13/06/2019

Thể Hình Vip

Clenbuterol là gì ? Tác dụng và mức độ an toàn

 • Clenbuterol là gì ?
 • Clenbuterol hoạt động như thế nào ?
 • Tại sao mọi người sử dụng clenbuterol ?
 • Clenbuterol có an toàn không ?
 • Clenbuterol có hợp pháp không ?
 • Lựa chọn thay thế cho clenbuterol

Việc bị thừa cân, béo phì chắc hẳn là nỗi ám ảnh đáng sợ đối với rất nhiều người trong số chúng ta. Hầu hết mọi người đều muốn sở hữu một thân hình săn chắc / thon gọn thay vì...

Một cơ thể đồ sộ với đống mỡ thừa xấu xí. Tuy nhiên, việc giảm mỡ là một quá trình vô cùng khó khăn với nhiều người. Chính vì vậy họ đã sử dụng clenbuterol  với hy vọng sẽ giảm mỡ dễ dàng hơn. Vậy clenbuterol là gì ?

Clenbuterol là gì ?


Clenbuterol là một chất kích thích mạnh có tác dụng làm tăng khả năng trao đổi chất và quá trình đốt mỡ. Clenbuterol được bán dưới rất nhiều tên gọi, ví dụ như: Dilaterol, Spiropent và Ventipulmin.

Clenbuterol là gì ? Tác dụng và mức độ an toàn

Tuy nhiên hầu hết mọi người chỉ đề cập đến chúng với cách gọi tắt là "clen" hoặc "bute". Ban đầu clenbuterol được phát triển vào những năm 1970 dưới dạng một loại thuốc thú y để điều trị rối loạn hô hấp ở ngựa và các động vật khác.

Chúng hoạt động như một loại thuốc giãn phế quản, chúng giúp thư giãn các cơ bắp xung quanh đường thở để làm cho việc hít thở dễ dàng hơn. Trong một khoảng thời gian ngắn...

clenbuterol cũng từng được bán trên thị trường dưới dạng thuốc thông mũi và thuốc trị hen suyễn cho con người. Hiện nay, clenbuterol vẫn được sử dụng làm thuốc điều trị hô hấp ở một số quốc gia.

Tuy nhiên, hầu hết đã chuyển sang các biện pháp thay thế an toàn và hiệu quả hơn. Clenbuterol có ba dạng chính, đó là: dạng chất lỏng có thể uống được, dạng chất lỏng để tiêm, dạng thuốc viên.

 • Dạng chất lỏng có thể uống được
 • Dạng chất lỏng để tiêm
 • Dạng thuốc viên

Trong 3 dạng này, không một dạng nào được FDA chấp thuận để sử dụng ở người. Tuy nhiên, hầu hết những người tập thể hình đều chọn dạng thuốc viên vì chúng dễ uống, cất giữ, vận chuyển (và dễ giấu).

Vậy làm thế nào mà clenbuterol có thể biến hóa từ một loại thuốc giúp ngựa chạy nhanh hơn, thành một loại thuốc giúp cutting giảm mỡ phổ biến trong bộ môn thể hình? Câu trả lời chính là...

Clenbuterol hoạt động như thế nào ?


Clenbuterol có thể liên kết với các thụ thể (receptors) chịu trách nhiệm phản ứng với hormone epinephrine trong cơ thể. Và mặc dù là "chiếc chìa khóa không chính hãng" nhưng clenbuterol vẫn...

Có thể hoạt động với các thụ thể này. Thậm chí chúng còn mang lại những hiệu quả tốt hơn, bao gồm việc đốt mỡ. Hơn thế nữa, clenbuterol còn liên kết với các tế bào cơ và kích thích tổng hợp protein cơ bắp.

Đây là lý do tại sao chúng cũng giúp chúng ta duy trì cơ bắp trong quá trình cutting. Nói tóm lại, clenbuterol là một chất kích thích mạnh làm tăng khả năng trao đổi chất và đốt mỡ, mở đường thở, kích thích tổng hợp protein.

Tại sao mọi người sử dụng clenbuterol ?


Hầu hết mọi người sự dụng clenbuterol là vì một trong hai lý do sau, đó là: cải thiện hiệu suất tập luyện thể thao hoặc để giảm mỡ nhanh hơn trong khi vẫn duy trì được cơ bắp. Trong 2 lý do này, lý do thứ nhất...

 • Cải thiện hiệu suất tập luyện
 • Giảm mỡ nhanh hơn trong khi vẫn duy trì cơ bắp

Gây ra khá nhiều tranh cãi về việc clenbuterol có giúp tăng hiệu suất về thể chất hay không. Và theo hầu hết các nghiên cứu thì clenbuterol dường như không có tác dụng. Tuy nhiên, về mặt tăng tốc độ giảm mỡ thì...

Chúng hoàn toàn có tác dụng. Cả nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu trên người đều xác nhận rằng clenbuterol làm tăng mức độ trao đổi chất và kích thích đốt cháy chất béo (mỡ).

Bên cạnh đó, mặc mặc dù không phải là steroid, thế nhưng các nghiên cứu cho thấy clenbuterol có tác dụng kích thích tổng hợp protein cơ bắp. Điều này sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp nạc...

Mặc dù đang ở trong trạng thái thâm hụt calo. Cũng chính vì lý do này nên clenbuterol rất phổ biến trong giới vận động viên thể hình. Đối với vấn đề đốt mỡ clenbuterol thì gặp phải rất nhiều tranh cãi.

Nhiều người dùng lâu năm cho rằng chúng giúp tăng BMR lên khoảng 10%. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào có thể chứng thực hoặc bác bỏ con số này. Tạm gác câu chuyện chứng thực sang một bên.

Xem thêm: BMR là gì ? Công cụ tính BMR online

Với 10% BMR gia tăng, clenbuterol nhận được rất nhiều chỉ trích. Bởi vì con số 10% không đáng để chúng ta phải chịu các rủi ro (sẽ được trình bày ở các phần sau) về sức khỏe. Ví dụ, giả sử bạn là một anh chàng cơ bắp...

Và BMR của bạn khá cao với 2200 calo mỗi ngày. Như vậy, nếu thêm clenbuterol vào chế độ cutting thì chỉ số BMR của bạn sẽ tăng thêm khoảng 220 calo, giúp bạn giảm không quá nửa pound (~227 grams) mỡ mỗi tuần.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể sử dụng clenbuterol nhiều hơn 4-6 tuần trong cùng 1 chu kỳ. Bởi vì cơ thể sẽ hình thành cơ chế tolerance và làm giảm tính hiệu quả (giảm độ nhạy với thuốc) của chúng.

Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy một số người tuyên bố rằng họ có thể giảm 2 hoặc 3 pound chất béo mỗi tuần bằng clen. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào để chứng minh cho những tuyên bố này.

Dựa trên lượng mỡ có thể giảm mỗi tuần (0,5 pound) và giới hạn tolerance, chúng ta có thể tạm kết luận rằng, một chu kỳ sử dụng clenbuterol có thể giúp đốt thêm 3-4 pounds (1,4-1,8 kg) mỡ thừa.

Và điều này chỉ xảy ra nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể không dùng thuốc và tốn thêm vài tuần để đạt kết quả tương tự, mà không cần lo lắng về các tác dụng phụ.

Chu kỳ sử dụng clenbuterol


Hầu hết mọi người đều sử dụng clenbuterol trong khoảng từ 4 đến 12 tuần và thường trong các chu kỳ 4 đến 6 tuần. Nói cách khác, họ sẽ dùng chúng không quá 4 đến 6 tuần trước khi nghỉ 1 đến 2 tuần để...

Cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi lại độ nhạy với thuốc (để duy trì hiệu quả tối đa). Một chu kỳ sử dụng clenbuterol sẽ như sau: tuần 1-6 sẽ sử dụng clenbuterol, còn tuần 7 và 8 sẽ ngừng sử dụng.

Trong các chu kỳ, nhiều vận động viên thể hình thường gia tăng liều lượng clenbuterol. Trong 2 tuần đầu, chúng ta nên bắt đầu với liều lượng thấp 20-30 mcg (tương đương với liều lượng của thuốc hen suyễn).

