22/06/2019

Thể Hình Vip

Mass gainer là gì ? Dùng để tăng cân có tốt không

 • Mass gainer là gì ?
 • Các loại mass gainer
 • Thành phần của mass gainer
 • Sự thật về mass gainer
 • Mass có giúp tăng cân tăng cơ 100% không ?
 • Mass gainer có làm tăng mỡ không?
 • Lợi ích của mass gainer
 • Mass gainer nào tốt nhất ?

Với đa số mọi người, mục tiêu của họ khi đến phòng gym là để giảm cân. Bên cạnh đó, ngoài việc giảm cân thì một số người lại muốn tăng cân tăng cơ. Tuy nhiên, việc tăng cân dường như là một thử thách quá khó khăn đối họ.

Để giải quyết vấn đề này, các công ty thực phẩm bổ sung đã tạo ra một loại sản phẩm gọi là mass gainer. Vậy mass gainer là gì và chúng có tốt không ? Liệu những người tập gym có nên dùng mass ?

Mass gainer là gì ?


Trong tiếng Anh, mass (danh từ) là một từ dùng để chỉ thể tích (một khối lớn). Còn "gain" là từ chỉ sự tăng lên của một thứ gì đó. Như vậy Mass Gainer (Supplements) là một loại thực phẩm bổ sung giúp tăng kích thước cơ thể.

Mass gainer là gì ? Dùng để tăng cân có tốt không

Nói cách khác, mass gainer là loại supp giúp tăng cân, tăng khối lượng cơ bắp. Các sản phẩm mass gainer cung cấp rất nhiều calo trong một liều dùng. Trung bình 1 liều mass sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 1000 calo.

Và con số này có thể tăng giảm tùy thuộc vào công ty sản xuất. Nhờ có lượng calo cao này nên mass gainer sẽ thích hợp với những người gầy, thiếu cân. Đặc biệt là những người đang tập thể hình.

Xem thêm: Whey protein là gì ? Dùng whey có tăng cơ không

Tương tự như whey protein, mass gainer được sản xuất dưới dạng bột và thường được đóng gói trong các túi lớn. Bột mass có khả năng hòa tan khá tốt, tuy nhiên cũng có loại sản phẩm phải pha bằng máy xay sinh tố mới đạt được độ mịn.

Các loại mass gainer


Mass gainer có thể chia thành 2 loại chính, đó là mass calo cao và mass calo thấp. Ở dòng mass calo cao, một liều dùng sẽ cung cấp khoảng 1000 - 1200 calo. Lượng protein trung bình là 50 grams.

Lượng carb trung bình là 200 - 250 grams. Còn ở dòng mass calo thấp, một liều dùng sẽ cung cấp khoảng 600 - 800 calo. Trong đó, lượng protein trung bình sẽ từ 50 - 60 grams. Còn lượng carb trung bình sẽ rơi vào khoảng 100-130  grams.

 • Mass gainer calo cao
 • Mass gainer calo thấp

Ở cả 2 dòng mass gainer, lượng chất béo chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Thông thường, chúng chỉ chứa từ 5 - 10 grams chất béo trong 1 liều dùng. Có một số ý kiến cho rằng việc chọn dòng mass có calo thấp hay cao sẽ phụ thuộc vào cân nặng của bạn.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Việc chọn dòng mass nào, sẽ phụ thuộc vào nhu cầu calo của bạn. Ví dụ, nếu lười ăn hoặc không có thời gian nấu ăn thì lượng calo đến từ thực phẩm tự nhiên của bạn sẽ rất ít.

Xem thêm: Cách tăng cân tự nhiên không dùng thuốc hay mass

Đây cũng chính là lý do khiến bạn bị thiếu cân. Trong trường hợp này, dòng mass có lượng calo cao sẽ thích hợp với bạn. Bởi vì chúng sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra lượng calo thặng dư cần thiết để tăng cân.

Ngược lại, nếu đã có một chế độ ăn uống hợp lý thì bạn chỉ cần bổ sung thêm một lượng nhỏ calo. khi đó dòng mass gainer với lượng calo thấp sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Bởi vì bạn đã nạp khá nhiều calo thông qua chế độ ăn uống.

