28/07/2019

Thể Hình Vip

Yohimbine là gì ? Tác dụng và liều lượng khi sử dụng

 • Yohimbine là gì ?
 • Tại sao nhiều người bổ sung Yohimbine ?
 • Tác dụng của Yohimbine
 • Liều lượng hiệu quả của Yohimbine
 • Kết quả khi sử dụng yohimbine
 • Yohimbine có an toàn không ?
 • Liều lượng hiệu quả của Yohimbine

Đối với những người thừa cân, béo phì thì việc tập gym giảm mỡ dường như là một thử thách quá khó khăn. Nhiều người tập luyện chăm trong suốt một khoảng thời gian dài nhưng vẫn không hiệu quả.

Chính vì lý do trên nên họ đã tìm tới các loại thực phẩm bổ sung để hỗ trợ giảm mỡ. Và một trong những loại thực phẩm bổ sung đó chính là yohimbine. Vậy yohimbine là gì và chúng có thật sự giúp giảm mỡ hay không? Liệu sử dụng yohimbine có an toàn?

Yohimbine là gì ?


Yohimbine là một chất tự nhiên thuộc nhóm alkaloid (những hợp chất có vị đắng gây ra nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể con người). Yohimbine được tìm thấy trong nhiều loại thực vật bản địa ở tây và trung Phi (Africa).

Yohimbine là gì

Một trong số đó những loại thực vật đó chính là vỏ của cây Yohimbe. Yohimbe (Pausinystalia johimbe) là tên của một loại cây "thường xanh" (evergreen tree) có lá xanh quanh năm.

Yohimbine thường được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương. Bên cạnh đó, chúng còn được biết đến trong giới vận động viên thể hình là một chất giúp hỗ trợ giảm mỡ.

Yohimbine được thêm vào các loại thực phẩm bổ sung dưới 2 dạng, đó là: Yohimbine chiết xuất từ vỏ cây Yohimbe và Yohimbine HCl. Yohimbine chiết xuất là một dạng yohimbine đậm đặc, dạng bột của vỏ vỏ cây Yohimbe có chứa một lượng nhỏ yohimbine.

 • Yohimbine chiết xuất từ vỏ cây Yohimbe
 • Yohimbine HCl

Đối với Yohimbine HCl thì đây là các phân tử yohimbine được chiết xuất từ các nguồn tự nhiên và sau đó được kết hợp với hydrochloric acid (Axit clohydric). Yohimbine ảnh hưởng đến cơ thể bằng cách kích thích hệ thần kinh giao cảm.

Xem thêm: Citrulline là gì ? Bí kíp tập gym mạnh mẽ nổi nhiều gân

Từ đó, giúp cơ thể kích hoạt cơ chế “fight or flight” (chiến đấu hay bỏ trốn) trong những trường hợp cần thiết. Điều này làm giải phóng vào máu các hóa chất gọi là "catecholamines", các chất làm tăng thân nhiệt và huyết áp.

Các hóa chất này (chủ yếu bao gồm adrenaline và noradrenaline) có thể liên kết với tế bào chất béo thông qua các thụ thể (receptors) adrenergic receptors. Và điều này có thể kích hoạt quá trình đốt mỡ.

Tại sao nhiều người bổ sung Yohimbine ?


Trong một khoảng thời gian dài, vỏ cây Yohimbe là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh rối loạn cương dương. Và bây giờ chúng dần trở nên phổ biến hơn trong thế giới thực phẩm bổ sung giảm cân.

Một nghiên cứu của Viện y học thể thao (Serbia) đã chỉ ra rằng yohimbine có thể thúc đẩy quá trình giảm mỡ. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của chúng lại hơi phức tạp một chút.

Yohimbine thường được rao bán dưới dạng thực phẩm bổ sung với tác dụng giảm "mỡ cứng đầu" (stubborn fat) nhanh hơn. Điều này nghe có vẻ rất giống các chiêu trò marketing mà chúng ta thường được nghe.

Tuy nhiên, yohimbine thật sự có hiệu quả và chúng còn nhận được sự ủng hộ của các bằng chứng khoa học. Kết luận, hầu hết mọi người bổ sung yohimbine là để giảm cân nhanh hơn.

Tác dụng của Yohimbine


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung yohimbine là một chiến lược giảm mỡ hiệu quả. Nhiều người cho rằng nguyên nhân của việc này là do yohimbine giúp thúc đẩy hệ số trao đổi chất (basal metabolic rate).

Đồng thời kìm chế sự thèm ăn giống như tác dụng của caffeine hoặc synephrine. Theo nghiên cứu, yohimbine là một chất kích thích nhẹ và chúng thật sự giúp kìm chế sự thèm ăn.

Xem thêm: Caffeine là gì ? Tác dụng của caffeine trong thể hình

Tuy nhiên, cơ chế đốt mỡ của yohimbine không chỉ dừng lại ở đó. Trong cơ thể của chúng ta, các tế bào chất béo có các thụ thể (receptor) dành cho các catecholamines (chất dẫn truyền thần kinh monoamine).