Sau đó tăng lên từ 50-120 mcg trong phần còn lại của chu kỳ. Ví dụ, 2 tuần đầu của một chu kỳ clen sẽ như sau: ngày 1-3 dùng 20 mcg, ngày 4-6 dùng 30 mcg, ngày 7-10 dùng mcg, ngày 11-14 dùng 50 mcg.

Mặc dù việc tăng liều lượng có giúp tăng khả năng đốt mỡ, tuy nhiên chúng đòi hỏi sự kiểm soát cẩn thận về liều lượng và nguy cơ quá liều. Bởi vì việc bị quá liều có thể là một trải nghiệm đáng sợ và nguy hiểm.

Nếu tìm hiểu trên internet, thì bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy những câu chuyện rùng rợn về những người sử dụng clenbuterol quá liều, với các tác dụng phụ như tim đập nhanh và nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Hơn thế nữa, một vấn đề phức tạp hơn là chúng ta thường không biết các tuyên bố trên nhãn mác chính xác như thế nào. Bởi vì hầu hết clen trên thị trường được sản xuất bởi các nhà hóa học không uy tín trong các phòng thí nghiệm chui.

Clenbuterol có an toàn không ?


Hầu hết các nghiên cứu về clenbuterol đều được thực hiện trên động vật, vì vậy chúng ta không thể biết chính xác về mức độ ảnh hưởng của chúng đối với con người. Tuy nhiên, theo những gì chúng ta biết được thì...

Clenbuterol dường như không tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại sao chúng không được chấp thuận để sử dụng trên con người ở hầu hết các quốc gia. Một số tác dụng phụ của clenbuterol có thể kể đến như: buồn nôn, lo lắng...

 • Buồn nôn
 • Lo lắng
 • Chóng mặt
 • Buồn ngủ
 • Khô miệng
 • Đỏ mặt

Chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, đỏ mặt, đau đầu, ợ nóng, tăng tiết mồ hôi, mất ngủ, chuột rút, đau ngực...  Độ nhạy của mỗi người với clenbuterol sẽ khác nhau, nhưng hầu hết có thể sẽ gặp ít nhất một trong số các vấn đề này khi sử dụng.

Clenbuterol và tim mạch


Câu hỏi lớn nhất mà hầu hết mọi người thắc mắc về clen là liệu chúng có gây hại cho hệ tim mạch hay không. Và câu trả lời cho vấn đề này là có. Thứ nhất, vì clen là một chất kích thích mạnh nên...

Chúng có thể làm tăng đột biến huyết áp của bạn và giữ tăng cao trong một khoảng thời gian dài. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ phì đại tâm thất trái (left ventricular hypertrophy / LVH), một hiện tượng...

Chỉ sự dày lên của thành buồng bơm bên trái của tim (tâm thất). LVH là một yếu tố rủi ro chính cho bệnh tim và cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim và tử vong đột ngột.

Tuy nhiên, vì chưa có bất kỳ nghiên cứu dài hạn nào trên cơ thể người về việc sử dụng clen, nên chúng ta chưa thể biết được phải nạp bao nhiêu clen để chạm đến ngưỡng gây hại này.

Nguyên nhân thứ hai, theo báo cáo của bệnh viện Newton-Wellesley Hospital (USA), việc sử dụng clenbuterol có thể gây hại cho các tế bào tim. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Điều đáng chú ý là trong những trường hợp này, các đối tượng sử dụng liều lượng clen rất lớn (cao hơn nhiều lần so với mức đa số vận động viên thể hình thường sử dụng). Tuy nhiên liều lượng thấp hơn vẫn có thể gây hại cho tim của bạn.

Clenbuterol và giấc ngủ


Như đã đề cập bên trên, clenbuterol là một chất kích thích mạnh. Vì vậy, không chỉ làm tăng khả năng trao đổi chất, mà còn tồn tại trong cơ thể của chúng ta lâu hơn rất nhiều so với các loại thuốc nhẹ hơn như caffeine và ephedrine.