Xét ở một góc độ khác, khi tăng cân bằng mass calo cao, bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào thực phẩm bổ sung. Còn khi tăng cân bằng mass calo thấp, thì bạn sẽ ăn nhiều calo từ thực phẩm tự nhiên và không phụ thuộc nhiều vào supp.

Thành phần của mass gainer


Các sản phẩm mass gainer thường bao gồm 3 thành phần chính, đó là protein, carb và fat (chất béo). Ngoài ra, một số sản phẩm còn bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và thậm chí là các enzyme để giúp chúng ta hấp thu tốt hơn.

Protein trong mass gainer


Trong 1 serving (liều dùng) mass gainer, lượng protein thường chiếm khoảng từ 50-60 grams protein. Trong một số trường hợp cá biệt, lượng protein có thể lên đến gần 70 grams.

Hầu hết protein trong các sản phẩm mass gainer là protein trộn (protein blend). Tuy nhiên, một số công ty sản xuất mass thường đặt tên cho loại protein trộn này để giúp chúng trông có vẻ cao cấp hơn.

Xem thêm: Protein là gì ? Mỗi ngày cần bao nhiêu grams để tăng cơ

Một số cái tên có thể kể đến như: OctaPure 8 Protein Fusion, Protein Matrix... Ngoài ra, một số sản phẩm mass gainer không gộp tất cả các loại protein vào nhóm protein blend mà lại liệt kê riêng lẻ với vị trí xáo trộn.

Các loại protein trong nhóm protein blend thường bao gồm: whey protein concentrate, milk protein isolate (hoặc concentrate), whey protein isolate, whey protein hydrolysate, micellar casein, calcium caseinate...

Không chỉ vậy, một số sản phẩm còn cho protein thực vật, lòng trắng trứng (Egg white / Egg Albumen) hoặc l-glutamine vào nhóm protein blend. Thông thường các công ty sản xuất thực phẩm bổ sung...

Sẽ không show chi tiết hàm lượng của từng loại protein trong nhóm protein blend, với lý do: đó là công thức bí mật của những công ty này. Và để gia tăng lợi nhuận của sản phẩm...

Các công ty sản xuất supp thường có xu hướng trộn nhiều protein kém chất lượng vào thành phần thay cho các loại whey protein chất lượng cao. Đây chính là một trong những rủi ro mà bạn phải chấp nhận khi sử dụng mass gainer.

Carb trong mass gainer


Đối với carb, thì 1 serving mass gainer sẽ cung cấp từ 85 - 250 grams carb, tùy vào từng loại mass. Trong đó, các loại mass gainer calo thấp thường cung cấp khoảng từ 85 - 150 grams carb.

Còn các loại mass gainer calo cao thường cung cấp khoảng từ 200 - 250 grams carb (trong 1 liều dùng / serving). Đa số các công ty sản xuất thực phẩm bổ sung đều sử dụng maltodextrin...

Làm nguồn carb chính trong sản phẩm của mình. Nếu chưa biết về chất này bạn hãy tham khảo bài viết maltodextrin là gì của Thể Hình Vip. Quay lại với mass gainer, ngoài maltodextrin...

Một số công ty khác còn sử dụng nguồn tinh bột là carb trộn (carb blend). Loại carb trộn này là một hỗn hợp bao gồm: maltodextrin, bột đậu, bột yến mạch, các loại ngũ cốc, cám gạo, hạt lanh...

Và cũng tương tự như protein blend, một số công ty TPBS cũng đặt tên riêng cho carb blend để giúp chúng trông có vẻ cao cấp hơn, ví dụ như: MyoCarb Matrix. Như vừa đề cập ở trên...

Đa số các loại mass gainer đều sử dụng maltodextrin làm nguồn carb chính. Mặc dù là một loại carb complex, tuy nhiên chúng lại khiến lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh sau khi sử dụng.

Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tích mỡ. Điều mà đa số chúng ta đều muốn tránh khi tăng cân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo bài viết insulin là gì của Thể Hình Vip.

