27/05/2019

Thể Hình Vip

Taurine là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

  • Taurine là gì ?

Nếu là một người đam mê thể thao nói chúng hay môn thể hình nói riêng, chắc hẳn bạn đã từng một lần sử dụng các loại nước uống tăng lực, hoặc các loại thực phẩm bổ sung pre-workout.

Và nếu để ý kỹ một chút thì bạn sẽ thấy rằng, đa số các sản phẩm này đều có chứa một chất, đó là taurine. Vậy taurine là gì và chúng có tác dụng như thế nào mà lại được thêm vào các sản phẩm này?

Taurine là gì ?


Taurine là một biogenic amine, trong đó "biogenic" có nghĩa là chúng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Đôi khi taurine được gọi là axit amin thiết yếu có điều kiện (conditionally essential amino acid).

Taurine là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

Bởi vì đôi khi chúng ta cần taurine trong chế độ ăn uống và đôi khi không cần. Việc cần hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của chúng ta. Nếu muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này...

Thì bạn hãy tham khảo bài viết amino acid là gì của Thể Hình Vip. Mặc dù được xem là một conditionally essential amino acid, tuy nhiên taurine không thật sự là một amino acid. Theo định nghĩa, các amino acid sẽ có...

Một nhóm amine (cụ thể là một nhóm amino -NH2) và một nhóm carboxylic acid (nhóm carboxyl). Tuy nhiên, trong trường hợp của taurine thì chúng lại bị thiếu đi vế thứ 2. Vì vậy, chúng chỉ là một amine...

Chứ không phải là một amino acid. Trong cơ thể chúng ta, taurine tập trung đặc biệt nhiều trong não, mắt, tim và cơ bắp. Một số người tin rằng, loại "amino acid" này được chiết xuất từ​...

Nước tiểu bò hoặc tinh dịch bò. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Cái tên taurine được bắt nguồn từ chữ "taurus" trong tiếng Latin. Và taurus có nghĩa là bò, vì vậy đây có thể là nguồn gốc của sự nhầm lẫn.

------------------------

Tại sao người ta bổ sung bằng Taurine?

Taurine độc ​​đáo ở chỗ kịch bản phổ biến nhất mà mọi người sử dụng nó không phải là một chất bổ sung, mà là một thành phần trong nước tăng lực.

Khi nói đến việc bổ sung, mọi người sử dụng taurine vì những lý do trái ngược mà bạn nghĩ từ sự liên kết với nước tăng lực. Taurine là một bổ sung hơi phổ biến cho mục đích giảm lo lắng và làm dịu tâm trí của bạn.

Những người khác sử dụng taurine trong một nỗ lực để giảm chuột rút liên quan đến tập thể dục khi hydrat hóa và kali không hoạt động.

Và cuối cùng, một số người xem taurine như một chất bổ sung sức khỏe nói chung. Do thực tế là nó có trong nhiều mô bao gồm cả tim và có đặc tính chống oxy hóa, người ta nghĩ rằng một chút taurine mỗi ngày có thể đi một chặng đường dài trong việc giữ gìn sức khỏe.

Tại sao có Taurine trong thức uống năng lượng / Pre-Workout của tôi?
Trước khi chúng ta đi sâu vào lợi ích của taurine nói chung, sẽ tốt hơn nếu giải quyết tại sao taurine, đôi khi được sử dụng để mang lại tác dụng chống lo âu và an thần, có mặt trong rất nhiều thức uống năng lượng.

Sự thật mà nói chúng ta không biết hoàn toàn nhưng có hai lý do tiềm năng mà tôi khá thích. Điều đầu tiên là về khía cạnh vui nhộn của những điều mà tôi thực sự hy vọng không phải là sự thật, rằng taurine ban đầu được đưa vào Red Bull vì taurine nghe giống như Kim Ngưu ; dấu hiệu chiêm tinh cho bò đực.

Tôi thực sự hy vọng đó không phải là trường hợp. Nếu không thì đó chỉ là một mối liên hệ thực sự tốt đẹp giữa tên phân tử và tên sản phẩm.

Một lựa chọn khác là thực tế là taurine tương tác với một số phân tử khác trong thức uống năng lượng chứa đầy đường.

Taurine có vai trò an thần trong cơ thể và có thể đã được đưa vào một nỗ lực để loại bỏ lợi thế của các chất kích thích.
Taurine có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose từ ruột / gan vào máu, làm giảm tốc độ hấp thu (tăng vọt của glucose trong máu) về mặt lý thuyết có nghĩa là ít xảy ra sự cố đường.
Bất kể, kể từ khi Red Bull được đưa ra thị trường lần đầu tiên, taurine đã xuất hiện trong hầu hết các loại nước tăng lực khác trên thị trường dưới dạng một số tùy chọn bao gồm tự động.

Taurine làm gì trong cơ thể bạn?