Các catecholamines này chủ yếu là adrenaline và noradrenaline. Các thụ thể (receptor) của tế bào chất béo được chia thành 2 loại, đó là Alpha receptors và Beta receptors. Các thụ thể này có cách vận hành rất khác nhau.

 • Alpha receptors
 • Beta receptors

Cơ chế sinh lý học của chúng khá phức tạp, tuy nhiên chúng ta chỉ cần biết rằng khi các catecholamines liên kết với beta receptors thì các tế bào chất béo sẽ được huy động để đốt cháy.

Trong khi đó, nếu các catecholamines liên kết với alpha receptors thì tế bào chất béo lại không được huy động. Trong cơ thể, một số mô mỡ sẽ có mật độ alpha receptors cao hơn, từ đó khiến chúng khó "huy động" hơn so với các loại mỡ khác.

Và loại mỡ khó huy động để đốt cháy này thường được gọi là mỡ cứng đầu (stubborn fat). Điều này cũng lý giải tại sao mỡ ở một số vùng như bụng dưới, hông và đùi lại rất khó giảm.

Quay trở lại với yohimbine, theo Trung tâm nghiên cứu Croissy (Pháp), yohimbine có một sức "hấp dẫn" lớn đối với các thụ thể Alpha (Alpha receptors). Vì vậy chúng sẽ liên kết với Alpha receptors dễ hơn so với Beta receptors.

Khi yohimbine liên kết với một tế bào chất béo, chúng sẽ "tắt nguồn" alpha receptor. Và điều này tạo điều kiện cho các catecholamines liên kết với thụ thể Beta thay vì Alpha. Từ đó, giúp các tế bào chất béo trở nên dễ "xử lý" hơn, giảm mỡ nhanh hơn.

Đặc biệt là các vùng mỡ "cứng đầu" với mật độ alpha receptors cao nhất. Điều này cũng đã được chứng minh trong một nghiên cứu của trường Université Paul Sabatier (Pháp).

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng yohimbine giúp giảm khối lượng mỡ (fat mass) mà không ảnh hưởng đến khối lượng cơ nạc. Không chỉ vậy, yohimbine thậm chí còn giúp cải thiện hiệu suất tập luyện.

Chúng làm được điều này bằng cách ngăn chặn sự mệt mỏi về thể chất. Đây là một tác dụng rất hữu ích khi giảm cân. Bởi vì việc làm thâm hụt calo trong chế độ ăn có thể làm suy giảm hiệu suất của buổi tập.

Liều lượng hiệu quả của Yohimbine


Liều lượng hiệu quả (clinically effective dose) của một loại thực phẩm bổ sung là liều lượng đã được chứng minh là có lợi theo khoa học. Trong trường hợp của yohimbine thì liều lượng hiệu quả là mức có thể giúp bạn giảm mỡ nhanh hơn.

Theo các nghiên cứu, một liều lượng khoảng 0,2 mg yohimbine / 1 kg cân nặng là đủ để hỗ trợ việc giảm cân. Bên cạnh đó, dường như yohimbine sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi kết hợp với việc tập luyện.

Điều này khá hợp lý, bởi vì việc tập luyện cũng làm tăng các hóa chất catecholamine. Và như đã đề cập ở trên, các catecholamine có thể kích hoạt quá trình đốt mỡ. Như vậy điều này góp phần tăng cao tác dụng của yohimbine.

Xét ở khía cạnh khác, một nghiên cứu của trường Université Paul Sabatier (Pháp) cho thấy sự gia tăng nồng độ insulin gây ảnh hưởng xấu đến hiệu ứng giảm cân của yohimbine. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng chúng vào những lúc bụng đói (trạng thái nhịn ăn).

Kết quả khi sử dụng yohimbine


Qua các thông tin bên trên, chắc hẳn nhiều người sẽ muốn sử dụng yohimbine. Bởi vì chúng là một trong số ít thực phẩm bổ sung tự nhiên giúp chúng ta giảm mỡ nhanh hơn được khoa học chứng minh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng yohimbine không phải là một loại thuốc thần kỳ. Thực phẩm bổ sung không giúp chúng ta sở hữu một thân hình đẹp. Mà việc tập luyện nghiêm túc và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý mới làm được điều đó.

Xem thêm: BMR là gì ? Cách tính BMR để giảm cân giảm mỡ

Khi sử dụng yohimbine, chúng ta có thể nhận được một số lợi ích sau đây: tăng năng lượng, giảm sự thèm ăn, tăng resting metabolic rate (một chỉ số gần giống BMR) và giảm mỡ (cụ thể là mỡ cứng đầu).

 • Tăng nhẹ năng lượng
 • Giảm nhẹ sự thèm ăn
 • Tăng nhẹ RMR và giảm mỡ

Những kết quả trên có vẻ không hấp dẫn như nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua yohimbine. Thay vào đó, chúng ta nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm bổ sung khác để nhận được kết quả tối ưu nhất.

