22/06/2019

Mass gainer là gì ? Thực phẩm bổ sung mass có tốt không

  • Mass gainer là gì ?
  • Các loại mass gainer

Với đa số mọi người, mục tiêu của họ khi đến phòng gym là để giảm cân. Bên cạnh đó, ngoài việc giảm cân thì một số người lại muốn tăng cân tăng cơ. Tuy nhiên, việc tăng cân dường như là một thử thách quá khó khăn đối họ.

Để giải quyết vấn đề này, các công ty thực phẩm bổ sung đã tạo ra một loại sản phẩm gọi là mass gainer. Vậy mass gainer là gì và chúng có tốt không ? Liệu những người tập gym có nên dùng mass ?

Mass gainer là gì ?


Trong tiếng Anh, mass (danh từ) là một từ dùng để chỉ thể tích (một khối lớn). Còn "gain" là từ chỉ sự tăng lên của một thứ gì đó. Như vậy Mass Gainer (Supplements) là một loại thực phẩm bổ sung giúp tăng kích thước cơ thể.

Mass gainer là gì

Nói cách khác, mass gainer là loại supp giúp tăng cân, tăng khối lượng cơ bắp. Các sản phẩm mass gainer cung cấp rất nhiều calo trong một liều dùng. Trung bình 1 liều mass sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 1000 calo.

Và con số này có thể tăng giảm tùy thuộc vào công ty sản xuất. Nhờ có lượng calo cao này nên mass gainer sẽ thích hợp với những người gầy, thiếu cân. Đặc biệt là những người đang tập thể hình.

Tương tự như whey protein, mass gainer được sản xuất dưới dạng bột và thường được đóng gói trong các túi lớn. Bột mass có khả năng hòa tan khá tốt, tuy nhiên cũng có loại sản phẩm phải pha bằng máy xay sinh tố mới đạt được độ mịn.

Các loại mass gainer


Mass gainer có thể chia thành 2 loại chính, đó là mass calo cao và mass calo thấp. Ở dòng mass calo cao, một liều dùng sẽ cung cấp khoảng 1000 - 1200 calo. Lượng protein trung bình là 50 grams.

Lượng carb trung bình là 200 - 250 grams. Còn ở dòng mass calo thấp, một liều dùng sẽ cung cấp khoảng 600 - 800 calo. Trong đó, lượng protein trung bình sẽ từ 50 - 60 grams. Còn lượng carb trung bình sẽ rơi vào khoảng 100-130  grams.

  • Mass gainer calo cao
  • Mass gainer calo thấp

Ở cả 2 dòng mass gainer, lượng chất béo chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Thông thường, chúng chỉ chứa từ 5 - 10 grams chất béo trong 1 liều dùng. Có một số ý kiến cho rằng việc chọn dòng mass có calo thấp hay cao sẽ phụ thuộc vào cân nặng của bạn.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Việc chọn dòng mass nào, sẽ phụ thuộc vào nhu cầu calo của bạn. Ví dụ, nếu lười ăn hoặc không có thời gian nấu ăn thì lượng calo đến từ thực phẩm tự nhiên của bạn sẽ rất ít.

Xem thêm: Cách tăng cân tự nhiên không dùng thuốc hay mass

Đây cũng chính là lý do khiến bạn bị thiếu cân. Trong trường hợp này, dòng mass có lượng calo cao sẽ thích hợp với bạn. Bởi vì chúng sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra lượng calo thặng dư cần thiết để tăng cân.

Ngược lại, nếu đã có một chế độ ăn uống hợp lý thì bạn chỉ cần bổ sung thêm một lượng nhỏ calo. khi đó dòng mass gainer với lượng calo thấp sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Bởi vì bạn đã nạp khá nhiều calo thông qua chế độ ăn uống.

Xét ở một góc độ khác, khi tăng cân bằng mass calo cao, bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào thực phẩm bổ sung. Còn khi tăng cân bằng mass calo thấp, thì bạn sẽ ăn nhiều calo từ thực phẩm tự nhiên và không phụ thuộc nhiều vào supp.