Nếu chúng ta muốn tóm tắt taurine một cách ngắn gọn thì chúng ta có thể gọi nó là một chất chống oxy hóa rất phổ biến dường như có lợi cho tim và não. Nó cũng có thể là ánh trăng như một chất dẫn truyền thần kinh trong một số trường hợp mặc dù nó không được coi là mạnh như một số loại khác (như serotonin hoặc dopamine).

Nó được tổng hợp ở gan và có thể được sử dụng để tạo ra một số axit mật (mặc dù có tên ghê tởm, có thể là chất chống oxy hóa thực sự và các phân tử hỗ trợ sức khỏe) và cũng có thể tự nó nổi lên như một chất chống oxy hóa.

Lợi ích của Taurine là gì?

Các phần sau đây là những gì tôi tin là chủ đề phù hợp nhất để thảo luận khi đưa taurine vào miệng hay không.

Taurine và ngủ

Taurine là một trong nhiều hợp chất xảy ra tự nhiên trong cơ thể, giống như melatonin, tăng lên trong cơ thể để đáp ứng với thời gian tỉnh táo kéo dài. Nó có thể kích hoạt các thụ thể được gọi là GABA (A) trong đồi thị , một vùng não được biết là điều hòa giấc ngủ và tham gia vào việc tạo ra melatonin trong tuyến tùng.

Vì vậy, ở cốt lõi của nó, taurine là thứ tồn tại trong cơ thể bạn và có liên quan mật thiết đến việc tạo ra hormone ngủ chính (melatonin); bạn càng thức lâu, sẽ càng có nhiều, làm việc để giúp bạn chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về bổ sung taurine và giấc ngủ khá thưa thớt. Từ kết quả tuyệt vời trong drosophila (ruồi giấm) đến tác dụng tối thiểu ở chuột, đến kết quả mờ nhạt trong một nghiên cứu duy nhất của con người ( bị nhầm lẫn với caffeine trong tất cả mọi thứ).

Mặc dù taurine là một phân tử rất quan trọng để ngủ nhưng dường như thiếu các nghiên cứu của con người để xem liệu bổ sung có giúp ngủ ngon hay không.

Taurine và béo phì

Taurine được biết là có một vai trò khá quan trọng trong các mô mỡ , nơi nó làm giảm viêm được sản xuất từ ​​các tế bào mỡ này, nhưng trong tình trạng béo phì , dường như nồng độ taurine trong cơ thể giảm đi một cách tự nhiên.

Trong trường hợp này, tăng lượng taurine dường như làm giảm viêm và đảo ngược một số thay đổi bất lợi nhìn thấy trong quá trình béo phì. Điều này đã được nhìn thấy ở người được cung cấp 1.500 mg taurine trong suốt tám tuần.

Nhưng để rõ ràng, mặc dù những cải thiện trong viêm taurine không gây ra mức độ giảm cân lớn hơn so với so với giả dược.

Taurine dường như được giảm trong tình trạng béo phì và bổ sung có thể khôi phục mức độ taurine. Bằng cách này, có thể có lợi ích sức khỏe và giảm viêm, nhưng khi nói đến việc giảm mỡ , nó không có vẻ quá hứa hẹn.

Taurine và trầm cảm

Taurine được nghiên cứu như là một mối liên hệ giữa giấc ngủ kém, béo phì, trầm cảm và lo lắng trong một vài nghiên cứu , nơi nó dường như có liên quan đến phụ nữ nhưng không phải đàn ông . Giảm trầm cảm và / hoặc lo lắng là một trong những lý do phổ biến hơn mà mọi người bổ sung taurine.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người đang thiếu. Mặc dù rõ ràng có một mối liên hệ giữa mức độ taurine với trầm cảm và lo lắng, không có bằng chứng cho thấy liệu có đưa nó vào miệng của bạn hay không.

Nó cũng không rõ làm thế nào nó có thể, vì các cơ chế là tất cả các nơi. Nó có thể kích hoạt cả thụ thể GABA (A) và thụ thể glycine để giảm lo lắng với một nghiên cứu về chuột để đề xuất rằng taurine giúp ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng khi gặp căng thẳng, nhưng, vâng, đó là về nó.

Có mối liên hệ giữa taurine và trầm cảm cũng như lo lắng cho thấy taurine giúp hai trạng thái này, nhưng về tổng thể, các nghiên cứu về chủ đề này tương đối thiếu. Taurine có thể giúp những trạng thái này và giảm căng thẳng nhưng nó chưa được chứng minh ở người.

Taurine và bệnh tiểu đường

Taurine có một vài nghiên cứu điều tra cách nó tương tác với bệnh tiểu đường

Dường như taurine trong cơ thể, không phụ thuộc vào việc bổ sung, có liên quan đến phản ứng tốt hơn với chế độ ăn uống lành mạnh trong bệnh tiểu đường loại II; những người có tình trạng taurine thấp hơn có sự thay đổi tồi tệ hơn về đường huyết và kháng insulin sau khi họ bắt đầu ăn uống tốt hơn. Taurine cũng là một nguồn lưu huỳnh và thực phẩm giàu lưu huỳnh thường được coi là hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.