Hầu hết các loại thực phẩm bổ sung tự nhiên đều bị áp đảo vì chúng không có tác dụng quá mạnh. Tuy nhiên, khi được kết hợp đúng cách thì tác dụng của chúng sẽ được tích lũy (cộng hưởng) từ đó mang lại hiệu quả cao hơn.

Ví dụ, khi chúng ta kết hợp yohimbine với những loại thực phẩm bổ sung khác, đã được khoa học chứng minh có thể hỗ trợ giảm mỡ như caffeine và synephrine thì hiệu quả sẽ tăng lên đáng kể.

Yohimbine có an toàn không ?


Một số thông tin cho rằng yohimbine là một chất nguy hiểm. Tuy nhiên, yohimbine lại không thật sự nguy hiểm như nhiều người thường nghĩ. Tác dụng phụ chính của chúng là làm tăng cảm giác lo lắng và điều này đã được các nghiên cứu chứng minh.

Theo nghiên cứu của trường The University of Texas Health Science Center at Houston (USA), liều cao yohimbine có thể gây lo lắng hoặc bốc đồng. Vì vậy, chúng không nên sử dụng cho những người bị rối loạn hoảng sợ hoặc lo lắng.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy yohimbine gây tăng huyết áp ở liều lượng cao. Vì vậy, chúng bị chống chỉ định với những người mắc bệnh về tim mạch. Đối với những người khỏe mạnh thì một liều yohimbine vừa phải có khả năng dung nạp khá tốt.

Ngoài ra, theo ý kiến của nhiều người từng sử dụng yohimbine để hỗ trợ giảm mỡ thì tác dụng phụ nặng nhất mà họ gặp phải là cảm giác lo lắng nhẹ hoặc buồn nôn. Và hầu hết các trường hợp đều khắc phục được bằng cách giảm liều lượng, sau đó tăng dần theo thời gian.

Cách kết hợp yohimbine


Qua những lợi ích bên trên, bây giờ chúng ta đã hiểu được tại sao yohimbine thường được tìm thấy trong các sản phẩm pre-workout và fat-burner. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, việc chỉ sử dụng thực phẩm bổ sung sẽ không giúp bạn săn chắc (lean) hơn.

Bạn không thể chỉ dùng supp và ngồi đợi cho lượng mỡ tự tan ra được. Thực phẩm bổ sung chỉ có thể thúc đẩy quá trình giảm mỡ nếu bạn kết hợp chúng với chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.

Theo khảo sát từ nhiều người từng sử dụng thực phẩm bổ sung, việc kết hợp supp đúng cách có thể gia tăng hiệu quả giảm mỡ từ 30-50% với rất ít hoặc không có tác dụng phụ.

Không chỉ vậy, việc chọn đúng thực phẩm bổ sung còn đặc biệt hiệu quả để giảm mỡ cứng đầu (mỡ bụng với nam giới và mỡ hông đùi với nữ). Một trong những loại thực phẩm bổ sung đó chính là yohimbine.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa từ yohimbine thì chúng ta phải sử dụng chúng trước khi tập luyện và trong trạng thái đói (fasted exercise / fasted training). Mặc dù việc này có thể thúc đẩy giảm mỡ, thế nhưng chúng cũng làm gia tăng đáng kể sự mất cơ.

Không chỉ vậy, một nhược điểm nữa của việc nhịn ăn khi tập luyện là chúng gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của buổi tập. Nhiều người thấy rằng họ không có đủ năng lượng và sự tập trung trong trạng thái đói.

Từ đó khiến họ không thể duy trì cường độ tập luyện (thể chất lẫn tinh thần) như lúc bình thường. Nói tóm lại, fasted training là một con dao 2 lưỡi. Chúng có thể giúp chúng ta giảm mỡ nhanh hơn, nhưng lại không tốt cho việc duy trì cơ bắp và sự thoải mái khi tập luyện.

Vậy liệu có cách nào khắc phục vấn đề này hay không? Câu trả lời là có và đó chính là việc kết hợp yohimbine với HMB (β-Hydroxy β-Methylbutyrate). Theo nghiên cứu của trường University of Tampa (USA), HMB là một chất chống dị hóa cực kỳ hiệu quả.

 • β-Hydroxy β-Methylbutyrate (HMB)
 • CDP-choline

Điều này có nghĩa là chúng rất tốt cho việc chống phân giải cơ bắp (chống mất cơ). Như vậy, việc kết hợp yohimbine với HMB sẽ giúp chúng ta khai thác lợi ý giảm mỡ nhưng không bị mất cơ do fasted training gây ra.

Ngoài ra, nhiều người thấy rằng fasted training ảnh hưởng đáng kể về mặt tinh thần. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng thêm CDP-choline. Bởi vì nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp cải thiện sự tập trung.