21/07/2019

Thể Hình Vip

Tập gym có tác dụng gì ? Lợi ích với nam và nữ

  • Gym ảnh hưởng như thế nào đến stress ?
  • Gym và cảm giác hạnh phúc
  • Gym có giúp tăng tự tin ?
  • Gym có ngăn ngừa suy giảm nhận thức ?
  • Gym và trí thông minh
  • Gym và lợi ích với trí nhớ
  • Gym kiểm soát cơn nghiện
  • Gym có lợi ích gì với giấc ngủ ?
  • Gym và hiệu suất làm việc
  • Gym và sự sáng tạo có liên hệ ra sao ?

Mục tiêu của bạn khi đến phòng gym là gì ? Đối với một số người thì họ đến phòng gym là vì muốn giảm cân. Trong khi đó, một số khác lại muốn tăng cân, tăng khối lượng cơ bắp ? Không chỉ vậy, một số người còn xem gym như một bộ môn thể thao.

Và họ đến phòng gym là để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Tất cả những điều này cho thấy rằng gym mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy ngoài những lợi ích trên thì gym còn tác dụng nào khác hay không ?

Gym và tác dụng giảm stress


Bạn vừa có một ngày làm việc vất vả ở phòng gym? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên đến phòng gym và thực hiện một buổi tập ngắn. Một trong những lợi ích trí não phổ biến nhất của việc tập luyện là giúp giảm stress.

Tập gym có tác dụng gì ? Lợi ích với nam và nữ

Việc đổ một ít mồ hôi có thể giúp bạn kiểm soát sự căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, việc tập gym còn giúp tăng nồng độ norepinephrine trong cơ thể, một loại hóa chất có thể...

Kìm hãm phản ứng của não bộ với stress. Một nghiên cứu của trường McMaster University (Canada) đã chỉ ra rằng, việc tập luyện với cường độ vừa phải sẽ giúp cải thiện sức khỏe trí não (giảm tress, trầm cảm).

Gym tạo cảm giác hạnh phúc


Việc tập luyện một vài km trên máy chạy bộ có thể sẽ là một thử thách khó khăn đối với bạn. Tuy nhiên, sự vất vả này rất đáng để đánh đổi. Khi bạn tập luyện, cơ thể sẽ giải phóng hormone endorphins.

Một loại hormone tạo cảm giác vui vẻ và hưng phấn. Một nghiên cứu của trường Boston University School of Medicine (USA) chỉ ra rằng, việc tập luyện còn có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Chính vì lý do này nên các bác sĩ thường khuyến nghị những người đang trải qua giai đoạn trầm cảm hay lo lắng nên dành nhiều thời gian trong phòng gym. Thậm chí trong một số trường hợp...

Việc tập luyện còn mang lại hiệu quả tương đương với thuốc chống trầm cảm. Để nhận được lợi ích này từ gym, bạn chỉ cần dành 30 phút vài lần mỗi tuần trong phòng tập. Vì vậy, bạn không cần lo lắng nếu không có nhiều thời gian.

Gym cải thiện sự tự tin


Có phải bạn đang cảm thấy thiếu tự tin trong cuộc sống? Nếu đúng là như vậy thì bạn nên đến phòng gym để tập luyện và cảm nhận cảm giác tuyệt vời mà nó mang lại. Ở mọi mức độ...

Việc tập luyện thể chất giúp tăng cường sự tự tin, cải thiện cách nhìn bản thân (self-image) theo một hướng tích cực hơn. Cho dù bạn đang sở hữu, cân nặng, kích thước, giới tính hay độ tuổi nào thì...

Gym cũng có thể nhanh chóng nâng cao nhận thức của họ về sự hấp dẫn của mình. Một nghiên cứu của trường Clemson University đã chỉ ra rằng, việc tham gia vào các hoạt động thể chất giúp tăng sự tự tin, niềm kiêu hãnh theo chiều hướng tích cực.

Gym ngăn ngừa suy giảm nhận thức


Khi ngày càng già đi, não bộ của chúng ta sẽ dần trở nên mơ hồ. Các căn bệnh thoái hóa và lão hóa như Alzheimer sẽ tiêu diệt các tế bào não và khiến não bộ co lại. Từ đó, làm mất đi nhiều chức năng não quan trọng trong quá trình xử lý thông tin.

