04/08/2019

Thể Hình Vip

Kettlebell là gì ? Những lợi ích bất ngờ của kettlebell

  • Kettlebell là gì ?
  • Cấu tạo của kettlebell
  • Sự khác biệt giữa Kettlebells và Dumbbells
  • Lịch sử của kettlebell

Hiện nay, đa số các phòng gym đều được trang bị các loại máy tập tiện lợi và hiện đại như leverage machine hoặc selectorized machine. Tuy nhiên, bên cạnh các loại máy này thì dụng cụ tạ truyền thống vẫn là một yếu tố không thể thiếu.

Trong các các loại tạ tập gym, chắc hẳn nhiều người đã không còn xa lạ với những cái tên như Dumbbell và Barbell. Ngoài ra, có một loại tạ nữa cũng khá phổ biến, đó là kettlebell. Vậy kettlebell là gì ?

Kettlebell là gì ?


Kettlebell (hay còn được gọi là tạ chuông / tạ ấm) là một dạng dumbbell có cấu tạo hình cầu với phần đế phẳng (để tạ không bị lăn) và phần tay cầm hình vòng cung ở bên trên.

Kettlebell là gì

Kettlebell có cấu tạo giống như một ấm trà không có vòi. Và đó là lý do tại sao chúng có tên gọi là "Kettle". Bởi vì Kettle trong tiếng anh có nghĩa là ấm đun nước. Kettlebell thường được đúc bằng sắt hoặc thép.

Không như dumbbell (tạ đơn), kettlebell có trọng tâm vượt ra khỏi lòng bàn tay, vì vậy chúng sẽ khó điều khiển hơn. Kiểu thiết kế đặc biệt của kettlebell khiến trọng lượng của chúng phân bố không đều.

Từ đó, ép chúng ta phải giữ cân bằng và duy trì độ ổn định trong suốt quá trình tập luyện. Kettlebell có thể sử dụng để vung, nâng, nén (hít đất)... hoặc tập luyện theo rất nhiều cách khác nhau. Loại tạ này nhỏ gọn, cơ động và có thể tương thích với mọi loại hình tập luyện.

Ngoài ra, kettlebell rất hiệu quả trong việc giảm mỡ, tăng cường hệ tim mạch... Kettlebell thường có các mức trọng lượng từ 9 pounds đến 105 pounds (tương đương với 4 kg - 48 kg).

Cấu tạo của kettlebell


Cấu tạo của kettlebell bao gồm 2 phần chính, đó là: phần tay cầm và phần chuông (bell) với đế phẳng. Ngoài ra, kettlebell còn được tách chi tiết thành nhiều bộ phận như: tay cầm, corner, horn, window, bell và phần đế

Trong đó, corner là đoạn tay cầm bị bẻ cong, horn (sừng) là phần tiếp giáp giữa corner và bell. Bell là phần chuông (thân của tạ), còn window là khoảng trống tạo ra giữa tay cầm và thân tạ (bell).

Và cuối cùng là phần đế (base) phẳng để tạ không bị lăn. Như đã đề cập ở trên, trọng tâm của kettlebell vượt ra khỏi tay cầm. Đặc điểm này khá giống với 2 dụng cụ tập luyện khác là Indian clubs và ishi sashi.

Trong đó, Indian clubs là một dụng cụ khá giống với gậy bóng chày nhưng to và nặng hơn. Còn ishi sashi là một loại tạ truyền thống bằng đá của Nhật Bản. Nhờ có trọng tâm khá đặc biệt nên chúng tạo điều kiện cho các động tác đung đua và ballistic (vung nhanh và mạnh).

Kettlebell có rất nhiều biến thể khác nhau, ví dụ như túi được làm đầy với cát, nước hoặc các viên bi thép... Cấu tạo độc đáo của Kettlebell khiến chúng ta phải xử lý lực tác động không ổn định. Và đây chính là chìa khóa tạo nên sự hiệu quả của kettlebell.