Cụ thể, một nghiên cứu của tổ chức Institut National de la Recherche Agronomique (Pháp) cho thấy, clen có thể tồn tại trong máu của chúng ta từ 24 đến 36 giờ. Và đây cũng chính là lý do khiến chúng có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Cơ thể của một số người có khả năng loại bỏ các chất kích thích tốt hơn so với những người khác. Vì vậy, điều này sẽ cho phép họ sử dụng clenbuterol vào buổi sáng nhưng vẫn có thể ngủ ngon vào buổi tối.

Mặc dù vậy, họ vẫn có xu hướng gặp phải các rắc rối về giấc ngủ vào một thời điểm nào đó trong chu kỳ. Như vậy nếu đang bị thiếu ngủ thì việc sử dụng clen sẽ là một quyết định tồi tệ cho sức khỏe của chúng ta.

Clenbuterol và hàm lượng potassium


Theo nghiên cứu, việc sử dụng clenbuterol có thể khiến cơ thể mất một lượng lớn kali (potassium) và taurine. Kali là một chất có vai trò quan trọng trong việc co duỗi cơ bắp và duy trì các chức năng của tim.

Trong khi đó, taurine là chất có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột rút cơ bắp. Chính vì những lý do này nên clenbuterol thường được liên kết với các bệnh về tim và hiện tượng chuột rút cơ.

Clenbuterol có hợp pháp không ?


Xét về câu chuyện hợp pháp của clenbuterol thì câu trả lời là có. Clenbuterol hợp pháp để mua, bán và sở hữu ở Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia khác. Tuy nhiên, các nhà sản xuất không được phép...

Đưa chúng vào các sản phẩm tiêu dùng của con người, ví dụ như thực phẩm bổ sung thể hình. Clenbuterol bị cấm trong hầu hết các môn thể thao có tổ chức, vì chúng có thể làm tăng cường hiệu suất thể thao.

Ví dụ, cả Ủy ban Olympic Quốc tế (International Olympic Committee / IOC) và Cơ quan phòng chống doping thế giới (World Anti-Doping Agency / WADA) đều cấm sử dụng clenbuterol. Bên cạnh đó, hầu hết các nước phát triển...

Cũng đã cấm sử dụng clen trong chăn nuôi. Bởi vì chúng có thể thông qua thịt (thực phẩm) để đi vào cơ thể chúng ta. Điều đã từng xảy ra với cầu thủ bóng đá trong giải Junior World Cup được tổ chức ở Mexico.

Lựa chọn thay thế cho clenbuterol


Nhiều công ty sản xuất thực phẩm bổ sung đang kiếm tiền từ sự phổ biến của clenbuterol, bằng cách bán các sản phẩm thay thế được cho là hiệu quả tương đương với clen. Ví dụ, một công ty có tên C***y Bulk...

Bán một sản phẩm gọi là "Clenbutrol". Công ty này đã trơ trẽn đề cập sản phẩm tự chế của mình như một dạng Clenbuterol trong suốt chiến dịch marketing. Thành phần của sản phẩm "Clenbutrol" này...

Bao gồm: garcinia cambogia (không giúp giảm mỡ hiệu quả), synephrine (tăng khả năng trao đổi chất và đốt mỡ, nhưng liều lượng thấp), caffeine (tăng khả năng đốt mỡ, nhưng liều lượng ít hơn 1 ly cà phê).

 • Garcinia Cambogia / 450 mg
 • Bitter Orange Extract (6% Synephrine) / 450 mg
 • Guarana Extract (22% Caffeine) / 342 mg
 • Vitamin B3 / 63 mg

Và thành phần cuối cùng là Vitamin B3 (không có tác dụng giảm mỡ). Mặc dù có những thành phần và liều lượng kém hiệu quả như vậy thế nhưng "Clenbutrol" có giá lên đến 82 USD (gần 2 triệu đồng).

Đây là một ví dụ điển hình về mặt tối của ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm bổ sung. Nói tóm lại, sự thật là không có dạng clenbuterol đặc biệt nào hiệu quả và an toàn hơn so với phiên bản gốc.

Mặc dù vậy, có một số chất tự nhiên có thể thay thế clenbuterol và giúp bạn giảm mỡ nhanh hơn. Ví dụ như: caffeine, synephrine, yohimbine và chúng thường rẻ hơn so với cái giá gần 100 USD.