22/06/2019

Mass gainer là gì ? Cách pha và sử dụng mass hiệu quả

  • Mass gainer là gì ?
  • Các loại mass gainer
  • Thành phần của mass gainer

Với đa số mọi người, mục tiêu của họ khi đến phòng gym là để giảm cân. Bên cạnh đó, ngoài việc giảm cân thì một số người lại muốn tăng cân tăng cơ. Tuy nhiên, việc tăng cân dường như là một thử thách quá khó khăn đối họ.

Để giải quyết vấn đề này, các công ty thực phẩm bổ sung đã tạo ra một loại sản phẩm gọi là mass gainer. Vậy mass gainer là gì và chúng có tốt không ? Liệu những người tập gym có nên dùng mass ?

Mass gainer là gì ?


Trong tiếng Anh, mass (danh từ) là một từ dùng để chỉ thể tích (một khối lớn). Còn "gain" là từ chỉ sự tăng lên của một thứ gì đó. Như vậy Mass Gainer (Supplements) là một loại thực phẩm bổ sung giúp tăng kích thước cơ thể.

Mass gainer là gì ? Cách pha và sử dụng mass hiệu quả

Nói cách khác, mass gainer là loại supp giúp tăng cân, tăng khối lượng cơ bắp. Các sản phẩm mass gainer cung cấp rất nhiều calo trong một liều dùng. Trung bình 1 liều mass sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 1000 calo.

Và con số này có thể tăng giảm tùy thuộc vào công ty sản xuất. Nhờ có lượng calo cao này nên mass gainer sẽ thích hợp với những người gầy, thiếu cân. Đặc biệt là những người đang tập thể hình.

Tương tự như whey protein, mass gainer được sản xuất dưới dạng bột và thường được đóng gói trong các túi lớn. Bột mass có khả năng hòa tan khá tốt, tuy nhiên cũng có loại sản phẩm phải pha bằng máy xay sinh tố mới đạt được độ mịn.

Các loại mass gainer


Mass gainer có thể chia thành 2 loại chính, đó là mass calo cao và mass calo thấp. Ở dòng mass calo cao, một liều dùng sẽ cung cấp khoảng 1000 - 1200 calo. Lượng protein trung bình là 50 grams.

Lượng carb trung bình là 200 - 250 grams. Còn ở dòng mass calo thấp, một liều dùng sẽ cung cấp khoảng 600 - 800 calo. Trong đó, lượng protein trung bình sẽ từ 50 - 60 grams. Còn lượng carb trung bình sẽ rơi vào khoảng 100-130  grams.

  • Mass gainer calo cao
  • Mass gainer calo thấp

Ở cả 2 dòng mass gainer, lượng chất béo chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Thông thường, chúng chỉ chứa từ 5 - 10 grams chất béo trong 1 liều dùng. Có một số ý kiến cho rằng việc chọn dòng mass có calo thấp hay cao sẽ phụ thuộc vào cân nặng của bạn.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Việc chọn dòng mass nào, sẽ phụ thuộc vào nhu cầu calo của bạn. Ví dụ, nếu lười ăn hoặc không có thời gian nấu ăn thì lượng calo đến từ thực phẩm tự nhiên của bạn sẽ rất ít.

Xem thêm: Cách tăng cân tự nhiên không dùng thuốc hay mass

Đây cũng chính là lý do khiến bạn bị thiếu cân. Trong trường hợp này, dòng mass có lượng calo cao sẽ thích hợp với bạn. Bởi vì chúng sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra lượng calo thặng dư cần thiết để tăng cân.

Ngược lại, nếu đã có một chế độ ăn uống hợp lý thì bạn chỉ cần bổ sung thêm một lượng nhỏ calo. khi đó dòng mass gainer với lượng calo thấp sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Bởi vì bạn đã nạp khá nhiều calo thông qua chế độ ăn uống.

Xét ở một góc độ khác, khi tăng cân bằng mass calo cao, bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào thực phẩm bổ sung. Còn khi tăng cân bằng mass calo thấp, thì bạn sẽ ăn nhiều calo từ thực phẩm tự nhiên và không phụ thuộc nhiều vào supp.

Thành phần của mass gainer


Các sản phẩm mass gainer thường bao gồm 3 thành phần chính, đó là protein, carb và fat (chất béo). Ngoài ra, một số sản phẩm còn bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và thậm chí là các enzyme để giúp chúng ta hấp thu tốt hơn.

