17/05/2019

Thể Hình Vip

SARMs là gì ? Tập gym có nên dùng SARM không

 • SARMs là gì ?
 • SARMs hoạt động như thế nào ?
 • Tại sao nhiều người sử dụng SARMs ?
 • SARMs có an toàn không ?
 • SARMs và khả năng sản xuất testosterone
 • SARMs và mức độ ảnh hưởng của tác dụng phụ
 • SARMs dễ phục hồi hơn so với steroid ?
 • SARMs gia tăng nguy cơ bị ung thư ?
 • Nhiều sản phẩm SARM không như quảng cáo ?

Giá trị của bạn là chiếc áo 100 USD trên người ? Giá trị của bạn là chiếc iPhone X trên tay ? Vậy khi cởi những thứ đó ra thì giá trị của bạn sẽ là gì ? Đối với những người tập gym thì giá trị của chúng ta sẽ là thân hình cân đối với cơ bắp 6 múi cuồn cuộn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được loại "giá trị" đặc biệt này. Chính vì lý do đó nên nhiều người đã sử dụng SARMs để tăng cơ bắp. Vậy SARMs là gì và việc sử dụng chúng có an toàn hay không ?

SARMs là gì ?


SARM là viết tắt của cụm từ "selective androgen receptor modulator". Và chúng là một dạng thuốc có tính chất hóa học tương tự như các loại steroids đồng hóa (anabolic steroids). Có khá ít sản phẩm SARMs trên thị trường.

Sarms là gì

Trong đó một số sản phẩm có nguy cơ gây tác dụng phụ cao hơn so với các sản phẩm khác. Một số sản phẩm SARMs phổ biến trên thị trường là: MK-2866 or GTx-024 (Ostarine), LGD-4033 (Ligandrol), LGD-3303, GSX-007 or S-4 (Andarine), GW-501516 (Cardarine).

 • MK-2866 hoặc GTx-024 (Ostarine)
 • LGD-4033 (Ligandrol)
 • LGD-3303
 • GSX-007 hoặc S-4 (Andarine)
 • GW-501516 (Cardarine)

Nhìn vào danh sách bên trên, chắc hẳn bạn đang tự hỏi: tại sao tên gọi của chúng chỉ là các chuỗi ký tự kỳ lạ? Câu trả lời cho vấn đề này chính là: SARMs vẫn chưa được chấp thuận cho mục đích y tế.

Vì vậy các đơn vị tiếp thị SARMs vẫn chưa đặt tên cho chúng. Hiện tại, SARMs chỉ được bán dưới dạng "research chemicals" để phục vụ cho mục đích khoa học. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta vẫn cố tình sử dụng chúng cho các mục đích khác.

SARMs hoạt động như thế nào ?


Để hiểu được cách hoạt động của SARMs, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về sinh lý học của các loại hormone. Hormone là các hóa chất truyền thông tin mà cơ thể sử dụng để giao tiếp với các tế bào.

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng hormone là các lá thư chứa những hướng dẫn quan trọng. Và khi chúng tiếp cận được "hòm thư" của tế bào (các thụ thể / receptor) thì mệnh lệnh sẽ được thực hiện.

Androgens là các loại hormone tạo nên sự nam tính (ví dụ như giọng trầm, mọc râu, tăng cơ bắp, giảm % body fat). Loại androgen được biết đến nhiều nhất là testosterone. Tuy nhiên, ngoài testosterone thì cơ thể vẫn còn một số hormone khác thuộc nhóm androgen.

Xem thêm: Testosterone là gì ? Chúng có giúp giảm mỡ không

Các hormone androgen phát huy tác dụng trong cơ thể theo 3 cách chính. Cách thứ nhất là liên kết với các thụ thể androgen (androgen receptor) của tế bào. Cách thứ 2 là chuyển đổi thành hormone dihydrotestosterone (DHT).

Sau đó liên kết  với các thụ thể androgen. Cách thứ 3 là chuyển đổi thành hormone estradiol (estrogen). Sau đó liên kết với một loại thụ thể khác trên tế bào (estrogen receptor).

Dưới các điều điện bình thường, cơ thể của chúng ta điểu chỉnh sự sản xuất androgen một cách rất cẩn thận, dựa trên các cơ chế phản hồi (feedback mechanisms) rất nhạy cảm để ngăn ngừa sự mất cân bằng hormone.

