không

Các nhà khoa học kết luận rằng, MCT có thể có tác động lên các yếu tố rủi ro về bệnh tim mạch tương tự như dầu ô liu. Một số người giải thích điều này có nghĩa là nếu MCT có thể có tác động tích cực đến HDL và tổng mức cholesterol...

Thì coconut oil (dầu dừa) chắc chắn phải có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu không sử dụng coconut oil, mà là một loại dầu đặc biệt 100% là MCT. Trong khi đó, hàm lượng MCT của coconut oil chỉ rơi vào khoảng 14%.

Như vậy, một người sẽ phải ăn 150 grams coconut oil mỗi ngày để nhận được các lợi ích. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng lớn dầu như vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe. Các hướng dẫn chế độ ăn uống (Dietary Guidelines / của Hoa Kỳ)...

Khuyến cáo chúng ta nên hạn chế lượng chất béo bão hòa nạp vào ở mức 10% hoặc ít hơn so với TDEE. Còn đối với những người phải theo dõi chỉ số cholesterol, tổ chức AHA khuyến nghị mức tối đa là 5-6%.

Xem thêm: TDEE là gì ? Công cụ tính TDEE online

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe tích cực của việc sử dụng MCT oil, chứ không phải coconut oil. Các nghiên cứu ủng hộ coconut oil thường là các cuộc điều tra ngắn hạn, quy mô nhỏ và liên quan đến động vật hơn là con người.

Và các kết quả không đủ tin cậy để đảm bảo cho việc khuyên mọi người nên chuyển sang dùng coconut oil. Thay vào đó, các nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng axit béo không bão hòa, với những kết quả đáng tin cậy hơn.