22/06/2019

Abs là gì ? Tìm hiểu về khái niệm abs trong gym

  • Abs là gì ?
  • Vai trò của cơ abs

Thể hình là một bộ môn đòi hỏi người tập phải có rất nhiều kiến thức. Nếu không chịu tìm hiểu khi tập luyện thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hoặc thậm chí tập mãi nhưng vẫn không có kết quả.

Không chỉ vậy, nếu tập không đúng cách thì bạn còn có nguy cơ gặp phải các chấn thương nguy hiểm. Tuy nhiên, bộ môn thể hình có quá nhiều thuật ngữ và kiến thức, một trong số đó là Abs. Vậy Abs trong gym là gì ? Chúng có vai trò như thế nào đối với cơ thể ?

Abs là gì ?


Trong ngành công nghiệp sản xuất vật liệu, thì ABS là tên của một loại nhựa. Trong khi đó, ở xe máy thì abs lại là tên của một loại thắng. Tuy nhiên, trong bộ môn thể hình thì abs không phải là một dụng cụ nào đó mà chúng là một nhóm cơ trên cơ thể.

Abs là gì

Trong thể hình, abs là chữ viết tắt của từ "abdominal" (abdominal muscles). Cơ abs là nhóm cơ bụng nằm ở mặt trước của cơ thể, giữa xương sườn và xương chậu. Cơ bụng 6 múi mà bạn thường thấy cũng chính là một phần trong nhóm cơ abs.

Vai trò của cơ abs


Cùng nhau, các nhóm cơ abs giúp hình thành mặt trước và cạnh bên của khoang bụng. Từ đó giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, hỗ trợ vận động và duy trì tư thế đứng thẳng.

Theo nghiên cứu của trường Queen's University (Canada), cơ abs có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ như: hỗ trợ hít thở, chịu trách nhiệm cho các phản xạ tự nhiên như ho, hắt hơi, nôn...

Không chỉ vậy, cơ abs còn có tác dụng tạo ra áp lực khoang bụng (intra-abdominal pressures) cần thiết cho quá trình đại tiện hoặc sinh nở. Và cũng chính loại áp lực này sẽ giúp chúng ta không bị chấn thương cột sống khi tập các bài squat, hoặc deadlift.