17/06/2019

Thể Hình Vip

Whey Protein là gì ? Whey có tác dụng tăng cơ giảm mỡ không

  • Whey protein là gì ?
  • Whey có phải là thuốc không ?
  • Sữa tăng cơ whey là gì ?
  • Whey có tác dụng gì ?
  • Whey protein có giúp tăng cân tăng cơ ?

Khi tập luyện thể hình, việc đáp ứng đủ nhu cầu về protein là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc này lại không hề dễ dàng với nhứng người quá bận rộn để nấu ăn. Bên cạnh đó, ngoài protein, các loại thực phẩm thông thường còn khiến bạn nạp thêm một số chất không mong muốn.

Từ đó, dễ làm chúng ta bị dư thừa calo. Chính vì những lý do trên nên người ta đã sản xuất một loại thực phẩm bổ sung có tên gọi là Whey Protein. Vậy whey protein là gì và chúng có tác dụng như thế nào ? Whey có giúp tăng cơ giảm mỡ hay không?

Whey protein là gì ?


Whey protein là một hỗn hợp protein được tách ra từ whey (một phần chất lỏng của sữa tách ra trong quá trình sản xuất phô mai). Sữa bao gồm 2 loại protein, đó là: casein chiếm 80% và whey chiếm 20%.

Whey protein là gì

Trong quá trình sản xuất phô mai, khi phần sữa béo đông đặc lại thì whey sẽ được tách ra dưới dạng một sản phẩm phụ (dạng nước). Cụ thể như sau, ở những bước đầu tiên của quy trình sản xuất phô mai, người ta sẽ sử dụng một loại enzyme làm đông (thường là renin).

Loại enzyme này sẽ tách phần sữa đông ra khỏi phần whey lỏng. Nếu thường xuyên ăn sữa chua, chắc hẳn bạn đã từng thấy hiện tượng một lớp chất lỏng màu vàng nhạt nổi lên trên bề mặt của sữa chua.

Lớp chất lỏng đó chính là whey. Trước khi phát hiện ra giá trị thương mại của whey, những người sản xuất phô mai thường loại bỏ chúng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian...

Người ta phát hiện ra rằng whey có chứa một lượng protein hoàn chỉnh ấn tượng và rất cần thiết cho sự tổng hợp protein và hypertrophy. Và thế là phần chất lỏng tưởng chừng "thừa thãi" này đã được tận dụng để sản xuất whey protein.

Sau khi được tách ra từ quá trình sản xuất phô mai, whey sẽ được đi qua nhiều quá trình để trở thành sản phẩm whey protein ở đầu cuối. Hương vị tự nhiên của whey protein không được hấp dẫn cho lắm.

Nguyên nhân của việc này là do hầu hết đường lactose từ sữa đã được tách ra cùng với casein. Vì vậy, mặc dù có lượng protein cao thế nhưng whey chỉ còn lại một lượng rất thấp đường lactose.

Chính vì lý do này nên các công ty sản xuất whey thường bổ sung thêm một số hương vị cho chúng như socola (chocolate), vani, dâu... Việc sử dụng whey protein là một cách thuận tiện để bổ sung 25-50 grams protein (có thể nhiều hơn) vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Điều này rất hữu ích cho vận động viên thể hình hoặc những người thích tập gym. Bởi vì protein là một yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp cũng như hỗ trợ giảm mỡ.

Whey được xem là một protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 amino acid thiết yếu. Không chỉ vậy, whey có hàm lượng cao leucine trong danh sách amino profile. Mà Leucine lại là một amino acid rất quan trong trong quá trình tổng hợp protein.

Whey protein thường được dung nạp khá tốt, tuy nhiên những người không dung nạp được đường lactose nên cân nhắc khi sử dụng whey. Bên cạnh đó, những người dị ứng sữa bò có thể gặp rắc rối khi sử dụng whey.

Whey có phải là thuốc không ?


Ở những nước phát triển, whey protein đã trở thành một phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của những người tập thể hình. Tuy nhiên, ở một số nơi, vẫn còn rất nhiều người nghĩ rằng whey là một loại thuốc nào đó không tốt ?

Hoặc thậm chí có người còn nghĩ rằng whey là một loại thuốc giúp tăng cơ bắp. Tuy nhiên, những suy nghĩ này là không chính xác. Như đã đề cập ở đầu bài viết, whey protein được sản xuất từ sữa. Như vậy, nếu nói rằng whey là thuốc thì chẳng khác nào bạn đang nói sữa là thuốc cả.

Sữa tăng cơ whey là gì ?