Maltodextrin là một chiêu trò mà các công ty TPBS thường sử dụng để có thể ghi lên bao bì dòng chữ "complex carbohydrates". Mặc dù maltodextrin là một loại complex carb nhưng chúng lại hoạt động chẳng khác gì carb đơn giản.

Fat trong mass gainer


Vừa rồi chúng ta tìm hiểu về 2 thành phần carb và protein trong mass gainer. Còn bây giờ sẽ là thành phần chính thứ 3, đó là fat / chất béo. Trong 1 serving mass gainer, hàm lượng chất béo chiếm khoảng từ 2 - 10 grams.

Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm cá biệt chứa hơn 10 grams fat hoặc thậm chí chứa đến gần 20 grams fat trong một serving. Chất béo trong mass gainer thường đến từ: MCT Powder...

MCT oil (Medium Chain Triglycerides), sunflower oil (dầu hoa hướng dương), coconut oil... Mặc dù chất béo trong mass thường là các loại chất béo có lợi. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc nếu hàm lượng của chúng quá cao.

Các thành phần phụ trong mass


Ngoài 3 thành chính là protein, carb, fat thì các sản phẩm mass gainer còn chứa thêm một số thành phần phụ khác. Các thành phần phụ này là: các loại vitamin, khoáng chất, các loại enzyme tiêu hóa và creatine.

Một vài vitamin thường được sử dụng có thể kể đến như vitamin A, C, E, D, B5, B7, B1, B6, B12... Còn các khoáng chất thường được sử dụng là canxi, phốt pho, magiê, đồng, sắt, iốt, kẽm, sodium, potassium...

 • Vitamin
 • Khoáng chất
 • Enzyme
 • Creatine

Đối với các loại enzyme tiêu hóa thì chúng thường là enzyme protease và enzyme lactase. Protease là một loại enzyme giúp gia tăng mức độ phân giải protein thành các polypeptide (chuỗi amino acid ngắn) nhỏ hơn hoặc...

Thành các amino acid riêng lẻ. Hay nói theo một cách khác thì enzyme protease sẽ giúp chúng ta hấp thu protein tốt hơn. Với enzyme lactase thì đây là một loại enzyme giúp chúng ta tiêu hóa sữa nguyên chất.

Chúng làm được điều này bằng cách phân giải lactose - một loại đường giúp sữa có vị ngọt. Cụ thể, lactase sẽ tham gia vào quá trình thủy phân disaccharide lactose thành các phân tử galactose và glucose.

Nếu thiếu lactase, một người tiêu thụ các chế phẩm từ sữa có thể gặp phải hội chứng không dung nạp lactose. Và đây cũng chính là lý do khiến nhiều người thường bị tiêu chảy khi uống sữa.

Trong các thành phần phụ này, ngoài tác dụng cải thiện sức khỏe tổng thể, hàm lượng vitamin / khoáng chất trong mass gainer còn giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt hơn. Ví dụ, các loại vitamin B1, B6, B12 có thể giúp...

Hỗ trợ việc tiêu hóa và hấp thu protein. Còn đối với creatine thì đây là một chất bổ sung quá quen thuộc với những người tập gym. Nếu chưa biết về chúng bạn hãy tham khảo bài viết creatine là gì của Thể Hình Vip.

Sự thật về mass gainer


Trên internet, có rất nhiều "chiên da fitness" gọi thực phẩm bổ sung mass gainer là "sữa mass". Thậm chí một số trang web còn đặt tên cho các sản phẩm mass gainer là "sữa tăng cân" hay "sữa bột tăng cân tăng cơ".

Đối với khái niệm "sữa mass" thì chúng ta có thể "tạm" chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu xem xét khắt khe hơn thì cách gọi "sữa mass" là không hợp lý. Bởi vì các sản phẩm mass gainer có thể được xem là...

Một bữa ăn thay thế với đầy đủ các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng. Hơn thế nữa, gần như không có loại sữa nào có chứa cùng lúc nhiều thành phần như mass. Ví dụ như chất xơ, creatine, chất độn, chất tạo đặc, enzyme tiêu hóa...

