21/07/2019

Calo là gì ? Cách tính calories để tăng cân giảm cân

  • Calo là gì ?
  • Phân biệt calo và calories

Để tăng cân hoặc giảm cân hiệu quả, chúng ta cần phải kiểm soát được lượng calo nạp vào mỗi ngày. Trong đó, để tăng cân thì chúng ta phải ăn thặng dư calo. Còn để giảm cân thì chúng ta phải ăn thâm hụt calo.

Với những người tập lâu năm, chắc hẳn những điều này đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, với những người mới thì họ vẫn chưa biết đến khái niệm calo (Calorie). Vậy calo là gì và chúng ta cần tính calo như thế nào để kiểm soát cân nặng.

Calo là gì ?


Calo là chữ viết tắt của từ Calorie. Calo hay Calorie là một đơn vị năng lượng. Hầu hết mọi người đều liên tưởng calo với thức ăn hoặc đồ uống. Tuy nhiên, khái niệm calo có thể áp dụng với bất cứ thứ gì chứa năng lượng.

Calo là gì

Ví dụ, 1 gallon (khoảng 4 lít) xăng chứa khoảng 31,000,000 calories. Còn 1 kilogram (kg) than đá chứa khoảng 7,000,000 calories. Calo / calories là lượng năng lượng hoặc lượng nhiệt cần thiết để làm tăng nhiệt độ của một lượng nước nhất định.

Đa số mọi người nghĩ rằng calo chính là calories. Ví dụ, khi nói rằng một ly sữa có chứa 300 calo thì nhiều người sẽ nghĩ là ly sữa đó chứa 300 calories. Tuy nhiên, sự thật là ly sữa 300 calo chứa đến 300,000 calories.

Phân biệt calo và calories


Calorie có 2 dạng, đó là: large calorie và small calorie. Trong đó, large calorie có các cách viết như sau: Calorie (với chữ C viết hoa, ký hiệu là "Cal"), calo (cách chúng ta thường sử dụng), kilocalorie (ký hiệu là kcal) hoặc food calories.

Trong một số trường hợp, khi ngữ cảnh của nội dung đề cập đến thực phẩm (food calories), dinh dưỡng hay việc tập luyện... Thì "Calorie" thường không được viết hoa chữ "C" hoặc loại bỏ chữ food để rút gọn thành "calories"

Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn thì bạn không nên sử dụng cách viết này. Hãy sử dụng cách viết thông dụng là "calo" hoặc ghi đầy đủ là kilocalorie. Large calorie là lượng năng lượng cần thiết để làm tăng nhiệt độ của 1 kg nước lên 1 độ C (Celsius).

Đối với small calorie thì chúng có cách viết gần giống với "Calorie", tuy nhiên chữ "C" sẽ không được viết hoa (calorie, ký hiệu là cal). Small calorie là lượng năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1 gram (g) nước lên 1 độ C.

Một Calorie có độ lớn gấp 1000 lần so với calories. Nói cách khác, 1 Calorie / calo / kilocalorie sẽ tương đương với 1000 calories. Ngoài calo, một đơn vị khác được sử dụng để đo lường năng lượng là "joule".

Một small calorie sẽ bằng 4,2 joules. Bên cạnh đó, chữ "s" trong calories chỉ có tác dụng chỉ số ít / số nhiều. Vì vậy, bạn không cần bận tâm về chúng. Hãy dữa vào chữ "C" viết hoa để phân biệt large và small calorie.