Khi tìm hiểu về các sản phẩm whey protein chắc hẳn bạn đã từng thấy các tiêu đề quảng cáo như: "sữa whey tăng cân", "sữa tăng cơ whey"... Chính vì sự quảng cáo này nên những người mới tập gym thường nghĩ rằng uống whey sẽ giúp họ auto tăng cơ.

Tuy nhiên, liệu sự thật có đúng như vậy hay không? Hay đó chỉ là chiêu trò giật tít của các shop TPBS để lừa khách hàng? Nếu bạn muốn biết sự thật thì hãy xem lưu ý ở phần "Whey có tác dụng gì ?".

Xét ở khía cạnh khác, chẳng có khái niệm nào gọi là "sữa whey" cả. Sau khi tách ra từ sữa, thì whey chỉ là một dạng chất lỏng gần như trong suốt và có vị rất tệ. Bởi vì, đường lactose trong sữa đã tách ra cùng casein.

Chứ không còn nhiều trong whey. Để dễ hiểu hơn chúng ta hãy cùng xem qua một ví dụ như sau. Để sản xuất tinh dầu hoa hồng, người ta sẽ tách tinh dầu ra khỏi cánh hoa hồng. Khi đó bạn không thể nói dung dịch tinh dầu là một bông hoa được.

Whey có tác dụng gì ?


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm về whey. Whey protein có thể hiểu đơn giản là một dạng protein được làm từ sữa. Chúng là loại thực phẩm bổ sung bán chạy hàng đầu trên thị trường.

Không chỉ vậy whey còn là một trong những loại supp được giới khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Vậy whey có tác dụng gì mà lại được yêu thích như vậy ? Liệu whey có giúp tăng cơ hay giảm cân đốt mỡ ?

Whey protein có giúp tăng cân tăng cơ ?


Một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất của whey protein chính là việc gia tăng khối lượng cơ bắp. Vậy điều này có chính xác hay không? Câu trả lời là có. Whey làm được điều này bằng cách cung cấp protein cho cơ thể.

Điều này rất cần thiết bởi vì protein là đơn vị xây dựng của cơ bắp. Không chỉ vậy, việc sử dụng whey protein còn giúp gia tăng sự giải phóng các loại hormone đồng hóa (như insulin).

Mặc dù tác dụng của chúng là không nhiều, tuy nhiên các loại hormone này vẫn góp một phần vào việc hỗ trợ phát triển cơ. Bên cạnh đó, whey protein có chứa một lượng lớn amino acid leucine trong danh sách amino profile.

Mà leucine lại có tác dụng kích thích tổng hợp muscle protein, một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ whey protein trước, trong hoặc sau tập sẽ giúp gia tăng sự phát triển cơ bắp.

Trong đó, mức độ tổng hợp muscle protein thường đạt ngưỡng tối đa trong khoảng thời gian sau buổi tập. Tuy nhiên, một nghiên cứu meta-analysis của trường Lehman College (USA) đã kết luận rằng...

Tổng lượng protein được tiêu thụ mỗi ngày là yếu tố quan trọng hơn trong việc phát triển cơ bắp. Còn việc protein có được tiêu thụ vào những thời điểm quanh buổi tập hay không dường như không quan trọng.

Khi so sánh với các dạng protein khác (như protein đậu nành), whey protein thường mang lại hiệu quả tăng cơ tốt hơn một chút. Mặt khác, theo một nghiên cứu kéo dài 12 tuần của trường University of Iceland (Iceland)...

Xem thêm: Dextrose là gì ? Dextrose có tác dụng gì khi tập gym

Khi được tiêu thụ đầy đủ protein, việc bổ sung thêm whey protein hoặc carbohydrate (ở những người lớn tuổi, có tập luyện kháng lực) không tạo ra sự khác biệt trong việc phát triển cơ bắp.

Qua nghiên cứu này chúng ta có thể thấy rằng, nếu bạn không thiếu hụt protein trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày thì việc bổ sung whey sẽ không mang lại kết quả đáng kể.

Dùng whey protein có auto tăng cơ ?


Lưu ý, whey protein chỉ có tác dụng tăng cơ khi bạn thỏa mãn các điều kiện kích thích hypertrophy. Trong trường hợp chỉ sử dụng whey mà không tập luyện thì bạn sẽ chỉ tăng mỡ nếu lượng calo nạp vào mỗi ngày lớn hơn TDEE.

Xem thêm: TDEE là gì ? Cách tính TDEE để tăng cơ giảm mỡ

Như các loại thực phẩm khác, whey chỉ là một thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn. Chứ chúng không phải là một loại thuốc tăng cơ thần kỳ nào đó. Việc sử dụng whey không đồng nghĩa với việc bạn sẽ auto tăng cơ 100%.