19/06/2019

Thể Hình Vip

Shaker là gì ? Lưu ý khi mua và cách sử dụng bình lắc shaker

  • Shaker là gì ?
  • Cocktail shaker
  • Shaker gym
  • Phân loại shaker gym
  • Công dụng của shaker gym
  • Mua bình lắc shaker ở đâu
  • Giá các loại shaker
  • Lưu ý khi mua shaker gym
  • Cách sử dụng bình shaker
  • Cách mở nắp bình lắc

Hiện nay, việc sử dụng thực phẩm bổ sung khi tập gym là một xu hướng khá phổ biến. Chúng không những tiện lợi mà còn giúp chúng ta rút ngắn khoảng thời gian để có được thân hình mơ ước.

Và khi đã sử dụng thực phẩm bổ sung thì việc sở hữu một dụng cụ pha chế chuyên dụng là rất cần thiết. Trong trường hợp bạn chưa biết dụng cụ đó là gì thì câu trả lời chính là shaker. Vậy shaker là gì và chúng ta nên chọn loại shaker như thế nào khi tập gym ?

Shaker là gì ?


Shaker có 2 nhánh chính, đó là shaker gym và cocktail shaker. Nếu làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, bar club... chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với những chiếc shaker. Shaker trong môi trường làm việc này là dụng cụ dùng để pha chế cocktail hoặc cà phê.

Shaker là gì 1

Cùng với các dụng cụ khác như barspoons, jiggers, wine opener - shaker là một dụng dụng rất quan trọng với bartender. Shaker có rất nhiều kích thước khác nhau và có dung tích dao động từ 250 - 750 ml.

Cocktail shaker


Công dụng chính của cocktail shaker là giúp hòa trộn các nguyên liệu tốt hơn. Từ đó giúp cho đồ uống đạt được hương vị tốt nhất. Khi người ta thử pha cocktail bằng ly và shaker thì đồ uống pha bằng shaker có hương vị tốt hơn hẳn.

Phân loại cocktail shaker


Cocktail Shaker gồm có 3 loại chính, đó là: Boston Shaker, Cobbler Shaker và  French Shaker. Trong đó, boston shaker gồm có 2 bộ phận, đó là: phần ly thủy tinh và phần bình kim loại. Một số loại đồ uống chỉ cần khuấy nhẹ chứ không cần lắc kỹ.

Boston Shaker


Vì vậy việc sử dụng Boston Shaker (với phần thủy tinh trong suốt) sẽ giúp bạn đảm bảo đồ uống không bị lắc quá kỹ. Bên cạnh đó, nếu đồ uống cần đạt yêu cầu về màu sắc thì việc sử dụng Boston Shaker là rất hợp lý.

Shaker là gì 2

Ngoài các ưu điểm trên Boston Shaker còn dễ mở và dễ vệ sinh sau khi sử dụng. Tuy nhiên, Boston Shaker lại có nhược điểm là khá to và sẽ hơi khó sử dụng với những người có bàn tay nhỏ.

Chỉ cần sơ ý một chút là phần thủy tinh sẽ bị vỡ. Vì vậy, để sử dụng Boston Shaker bạn cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định. Ngoài ra, Boston Shaker không có màng lọc, bạn sẽ cần một dụng cụ lọc riêng để đổ nước ra ly.

Cobbler Shaker


Đối với Cobbler Shaker thì cấu tạo của chúng bao gồm 3 phần, đó là: phần thân bình, bộ lọc và phần nắp. Không như Boston Shaker, Cobbler Shaker sẽ không có phần thủy tinh mà tất cả các bộ phận đều là kim loại.

Shaker là gì 3

Ưu điểm của Cobbler Shaker là nhỏ gọn, dễ sử dụng. Bên cạnh đó, với màng lọc được tích hợp sẵn, bạn sẽ không cần phải lo lắng đá rơi ra ngoài khi rót. Tuy nhiên, loại shaker này lại có nhược điểm là khi gặp lạnh bình kim loại sẽ co lại và gây ra lực áp suất.

Từ đó, khiến cho việc tháo lắp sẽ hơi khó khăn một chút. Không chỉ vậy, do có màng lọc được tích hợp sẵn nên việc vệ sinh cho bình sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, màng lọc của Cobbler Shaker có chu vi khá nhỏ, vì vậy quá trình lọc nước sẽ chậm hơn so vớimàng lọc thông thường.

French Shaker


Đối với French Shaker thì cấu tạo của chúng bao gồm 2 phần, đó là: phần nắp và phần thân bình. Một số người gọi đây là loại shaker nguyên bản (original cocktail shaker). French shaker có cấu tạo gần giống với Boston Shaker.

Shaker là gì 4

Tuy nhiên, French Shaker được làm hoàn toàn bằng kim loại chứ không có phần ly thủy tinh. French Shaker có ưu điểm là thiết kế đẹp, dễ sử dụng. Thế nhưng chúng lại có nhược điểm là không có màng lọc và khó tách phần nắp hơn so với 2 loại shaker còn lại.

Shaker gym


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về cocktail shaker trong lĩnh vực nhà hàng, bar club. Vậy còn shaker trong lĩnh vực thể hình thì sao ? Khái niệm shaker mà người ta thường nhắc đến khi tập gym là gì ?

Shaker gym (hay còn gọi là bình lắc) là một dụng cụ dùng để pha trộn các loại thực phẩm bổ sung như whey protein, BCAA, mass gainer... Thông thường, nếu không sử dụng bình shaker để lắc thì chúng ta sẽ phải dùng ly hoặc máy xay sinh tố.

Tuy nhiên, những vật dụng kia lại khá bất tiện khi sử dụng và không thích hợp để mang đến phòng gym. Trong khi đó, nếu dùng bình shaker thì bạn lại có thể pha supps ngay tại chỗ (phòng tập) hoặc pha sẵn và mang chúng đi khắp mọi nơi.

Phân loại shaker gym


Shaker gym được chia thành 3 loại chính, đó là: shaker đơn giản, shaker có lưới đánh bột và shaker có bóng đánh bột. Trong đó, loại shaker đơn giản có cấu tạo chỉ bao gồm 2 phần đó là phần thân bình và nắp bình.

Shaker đơn giản


Trên nắp bình thường được thiết kế một phần ống có đường kính khoảng từ 2-3 cm. Mục đích của phần ống này là để thực phẩm bổ sung không bị trào ra ngoài khi uống. Bên cạnh đó, trên thân bình còn được thiết kế các mức thể tích.

Types of Shaker Bottles
Loại Mô tả
Plain bottles Bình trơn, thường làm bằng nhôm
Mesh screen Có lưới đánh bột
Ball whisk Có bóng lò xo đánh bột

Với các vạch thể tích này chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng nước cần sử dụng. Từ đó, giúp thực phẩm bổ sung sau khi pha không bị quá đặc hoặc quá loãng. Cấu tạo của shaker đơn giản cũng chính là cấu tạo chung của các loại bình shaker khác.

Shaker có lưới đánh bột


Đối với loại shaker có lưới đánh bột thì ở giữa miệng bình và nắp bình sẽ có thêm một tấm lưới. Tác dụng của tấm lưới này là để đánh tan bột, giúp thực phẩm bổ sung không bị vón cục sau khi pha.

Shaker là gì 5

Ngoài lưới đánh bột, loại shaker này thường được thiết kế thêm 1 hoặc 2 ngăn bên dưới thân bình. Tác dụng của phần ngăn mở rộng này là để đựng thực phẩm bổ sung dạng viên (như amino) hoặc dạng bột (như BCAA, whey).

Shaker có bóng đánh bột


Đối với loại shaker có bóng đánh bột thì cấu tạo của chúng sẽ không có phần lưới mà thay vào đó là một quả bóng để đánh bột. Quả bóng này có thể là bóng lò xo bằng kim loại hoặc cũng có thể là bóng nhựa rỗng hình cầu.