Việc các cửa hàng bán thực phẩm bổ sung gọi mass gainer là "sữa" có thể do 2 nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất có thể là do họ không có kiến thức về supplement (TPBS).

Vì vậy, khi thấy bất cứ sản phẩm nào có vị ngọt thì họ đều gọi chúng là sữa. Còn nguyên nhân thứ 2 có thể là do họ sử dụng từ "sữa" để khiến bạn cảm thấy an toàn khi sử dụng sản phẩm của họ.

Khi sử dụng thực phẩm bổ sung, nhiều người thường lo lắng về các tác dụng phụ. Vì vậy, có thể họ đã dùng cách này để trấn an bạn. Hay nói theo một cách khác thì họ đang cố gắng móc tiền từ hầu bao của bạn.

Ở một khía cạnh khác, việc các shop bán thực phẩm bổ sung sử dụng cách gọi "sữa tăng cân" hay "sữa bột tăng cân tăng cơ" để chỉ mass còn mang tính chất "móc tiền" mạnh hơn nữa.

Khi nghe các khái niệm "tăng cân tăng cơ" chắc hẳn những bạn mới tập gym sẽ nghĩ rằng, chỉ cần dùng mass gainer là chúng ta sẽ tăng cân lên cơ bắp mà không cần phải tập luyện vất vả trong phòng gym.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Nếu dùng các sản phẩm mass gainer mà không tập luyện thì bạn sẽ chỉ tăng % body fat và thân hình ngày càng xấu hơn. Chứ không "tăng cân tăng cơ" như các "chiên da fitness" quảng cáo.

Mass có giúp tăng cân tăng cơ 100% không ?


Để trả lời cho câu hỏi "mass gainer có giúp tăng cân tăng cơ 100% không" thì chúng ta cần chia chúng thành 2 vế. Vế thứ nhất là tăng cơ và vế thứ 2 là tăng cân. Đối với vế tăng cơ thì câu trả lời chắc chắn là không.

Để tăng được cơ thì chúng ta cần phải tạo kích thích cho cơ bắp. Và để làm được điều này thì cách đơn giản nhất chính là việc đến phòng gym và nâng tạ. Nếu không tập luyện và kích thích cơ...

Thì cơ bắp của chúng ta sẽ chẳng có lý do gì để thích nghi và phát triển lớn hơn. Như vậy, việc chỉ dùng mass gainer sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ tăng cơ 100%. Thậm chí, cho dù bạn có tập luyện...

Nhưng tập không đúng cách, thì cơ bắp của bạn cũng sẽ không phát triển. Đối với vế "tăng cân" thì mass gainer không phải lúc nào cũng giúp bạn tăng cân 100%. Ví dụ, nếu BMR của bạn là 1700 calo...

Nhưng bạn lại quá tự tin rằng mass gainer đã "bảo kê" cho chế độ ăn của mình và ăn uống qua loa (chỉ vài trăm calo, ví dụ 500 calo). Thì khi đó, lượng calo nạp vào của bạn sẽ là 1000 + 500 = ~1500 calo.

Như bạn có thể thấy, lượng calo này thậm chí còn không đáp ứng nổi BMR chứ chưa kể đến TDEE. Như vậy, trong trường hợp này, mặc dù có dùng mass gainer nhưng bạn sẽ chỉ duy trì được cân nặng hiện tại (hoặc thậm chí còn giảm).

Hay nói theo một cách khác thì mass gainer sẽ không đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tăng cân 100%. Trong trường hợp chưa biết BMR và TDEE là gì thì bạn hãy tham khảo bài viết này của Thể Hình Vip.

Mass gainer có làm tăng mỡ không ?


Trên internet, có một vài "chiên da fitness" tuyên bố rằng, mass gainer dành cho những người gầy muốn tăng cân tăng cơ nạc và lên "ít mỡ". Mặt khác, một số "chiên da" lại cho rằng...