Khi bạn tiêm các loại steroids đồng hóa (anabolic steroids) vào cơ thể, các tế bào sẽ bị làm đầy bởi androgens. Chúng nhiều tới mức làm cho tất cả các thụ thể "tự do" trở nên bão hòa.

Xem thêm: Steroid là gì ? Tiêm steroid có an toàn không

Điều này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến tất cả các tế bào (có thụ thể nhận được androgens), bao gồm cả tế bào cơ, yêu cầu chúng phát triển một cách nhanh chóng. Điều này nghe có vẻ hữu ích với những người tập gym.

Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó. Một nghiên cứu của trường University Hospital Maastricht (Hà Lan) đã chỉ ra rằng, một vài tác dụng phụ của steroid có thể đảo ngược và một số thì không.

Vì vậy, các tổn thương vĩnh viễn là có thể xảy ra. Ví dụ, các thay đổi có thể đảo ngược là: hiện tượng teo tinh hoàn (testicular atrophy), mụn, u nang, tóc dầu, da dầu, tăng huyết áp và nồng độ cholesterol xấu...

Gia tăng sự hung hăng, làm giảm số lượng tinh trùng. Mặt khác, các tổn thương không thể đảo ngược là: hiện tượng hói đầu (male-pattern baldness), rối loạn chức năng tim, mắc bệnh gan, bệnh gynecomastia (ngực phụ nữ).

Không chỉ vậy, một nhược điểm nữa của steroid là nguy cơ bị nghiện sử dụng. Một nghiên cứu của trường Harvard Medical School (USA) đã phát hiện ra rằng, 30% những người sử dụng steroid phát triển một hội chứng phụ thuộc vào thuốc.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã cố gắng phát triển một loại steroid hoặc một loại thuốc có tác dụng giống như steroid nhưng không làm hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Nắm bắt được thông tin này, các đơn vị tiếp thị thực phẩm bổ sung đã tuyên bố rằng SARMs là sản phẩm đáp ứng được những tiêu chí đó. Họ tuyên bố rằng, SARMs là loại thuốc không phải steroid...

Được thiết kế để (chỉ) kích thích các thụ thể androgen trong tế bào cơ và xương. Nhưng ảnh hưởng rất ít đến các tế bào khác trong cơ thể. Việc sử dụng các loại anabolic steroids giống như việc tấn công cơ thể với androgens.

Việc này có mang lại tác dụng, tuy nhiên chúng cũng gây ra rất nhiều tổn hại cho cơ thể. Trong khi đó, việc sử dụng SARMs lại không như vậy. SARMs yêu cầu các tế bào cơ phát triển mà không gây ra tác dụng phụ như steroids.

SARMs làm được điều này bằng 2 cách. Thứ nhất, chúng có sức hấp dẫn đặc biệt (liên quan đến thụ thể) đối với một số loại mô nhất định như cơ bắp và xương. Nhưng không ảnh hưởng đến các mô khác như gan, não...

Thứ 2, SARMs không phân giải thành các phân tử không mong muốn gây ra các tác dụng phụ (ví dụ như DHT, estrogen). SARMs không dễ dàng bị enzyme 5-alpha reductase (5α-Reductase) chuyển hóa thành DHT.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu của trường The Ohio State University (USA) cho thấy SARMs có khả năng kháng enzyme aromatase, một loại enzyme chuyển hóa testosterone thành estrogen.

Bởi vì SARMs không mạnh như các loại steroid thông dụng nên chúng không gây ức chế nặng khả năng sản xuất testosterone tự nhiên. Từ đó, giúp chúng ta dễ dàng phục hồi hơn sau khi ngưng sử dụng.

Tại sao nhiều người sử dụng SARMs ?


Ban đầu, SARMs được phát triển cho các bệnh nhân mắc những căn bệnh như mất cơ, loãng xương, thiếu máu, mệt mỏi mãn tính (chronic fatigue)... Chúng được dự tính là một phương án thay thế lành mạnh hơn...

So với liệu pháp liệu pháp testosterone replacement (tiêm testosterone, sử dụng miếng dán hoặc thoa testosterone dưới dạng kem / gel). Tuy nhiên, việc SARMs có thể hoàn thành được dự định này hay không vẫn chưa được xác định.

Mặt khác, với những người tập luyện thể hình thì họ sử dụng SARMs vì 2 lý do. Thứ nhất, họ muốn thử các loại thuốc (anabolic drug) trước khi áp dụng các chu kỳ steroid truyền thống.

Thứ 2, họ muốn gia tăng tính hiệu quả của các chu kỳ steroid, mà không làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ hoặc gây hại cho sức khỏe. Nhiều vận động viên thể hình còn tin rằng...

SARMs đặc biệt có lợi cho việc cutting bởi vì chúng giúp giúp duy trì khối lượng cơ nạc nhưng không gây tích nước. Vậy liệu những điều này có chính xác ? Một nghiên cứu của trường Boston University School of Medicine (USA) đã chỉ ra rằng...

SARMs không xây dựng cơ bắp mạnh mẽ như các loại steroid truyền thống. Tuy nhiên, chúng  chắc chắn hiệu quả hơn các loại thực phẩm bổ sung tự nhiên, ví dụ như creatine. Không chỉ vậy...

Một lý do nữa khiến SARMs rất phổ biến trong giới vận động viên là bởi vì chúng rất khó bị phát hiện khi các cuộc thi yêu cầu xét nghiệm chất cấm. Nói đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ muốn sử dụng SARMs ? Thế nhưng liệu chúng có an toàn ?

SARMs có an toàn không ?


SARMs chỉ mới xuất hiện trong một vài thập kỷ gần đây. Vì vậy, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về chúng được tiến hành trên cơ thể người. Chúng ta vẫn chưa hiểu hết được cách hoạt động...

Cũng như những tác dụng phụ dài hạn mà chúng có thể gây ra. Đây là một lý do rất chính đáng để đặt ra sự nghi ngại về SARMs. Hơn thế nữa, tất cả các sản phẩm SARMs được bán online đều là các sản phẩm chợ đen.

Chúng không được quản lý chất lượng và không chịu bất kỳ sự giám sát nào. Đây cũng là một nguyên nhân nữa khiến chúng ta nên cảnh giác với SARMs. Không chỉ vậy, việc không có nhãn mác, nhiễm bẩn...

Và những thứ thiếu trung thực khác là những vấn đề thường xuyên xảy ra đối với SARMs. Để hiểu rõ hơn về SARMs chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số khía cạnh khác. Đầu tiên là khả năng sản xuất testosterone.

SARMs và khả năng sản xuất testosterone


Một trong những cách quảng cáo của các sản phẩm SARMs là chúng tuyên bố rằng, SARMs không gây ức chế khả năng sản xuất testosterone của cơ thể. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ công ty GTx, Inc (USA) - một công ty dược phẩm chuyên sản xuất SARMs, các đối tượng nam giới sử dụng 3 mg SARM ostarine (Enobosarm) mỗi ngày.

Và duy trì trong vòng 86 ngày. Kết quả cho thấy, các đối tượng suy giảm 23% free testosterone và giảm 43% nồng độ total testosterone. Tuy nhiên, khi công ty GTx, Inc sản xuất và bán SARMs...

Họ không có lý do gì để khiến kết quả trông tệ hơn so với thực tế. Nếu SARMs gây ra những kết quả xấu, họ sẽ có xu hướng làm ngược lại và không báo cáo đầy đủ về các tác dụng phụ tiêu cực của thuốc.

Liệu có công ty nào tự nói xấu sản phẩm do chính mình tạo ra ? Mặt khác, trong một nghiên cứu của trường Boston University School of Medicine (USA) với SARM ligandrol (LGD-4033).

Kết quả cho thấy, 76 đối tượng nam giới tuổi từ 21 - 50 bị suy giảm 55% nồng độ total testosterone, sau khi sử dụng 1 mg ligandrol mỗi ngày trong vòng 3 tuần. Không chỉ vậy, các đối tượng tham gia...

Phải mất đến 5 tuần để khôi phục khả năng sản xuất testosterone tự nhiên. Ngoài ra, trong một nghiên cứu của trường The Ohio State University (USA), SARMs còn được xem như một biện pháp tránh thai cho nam...

Bởi vì chúng làm giảm nồng độ luteinizing hormone và follicle-stimulating hormone. Từ đó, làm giảm số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone. Tất cả những điều này hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn nắm được nguyên tắc sinh lý học cơ bản.

