28/05/2019

Tribulus terrestris là gì ? Tác dụng và liều lượng khi dùng

  • Tribulus terrestris là gì ?
  • Tại sao mọi người sử dụng tribulus terrestris ?
  • Tribulus terrestris có hiệu quả không ?

Tribulus terrestris là một loại thảo dược từ y học cổ truyền Ấn Độ được gọi là Ayurveda . Theo truyền thống, nó đã được sử dụng như một loại thảo mộc để thúc đẩy sức khỏe, sức khỏe và khả năng sinh dục của nam giới.

Khi nói đến bổ sung chế độ ăn uống, nó có lẽ là bổ sung thảo dược đầu tiên được bán rộng rãi như là một chất tăng cường testosterone . Nó đã rất phổ biến trong quá khứ (cuối những năm 1990 và đầu 2.000), nhưng, vì nhiều bằng chứng đã được đưa ra, bước nhảy giữa không liên quan và bị thổi phồng thêm một lần nữa.

Tribulus terrestris là gì ?


Tribulus terrestris là một loại thảo mộc được sử dụng trong hệ thống y học cổ truyền của Ấn Độ (được gọi là Ayurveda). Theo truyền thống, tribulus terrestris được sử dụng như một loại thảo mộc để thúc đẩy sức mạnh, sức khỏe...

Tribulus terrestris là gì

Và khả năng sinh dục của nam giới. Khi nói đến thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống, tribulus terrestris có lẽ là loại thảo dược bổ sung đầu tiên được tiếp thị rộng rãi dưới dạng một chất tăng cường testosterone (testosterone booster).

Loại thảo mộc này đã rất phổ biến trong quá khứ (cuối những năm 1990s và đầu 2000s). Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy chúng không phải là một testosterone booster hiệu quả.

Tại sao mọi người sử dụng tribulus terrestris ?


Lý do phổ biến nhất khiến nhiều người bổ sung tribulus terrestris là do, chúng được tuyên bố rằng có khả năng làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Từ đó giúp gia tăng sức mạnh...

Xem thêm: Testosterone là gì ? Lợi ích với người tập gym

Và phát triển cơ bắp tốt hơn, đồng thời nhận được lợi ích tiềm năng đối với nhận thức và sinh lý. Ngoài những mục đích trên thì tribulus terrestris chưa thật sự được sử dụng nhiều cho các mục tiêu khác.

Một số người cũng sử dụng tribulus terrestris vì lý do tăng cường khả năng tình dục và sinh sản. Tuy nhiên, đây chỉ là lý do phụ liên quan đến tuyên bố về testosterone, chứ không phải lý do chính.

Tribulus terrestris có hiệu quả không ?


Tribulus đã được nghiên cứu cho các chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, do bằng chứng cho con người còn thiếu ở một số lĩnh vực, nên chúng ta sẽ xem xét tính hiệu quả của tribulus terrestris trên cả nghiên cứu đối với người và động vật.

Tribulus terrestris có làm tăng testosterone ?


Tuyên bố chính khiến tribulus terrestris nổi tiếng liên quan đến việc, chúng được cho rằng cho thể làm gia tăng testosterone sau khi sử dụng. Giả thuyết này xuất phát từ các nghiên cứu ban đầu, nơi người ta phát hiện ra rằng...

Tribulus làm tăng sự tiết ra một loại hormone được gọi là luteinizing hormone (LH). Chúng làm được điều này thông qua hoạt chất (active compound) chính của chúng được gọi là protodioscin.

LH được biết đến với vai trò điều chỉnh khả năng sinh sản và giúp kích thích giải phóng testosterone (khi đến tinh hoàn). Bỏ qua lý thuyết một bên, cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi "Tribulus terrestris có làm tăng testosterone hay không?"...

Chỉ đơn giản là thử nghiệm (sử dụng) trên cơ thể người và xem điều gì sẽ xảy ra. Và theo nhiều nghiên cứu thì tribulus terrestris không làm tăng testosterone. Thậm chí chúng còn không thể làm tăng LH.

Ở một khía cạnh khác, tribulus terrestris cũng có tác dụng ức chế không đáng kể đối với enzyme 5-alpha reductase, một loại enzyme làm giảm sự phân hủy testosterone. Vì vậy, về mặt lý thuyết, tribulus có thể làm tăng testosterone...

Bằng cách bảo quản chúng thay vì tạo ra nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh trong các nghiên cứu. Qua những thông tin trên, tribulus terrestris dường như là một chất tăng cường testosterone khá vô dụng.

Vậy, điều này có đúng không? Câu trả lời là không hẳn. Bởi vì có một nghiên cứu cho thấy, tribulus làm tăng testosterone ở những đối tượng nam giới bị thiếu hụt androgen một phần (partial androgen deficiency of aging males / PADAM).

Điều này không có gì đáng kinh ngạc, bởi vì những đối tượng này có hàm lượng testosterone rất thấp. Trong một nghiên cứu khác của trường Cairo University (Ai Cập), các nhà khoa học xem xét các quần thể dân số...

Không có tình trạng androgen lý tưởng (khả năng sinh sản). Tuy nhiên, nghiên cứu này đã không thấy sự gia tăng của nồng độ testosterone. Những điều này dường như khá mâu thuẫn.

Bởi vì một loài thực vật cùng chi (tribulus) với tribulus terrestris là tribulus alatus, có bằng chứng trên động vật là có thể làm tăng nồng testosterone. Vì vậy, có thể vẫn còn một số tiềm năng là...

Tribulus terrestris có ảnh hưởng đến testosterone. Tuy nhiên, thay vì là một chất bổ sung thể thao, thì chúng nên là một loại thực phẩm bổ sung dành cho sức khỏe nam giới, giống như saw palmetto hoặc eurycoma longifolia.