Sử dụng mass gainer sẽ khiến bạn lên mỡ một cách nhanh chóng. Vậy, những tuyên bố này liệu có chính xác hay không? Đối với vấn đề tăng cân tăng cơ nạc thì chúng ta đã tìm hiểu xong ở phần nội dung bên trên.

Vậy còn vấn đề tích mỡ thì sao? Liệu chúng có "lên ít mỡ" như quảng cáo của các cửa hàng bán thực phẩm bổ sung hay không? Câu trả lời ngắn gọn là không. Nếu bạn duy trì chế độ ăn như bình thường...

Sau đó sử dụng thêm sản phẩm mass gainer thì chắc chắn bạn sẽ tăng rất nhiều mỡ. Nguyên nhân của điều này là bởi vì, bơ bắp của chúng ta chỉ có thể phát triển với một tốc độ giới hạn.

Xem thêm: Cách tính tốc độ tăng cơ bắp

Vì vậy, trong 1 tháng (khoảng thời gian), sau khi cơ bắp đã phát triển hết tiềm năng. Thì lượng calo/dưỡng chất mà bạn nạp vào sẽ được dự trữ dưới dạng mỡ thừa. Khi đó, lượng calo thặng dư chỉ khiến bạn lên mỡ...

Chứ không giúp tăng cơ nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc sử dụng mass gainer lúc nào cũng khiến bạn bị tích mỡ. Nếu nắm được cách tính nhu cầu calo, sau đó tùy chỉnh lại liều lượng khi sử dụng mass.

Thì bạn vẫn có thể tăng cân một cách lành mạnh. Nói tóm lại, việc dùng mass gainer có làm tăng mỡ hay không là do bạn. Một con dao sẽ gây hại (đứt tay) hay mang lại lợi ích sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó.

Lợi ích của mass gainer


Xét về lợi ích thì mass gainer có 2 lợi ích chính, đó là sự tiện lợi và hàm lượng chất dinh dưỡng. Khi sử dụng mass gainer chúng ta chỉ cần lấy bột mass cho vào shaker, sau đó lắc đều là có thể uống được.

Như vậy, chúng ta chỉ mất khoảng 5 phút để có một bữa ăn phụ với đầy đủ dưỡng chất. Sự tiện lợi này của các sản phẩm mass gainer sẽ thích hợp với những người quá bận rộn hoặc cảm thấy chán ăn.

 • Sự tiện lợi
 • Hàm lượng chất dinh dưỡng

Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin - khoáng chất đa dạng cùng các enzyme, các sản phẩm mass gainer còn giúp chúng ta bổ sung những dưỡng chất còn thiếu trong chế độ ăn. Đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa...

Để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Không chỉ vậy, với các dòng mass có creatine trong thành phần thì chúng còn giúp bạn tập luyện tốt hơn. Từ đó, rút ngắn thời gian đạt được kết quả nhanh hơn.

Mass gainer nào tốt nhất ?


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về các thành phần cũng như làm rõ các sự thật về mass. Nếu đã đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã quyết định được có nên dùng mass hay không? Vậy, với những người chọn dùng mass...

Thì chúng ta nên dùng loại nào? Đâu là loại mass gainer tốt nhất? Để trả lời cho các câu hỏi này chúng ta cần phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố. Một vài yếu tố có thể kể đến như...

Lượng calo trong 1 serving


Như đã đề cập ở đầu bài viết, 1 serving (liều dùng) mass gainer sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 1000 calo. Tuy nhiên, để đánh vào tâm lý thích sản phẩm giá rẻ của người dùng nên một số công ty sản xuất thực phẩm bổ sung...

 • Lượng calo trong 1 serving
 • Nguồn protein
 • Chất gây dị ứng
 • Tỷ lệ chất béo
 • Loại carb
 • Các loại vitamin và enzyme

Đã sử dụng chiêu trò "fake calo". Để làm được điều này họ sẽ không ghi lượng calo thật trong 1 serving ở mặt trước của sản phẩm. Mà thay vào đó, họ sẽ ghi lượng calo của 1 serving sau khi được pha với sữa.