Khi chúng ta tiêm các loại androgen vào cơ thể, cơ thể sẽ nhận ra sự gia tăng đột biến và phản ứng lại bằng cách làm giảm sự sản xuất của các hormone tương tự. Nói tóm lại...

Mặc dù các nhà bán hàng tuyên bố rằng SARMs vô hại. Tuy nhiên, SARMs có gây ức chế khả năng sản xuất testosterone tự nhiên. Và nếu bạn dùng càng nhiều thì nồng độ testosterone sẽ càng giảm.

SARMs và mức độ ảnh hưởng của tác dụng phụ


Những người sử dụng SARMs không hoàn toàn tránh được các tác dụng phụ, mà chúng chỉ có xu hướng nhỏ nhất với liều lượng ít. Nói cách khác, khi bạn càng dùng nhiều SARMs thì bạn càng chịu nhiều tác dụng phụ.

Tuy nhiên, những vận động viên thể hình thường không sử dụng SARMs với liều lượng nhỏ. Đây là lý do tại sao họ thường gặp phải các tác dụng giống với khi sử dụng steroid, bao gồm nổi mụn và rụng tọc.

Không chỉ vậy, điều này còn áp dụng với hiện tượng ức chế testosterone mà chúng ta đã tìm hiểu bên trên. Khi càng tiêm nhiều anabolic hormone ngoại sinh (exogenous  / có nguồn gốc bên ngoài một sinh vật) vào cơ thể thì...

Cho dù đó là SARMs hay testosterone thì khả năng sản xuất hormone nội sinh của cơ thể sẽ càng giảm. Ngoài ra, theo nghiên cứu của trường Copenhagen University Hospital (Đan Mạch)...

Việc suy giảm khả năng sản xuất testosterone tự nhiên có thể tồn tại nhiều năm sau khi ngừng sử dụng steroids (hoặc SARMs). Xét trên lý thuyết, SARMs có vẻ an toàn hơn so với steroids truyền thống.

Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng lớn để nhận được lợi ích tăng cơ thì, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nói tóm lại, liều lượng SARMs càng lớn thì hậu quả càng nghiêm trọng.

SARMs dễ phục hồi hơn so với steroid ?


Như đã đề cập bên trên, SARMs không bị chuyển hóa thành DHT hay estrogen giống như steroids. Điều này có nghĩa là chúng không ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ thống của cơ thể.

Không chỉ vậy, SARMs không mang tính đồng hóa (anabolic) giống như testosterone thuần túy. Vì vậy, có lẽ chúng cũng sẽ không gây ức chế nồng độ testosterone tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu sử dụng đủ nhiều để thấy được các lợi ích đáng kể thì bạn sẽ nhận được các tác dụng phụ tiêu cực nghiêm trọng. Hơn thế nữa, khi bạn nạp nhiều SARMs tới mức gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng thì...

Các hiện tượng như rụng tóc, phát triển ngực phụ nữ (gynecomastia)... có thể sẽ tồn tại vĩnh viễn giống như khi sử dụng anabolic steroid. Thông thường, nhiều người báo cáo rằng...

Họ phục hồi từ việc sử dụng SARM nhanh hơn so với các chu kỳ steroid truyền thống. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Bởi vì những người này sử dụng SARMs với liều lượng thấp hơn so với khi họ sử dụng steroids.

Chính vì lý do này nên phép so sánh của họ là không chính xác và không có giá trị. Hơn thế nữa, trong một số trường hợp, những sản phẩm SARMs mà một số người thực chất không phải là SARM vì vậy chúng không gây ra các tác dụng phụ tương đương.

SARMs gia tăng nguy cơ bị ung thư ?


Nhiều thử nhiệm lớn trên SARM cardarine (GW501516) đã bị hủy bỏ vì chúng gây ra sự phát triển ung thư trong ruột của chuột thí nghiệm. Một số người cho rằng nguyên nhân của việc này là do...

Liều lượng SARMs trong các nghiên cứu cao hơn nhiều so với liều lượng mà những người tập luyện thể hình tiêu thụ. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Loài gặm nhấm loại bỏ một số loại thuốc ra khỏi cơ thể nhanh hơn rất nhiều so với con người.

Vì vậy, chúng cần nhận liều lượng cao hơn để có kết quả giống với chúng ta. Trong trường hợp được đề cập ở trên, chuột thí nghiệm được tiêu thụ 10 mg cardarine (SARM) trên 1 kg trọng lượng mỗi ngày.

