31/08/2018

Cholesterol là gì ? Mức cholesterol cao thấp là bao nhiêu

Việc kiểm soát mức cholesterol là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và làm sáng tỏ những nhầm lẫn về cholesterol cũng như cách kiểm soát chúng.

Trước đây, nhiều người thường có quan niệm sai lầm về vai trò của cholesterol trong việc xác định tình trạng sức khỏe. Chúng thường được cho rằng là cực kỳ có hại và ai cũng muốn né tránh. Vậy cholesterol là gì và chúng có nguy hiểm hay không ?

Cholesterol là gì ?


Nhắc đến tác hại của cholesterol thì việc ăn lòng đỏ trứng đã trở thành một sự hoang tưởng nặng nề. Bởi vì đó là một thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Mặc dù cholesterol có gây hại nếu chúng tăng lên một mức quá cao.

Cholesterol là gì

Tuy nhiên, cholesterol lại tham gia vào nhiều chức năng sinh học trong cơ thể và chúng không xứng đáng với danh tiếng xấu như vậy. Cơ thể của chúng ta tự sản xuất cholesterol tại gan và nạp vào từ các loại thức ăn hàng ngày.

Cholesterol hoạt động như một chất béo cần thiết (fatlike substance). Và chúng được sử dụng như một thành phần xây dựng để hình thành tất cả các tế bào của cơ thể. Vào những mùa off-season (bulking), những vận động viên thể hình thường nạp rất nhiều thực phẩm.

Trong số đó có cả những thực phẩm dồi dào cholesterol. Và kết quả của việc này là chúng "có thể" làm tăng nguy cơ đẩy cholesterol lên mức nguy hiểm. Nồng độ cholesterol cao có thể gây ra các hậu quả rất nghiêm trọng bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

Cholesterol là một hợp chất sáp giống như chất béo (fatlike, waxy substance) được gọi là lipid. Cholesterol được sản xuất chủ yếu ở gan và chúng chiếm 80% sản lượng. Bên cạnh đó, cholesterol còn được sản xuất từ nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào.

Tên gọi cholesterols có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là chole (mật) and stereos (chất rắn). Sở dĩ có tên gọi này là do các nhà nghiên cứu tìm thấy chúng lần đầu tiên ở sỏi mật, trong trạng thái rắn.

Cholesterol lưu thông trong máu và chúng được sử dụng để xây dựng các tế bào của cơ thể (cholesterol có thể tìm thấy với nồng độ cao tại cơ bắp, não và gan) và nhiều loại hormone tình dục. Cholesterol là một thành phần cần thiết của màng tế bào.

Đồng thời cholesterol còn là tiền chất của tất cả steroid hormones, bao gồm testosterone, estrogen và cortisol. Ngoài ra, cholesterol cũng rất cần thiết cho các chức năng của não và vận chuyển các vitamin chống oxy hóa đến các mô trong cơ thể.