18/06/2019

Thể Hình Vip

Tabata là gì ? Bí kíp tập tabata đúng cách giảm mỡ hiệu quả

  • Tabata là gì ?
  • Lịch sử của tabata

Với tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc giảm mỡ đã trở thành mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để tập luyện giảm cân.

Chính vì lý do này nên một số phương pháp tập luyện đặc biệt đã ra đời. Và chúng tuyên bố rằng bạn có thể giảm mỡ chỉ với vài phút tập luyện. Một trong số những phương pháp đó chính là tabata. Vậy tabata là gì và chúng có giúp giảm mỡ hiệu quả hay không ?

Tabata là gì ?


Tabata là phương pháp tập luyện được tạo ra bởi tiến sĩ người nhật Izumi Tabata. Đây là một phương pháp tập luyện ngắt quãng xen kẽ giữa 20 giây tập luyện với cường độ cực kỳ nặng và sau đó là 10 giây để nghỉ ngơi.

Tabata là gì

Chu kỳ này sẽ được lặp lại 8 lần để đáp ứng đủ 4 phút của phương pháp tabata. Tabata là một dạng HIIT, tuy nhiên khoảng thời gian nghỉ của tabata sẽ ngắn hơn. Từ đó, khiến cường độ tập luyện nặng hơn so với phương pháp HIIT thông thường.

Lịch sử của tabata


Tabata training được phát triển bởi tiến sĩ Izumi Tabata và một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện thể dục thể thao quốc gia (National Institute of Fitness and Sports) ở Tokyo, Nhật Bản.

Vào năm 1996, nghiên cứu của tiến sĩ Izumi Tabata đã làm thay đổi cách tập luyện của hàng trăm nghìn người. Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Tabata và đội nhóm của mình tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm vận động viên.

Nhóm thứ nhất được tập luyện với cường độ trung bình. Còn nhóm thứ 2 lại được tập luyện với cường độ cao. Nhóm có cường độ trung bình tập luyện 5 buổi 1 tuần liên tục trong suốt 6 tuần, mỗi buổi tập kéo dài 60 phút.

Ở nhóm cường độ cao, các đối tượng tập luyện 4 buổi 1 tuần trong vòng 6 tuần, mỗi buổi tập kéo dài 4 phút. Bốn phút này bao gồm 8 set tập, mỗi set là 20 giây nỗ lực hết sức và sau đó là 10 giây nghỉ giữa set.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng nhóm 1 có sự cải thiện về khả năng hô hấp hiếu khí / lượng oxy có thể sử dụng (aerobic capacity), nhưng không giúp tăng mức năng lượng kỵ khí (anaerobic capacity).

Trong khi đó nhóm 2 (tabata) gia tăng aerobic capacity nhiều hơn nhóm 1. Đồng thời tăng anaerobic capacity lên đến 28%. Kết luận, phương pháp tabata tác động nhiều hơn cả về aerobic lẫn anaerobic capacity.

Sau khi nghiên cứu này được công bố, xu hướng tập tabata trở nên bùng nổ, và mọi người bắt đầu thêm phương pháp tabata 4 phút này vào lịch tập của họ. Mặc dù tabata training đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên chúng vẫn đang rất phổ biến ở thời điểm hiện tại.