Shaker là gì 6

Không chỉ vậy, ở một số loại shaker cao cấp, quả bóng này không chỉ có tác dụng hòa tan bột mà chúng còn được thiết kế để đựng một lượng bột nhỏ. Ban đầu quả bóng sẽ được gắn trên nắp shaker. Khi cần sử dụng bạn chỉ cần ấn nút trên nắp là quả bóng sẽ rớt xuống.

Và thực phẩm bổ sung sẽ được giải phóng để hòa tan vào nước. Mặc dù loại shaker này có thiết kế khá thông minh, tuy nhiên quả bóng chứa supps khá nhỏ. Vì vậy, chúng chỉ thích hợp để chứa pre workout hoặc intra workout.

Công dụng của shaker gym


Như đã đề cập ở trên, công dụng chính của bình shaker gym là giúp hòa tan các loại bột thực phẩm bổ sung. Một số loại bột như whey hoặc mass gainer hơi khó hòa tan và rất dễ bị vón cục khi pha.

Vì vậy, nếu sử dụng ly để khuấy thực phẩm bổ sung thì lượng bột sẽ không được hòa tan hoàn toàn. Ở một khía cạnh khác, một số người thường dùng máy xay sinh tố để pha thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, máy xay sinh tố là một vật dụng khá cồng kềnh và không thích hợp để mang đến phòng gym. Như vậy nếu phụ thuộc vào máy xay thì bạn sẽ bỏ lỡ một số thời điểm vàng để dùng supps như trong tập và ngay sau tập.

Trong khi đó nếu dùng bình lắc shaker thì bạn sẽ có thể pha intra workout và post workout ngay tại phòng tập. Ngoài khả năng đánh tan bột và sự nhỏ gọn, shaker gym còn có ưu điểm là chứa được nhiều loại thực phẩm bổ sung cùng lúc (bóng đánh bột và ngăn mở rộng).

Điều này sẽ giúp bạn không phải sử dụng 2 bình lắc hoặc mang cả hộp supps đến phòng tập. Để khai thác tính năng này bạn có thể kết hợp đựng pre workout với intra workout hoặc kết hợp intra workout với post workout.

Ví dụ, nếu sử dụng pre và intra workout thì bạn hãy pha sẵn pre workout ở nhà và đổ bột intra workout vào ngăn mở rộng. Sau khi hoàn thành các set khởi động và uống hết pre workout thì bạn hãy lấy intra workout từ ngăn mở rộng để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp dùng nhiều loại thực phẩm bổ sung thì bạn có thể mua thêm một chiếc bình nữa. Dù sao thì mang 2 chiếc shaker vẫn nhỏ gọn và tiện lợi hơn so với việc mang nhiều hộp supps lớn đến phòng tập.

Mua bình lắc shaker ở đâu


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về các loại shaker cũng như công dụng của chúng. Vậy nếu muốn mua shaker thì chúng ta có thể mua ở đâu? Mức giá của các loại shaker là bao nhiêu?

Giá cocktail shaker


Để mua bình lắc shaker (kể cả cocktail shaker hay shaker gym) thì bạn có thể mua online trên các trang web thương mại điện tử. Với cocktail shaker thì mức giá sẽ rơi vào khoảng 60 nghìn đồng.

Giá shaker gym


Còn đối với shaker gym thì chúng ta sẽ có 2 mức giá. Với các loại shaker đơn giản thì giá thành sẽ từ 70 đến 90 nghìn. Còn với các loại shaker cao cấp, đa năng thì mức giá thường từ 100 nghìn trở lên.

Price of Shakers
Loại Giá
Cocktail Shaker Khoảng 60k
Shaker gym đơn giản Từ 70 - 90k
Shaker gym 3 ngăn Trên 100k

Ngoài ra, khi mua các loại thực phẩm bổ sung có giá trị cao (như whey, casein hoặc mass gainer - trên 1 triệu) thì bạn sẽ được tặng 1 bình shaker miễn phí. Vì vậy, khi mua các loại supps này, bạn nhớ hỏi thử nhà bán hàng xem họ có tặng shaker hay không.