Khi đó, lượng calories trong 1 serving sẽ lên đến gần 2000 calo. Vì vậy, để đảm bảo giá trị thật của sản phẩm tương xứng với số tiền bỏ ra. Thì bạn nên kiểm tra thật kỹ lượng calo trên 1 serving ở mặt sau của bao bì (phần nutrition facts).

Nguồn protein


Đa số sản phẩm mass gainer thường lấy protein từ nguồn protein trộn (protein blend). Mục đích của việc này có thể là để giảm giá thành của sản phẩm. Các công ty sản xuất thực phẩm bổ sung...

Thực hiện điều này bằng cách thêm các loại protein kém chất lượng vào nhóm protein trộn. Và để phòng tránh việc này, bạn nên chọn các sản phẩm mass gainer lấy protein từ whey.

Chất gây dị ứng


Khi sử dụng các sản phẩm mass gainer, nhiều người thường phản hồi rằng, họ thường xuyên gặp phải tình trạng đau bụng tiêu chảy. Nguyên nhân của việc này có thể là do cơ thể của bạn không hấp thu được...

Lactose trong sữa (hội chứng không dung nạp lactose). Vì vậy, nếu mắc phải hội chứng này thì bạn không nên chọn các sản phẩm có chứa thành phần "milk" (sữa). Thông thường thành phần sữa...

Sẽ được liệt kê trong mục "allergen information" trên bao bì sản phẩm. Trong trường hợp muốn sử dụng các sản phẩm có chứa sữa (vì giá thành rẻ hoặc thương hiệu uy tín), thì bạn nên kiểm tra xem...

Sản phẩm đó có chứa enzyme lactase hay không. Nếu không có lactase thì bạn không nên mua. Bởi vì, rất có thể bạn sẽ bị đau bụng trong quá trình sử dụng, do không hấp thu được lactose trong sữa.

Tỷ lệ chất béo


Khi chọn mua một sản phẩm mass gainer, chúng ta nên chọn các loại mass có tỷ lệ chất béo thấp. Bởi vì trong việc xây dựng một thân hình đẹp thì protein và carb là 2 chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng hơn cả.

Thay vì lượng chất béo dễ kiếm thì chúng ta nên chọn các loại mass gainer có nhiều protein chất lượng (như whey) hoặc có nguồn carb phức tạp (nếu có thể). Mặc dù chất béo cũng có những vai trò nhất định trong cơ thể.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ chứ không cần quá nhiều. Việc độn thêm chất béo vào thành phần cũng có thể là một cách để các công ty sản xuất TPBS cắt giảm giá thành của sản phẩm và đánh vào tâm lý ham rẻ của người dùng.

Loại carb


Một yếu tố nữa để xác định sản phẩm mass gainer có tốt hay không là loại carb. Nếu có thể, bạn nên chọn các dòng mass gainer có carb phức tạp. Bởi vì chúng sẽ không làm tăng đột biến nồng độ insulin trong máu. Vấn đề này đã được...

Trình bày chi tiết ở phần đầu của bài viết. Quay lại với vấn đề chính, mặc dù chúng ta đều biết rằng nên chọn carb phức tạp. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ mang chất bổ sung (bonus). Bởi vì, đa số các loại mass đều sử dụng cùng 1 nguồn carb.

Các loại vitamin và enzyme


Ngoài các yếu tố kể trên thì vitamin và enzyme cũng là một yếu tố giúp chúng ta chọn ra loại mass gainer tốt nhất. Thông thường, những người sử dụng mass là những người rất gầy.

Và một trong những lý do khiến họ gầy như vậy có thể là do hệ tiêu hóa của họ có vấn đề. Nhưng họ lại không chịu (hoặc không thể) ăn nhiều hơn. Vì vậy, khi mua các sản phẩm mass gainer, bạn nên chọn các loại mass...

Được bổ sung thêm enzyme và vitamin (nhất là các vitamin nhóm B). Các loại vitamin và enzyme này sẽ giúp bạn tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, hạn chế tình trang bị đau bụng khi sử dụng mass.