Mặc dù việc tập luyện không thể chữa những căn bệnh như Alzheimer. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của trường University of California Irvine (USA), chúng có thể giúp não bộ chống lại hiện tượng suy giảm nhận thức (thường xảy ra sau tuổi 45).

Việc tập luyện, đặc biệt từ 25 - 45 tuổi, sẽ thúc đẩy các hóa chất trong não giúp hỗ trợ và ngăn ngừa thoái hóa vùng hippocampus. Một phần quan trọng trong não bộ, chịu trách nhiệm cho việc học tập và khả năng ghi nhớ.

Gym và trí thông minh


Một nghiên cứu của trường University of Illinois (USA) đã chỉ ra rằng các bài tập cardio có thể giúp tạo ra các tế bào não mới (còn gọi là quá trình neurogenesis) và cải thiện hiệu suất tổng thể của não.

Bạn muốn có một bộ óc thiên tài để tham dự giải Nobel? Nếu vậy thì bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của gym. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một buổi tập nặng làm tăng nồng độ brain-derived protein trong cơ thể.

Brain-derived protein còn có tên gọi khác là Brain-derived neurotrophic factor (BDNF). Loại protein này có tác dụng giúp chúng chúng ta đưa ra quyết định, suy nghĩ bậc cao và cải thiện khả năng học hỏi.

Gym và lợi ích với trí nhớ


Việc thường xuyên hoạt động thể chất có tác dụng tăng cường trí nhớ và khả năng học hỏi những thứ mới. Việc đổ mồ hôi trong phòng gym sẽ tăng cường sản xuất tế bào ở vùng hippocampus.

Như đã đề cập ở trên, đây là vùng chịu trách nhiệm cho trí nhớ và khả năng học hỏi. Chính vì lý do này nên các nhà nghiên cứu đã liên kết sự phát triển não bộ của trẻ em với mức độ hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, lợi ích này của gym không chỉ dành cho trẻ em mà chúng còn áp dụng với những người trưởng thành. Một nghiên cứu của trường University of Muenster (Đức) đã chỉ ra rằng việc chạy nước rút giúp tăng khả năng lưu giữ từ vựng ở người trưởng thành.

Gym kiểm soát cơn nghiện


Trong não của chúng ta có một chất gọi là dopamine. Một loại "hóa chất phần thưởng" phản ứng lại với các dạng thỏa mãn. Ví dụ như: tập gym, tình dục, chất kích thích, đồ uống có cồn, thức ăn...

Thật không may, có một số người trở nên nghiện dopamine và phụ thuộc vào yếu tố sản xuất ra chúng. Thường gặp nhất là chất kích thích và rượu bia. Mặc dù vậy, việc tập luyện có thể giúp chúng ta phục hồi khỏi cơn nghiện.

Xem thêm: RPE là gì ? Cách sử dụng RPE để tăng cơ nhanh

Một buổi tập ngắn có thể làm phân tán cơn nghiện do "thuốc" hoặc rượu bia gây ra. Từ đó, giúp chúng ta không tập trung quá nhiều vào sự thèm muốn. Mặt khác, việc lạm dụng rượu bia... Có thể gây rối loạn nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm nhịp sinh học.

Chính vì lý do này nên những người nghiện rượu thường không thể ngủ mà không uống rượu bia. Tuy nhiên, nếu tập gym thường xuyên thì chúng sẽ giúp chúng ta khởi động lại đồng hồ sinh học. Từ đó giúp chúng ta dễ dàng ngủ đúng giờ.

Gym và lợi ích với giấc ngủ


Đã bao giờ bạn cảm thấy buồn sau khi vừa có một buổi tập vất vả ở phòng gym? Đối với một số người, một buổi tập với cường độ vừa phải có thể tương đương với một viên thuốc ngủ.

Thậm chí là với những người bị mất ngủ. Việc tập luyện trong khoảng 5 - 6 tiếng trước khi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Và khi nhiệt độ trở về ngưỡng bình thường trong vài giờ sau đó...

Xem thêm: Khóa khớp là gì ? Có nên khóa khớp gối và vai khi tập gym

Chúng sẽ báo hiệu với cơ thể rằng đã đến lúc để ngủ. Một nghiên cứu của trường University Health Network (Canada) đã chỉ ra rằng, việc tập luyện giúp chúng ta thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu của trường Bellarmine University cho thấy, việc tập luyện thể chất (cường độ trung bình đến nặng) 150 phút mỗi tuần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ lên 65%.