Lưu ý khi mua shaker gym


Khi mua bình lắc shaker gym, ngoài việc chọn lựa mẫu mã yêu thích chúng ta còn phải lưu ý đến các tính năng cũng như các yếu tố khác để đảm bảo sức khỏe. Vậy những yếu này là gì ? Làm thế nào để chọn được bình shaker tốt nhất ?

Chống rò rỉ


Có thể nói một trong những yếu tố quan trọng nhất của một chiếc shaker gym đó chính là khả năng chống rò rỉ. Bởi vì nếu không thỏa mãn điều kiện này thì những serving supplement của chúng ta sẽ bị chảy đầy ra sàn khi lắc mạnh.

Khổng chỉ vậy mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nếu thực phẩm bổ sung bị rò rỉ khi chúng ta để chúng trong balo hoặc túi gym bag. Khi đó, tất cả gym gear (bao tay, khăn, dây quấn cổ tay... ) và các vật dụng khác sẽ bị ướt và có mùi.

Một chiếc shaker bị rò rỉ đồng nghĩa với việc chúng hoàn toàn không thể sử dụng được (ngoài việc đựng nước). Vì vậy, khi chọn mua bình shaker chúng ta nên chọn những loại có phần nắp xoáy vào thân bình thật kín và phần nắp bật (pop top lid) được đóng thật chặt.

Dung tích shaker


Ngoài khả năng chống rò rỉ thì dung tích của một chiếc bình lắc tập gym cũng là một yếu tố đáng cân nhắc. Thông thường một bình shaker nhỏ thường có dung tích khoảng 550ml.

Tuy nhiên, dung tích này là không đủ nếu chúng ta sử dụng chúng để pha một số loại supps có serving (liều dùng) lớn như mass gainer. Để pha các loại supps như mass chúng ta nên sử dụng các bình có dung tích từ 700ml trở lên.

Khi đó, một liều bột mass gainer sẽ chiếm khoảng một nửa bình lắc và khi đổ thêm nước thì thể tích trong bình gần như được lấp kín. Trong trường hợp bạn đã lỡ mua bình shaker với dung tích nhỏ 550ml thì có thể chia 1 liều mass thành 2 lần uống.

Vật liệu


Đối với vấn đề vật liệu của shaker thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Nếu mua nhầm phải các loại shaker kém chất lượng có thể chúng ta sẽ gặp phải một số vấn đề như rối loạn hormone hoặc thậm chí là vô sinh.

Vật liệu sản xuất shaker thường có 2 loại chính đó là nhôm và nhựa. Shaker nhôm có ưu điểm làm không bị ám mùi nếu chúng ta lỡ để supps quá lâu. Tuy nhiên, ở thị trường vn thì shaker nhôm không phổ biến và bị áp đảo bởi shaker nhựa.

Nhựa không an toàn


Để đánh giá một chiếc shaker nhựa có an toàn hay không, chúng ta cần kiểm tra mã số tái chế của chúng. Các mã số này thường nằm dưới đáy của shaker và nằm trong một biểu tượng hình tam giác được tạo thành bởi 3 mũi tên.

Mã số tái chế được chia thành 7 nhóm, trong đó các nhóm 1, 3, 6, 7 là những nhóm nhựa độc hại và không thích hợp để sử dụng lâu dài. Nhóm 1 có ký hiệu là PET/PETE (polyethylene terephthalate) và chúng chỉ thích hợp để sử dụng 1 lần duy nhất.

Type of Plastics
Ký hiệu số Ký hiệu chữ Đánh giá
1 PETE hoặc PET Không an toàn
3 PVC hoặc V Không an toàn
6 PS Không an toàn
7 OTHER hoặc O Không an toàn

Nhựa nhóm 1 dễ gây tích tụ vi khuẩn và chúng còn giải phóng các chất độc nếu gặp nhiệt độ cao. Đối với nhựa nhóm 3 thì chúng có ký hiệu là V (Vinyl) hoặc PVC (Polyvinyl Chloride).