Đối với cơ thể người thì con số này sẽ là 75 mg mỗi ngày cho một người nặng 200 pound (90 kg). Tuy nhiên, các vận động viên thể hình thường sử dụng nhiều hơn con số 75 mg này.

Mặc dù vậy, chúng ta không thể ngoại suy nghiên cứu trên động vật sang cơ thể người. Dù có chung 98% DNA đi chăng nữa thì chúng ta vẫn là con người, chứ không phải là những chú chuột khổng lồ.

Như vậy, những nghiên cứu này không chứng minh chắc chắn được SARMs có thật sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư hay không. Không chỉ vậy, một nghiên cứu của trường The Pennsylvania State University (USA)...

Còn cho thấy SARMs có thể ức chế một số loại ung thư nhất định. Mặc dù SARMs được cho là ít nguy hiểm hơn so với steroid truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều nghiên cứu về chúng.

Đây là lý do khiến nhiều chuyên gia tin rằng SARMs là một lựa chọn có rủi ro cao hơn. Nói tóm lại, SARMs có thể (có khả năng) gia tăng nguy cơ phát triển ung thư. Khi sử dụng SARMs bạn sẽ tự trở thành chú chuột bạch cho chính mình và cần thời gian để thấy các kết quả.

Nhiều sản phẩm SARM không như quảng cáo ?


Như đã đề cập ở đầu bài viết, SARMs chỉ được bán hợp pháp dưới dạng "research chemicals". Nói cách khác, những người duy nhất được mua SARMs là những nhà khoa học muốn tìm hiểu về...

Cách hoạt động của SARMs và tìm hiểu liệu chúng có tính có chất dược phẩm nào đáng giá hay không ? Tuy nhiên có một sự thật trớ trêu, đó là đa số các sản phẩm SARMs được rao bán online...

Chẳng bao giờ được chuyển đến phòng thí nghiệm. Mà thay vào đó, chúng thường được bán cho các vận động viên hoặc những người tập luyện thể hình. Điều này làm phát sinh ra rất nhiều vấn đề như.

Các đơn vị bán hàng có thể làm ô nhiễm thuốc với các hóa chất độc hại để cắt giảm chi phí sản xuất hoặc không có các đơn vị kiểm tra chất lượng. Vấn đề thứ 2 là các đơn vị bán hàng có thể...

Trộn SARMs với các chất yếu hơn hoặc thậm chí là các chất độc hại để tăng lợi nhuận. Vấn đề thứ 3 là các sản phẩm có thể bị cố tình dán sai nhãn mác để tăng lợi nhuận. Bằng chứng về những vấn đề này có thể...

Được tìm thấy trong một nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức United States Anti-Doping Agency (USADA). Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học mua 44 sản phẩm SARM từ 21 nhà cung cấp online khác nhau.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn thực hiện thêm 1 bước nữa đó là hỏi tất cả người bán về quá trình "chain of custody" ( chuỗi hành trình sản phẩm) của sản phẩm, để xác định sản phẩm đã qua tay những ai kể từ khi sản xuất.

Từ đó, các nhà khoa học sẽ biết được ai có cơ hội "làm bẩn" SARMs. Sau khi phân tích các phẩm, các nhà khoa học thấy rằng: thứ nhất, chỉ có 52% sản phẩm mua được có chứa SARMs.

Thứ 2, 25% sản phẩm có liều lượng thấp hơn đáng kể so với số liệu ghi trên bao bì. Thứ 3, 25% sản phẩm không chứa hoặc chỉ chứa một lượng nhỏ SARM  được ghi trên bao bì. Thay vào đó, các sản phẩm này...

Lại chứa các chất không có trên nhãn mác. Ví dụ như các loại SARMs khác hoặc estrogen blockers, androstenetrione và tamoxifen. Hiện tại, không có cơ quan chính phủ nào giám sát các đơn vị sản xuất SARMs.

Nắm bắt được điều này, họ đã tìm nhiều cách để đạt được lợi nhuận lớn nhất có thể. Nói tóm lại, nhiều sản phẩm được bán dưới dạng SARMs trên thị trường không chứa SARM hoặc chứa các chất không tên, các chất độc có khả năng gây hại.