Protein trong mass gainer


Trong 1 serving (liều dùng) mass gainer, lượng protein thường chiếm khoảng từ 50-60 grams protein. Trong một số trường hợp cá biệt, lượng protein có thể lên đến gần 70 grams.

Hầu hết protein trong các sản phẩm mass gainer là protein trộn (protein blend). Tuy nhiên, một số công ty sản xuất mass thường đặt tên cho loại protein trộn này để giúp chúng trông có vẻ cao cấp hơn.

Một số cái tên có thể kể đến như: OctaPure 8 Protein Fusion, Protein Matrix... Ngoài ra, một số sản phẩm mass gainer không gộp tất cả các loại protein vào nhóm protein blend mà lại liệt kê riêng lẻ với vị trí xáo trộn.

Các loại protein trong nhóm protein blend thường bao gồm: whey protein concentrate, milk protein isolate (hoặc concentrate), whey protein isolate, whey protein hydrolysate, micellar casein, calcium caseinate...

Không chỉ vậy, một số sản phẩm còn cho protein thực vật, lòng trắng trứng (Egg white / Egg Albumen) hoặc l-glutamine vào nhóm protein blend. Thông thường các công ty sản xuất thực phẩm bổ sung...

Sẽ không show chi tiết hàm lượng của từng loại protein trong nhóm protein blend, với lý do: đó là công thức bí mật của những công ty này. Và để gia tăng lợi nhuận của sản phẩm...

Các công ty sản xuất supp thường có xu hướng trộn nhiều protein kém chất lượng vào thành phần thay cho các loại whey protein chất lượng cao. Đây chính là một trong những rủi ro mà bạn phải chấp nhận khi sử dụng mass gainer.

Carb trong mass gainer


Đối với carb, thì 1 serving mass gainer sẽ cung cấp từ 85 - 250 grams carb, tùy vào từng loại mass. Trong đó, các loại mass gainer calo thấp thường cung cấp khoảng từ 85 - 150 grams carb.

Còn các loại mass gainer calo cao thường cung cấp khoảng từ 200 - 250 grams carb (trong 1 liều dùng / serving). Đa số các công ty sản xuất thực phẩm bổ sung đều sử dụng maltodextrin...

Làm nguồn carb chính trong sản phẩm của mình. Nếu chưa biết maltodextrin là gì thì bạn có thể tham khảo bài viết của Thể Hình Vip tại đây. Quay lại với mass gainer, ngoài maltodextrin...

Một số công ty khác còn sử dụng nguồn tinh bột là carb trộn (carb blend). Loại carb trộn này là một hỗn hợp bao gồm: maltodextrin, bột đậu, bột yến mạch, các loại ngũ cốc, cám gạo, hạt lanh...

Và cũng tương tự như protein blend, một số công ty TPBS cũng đặt tên riêng cho carb blend để giúp chúng trông có vẻ cao cấp hơn, ví dụ như: MyoCarb Matrix. Như vừa đề cập ở trên...

Đa số các loại mass gainer đều sử dụng maltodextrin làm nguồn carb chính. Mặc dù là một loại carb complex, tuy nhiên chúng lại khiến lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh sau khi sử dụng.

Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tích mỡ. Điều mà đa số chúng ta đều muốn tránh khi tăng cân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo bài viết: insulin là gì của Thể Hình Vip.

Maltodextrin là một chiêu trò mà các công ty TPBS thường sử dụng để có thể ghi lên bao bì dòng chữ "complex carbohydrates". Mặc dù maltodextrin là một loại complex carb nhưng chúng lại hoạt động chẳng khác gì carb đơn giản.

Fat trong mass gainer


Vừa rồi chúng ta tìm hiểu về 2 thành phần carb và protein trong mass gainer. Còn bây giờ sẽ là thành phần chính thứ 3, đó là fat / chất béo. Trong 1 serving mass gainer, hàm lượng chất béo chiếm khoảng từ 2 - 10 grams.

Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm cá biệt chứa hơn 10 grams fat hoặc thậm chí chứa đến gần 20 grams fat trong một serving. Chất béo trong mass gainer thường đến từ: MCT Powder...

MCT oil (Medium Chain Triglycerides), sunflower oil (dầu hoa hướng dương), coconut oil... Mặc dù chất béo trong mass thường là các loại chất béo có lợi. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc nếu hàm lượng của chúng quá cao.