Nhựa nhóm 3 có thể giải phóng chất độc dioxins rất nguy hiểm với sức khỏe. Với nhóm 6 thì chúng có ký hiệu là PS (polystyrene). Loại nhựa này có thể giải phóng styrene, một loại chất độc thần kinh có thể gây hại đến sức khỏe.

Với nhóm 7 (OTHER / O) thì đây là 1 nhóm rất đặc biệt bởi vì tất cả các loại nhựa nằm ngoài 6 nhóm còn lại sẽ được phân loại vào nhóm này. Nhựa nhóm 7 có chứa một chất gọi là BPA (bishenol-A). Một chất rất độc hại với cơ thể. Vì vậy chúng ta không nên sử dụng bình lắc làm từ loại nhựa này.

Nhựa an toàn


Để bảo vệ sức khỏe chúng ta chỉ nên sử dụng bình shaker được làm từ nhựa thuộc các nhóm 2, 4, 5. Trong đó nhựa nhóm 2 có ký hiệu là HDPE (high density polyethylene). Nhựa nhóm 2 được xem là 1 trong 3 loại nhựa an toàn.

Type of Plastics
Ký hiệu số Ký hiệu chữ Đánh giá
2 HDPE hoặc PE-HD Khá an toàn
4 LDPE hoặc PE-LD An toàn
5 PP An toàn

Tuy nhiên, chúng được khuyến nghị là chỉ nên sử dụng 1 lần vì nguy cơ giải phóng Antimoni Trioksida tăng lên theo thời gian. Đối với nhựa nhóm 4 thì chúng có ký hiệu là LDPE (Low Density Polyethylene).

Loại nhựa này khá an toàn và thường được sử dụng để đựng thức ăn. Cuối cùng là nhựa nhóm 5, loại nhựa này có ký hiệu là PP (polypropylene). Nhựa nhóm 5 là loại nhựa tốt nhất để sản xuất vật dựng đồ ăn và thức uống (bình lắc shaker).

Cơ chế mixing


Xét về cơ chế mixing thì loại shaker tốt nhất có lẽ là shaker có lưới đánh bột. So với các bình lắc có bóng đánh bột thì tính hiệu quả của loại có lưới sẽ nhỉnh hơn một chút.

Tuy nhiên , nếu bạn đã lắc shaker quen tay thì lưới và bóng đánh bột sẽ không còn là vấn đề quá quan trọng khi pha thực phẩm bổ sung. Những yếu tố quan trong nhất khi chọn mua shaker vẫn là chất liệu và khả năng chống rò rỉ.

Ngăn phụ


Hiện nay, một số loại shaker gym thường có thêm các ngăn phụ (shaker 3 ngăn). Tính năng này sẽ hữu ích với những người thường sử dụng nhiều loại supps trong buổi tập. Bởi vì khi đó chúng ta sẽ không cần mang quá nhiều hộp supps lớn đến phòng tập.

Tuy nhiên, các ngăn phụ này có một nhược điểm, đó là chúng không thể chứa để các serving lớn như của mass gainer. Dung tích của các ngăn phụ thường chỉ đủ để pha các loại supps như BCAA, pre workout...

Không chỉ vậy, việc nối bình shaker dài ra sẽ có thể cản trở quá trình lắc bột của chúng ta. Thậm chí các ngăn phụ còn có thể văng ra nếu bạn siết khớp nối không chặt. Nói tóm lại, việc chọn loại có ngăn phụ hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như sở thích kiểu dáng của bạn.

Cách sử dụng bình shaker


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về các loại shaker cũng như cách chọn mua những loại bình tốt nhất. Còn bây giờ sẽ là những chia sẻ về cách sử dụng bình shaker cho những người mới tập gym.