Một tác dụng phụ phổ biến khác của bệnh tiểu đường là tổn thương các mạch máu do căng thẳng oxy hóa. Vì taurine có xu hướng thấp ở bệnh nhân tiểu đường và taurine là chất chống oxy hóa, không có gì đáng ngạc nhiên khi cho taurine cho bệnh nhân tiểu đường có xu hướng bảo vệ các tế bào máu và mạch của họ khỏi bị hư hại.

Taurine cho thấy một số tác dụng bảo vệ ở những người có lượng đường huyết cao nhưng không đủ bằng chứng cho thấy liệu nó có thể cải thiện độ nhạy insulin hay giảm glucose tăng hay không; nó hoạt động như một tác nhân bảo vệ chung hơn bất cứ thứ gì.

Taurine và tập thể dục

Có lẽ phù hợp nhất với mục đích của chúng tôi, taurine đã được nghiên cứu liên quan đến việc cải thiện năng lực tập thể dục . Nó có hoạt động hay không dường như thay đổi tùy thuộc vào người dùng nó.

Khi taurine được trao cho những người bị tổn thương tim trước đó, việc bổ sung taurine dường như không chỉ có tác dụng bảo vệ trong quá trình tập luyện mà còn tăng khả năng tập thể dục .

Khi nhìn vào những người không có vấn đề về tim liên quan đến hiệu suất tối đa thì taurine không xuất hiện để tăng cường khả năng tập thể dục cường độ cao . Nó có thể làm giảm đau nhức cơ bắp bằng cách bảo vệ các tế bào cơ ( mà không can thiệp viêm) trong khi tập thể dục cường độ cao , tuy nhiên.

Để tập thể dục kéo dài hơn, taurine đã cho thấy một số lợi ích khi chạy 3 km so với giả dược.

Tóm lại, taurine dường như là một ý tưởng tuyệt vời cho yếu tố bảo vệ chung ở những người bị tổn thương tim mạch trước đây (có thể xếp chồng tốt với CoQ10 cho mục đích này) và vai trò bảo vệ này cũng có thể giúp tăng sức chịu đựng và giảm đau nhức .

Sức mạnh và sức mạnh, tuy nhiên, dường như không được hưởng lợi từ việc bổ sung taurine.

Bổ sung Taurine dường như có bằng chứng cho thấy tác dụng bảo vệ trong khi tập thể dục có liên quan đến công việc sức bền và cho trái tim bị tổn thương. Dường như nó sẽ không làm bất cứ điều gì cho sức mạnh và sức mạnh tối đa.

Liều lượng Taurine hiệu quả trên lâm sàng là gì?

Khi nói đến các nghiên cứu xem xét lợi ích sức khỏe của việc bổ sung taurine, một liều 1.500 mg được thực hiện hàng ngày, với các lợi ích được thấy trong suốt tám tuần.

Những loại kết quả nào tôi nên mong đợi với Taurine?

Nhìn chung, đừng mong đợi nhiều. Một vài lợi ích tinh tế cho các trạng thái trên có thể được mong đợi nhưng nó sẽ không tạo ra hoặc phá vỡ bất cứ điều gì. Đó là một bước đi đúng hướng, không phải là một bước nhảy vọt.

Nếu bạn không bị tiểu đường, không tập thể dục và không có một mức độ căng thẳng mãn tính, không thể kiểm soát được thì bạn hoàn toàn không thể cảm nhận được gì từ taurine.

Taurine có tác dụng phụ nào không?

Taurine không liên quan đến bất kỳ độc tính nào ở liều từ 1.500 đến 3.000 mg mỗi ngày, thường là những gì được sử dụng trong các nghiên cứu trên người. Trong khi chắc chắn một phạm vi liều lượng có lợi ích, có một số người trong chúng tôi (bao gồm cả bản thân tôi) đã từng có thời gian trong cuộc sống của chúng tôi, nơi chúng tôi sống bằng nhiều thức uống năng lượng mỗi ngày.

Đại học, tôi nghĩ nó được gọi là?

Bất kể, dường như không có quá nhiều thử nghiệm tìm hiểu sâu về độc tính của taurine. Nghiên cứu cho thấy bằng chứng mạnh mẽ về liều cao an toàn 3 gram mỗi ngày đã làm như vậy bởi vì không có nhiều bằng chứng của con người điều tra liều cao hơn thế.

Taurine cũng thường được công nhận là an toàn (GRAS) ở Mỹ với các giá trị LD50 của loài gặm nhấm (liều cần thiết để giết một nửa số động vật) ở bất cứ đâu trong khoảng từ 1 g / kg đến 7 g / kg trọng lượng cơ thể.

Mặc dù taurine dường như có độc tính tiềm tàng ở liều rất cao, nhưng liều lượng khuyến cáo là 1 đến 3 gram mỗi ngày dường như không liên quan đến bất kỳ tác hại nào được biết đến.