01/07/2019

Thể Hình Vip

Gluten là gì ? Chế độ ăn gluten free có tốt không

Gluten là gì, dù sao?
Hãy hỏi một số dân gian không có gluten!

Lol. Dù sao…

Gluten (tiếng Latin là keo ) là một loại protein tự nhiên có trong các sản phẩm lúa mì và các loại ngũ cốc liên quan như lúa mạch, lúa mạch đen và đánh vần. Đó là chất làm cho bột dẻo dai và co giãn và nó cũng thường được sử dụng làm chất làm đặc trong các thực phẩm khác.

Gluten là gì ? Chế độ ăn gluten free có tốt không

Nghe có vẻ khá vô hại, phải không? Chà, còn nhiều chuyện nữa

Gluten gây ra bệnh celiac ở một số rất ít người
Gluten thực sự bao gồm hai loại protein ong gliadin và  glutenin. Các phân tử Gliadin không bị suy giảm do nhiệt hoặc tiêu hóa và khi chúng được hấp thụ bởi ruột non, chúng  có thể gây ra phản ứng tự miễn dịch ở một số người .

Khi điều này xảy ra, các triệu chứng cảm thấy khi ăn gluten thường là đầy hơi đường tiêu hóa, đầy hơi và tiêu chảy, đôi khi có mùi phân, nhưng chúng cũng có thể bao gồm đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và các vấn đề khác. Điều này là do có một số điều khá khó chịu xảy ra trong cơ thể:

Tổn thương của  nhung mao ruột non , là những hình chiếu nhỏ, giống như ngón tay nối liền với nó và hấp thụ chất dinh dưỡng
Phản ứng tự miễn làm phẳng lông nhung và khiến chúng không thể hấp thụ đúng chất dinh dưỡng từ thức ăn đi qua. Thiệt hại này có thể tồn tại trong nhiều năm  sau khi gluten được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống, dẫn đến viêm ruột kéo dài và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng lâu dài  .

Viêm trong ruột, theo thời gian, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh và thậm chí tử vong
Ở những người có liên quan đến di truyền, vấn đề tự miễn dịch với gliadin bắt đầu như là không dung nạp nhưng nếu người đó tiếp tục ăn gluten và kích hoạt các phản ứng tự miễn dịch, cuối cùng nó sẽ biến thành một bệnh gọi là bệnh c eliac , có thể kiểm chứng được bằng sự hiện diện của một số kháng thể được tạo ra để đáp ứng với tổn thương gluten và nhung mao.

Người ta ước tính rằng khoảng từ 3 đến 1,2% số người mắc bệnh celiac và  nhiều trường hợp không được chẩn đoán , một phần vì các triệu chứng có thể mơ hồ ( ví dụ như mệt mỏi ,  lo lắng và thậm chí các rối loạn tự miễn khác ) hoặc vắng mặt hoàn toàn. Điều này thật đáng tiếc vì bệnh celiac đặc biệt khó chịu, chắc chắn không phải là thứ bạn muốn để lại không được điều trị, ngay cả khi nó hiện đang im lặng (không có triệu chứng).

Bây giờ, đó là bệnh celiac. Một tình trạng hiếm gặp mà bạn có thể không mắc phải. Đó là, cơ hội gluten không gây ra một cuộc chiến toàn diện trong ruột của bạn giống như trong celiacs.

Thế còn những người phàn nàn về các triệu chứng giống như celiac khi họ ăn gluten thì sao?

Có lẽ bạn không có Nhạy cảm Gluten không Celiac
Nhạy cảm với gluten không celiac là tình trạng một người gặp phải các triệu chứng giống như celiac khi họ ăn gluten mà không có kháng thể hoặc tổn thương đường ruột gặp trong bệnh celiac.

Có rất nhiều lời giải thích đơn giản của người Viking về những gì có thể gây ra sự nhạy cảm, nhưng nghiên cứu này rất ít. Có thể, ở một số người có sinh lý đường ruột khác nhau (đó là cụ thể như chúng ta có thể có lúc này), tiêu thụ gluten lâu dài có thể tạo ra độ nhạy gluten,  nhưng chúng ta chưa biết.