Cách lắc bình shaker


Để sử dụng bình lắc, đầu tiên bạn cần đổ một lượng nước nhỏ vào bình shaker. Mục đích của việc này là để thực phẩm bổ sung không bị vón cục và đóng rắn dưới đáy bình, điều thường xảy ra với các sản phẩm như whey hoặc mass.

Sau khi đổ đầy đủ nguyên liệu và vặn nắp bình, bạn hãy đặt ngón tay trỏ vào phần nắp bật (vòi) và đặt 4 ngón còn lại lên thân bình. Mặc dù phần nắp bật của bình shaker đã được thiết kế rất chắc chắn,

Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện thao tác này để kéo dài tuổi thọ của bình. không chỉ vậy, việc khóa ngón tay trỏ vào phẩn nắp bật còn giúp bình lắc không bị tuột khỏi tay nếu bạn lắc quá mạnh.

Bước tiếp theo, lắc đều shaker theo phương song song với thân bình. Thông thường bạn chỉ cần lắc từ 10 đến 20 giây là bột sẽ tan hết. Lưu ý, khi đổ nước, bạn không nên đổ đầy bình bởi vì khi đó TPBS sẽ không thể tan được.

Cách vệ sinh bình lắc shaker


Để việc vệ sinh bình lắc trở nên dễ dàng hơn, sau khi pha supp xong, bạn nên rửa bình ngay lập tức chứ không nên để quá lâu. Nếu để quá lâu, phần thực phẩm bổ sung còn dư sẽ đóng rắn (cứng lại) và rất khó vệ sinh.

Trong trường hợp không thể rửa bình lắc ngay sau khi sử dụng (vì bận) thì bạn nên đổ đầy nước lạnh vào bình. Việc này sẽ giúp quá trình vệ sinh bình lắc sau này trở nên dễ dàng hơn.

Để vệ sinh bình shaker, đầu tiên bạn hãy đổ một ít nước máy vào bình và vặn nắp lại. Sau đó lắc đều shaker để làm sạch phần cặn TPBS còn sót lại trong bình. Bước tiếp theo, sử dụng miếng rửa chén với chất liệu mút xốp mềm...

Để vệ sinh những vị trí vẫn còn cặn TPBS. Lưu ý, nếu bạn sử dụng những miếng rửa chén thô ráp để vệ sinh bình shaker thì chúng sẽ làm xước bình. Và các vết xước này sẽ làm gia tăng nguy cơ tích tụ vi khuẩn.

Cách mở nắp bình lắc shaker


Đối với nam giới thì việc mở nắp bình (phần nắp bật) sẽ vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, với những bạn nữ tay yếu thì việc mở nắp bình sẽ gặp đôi chút khó khăn. Vậy liệu có cách nào khắc phục vấn đề này hay không ?

Để khắc phục vấn đề này bạn có thể áp dụng mẹo sau đây. Đầu tiên, đặt khớp thứ 2 của ngón tay cái vào phần trục xoay của nắp bình lắc. Sau đó đặt đầu ngón tay cái vào phần nắp bật.

Bước tiếp theo, dùng lực đòn bẩy với khớp thứ 2 của ngón tay cái làm điểm tựa để đẩy nắp bật lên. Với cách này, bạn sẽ có thể mở nắp bật của shaker một cách vô cùng dễ dàng. Thậm chí bạn còn có thể mở nắp bật chỉ với 1 tay.

Cách sử dụng bình lắc 3 ngăn


Về cơ bản, cách sử dụng bình lắc 3 ngăn cũng tương tự như bình lắc đơn giản. Chúng chỉ khác shaker đơn giản ở chỗ có thể chứa được nhiều thực phẩm bổ sung hơn. Để sử dụng các ngăn phụ của bình lắc 3 ngăn...

Bạn chỉ cần xoay nhẹ và tháo chúng ra, sau đó bỏ những loại TPBS mà bạn cần sử dụng vào. Trong đó, ngăn thứ 2 sẽ thích hợp cho việc đựng các loại vitamin, EAA, dầu cá... Còn ngăn thứ 3 sẽ thích hợp cho việc đựng pre workout hoặc BCAA.