Sự khác biệt giữa Kettlebells và Dumbbells


Như đã đề cập ở trên kettlebell có trọng lượng phân bố không đều. Vì vậy chúng sẽ giúp rèn luyện sức mạnh cơ core và sự thăng bằng tốt hơn so với dumbbell. Không chỉ vậy nhờ có phần quai nên kettlebell sẽ có khả năng sử dụng linh hoạt hơn so với dumbbell.

Thông thường, phần tay cầm ngang của kettlebell sẽ được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết thì phần horn (sừng) cũng có thể được sử dụng để cầm/nắm nhằm thuận tiện hơn khi tập luyện, ví dụ như trong bài squat.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu của trường University of Wisconsin-La Crosse vào năm 2013 đã chỉ ra rằng, sau 8 tuần tập luyện các vận động viên không những cải thiện sức mạnh tổng thể mà sức mạnh cơ core còn tăng lên đến 70%.

Hơn thế nữa, khả năng hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp (aerobic ability) cũng tăng lên 13,8% và khả năng thăng bằng được cải thiện rõ rệt. Điều này không chỉ xảy ra ở những người thường xuyên tập luyện mà còn xảy ra với những người thiếu thăng bằng và sức mạnh (như người già).

Lịch sử của kettlebell


Kettlebell là một dụng cụ có nguồn gốc từ nước Nga. Trong tiếng Nga chúng được gọi là "girya" (гиря). Girya là một dụng cụ kim loại dùng để cân trọng lượng khi thu hoạch mùa màng ở thế kỷ 18.

Khái niệm này xuất hiện lần đầu tiên trong một từ điển tiếng Nga vào năm 1704. Sau đó, kettlebell (girya) bắt đầu được sử dụng cho mục đích giải trí và thi đấu sức mạnh ở Nga / châu Âu vào thế kỷ 19.

Đến đầu thế kỷ 20 thì cụm từ tiếng Anh "kettle bell" bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Mặt khác, người Nga thường đo lường kettlebell bằng đơn vị truyền thống là "poods". Một pood tương đương với khoảng 16,38 kg hoặc 36,11 pounds.

Kettlebell được sử dụng khá phổ biến bởi những "strongmen" thời xưa như: Arthur Saxon, Sig Klein, Clevio Massimo and The Mighty Apollo... Chúng từng là một dụng cụ phổ biến trong các phòng gym tại Mỹ.

Và thường được gọi là "Ring Weights", mặc dù ring weights có thể là các khối tạ hình hộp với phần "ring" (vòng) gắn trên đỉnh để người tập có thể cầm và nâng. Dr. Vladislav Krayevsky thành lập Hiệp hội cử tạ nghiệp dư St. Petersburg vào ngày 10/8 năm 1885.

Và đây được xem là sự ra đời của môn cử tạ ở Nga. Vào năm 1900 Krayevsky đã viết cuốn sách "The Development of Physical Strength with Kettlebells and without Kettlebells".

Krayevsky là một trong những người ảnh hưởng nhất trong giới fitness vào thời điểm đó. Học trò của ông bao gồm strongman huyền thoại George Hackenscmidt (có biệt danh là “The Russian Lion”).

Và Eugene Sandow, vận động viên thể hình đầu tiên của thế giới với biệt danh “The Father of Modern Day Body Building” (cha đẻ của môn thể hình hiện đại). Vào năm 1984, bộ môn kettlebell lifting hiện đại trở thành môn thể thao quốc gia của Liên Xô (Soviet Union).

Tiếp đó, vào những năm 1970's kettlebell lifting trở thành một phần trong hiệp hội "United All State Sport Association of the USSR". Đến năm 1985 thì các luật lệ, quy định cũng như hạng cân dần trở nên hoàn thiện. Vào tháng 11 năm 1985, giải kettlebell lifting quốc gia đầu tiên được diễn ra ở Lipetsk, Nga.

Bên cạnh đó, quân đội Nga còn yêu cầu các tân binh phải tập luyện với kettlebell. Ngoài ra, đội Secret Service Counter-Assault Teams (CAT) và FBI của Hoa Kỳ cũng yêu cầu các đặc vụ phải tập luyện vung tạ kettlebell (power training) với số rep cao và vận tốc nhanh.