Theo  nghiên cứu gần đây , đối với mỗi người mắc bệnh celiac, có lẽ có sáu hoặc bảy người bị nhạy cảm với gluten, nghe có vẻ rất nhiều, nhưng chỉ ở đâu đó trong khoảng từ 3 đến 7% của tất cả mọi người. Vì vậy, rất có thể bạn không có độ nhạy gluten không celiac, hoặc ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn làm.

Làm vấy bẩn thêm nước là hiệu ứng noceboio, ngược lại với hiệu ứng giả dược: một chất vô hại gây hại khi uống.

Một  nghiên cứu được thiết kế tốt được thực hiện bởi Đại học Monash và được công bố vào năm 2013 cho thấy ở những người tự báo cáo độ nhạy gluten không celiac, gluten chỉ gây ra các triệu chứng tiêu cực khi các đối tượng biết họ đang ăn nó. Khi họ nghĩ rằng đó là một cái gì đó khác, họ không có triệu chứng.

Hơn nữa, các vấn đề về đường tiêu hóa của các đối tượng không được cải thiện bằng cách giảm lượng gluten trong chế độ ăn uống của họ, nhưng  đã được cải thiện bằng cách giảm lượng carbohydrate lên men, hấp thụ kém, chuỗi ngắn (FODMAPs) như ngũ cốc, đậu, sữa và thậm chí một số loại trái cây .

Những phát hiện này phù hợp với nghiên cứu khác chỉ ra rằng những gì nhiều người  nghĩ là nhạy cảm với gluten thực sự là một phản ứng đối với FODMAP.

Đó không phải là  gluten gây ra vấn đề cho những người này, mà là những loại carbohydrate cụ thể không được ruột non hấp thụ và đi vào ruột già, được lên men bởi vi khuẩn, và tạo ra khí, đầy hơi và khó chịu .

Trong những trường hợp cực đoan hơn, chẳng hạn như táo bón, đau đầu, mệt mỏi và thờ ơ, các triệu chứng thường xuất phát từ hội chứng ruột kích thích , không phải là nhạy cảm với gluten.

Vì vậy, điểm mấu chốt là cơ thể bạn có thể xử lý gluten tốt , và nếu bạn nghĩ rằng nó không phải do các triệu chứng gặp phải sau khi ăn các sản phẩm có chứa gluten, thì có lẽ đó không phải là gluten gây ra vấn đề.

Điều đó nói rằng, nếu một số thực phẩm có chứa gluten như lúa mì và các loại ngũ cốc khác không phù hợp với bạn, nếu chúng làm bạn đau bụng hoặc tiêu chảy, làm cho bạn đầy hơi, ngấy hoặc mệt mỏi, v.v. , bất kể chính xác những gì gây ra phản ứng.

Chúng ta có nên ăn tất cả Gluten mà chúng ta muốn không?
Nếu bạn giống tôi và ăn gluten không gây ra bất kỳ phản ứng tiêu cực nào trong cơ thể, thì không có lý do gì để tuân theo chế độ ăn không có gluten . Điều đó nói rằng, tôi vẫn nghĩ rằng nói chung nên giữ lượng gluten thấp. Tại sao?

Vâng,  nghiên cứu đã chứng minh rằng, theo thời gian, chế độ ăn nhiều gluten có thể gây ra thay đổi niêm mạc và tổn thương tế bào ruột ở những người không bị celiac. Những ảnh hưởng này có thể được giới hạn ở những người có khuynh hướng di truyền nhất định và do đó không phải là vấn đề chung, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để thực sự biết.

