02/08/2019

WHR là gì ? Chỉ số đánh giá sức khỏe và tình trạng cân nặng

  • WHR là gì ?
  • Cách tính chỉ số WHR
  • Mức WHR chuẩn

Để đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như vẻ đẹp hình thể, người ta thường sử dụng chỉ số BMI. Tuy nhiên chỉ số BMI lại có một số nhược điểm và không chính xác với nhiều đối tượng.

Vậy liệu có cách nào đáng tin cậy hơn hay không? Câu trả lời là có và một trong số đó chính là việc sử dụng chỉ số WHR. Thế nhưng chỉ số WHR là gì ? Cách tính chúng ra sao? Và chỉ số WHR như thế nào là chuẩn?

WHR là gì ?


WHR là chữ viết tắt của cụm từ waist-hip ratio, hoặc còn được gọi là Waist-to-hip ratio. Những cụm từ này dịch ra có nghĩa là tỷ lệ eo - hông. Cụ thể hơn thì WHR là tỷ lệ giữa chu vi vòng eo và chu vi vòng hông.

WHR là gì

Xác định chỉ số WHR là một phương pháp dùng để đo lường sự phân bố của lượng mỡ trên cơ thể. Rồi từ đó đưa ra đánh giá về tình trạng thừa cân và sức khỏe tổng quan của một người.

Xét ở khía cạnh khác, không phải trường hợp thừa cân nào cũng có sự ảnh hưởng giống nhau. Theo tài liệu của trường Harvard T.H. Chan School of Public Health (USA), những người tích mỡ ở phần eo (thân hình quả táo)...

Thường có nguy cơ chết sớm, mắc bệnh tim hoặc tiểu đường loại 2 cao hơn so với những người tích mỡ ở hông và đùi (thân hình quả lê). Cho dù chỉ số BMI nằm trong ngưỡng bình thường thì nguy cơ mắc bệnh vẫn tăng lên.

Cách tính chỉ số WHR


Để xác định chỉ số WHR, trước tiên chúng ta cần phải đo chu vi vòng eo và vòng hông. Để đo chu vi vòng eo, bạn nên đứng thẳng và thở hết không khí ra ngoài. Bước tiếp theo, dùng thước dây để đo 1 vòng xung quanh eo.

Vị trí đặt thước nên nằm trên rốn một chút, sao cho vị trí đó là nơi mà vòng eo có giá trị nhỏ nhất. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính chính xác, chúng ta không nên kéo thước dây quá chặt.

Đối với vòng hông thì bạn cũng nên đứng thẳng khi đo. Bước tiếp theo, quấn thước dây quanh phần rộng nhất của vòng hông và ghi số liệu. Sau khi có đủ các thông số cần thiết...

WHR sẽ được tính bằng cách chia số đo vòng eo cho số đo vòng hông. Bên cạnh đó, bởi vì chúng ta chỉ lấy tỷ lệ của 2 số đo nên bạn có thể dùng đơn vị centimeters (cm) hay inches (in) đều được.

WHR = số đo vòng eo / số đo vòng hông
Ví dụ: WHR = 75 / 100 = 0,75

Ví dụ, một người đàn ông có vòng eo là 75 cm (29,5 in) và chu vi vòng hông của họ là 100 cm (39,4 in) thì tỷ lệ WHR của họ là: 75 ÷ 100 = 0,75 (tương đương với 29,5 ÷ 39,4 = 0,75).

Mức WHR chuẩn


Theo thông thông tin của tổ chức y tế thế giới (World Health Organization - WHO), việc có chỉ số WHR lớn hơn 1 sẽ làm gia tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến việc thừa cân.

Các bệnh này bao gồm: bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2... Đối với phụ nữ WHO khuyến nghị tỷ lệ WHR nên nhỏ hơn hoặc bằng 0,85. Còn đối với nam giới thì WHR nên nhỏ hơn hoặc bằng 0,9.

WHR và nguy cơ sức khỏe
Mức độ Nam Nữ
Thấp 0,95 hoặc thấp hơn 0,8 hoặc thấp hơn
Trung bình 0,96 - 1 0,81 - 0,85
Cao 1 hoặc cao hơn 0,86 hoặc cao hơn

Theo tổ chức WHO, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến WHR được chia thành 3 mức độ. Các mức độ này lần lượt là thấp (Low), trung bình (Moderate) và cao (High). Để tham khảo thông số chi tiết bạn có thể xem trong bảng phía trên.