21/07/2019

Thể Hình Vip

Calo là gì ? Cách tính calories để tăng cân giảm cân

  • Calo là gì ?
  • Phân biệt calo và calories
  • Tại sao cần phải xác định nhu cầu calo ?

Để tăng cân hoặc giảm cân hiệu quả, chúng ta cần phải kiểm soát được lượng calo nạp vào mỗi ngày. Trong đó, để tăng cân thì chúng ta phải ăn thặng dư calo. Còn để giảm cân thì chúng ta phải ăn thâm hụt calo.

Với những người tập lâu năm, chắc hẳn những điều này đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, với những người mới thì họ vẫn chưa biết đến khái niệm calo (Calorie). Vậy calo là gì và chúng ta cần tính calo như thế nào để kiểm soát cân nặng.

Calo là gì ?


Calo là chữ viết tắt của từ Calorie. Calo hay Calorie là một đơn vị năng lượng. Hầu hết mọi người đều liên tưởng calo với thức ăn hoặc đồ uống. Tuy nhiên, khái niệm calo có thể áp dụng với bất cứ thứ gì chứa năng lượng.

Calo là gì

Ví dụ, 1 gallon (khoảng 4 lít) xăng chứa khoảng 31,000,000 calories. Còn 1 kilogram (kg) than đá chứa khoảng 7,000,000 calories. Calo / calories là lượng năng lượng hoặc lượng nhiệt cần thiết để làm tăng nhiệt độ của một lượng nước nhất định.

Đa số mọi người nghĩ rằng calo chính là calories. Ví dụ, khi nói rằng một ly sữa có chứa 300 calo thì nhiều người sẽ nghĩ là ly sữa đó chứa 300 calories. Tuy nhiên, sự thật là ly sữa 300 calo chứa đến 300,000 calories.

Phân biệt calo và calories


Calorie có 2 dạng, đó là: large calorie và small calorie. Trong đó, large calorie có các cách viết như sau: Calorie (với chữ C viết hoa, ký hiệu là "Cal"), calo (cách chúng ta thường sử dụng), kilocalorie (ký hiệu là kcal) hoặc food calories.

Trong một số trường hợp, khi ngữ cảnh của nội dung đề cập đến thực phẩm (food calories), dinh dưỡng hay việc tập luyện... Thì "Calorie" thường không được viết hoa chữ "C" hoặc loại bỏ chữ food để rút gọn thành "calories"

Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn thì bạn không nên sử dụng cách viết này. Hãy sử dụng cách viết thông dụng là "calo" hoặc ghi đầy đủ là kilocalorie. Large calorie là lượng năng lượng cần thiết để làm tăng nhiệt độ của 1 kg nước lên 1 độ C (Celsius).

Đối với small calorie thì chúng có cách viết gần giống với "Calorie", tuy nhiên chữ "C" sẽ không được viết hoa (calorie, ký hiệu là cal). Small calorie là lượng năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1 gram (g) nước lên 1 độ C.

Một Calorie có độ lớn gấp 1000 lần so với calories. Nói cách khác, 1 Calorie / calo / kilocalorie sẽ tương đương với 1000 calories. Ngoài calo, một đơn vị khác được sử dụng để đo lường năng lượng là "joule".

Một small calorie sẽ bằng 4,2 joules. Bên cạnh đó, chữ "s" trong calories chỉ có tác dụng chỉ số ít / số nhiều. Vì vậy, bạn không cần bận tâm về chúng. Hãy dựa vào chữ "C" viết hoa để phân biệt large và small calorie.

Tại sao cần phải xác định nhu cầu calo ?


Khi ai đó nói rằng anh ta muốn giảm hoặc tăng cân mà không cần chú ý đến lượng calo. Hoặc nói rằng, lượng calo nạp vào và calo tiêu hao không liên quan gì đến việc thay đổi cân nặng, thì người này thật ngớ ngẩn.

Thế nhưng, liệu việc giảm hoặc tăng cân mà không chú ý đến lượng calo có khả thi hay không? Câu trả lời là có... ở một mức độ nào đó. Và liệu bạn có thể dựa vào cơn đói và cảm giác no của cơ thể để biết được nên ăn bao nhiêu?

Câu trả lời là có, chế độ ăn trực quan có thể làm được việc này. Liệu bạn có thể giảm cân bằng cách tránh các loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nào đó ? Tất nhiên. Và câu hỏi cuối cùng, cũng là câu hỏi...

Duy nhất thực sự quan trọng, đó là: trong các phương pháp kể trên, liệu có cách nào có thể hoạt động hiệu quả trong dài hạn hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Việc lập kế hoạch ăn uống và theo dõi lượng calo...

Mới là cách đáng tin cậy và hiệu quả nhất để giảm mỡ và xây dựng cơ bắp. Và nếu điều này gợi lên nỗi ám ảnh về một chế độ ăn đói khát và thiếu thức ăn trong tâm trí của bạn, thì bạn đừng lo lắng.

Bởi vì sự thật không phải như vậy. Để giảm cân hiệu quả, bạn không cần phải thực hiện một chế độ ăn rất ít calorie hoặc một chế độ ăn quá khắt khe. Thay vào đó, bài viết này của Thể Hình Vip sẽ chia sẻ cho bạn...

Cách có được cơ thể mong muốn nhưng vẫn được ăn các loại thực phẩm mà bạn yêu thích. Đồng thời bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của bản thân trong mỗi tuần. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không còn phải...

Hy vọng kết quả xảy ra một cách hên xui. Để làm được những điều này chúng ta sẽ cần tìm hiểu sâu hơn về calo. Hay nói một cách cụ thể hơn thì chúng ta sẽ cần tìm hiểu về cân bằng năng lượng (calo nạp vào và calo tiêu hao).