--------------

Liệu Tribulus Terrestris có làm tăng ham muốn tình dục?

Ngay cả khi nó không làm tăng testosterone mỗi lần , thì Tribulus có thể có khả năng ảnh hưởng đến nhận thức bằng các phương thức khác.

Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng bổ sung Tribulus giúp cải thiện hoạt động tình dục ở chuột bị thiến , chuột chậm chạp trong tình dục và chuột không có vấn đề gì khi đặt

Nghiên cứu duy nhất của con người về chủ đề này xem sức khỏe tình dục giống như một phép đo bên hơn là điểm chính của nghiên cứu, nhưng ở những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp, Tribulus dường như làm cho họ hạnh phúc hơn với đời sống tình dục của họ hơn là giả dược.

Đối với lý do tại sao điều này xảy ra, chúng tôi không quá chắc chắn ngay bây giờ. Có ít nhất một nghiên cứu cho thấy thụ thể androgen ở vùng dưới đồi (vùng não được biết là có liên quan đến ham muốn tình dục ) trong khi một nghiên cứu khác cho thấy các đặc tính chống oxy hóa cụ thể của bệnh đau khớp có thể liên quan mật thiết đến rối loạn chức năng tình dục .

Cả hai lý thuyết, tuy nhiên, vẫn cần phải được bổ sung thêm một chút.

Trong các nghiên cứu của con người, Tribulus đã hai lần thất bại trong việc cải thiện chức năng cương dương ở những người đàn ông mắc chứng bệnh này. Nghiên cứu tích cực duy nhất là nghiên cứu đã nói ở trên trong PADAM đã thấy các triệu chứng tốt hơn.

Cuối cùng, trong khi bằng chứng của con người không phải là tốt nhất, có vẻ như đối với các vấn đề tình dục có liên quan đến não bộ và ham muốn tình dục có thể thực sự giúp đỡ? Tuy nhiên, đối với các vấn đề vật lý với tầng dưới, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Là Tribulus Terrestris một chất chống oxy hóa?
Dựa vào cách một trong những lý thuyết đã nói ở trên về bệnh hoạn, liên quan đến chức năng tình dục, là do tác dụng chống oxy hóa (hầu hết mọi người không nghĩ rằng các loại thảo mộc tăng cường testosterone là tốt cho sức khỏe), nó xứng đáng được nhìn trực tiếp hơn.

Tribulus terrestris đã được chứng minh là bảo vệ gan , thận và tinh hoàn khi được cung cấp bên cạnh các độc tố gây tổn thương oxy hóa; đề nghị một số cách của một vai trò bảo vệ.

Hiệu lực là, tốt, đàng hoàng. Hoạt động trong các loài gặm nhấm nhưng không có gì về tiềm năng cũng như cơ chế thực sự nổi bật là độc nhất hoặc sẽ làm cho nó tốt hơn các lựa chọn khác để bảo vệ chống oxy hóa.

Mặc dù không quá mạnh, nhưng Tribulus dường như có một số cách tác dụng bảo vệ trong cơ thể. Nó có thể liên quan đến các hoạt động chống oxy hóa, không thể, không ai thực sự biết cơ chế cụ thể ngay bây giờ.

Liệu Tribulus Terrestris có giúp sức khỏe nam giới?
Dường như có một loại protein trong Tribulus có đặc tính chống huyết khối (nó giúp làm giảm sự hình thành sỏi thận) và bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do oxalate gây ra . Khi thử nghiệm trên chuột, Tribulus đã được nhìn thấy để làm giảm sự hình thành sỏi thận .

Cũng có thể có tác dụng lợi tiểu và co bóp trên cơ trơn, được cho là một lý do khác tại sao nó được khuyên dùng trong y học cổ truyền để trục xuất sỏi thận.

Ngoài ra còn có một nghiên cứu con người nơi tribulus đã có thể giảm kích thước tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng trong u xơ tiền liệt tuyến (BPN), một cái gì đó là vui nhộn đủ kết hợp với chống - hợp chất androgenic cho hầu hết các phần (có một số trường hợp ngoại lệ, như thấy Palmetto, mà không tương tác với androgen).

Bằng chứng là rất nhiều sơ bộ, một lần nữa, nhưng có vẻ như bạn có thể lập luận rằng Tribulus terrestris hỗ trợ sức khỏe nam giới vượt ra ngoài tương tác với tình dục.

Liệu Tribulus Terrestris có bất kỳ tác dụng phụ?
Tribulus Terrestris tác dụng phụ

Tại thời điểm này không có nghiên cứu của con người cho thấy tác dụng phụ với bệnh hoạn. Nó hoặc hoạt động không thường xuyên, hoặc nó trơ như giả dược.

Cũng giống như các chủ đề khác, các nghiên cứu về tác dụng phụ của Tribulus vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Dường như các bộ phận của cây có thể gây hại cho các tế bào khi được thử nghiệm in vitro (có thể liên quan đến các hoạt động estrogen); Có vẻ như một số bộ phận của cây là estrogen trong khi những phần khác là chống estrogen, thú vị!

Nhưng vâng, nghiên cứu trên nên được xem không quá nhiều như thực tế có liên quan ngay bây giờ và nhiều hơn một sân chơi độc học. Rốt cuộc phải bắt đầu mở rộng trước khi thu hẹp nó xuống.

Tương tự như các phần khác, các nghiên cứu về tác dụng phụ của Tribulus đang ở giai đoạn trứng nước. Ít nhất thì nó dường như không gây ra bất kỳ vấn đề công khai nào trong các nghiên cứu ở người được thực hiện cho đến nay.