01/08/2019

Thể Hình Vip

Crossfit là gì ? Tập crossfit có thật sự hiệu quả như lời đồn

  • Crossfit là gì ?

Trong bộ môn thể hình, chúng ta có thể tập luyện theo rất nhiều phương pháp / giáo án khác nhau. Tuy nhiên, một số phương pháp lại được nhận được sự yêu thích một cách đặc biệt từ phía người tập.

Một trong số những phương pháp này chính là crossfit. Nhiều tín đồ crossfit cho rằng, chúng không chỉ giúp bạn thay đổi ngoại hình mà còn có thể thay đổi cả cách nhìn nhận cuộc sống. Vậy crossfit là gì ? Liệu chúng có thật sự hiệu quả và tuyệt vời như lời đồn.

Crossfit là gì ?


Crossfit là chương trình tập luyện cường độ cao tập trung vào việc thực hiện nhiều bài tập sức mạnh và aerobic khác nhau. Từ việc tập hít đất (chống đẩy) cho đến chạy nước rút hoặc các bài clean / jerks (một dạng kỹ thuật cử tạ, đẩy tạ qua đầu).

Crossfit là gì

Theo tác giả của phương pháp này, các bài tập trên thường được kết hợp thành "Workouts of the Day" hoặc "WODs". Và chúng thường kéo dài từ 5 - 15 phút. Hiệu suất tập luyện của các học viên sẽ được theo dõi và xếp hạng...

Để khuyến khích việc cạnh tranh lành mạnh đồng thời đo lường sự tiến bộ. Trong các buổi tập WODs, bạn sẽ thực hiện nhiều "rounds" bài tập trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể.

Một round sẽ bao gồm nhiều bài tập và chúng ta sẽ không có khoảng thời gian nghỉ giữa các bài. Ví dụ, trong buổi tập "Helen" chúng ta sẽ phải thực hiện các bài tập sau đây:

Thực hiện nhanh nhất có thể 3 round:
Chạy bộ 400 mét
Vung kettlebell 21 lần
Hít xà đơn 12 cái

Ngoài buổi tập "Helen", chương trình Crossfit còn có các buổi tập khác như "Fran" và "Murph". Trong buổi tập "Fran" chúng ta sẽ thực hiện 3 round bao gồm 2 bài tập là Thruster và Pull-Up.

Xem thêm: Kettlebell là gì ? Lợi ích của việc tập kettlebell

Trong đó, số rep (mỗi bài) của các round lần lượt là 21, 15 và 9 reps. Trong trường hợp bạn chưa biết Thruster là gì thì đó là một dạng chuyển động kết hợp giữa squat và overhead press (squat sau đó đứng thẳng và đẩy tạ qua đầu).

Thực hiện 3 round 21, 15 và 9 reps của:
95-pound Thruster
Pull-up (hít xà đơn)

Đối với buổi tập "Murph" thì chúng ta sẽ phải tập nhanh nhất có thể 3 bài hít xà, hít đất và squat. Bạn có thể chia 3 bài sức mạnh này tùy ý. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải bắt đầu và kết thúc buổi tập với 1 dặm (1,6 km) chạy bộ.

100 rep pull up (hít xà đơn)
200 rep push up (hít đất / chống đẩy)
300 rep squat (gánh tạ)

Để thực hiện các bài tập này bạn sẽ phải trả phí. Bởi vì một phòng tập Crossfit (hoặc "Crossfit Box" theo cách gọi của chương trình này) thu phí từ 100 đến 300 USD mỗi tháng.

Một phòng tập Crossfit thường được trang bị squat racks (giá squat), dumbbells (tạ đơn), medicine balls (bóng nặng tập thể lực), kettlebells, gymnastics bars (các loại xà), Olympic weightlifting platforms (thảm chống shock)...

Dây thừng, rowing machines (máy kéo cáp tập xô) và một số dụng cụ khác để tập các bài như sled pushes (đẩy tấm trượt), glute-ham raises... Hầu hết các phòng tập Crossfit có mọi thứ chúng ta cần để thực hiện một buổi tập strength training.

Đây là một điều khá tuyệt vời ở Crossfit. Mặc dù cách mà chúng ta tập luyện mới quyết định kết quả. Tuy nhiên, việc tập luyện với các trang thiết bị phù hợp cũng rất cần thiết. Và các phòng tập Crossfit làm rất tốt ở phương diện này.