Những gì chúng ta biết là nó có thể liên quan đến một loại protein có tên là  zonulin ,  điều khiển việc mở và đóng cổng Cổng của ruột non, cho phép một số phân tử nhất định đi vào máu trong khi ngăn chặn các phân tử khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gliadin làm cho nồng độ zonulin tăng ở cả người celiac và người không celiac , có nghĩa là nhiều protein gliadin xâm nhập vào máu (cũng như các đại phân tử khác không nên có). Có thể là nồng độ zonulin tăng cao mãn tính gây ra bởi lượng gluten cao, thường xuyên có thể khiến các cổng này bị rối loạn chức năng, có thể  liên quan đến sự phát triển của tự miễn dịch .

Một lần nữa, điều này chỉ có thể trở thành một vấn đề ở những người có liên quan đến di truyền, nhưng chúng ta vẫn chưa biết.

Vì vậy, xem xét tất cả những điều đó, tôi thà chơi nó an toàn bằng cách tuân theo chế độ ăn tương đối ít gluten, mà đối với tôi là một vài bữa ăn có chứa gluten mỗi tuần.

Tôi chắc chắn rằng tôi có thể ăn nhiều gluten hơn và ổn, nhưng tôi thực sự không có lý do để ăn nó hàng ngày. Tôi không phải là một fan hâm mộ của ngũ cốc. Mặc dù vậy, nếu tôi là, tôi chủ yếu sẽ sử dụng các lựa chọn không chứa gluten như kiều mạch, ngô, yến mạch, quinoa và gạo.

Một chế độ ăn không có gluten không nhất thiết phải là một chế độ lành mạnh
Ngay lập tức, Gluten không có gluten trở thành đồng nghĩa với khỏe mạnh, và đây chỉ đơn giản là tiếp thị nhảm nhí.

Thực tế là chế độ ăn không có gluten mang lại lợi ích đặc biệt cho sức khỏe và trớ trêu thay, nhiều loại thực phẩm không chứa gluten lại ít dinh dưỡng, có xu hướng chứa nhiều carbohydrate và chất béo và ít protein hơn, và ít chất xơ  hơn so với các đối tác có chứa gluten .

Đây là một phần lý do tại sao nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh celiac theo chế độ ăn không có gluten thường bị thiếu vi chất dinh dưỡng Giống như ăn chay hoặc ăn chay, chế độ ăn không có gluten chỉ có các điểm mù dinh dưỡng. Bồi thường cho.

Oh và một miếng ngon khác? Các loại thực phẩm không chứa gluten, trung bình, đắt hơn khoảng 242% so với các đối tác có chứa gluten . Không lành mạnh chưa bao giờ đắt như vậy!

Một chế độ ăn không có gluten sẽ không giúp bạn giảm cân
Phần lớn nhất của những chuyện nhảm nhí tiếp thị không có gluten là những tuyên bố về cách nó sẽ giúp bạn giảm cân, thường là bằng cách không làm phiền với cơ thể của bạn (bất kể điều đó có nghĩa là gì).

Chế độ ăn kiêng không có gluten  không miễn cho bạn các quy luật cân bằng năng lượng, điều này quyết định giảm cân và tăng cân.

Bạn có thể nhận được nhiều chất béo trong chế độ ăn không có gluten, và trớ trêu thay, hàm lượng chất xơ thấp hơn có thể khiến cho việc ăn quá nhiều dễ dàng hơn ( chất xơ gây ra cảm giác no ). Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy sau 2 năm ăn kiêng không có gluten, 81% bệnh nhân mắc bệnh celiac đã tăng cân và 82% người thừa cân đã tăng cân (điều này rất quan trọng vì những người thiếu cân này không khỏe mạnh cân nặng). Một nghiên cứu được thiết kế tương tự khác cho thấy 27% bệnh nhân mắc bệnh celiac thừa cân ban đầu tăng cân nhờ chế độ ăn không có gluten.

Điểm mấu chốt là bạn muốn giảm cân hiệu quả và dễ dàng, bạn sẽ phải lập kế hoạch hoặc đếm lượng calo chính xác . Chỉ cần loại bỏ gluten hoặc carbohydrate hoặc bất kỳ bogeyman dinh dưỡng nào khác sẽ không cắt giảm.
31/7