15/06/2019

Thực phẩm bổ sung là gì ? Loại nào tăng cơ giảm mỡ tốt nhất

Việc tập luyện thể hình là cả một quá trình gian nan vất vả. Và để sở hữu một thân hình đẹp như tượng đồng La Mã thì chúng ta cần phải kết hợp giữa rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, dinh dưỡng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Trong dinh dưỡng chúng ta lại có 2 nhánh nhỏ hơn, đó là thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung. Vậy thực phẩm bổ sung là gì và chúng ta có nên sử dụng chúng hay không ? Và không dùng thực phẩm bổ sung khi tập gym thì có được không ?

Thực phẩm bổ sung là gì ?


Xét trong bộ môn tập luyện thể hình, thực phẩm bổ sung là các sản phẩm được sản xuất với mục đích cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bản chất của thực phẩm bổ sung là các chất dinh dưỡng.

Thực phẩm bổ sung là gì ? Loại nào tăng cơ giảm mỡ tốt nhất

Ví dụ như protein, carb (đôi khi là fat), chất xơ, vitamin, khoáng chất hoặc các amino acid quan trọng... Vì vậy thực phẩm bổ sung thể hình (supplements) hoàn toàn không phải là thuốc như các "giáo sư" biết tuốt thường đồn đại.

Lưu ý, trong dinh dưỡng thể hình có một dòng sản phẩm thường bị nhầm lẫn với thực phẩm bổ sung, đó là thực phẩm chức năng. Vậy thì thực phẩm chức năng là gì và chúng khác biệt so với TPBS ra sao ?

Thực phẩm chức năng là gì ?


Đối với thực phẩm bổ sung, thì mục đích của chúng là để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể về một chất dinh dưỡng nào đó. Ví dụ, một ngày cơ thể của chúng ta cần xx grams protein thì việc sử dụng TPBS là để đáp ứng con số xx này.

Ngoài ra thì chúng không (hoặc ít) có tác dụng nào khác. Ngược lại với thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng là các sản phẩm được sản xuất nhằm giải quyết một vấn đề nào có của cơ thể.

Và nếu không sử dụng thực phẩm chức năng thì chúng ta vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Ví dụ, trong thể hình thì "vấn đề" thường gặp nhất là việc tích mỡ thừa. Lúc này một số người sẽ sử dụng thực phẩm chức năng để đốt mỡ.

Tuy nhiên, nếu không sử dụng TPCN thì cơ thể vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều ngoài việc bị béo và xấu. Trong khi đó nếu không sử dụng thực phẩm bổ sung thì sức khỏe của chúng ta có thể bị ảnh hưởng, bởi vì cơ thể sẽ (có thể) bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng.